Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Yên Lăng

 

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Yên Lãng
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : xă Yên Lăng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Gioakim Nguyễn Văn Thoan (24/5/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

10/1938

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

100

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Yên Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cung hiến thánh đường Gx. Yên Lăng (15/5/2015) - H́nh ảnh
* Thánh Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Yên Lãng (2/12/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Yên Lãng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Lễ cung hiến thánh đường Gx. Yên Lăng

Yên Lăng: Sáng 15.05, Giáo xứ Yên Lăng hân hoan khi ngôi thánh đường vừa hoàn thiện được cung hiến với tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa.

Thánh Lễ diễn ra long trọng lúc 09h00 do Đức cha giáo phận chủ sự, cùng đồng tế với Đức Cha c̣n có đông đảo quư Cha và khoảng hơn 3 ngàn giáo dân tham dự.

Qua bài chia sẻ, Đức Cha Cosma chung chia, chúc mừng giáo xứ Yên Lăng về những thành quả Đức tin ngày hôm nay. Đức Cha cũng giải thích ư nghĩa về nghi thức cung hiến thánh đường cho Thiên Chúa. Qua đó, vị chủ chăn đáng kính của giáo phận kêu mời cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời lắng nghe Lời Chúa và năng lănh nhận các bí tích…

Trước giờ Lễ, Đức Cha đă làm phép ngôi nhà mục vụ của giáo xứ. Đây là ngôi nhà mới được xây dựng “cấp tốc” trong thời gian qua để lấy nơi ở cho cha xứ và làm chỗ sinh hoạt cho giáo xứ. Tiếp đó, đoàn nghi Lễ tiến ra trước cửa nhà thờ. Một vị đại diện cho cộng đoàn có đôi ḍng chia sẻ về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của giáo xứ cũng như báo cáo tài chính công tŕnh xây dựng nhà thờ, nhà mục vụ.

Ngay sau đó, Đức Giám mục Giáo phận cùng với quư Cha, đại diện giáo dân cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ. Cộng đoàn hân hoan vui mừng bước vào thánh đường tham dự Thánh Lễ nghiêm trang sốt sáng. Sau bài giảng, Đức Cha Cosma chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ. Hài cốt Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh được Đức Cha đặt trang trọng nơi bàn thánh . Các Cha được uỷ nhiệm lần lượt tới sức dầu thánh hiến tại các cột nhà thờ.

Cuối nghi thức, Đức Cha kí và trao chứng thư thánh hiến cho cha xứ Yên Lăng. Nhà thờ được cung hiến cho Thiên Chúa có nghĩa là chỉ dành cho việc thờ phượng Thiên Chúa, không được sử dụng vào bất cứ mục đích ǵ khác. Khi ngôi nhà thờ đă được cung hiến bị sử dụng sai mục đích hay bị ô uế th́ phải thánh hiến lại. Giáo hội thiết lập nghi thức cung hiến nhà thờ nhằm nhắc nhớ cộng đồng Dân Chúa về ư nghĩa đặc biệt quan trọng của địa điểm và bầu khí trong đời sống cầu nguyện của các tín hữu.

Họ nhà xứ Yên Lăng hiện có hơn một ngàn nhân danh. Ngôi nhà thờ cung hiến với tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa hôm nay toạ lạc tại xă Yên Lăng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (cách toà Giám mục Bắc Ninh chừng 100km về hướng Tây Bắc). Được biết, Ngôi thánh đường này được xây dựng từ thời Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Phong và tiếp đó là Cha Phêrô Mai Viết Thắng.

Cách đây tṛn một năm, Đức Cha đă gửi Cha Gioakim Nguyễn Văn Thoan tới làm Chánh xứ Yên Lăng sau hơn 60 năm giáo xứ này vắng bóng Linh mục. Kể từ khi về coi sóc, Cha Gioakim tiếp tục công việc của các cha tiền nhiệm và trực tiếp đôn đốc, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện toàn bộ nhà thờ cũng như xây dựng nhà mục vụ. Trong lời giới thiệu và chào mừng, Cha xứ Gioakim không giấu nổi niềm xúc động khi chỉ trong một ngày mà Yên Lăng có tới 3 niềm vui (cung hiến nhà thờ, làm phép nhà mục vụ, kỉ niệm một năm tṛn có Cha xứ hiện diện trực tiếp).

Chung chia niềm vui đó, Đức Cha giáo phận nhắc lại những kỉ niệm về Yên Lăng và ví von Yên Lăng nói riêng và cả giáo phận nói chung chính là mùa xuân của Mẹ Hội Thánh và là màu nắng của Thiên Chúa./.

Nguồn : http://www.giadinhbacninh.com/


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Lãng

H́nh ảnh Lễ cung hiến thánh đường Gx. Yên Lăng (15/5/2015)

Nguồn : http://www.giadinhbacninh.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com