Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Xuân Thụy

 

Nhà thờ Giáo họ Xuân Thụy Giáo xứ Tư Đ́nh
Giáo hạt Nội Bài

 

Địa chỉ :  Xuân Thụy, Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hanoi  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tư Đ́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xavier (3/12)

Số giáo dân

230

Giờ lễ

Chúa nhật     : 19:00

Ngày thường : 19:00 (thứ tư )

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Thánh lễ Tạ ơn & Khánh thành nhà thờ Gh Xuân Thụy (7/12/2012) - Phần 1 - 2 - 3 - 4 - 5

 

 

Lược sử Giáo họ Xuân Thụy

Giáo họ Xuân Thuỵ nằm trên địa bàn thôn Xuân Thuỵ, xă Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, cách nhà xứ Tử Đ́nh khoảng 11 km về phía Đông Nam. Trải qua những đổi thay của xă hội theo ḍng thời gian, Xuân Thuỵ đă ngày một đổi thay để lớn mạnh như ngày hôm nay.

Nằm dọc theo sông Cầu Bây với nghề nghiệp chủ đạo là nông nghiệp, con người nơi đây luôn cần cù, chịu khó với công việc ruộng đồng. Những phẩm chất tốt đẹp đó đă ảnh hưởng và giúp duy tŕ cũng như phát triển đời sống đức tin của cộng đoàn giáo họ qua những thăng trầm của lịch sử.

Hạt giống Tin Mừng đến với Xuân Thuỵ vào những thập niên đầu của thế kỷ 20. Theo như những ǵ các cụ nhớ lại th́ đức tin đến đây bắt nguồn từ Tử Đ́nh. Một vài cụ người Xuân Thuỵ tới vùng đất Tử Đ́nh làm việc có dịp tiếp xúc, làm việc với người Công Giáo. Cảm mến trước đời sống cũng như giáo lư của những người nơi đây, các cụ đă xin theo đạo. Khi trở về quê, các cụ đă động viên gia đ́nh, con cháu cùng theo đạo. Chắc chắn rằng khi đó đức tin mà các cụ đă lănh nhận gặp phải không ít thử thách. Những hiểu lầm, chống đối và nghi kỵ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, các cụ vẫn kiên vững ǵn giữ hạt giống đức tin để truyền lại cho con cháu. Ban đầu chỉ có ba gia đ́nh theo đạo. Đó chính là nền tảng đức tin của giáo họ hôm nay.

Chẳng rơ giáo họ Xuân Thuỵ được được thành lập từ khi nào nhưng thời cha Giuse Sỹ coi sóc Tử Đ́nh (1895- 1925), ngài đă quan tâm chăm sóc mục vụ và dự định xây dựng ngôi nhà thờ cho giáo họ. Trước đó, giáo họ chỉ có ngôi nhà tạm bằng vách đất, lợp lá cọ làm nơi đọc kinh cầu nguyện đặt trên khu đất mà gia đ́nh cụ Phanxico Xavie Lê Bá Chỉnh dâng hiến. Cha già Sỹ đă cho đặt móng ngôi nhà thờ với diện tích khá lớn (21 7 m), tuy nhiên công tŕnh c̣n đang dở dang th́ cha qua đời. Như vậy, kể từ khi đón nhận đức tin tới thời điểm này, số lượng giáo dân đă tăng lên đáng kể. Dự án của ngôi thánh đường đă phần nào nói lên đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây. Kế nhiệm cha Giuse là cha Toàn (coi sóc từ 1925 đến 1935). Cha lo liệu giúp đỡ để giáo họ hoàn thành được ngôi thánh đường với diện tích nhỏ hơn (15 7 m) trên nền móng cũ. Trải qua thời gian với bao thay đổi, đời sống đức tin của Xuân Thuỵ vẫn đứng vững. Đă bao lần nhà thờ bị hư hại, bị phá đổ bởi chiến tranh, cộng đoàn không c̣n nơi quy tụ để đọc kinh cầu nguyện chung với nhau. Một thời gian dài nơi đây thiếu vắng mục tử chăm sóc, không có thánh lễ và rất ít được lănh nhận bí tích. Những khó khăn như thế dẫu rằng có phai nhạt nhưng không làm lụi tàn đức tin mà cộng đoàn đă lănh nhận từ cha ông.

Xuân Thuỵ hôm nay đă mang một dáng vẻ khác, một h́nh hài khác. Số lượng giáo dân từ ba gia đ́nh ban đầu nay đă lớn lên thành 223 nhân danh. Ngôi nhà nguyện tạm bợ khi xưa nay đă là ngôi nhà thờ khang trang, rộng lớn. Ngày khánh thành nhà thờ là ngày đánh dấu niềm vui lớn lao của cộng đoàn khi vị chủ chăn giáo phận về làm phép và dâng lễ tạ ơn. Ngôi nhà thờ mới như chứng tỏ sự lớn mạnh về đức tin của cộng đoàn. Giờ đây, Xuân Thuỵ đă có các hội đoàn là nơi quy tụ mọi người để sinh hoạt trong đoàn thể. Tuy số nhân danh không lớn nhưng nơi đây đă có hội Giuse, Mân Côi, ca đoàn, hội kèn. Đó là những nỗ lực rất lớn của mọi người nơi đây. Cũng phải nói thêm rằng, kể từ khi có cha xứ về coi sóc Tử Đ́nh 2003 cho đến nay, đời sống đức tin của giáo họ đă được phục hồi và dần phát triển. Hiện nay, cộng đoàn có thánh lễ và các bí tích thường xuyên. Đó là nguồn trợ lực để phát triển mỗi ngày.

Giữa một môi trường đông đảo những người không Công Giáo, Xuân Thuỵ được mời gọi để làm chứng cho Tin Mừng trong bối cảnh xă hội hôm nay. Noi gương thánh Phanxico Xavie, bảo trợ của giáo họ, mỗi người nơi đây đang dấn thân để đem Tin Mừng đến cho mọi người.

Nguồn : Linh mục Chánh xứ Gx Tư Đ́nh (1/1/2020)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Xuân Thụy

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]