Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Yên Tập

 

Nhà thờ Giáo xứ Yên Tập.
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ : Yên Tập Bắc, Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Quốc TRIỆU (12/7/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

522

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Minh Đức

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Yên Tập đón Cha xứ mới (10/7/2012)
* H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Tập năm 2006 - LM Đa Minh Nguyễn Văn Tuyên

 

Lược sử Giáo xứ Yên Tập

LƯỢC SỬ H̀NH THÀNH GIÁO XỨ YÊN TẬP GIÁO PHẬN BẮC NINH

Giáo xứ Yên Tập thuộc vùng miền núi và trung du, cách Toà Giám Mục Bắc Ninh khoảng trên dưới 20 km, về phía Tây. Giáo xứ Yên Tập phía Tây và Tây Nam giáp bờ sông Cầu; phía Đông Bắc gần dăy núi Nham Biền hay c̣n gọi là dăy núi Phượng Hoàng (có 99 ngọn núi).

* THỜI KỲ PHÔI THAI

Ở thế kỷ 18 dọc theo bờ sông Cầu người dân được đón nhận Tin Mừng từ các nhà truyền giáo. Thời đầu phôi thai này được h́nh thành các giáo điểm: Họ Son, Họ Hạ B́, Họ Xuân Thuỷ (có 2 vị chịu v́ đạo năm 1962 tại thành Bắc Ninh)…hoàn toàn là những người dân ngu phủ.

* THỜI KỲ 1902- 1924

Theo lược sử giáo phận của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt th́ giáo xứ Yên Tập cùng với giáo xứ Phượng Mao, Thường Lệ, Hoà Loan, Hữu Bằng, Vĩnh Yên, Tam Đảo, Lai Tê và Nhă Lộng đều được thành lập vào thời Đức cha Velasco Khâm (1902-1924).

* THỜI KỲ 1912 – 1954

Theo cụ Anna Kiểm hiện nay trên 90 tuổi, cha giuse Nguyễn Văn Thư 70 tuổi thuật lại: Giáo xứ Yên Tập trước kia chỉ là một quả đồi toàn cây cối. Có Cha nhà tràng đó là cha già UY là người đầu tiên về khai hoang vùng đất này, mở xứ Yên Tập năm 1912 (cách họ Hạ B́ 500 m cùng làng ngày nay), diện tích giáo xứ Yên Tập khoảng trên 10.000 m2. Có nhà thờ, trường dạy học, có nhà Tá Điền, có nhà chung, ngôi nhà chung giống như nhà chung ở giáo xứ Xuân Hoà. Về giáo dân, một số là người thuộc Tiên Lăng, Kiên An thuộc thành phố Hải Pḥng, Kẻ Sặt tỉnh Hải Hưng (Hương Yên), nói chung thuộc giáo phận Hải Pḥng ngày nay, đến định cư ngay sau khi cha Uy lập trại. Sau đó tới cha già Lượng, cha Lượng mời cháu là ông Chuẩn (ông ngoại cha Thư) từ giáo xứ Lê Xá, Hưng Yên đến Yên Tập. Tiếp theo là cha Nhượng, cha Nhượng mời em là ông chánh Giang tới Yên Tập. Sau đó Toà Giám Mục cử cha Hiển coi xứ (cố cha Thư làm trùm với cha Hiển). Thời gian lập giáo xứ Yên Tập, giáo xứ Yên Tập gồm họ Hạ B́, họ Đông Hương, họ Minh Đức, họ Am, họ Tràng An, họ Son, họ Xuân Thuỷ. Cuối cùng là cha Lộc, cha coi giáo xứ Yên Tập, có thầy già Ước, thầy giáo Tuệ, cha Lộc chỉ coi sóc trong thời gian ngắn. Sau đó là kháng chiến năm 1949, nhà thờ giáo xứ Yên Tập bị phá cũng là thời kỳ không c̣n cha nào coi sóc nữa.

Năm 1950 Đức Cha Đoàn lo liệu cho nhiều gia đ́nh di cư lên Đạo Ngạn để có chỗ thờ phượng, chuông nhà thờ, kiệu rước cũng để Đạo Ngạn v́ không c̣n nhà thờ… không có cha nào đi theo. Thời đó các cụ thường nói: Đói lên Bắc, chạy giặc vào nam.

Năm 1954, đa số người dân đă di cư vào Lạc Lâm, Đà Lạt. Chỉ c̣n 2 đến 3 gia đ́nh ở lại cho đến ngày nay. Đất đai nhà chung không giữ được chỉ c̣n con số mét vuông thật khiêm tốn. (ngày xưa Yên Tập mọi người gọi là trại Yên Tập của người Thiên Chúa, ngày nay gọi là thôn Yên Tập Bắc thuộc xă Yên Lư huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang).

* THỜI KỲ 1954 ĐẾN NAY

Năm 1954 – 2004 gián đoạn không có cha nào trực tiếp coi xứ. Số giáo dân nhà thờ xứ một số ở huyện Đông Anh đến và từ họ lẻ không c̣n nhà thờ gia nhập: Họ Son, họ Hạ B́, họ Tràng An đất đai, nhà thờ không c̣n, họ Am thuộc giáo xứ Bắc Giang, họ Xuân Thuỷ nay thuộc giáo xứ Xuân Hoà. Thời gian này có những vị tham gia Ban Hành Giáo: Giuse NGUYỄN VĂN KHIÊM, Giuse NGUYỄN VĂN THUỶ, Gioan NGUYỄN VĂN PHẬN (TIỆN), Giuse NGUYỄN VĂN TỈU, Maria NGUYỄN THỊ LY , Maria NGUYỄN THỊ ĐỊNH, Maria DƯƠNG THỊ MÙI, Maria NGUYỄN THỊ NINH, Giuse NGUYỄN VĂN THIỆN, Phanxico NGUYỄN VĂN HOÀ.

Tháng 3 năm 2004 Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến giao cho cha đang quản xứ, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh khởi công xây dựng, nguồn chủ yếu dựa vào cha quê hương Giuse Nguyễn Văn Thư sinh tại giáo xứ Đại Từ Yên Tập năm 1944, chịu chức tại Đà Lạt năm 1971. Rất tiếc khi phá dỡ nhà nguyện để xây dựng nhà thờ ngày nay xảy ra 2 tử nạn: Giuse Vũ văn Mạnh và Giuse Nguyễn Văn Lịch (ngày 12/1/2004 âm lịch).

Tháng 23/9/2006 Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quan Tuyến cử cha Đaminh Nguyễn Văn Tuyên sinh tại họ Yên Cư giáo xứ Đại Từ, Thái nguyên về coi sóc trực tiếp là Cha đầu tiên trong thời gian bị gián đoạn 56 năm (ông trùm Thiện tiếp nối thời cha Kinh làm trùm) . Tháng 7/2012 Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt cử cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàn sinh tại họ Lưỡng Quán giáo xứ Trung Xuân, Vĩnh Phúc đang coi sứ Đại Điền và Văn Thạch về thay cha Tuyên (ông Giuse Nguyễn Văn Thành tiếp nối thời cha Tuyên làm trùm cùng các ông bà: ông Tuyên, ông Hợp, bà Thi, bà Nga). Hiện nay số giáo dân: giáo xứ Yên Tập có 56 gia đ́nh gồm 199 nhân danh, họ Đông Hương có 22 nhân danh, họ Minh Đức 313 nhân danh. Có thể nói từ khi lập xứ Yên Tập, theo cụ Kiểm 90 tuổi nói chưa có Thánh lễ nào Đức Giám Mục chủ tế, mà chỉ có các Đức Cha về thăm nhưng không có Thánh lễ. Ngày 21/2/2013 tức ngày 12/1/ Quư Tỵ, được Đức Cha Cosma ưu ái quan tâm đặc biệt đă về dâng Thánh lễ đầu tiên. Giáo dân rất vui và cảm động trước t́nh thương, quan tâm từ Đức Cha giáo phận.

Giáo xứ Yên Tập

Giáo xứ yên tập tọa lạc tại vùng đất trung du, gần dăy núi Nham Biền, cách ṭa giám mục Bắc Ninh khoảng 20 Km về hướng tây bắc. Theo lược sử do đức cha Cosma giáo phận ghi lại, giáo xứ Yên Tập được thành lập vào thời đức cha Velasco Khâm (1902-1924). C̣n theo cụ Anna Kiểm (nghe lại từ cha Giuse Thư) cho hay: thuở ban sơ, vùng đất Yên Tập là một ngọn đồi toàn cây cối. Cha già Uy đă đến đây khai hoang để mở xứ Yên Tập vào khoảng năm 1912, trên vùng đất rộng 10.000 m2. Có nhà thờ, trường học, nhà chung và nhà tá điền. Những người sinh hoạt ở đây hầu hết là những người di cư từ Tiên Lăng, Kiên An thuộc giáo phận Hải Pḥng ngày nay. Thời gian đầu lập giáo xứ Yên Tập gồm có họ Hạ B́, Đông Hương, Minh Đức, Am, Tràng An, Son và Xuân Thủy. Từ sau cha già Uy cho tới năm 1949 có các cha đă phục vụ tại giáo xứ là cha già Lượng, cha Nhượng, cha Hiển, cha Lộc. Biến cố năm 1949, nhà thờ giáo xứ bị phá đổ bởi cuộc kháng chiến, đây cũng là giai đoạn giáo xứ gặp nhiều khó khăn và không có vị chủ chăn hiện diện trong giáo xứ. Cộng với biến cố năm 1945, đa số giáo dân đă di cư vào Lạc lâm thuộc tỉnh Lâm Đồng, số giáo dân trụ lại trong giáo xứ chỉ c̣n đếm trên đầu ngón tay (3 gia đ́nh). Đất của giáo xứ không giữ được và chỉ c̣n lại một diện tích đất khiêm tốn. Giai đoạn từ năm 1954 đến năm 2004, tiếp tục là giai đoạn không có linh mục coi xứ, công việc trong giáo xứ được chăm sóc bởi các vị ban hành giáo như: ông Giuse Nguyễn Văn Khiêm, Giuse Nguyễn Văn Thủy, Gioan Nguyễn Văn Phận, Giuse Nguyễn Văn Tỉu, Maria Nguyễn Thị Ly, Maria Nguyễn Thị Định, Maria Dương Thị Mùi, Maria Nguyễn Thị Ninh, Giuse Nguyễn Văn Thiện, Phanxico Nguyễn Văn Ḥa. Cũng trong thời gian này, các họ Son, Hạ B́, Tràng An, Am đất đai và nhà thờ không c̣n nữa. Riêng họ Xuân Thủy nay thuộc giáo xứ Xuân Ḥa.

Thời kỳ khởi sắc của giáo xứ được đánh dấu bởi sự kiện khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường vào tháng 3 năm 2004 thời cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh làm quản xứ. Tiếp đến là cha Đaminh Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ từ năm 2006 đến 2012, chấm dứt 56 năm gián đoạn không có cha chánh xứ. Hiện nay cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Hoàn là cha chánh xứ, với số giáo dân là 534 người được phân bố ở ba nơi: Yên Tập, Đông Hương, Minh Đức.

Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàn

Linh mục chánh xứ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............

Gx Yên Tập đón Cha xứ mới (10/7/2012)

Yên Tập: sáng ngày 10/07/ 2012, giáo xứ Yên Tập đă long trọng tổ chức thánh lễ đón cha xứ mới Phanxico Xavie Nguyễn Văn Hoàn. Thánh lễ giao nhận xứ do cha tổng đại diện Giu-se Trần Quang Vinh chủ sự. Cùng đồng tế có quí cha quản hạt Bắc Giang Giu-se Nguyễn Huy Tảo, quí cha đến từ các giáo hạt Tây Nam, Tây Bắc, Bắc Giang, Bắc Ninh và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ cũ và giáo xứ mới đến hiệp thông.

Theo quyết bổ nhiệm thư của Đức Cha giáo phận, cha Phanxico Xavie Hoàn kể từ nay sẽ chịu trách nhiệm hai giáo xứ Yên Tập và Núi Ô. Giáo xứ Yên tập hiện nay có khoảng 520 nhân danh, gồm các họ: Minh Đức, Đông Hương. Giáo xứ Núi Ô có khoảng 1,230 nhân danh, gồm: họ nhà xứ Núi Ô và Sơn Thủy. Tổng cộng: 1750 nhân danh. Nơi đây thuộc vùng nông thôn nghèo. Dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thanh niên nam nữ lớn lên ra ngoài đi làm thuê hoặc làm công nhân. Đời sống đức tin trong quá khứ đă gặp khó khăn do hậu quả mấy chục năm thiếu vắng linh mục nay lại phải đối mặt với những thách đố mới. Được biết, cha xứ tiền nhiệm đă rất nỗ lực để duy tŕ và củng cố đời sống đạo. Tuy nhiên, những thách đố tồn tại và phát sinh như đang đ̣i hỏi nơi cha xứ mới sự nỗ lực, một con tim của một mục tử không mệt mỏi.

“Đẹp thay những bước chân đi loan báo Tin Mừng”. Ước mong sao tâm t́nh của ngôn sứ Isaia cũng chính là những tâm t́nh của cha xứ mới và niềm vui cho hai giáo xứ Yên Tập và Núi Ô.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Tập

H́nh ảnh Gx Yên Tập đón Cha xứ mới (10/7/2012)

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

Cha Phanxico Xavie nhận thư bổ nhiệm từ tay cha Tổng Đại Diện

 

Cha xứ Phanxico Xavie tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Tập năm 2006 - LM Đa Minh Nguyễn Văn Tuyên

 

 

 

 

 

 

 

23/09/2006

Nguồn : www.GiaDinhBacNinh.com 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]