LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH VÀ KHAI MẠC NĂM GIỚI TRẺ

GIÁO PHẬN BẮC NINH

 

Ngày 1.1.2011, ngày Tết dương lịch và cũng là ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, giáo phận Bắc Ninh đã long trọng tổ chức lễ Bế Mạc Năm Thánh và Khai Mạc Năm Giới Trẻ tại quảng trường tòa giám mục Bắc Ninh. Gần năm mươi linh mục trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế với đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. Ước chừng khoảng 4.000 tu sĩ và giáo dân đa số là các bạn trẻ tham dự buổi lễ. Cũng nên biết rằng: năm nay, Bắc Ninh là giáo phận chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX sẽ chính thức diễn ra vào ngày 11.11.2011. Đây là đại hội diễn ra hàng năm luân phiên các giáo phận, và qui tụ hàng chục ngàn bạn trẻ từ khắp 10 giáo phận Miền Bắc tham dự.

Ngay từ sáng sớm hàng ngàn bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong giáo phận đã nô nức kéo về tòa giám mục. Đúng 8g30, Đức cha Cosma tiến lên lễ đài để chính thức long trọng tuyên bố bế mạc Năm Thánh và khai mạc Năm Giới Trẻ. Sau đó là phần chia sẻ theo chủ đề của Năm Giới Trẻ: “Thầy gọi anh em là bạn” (Ga 15,15) xen kẽ những tiết mục ca múa cùng những cử điệu sinh hoạt hết sức sinh động trẻ trung.

Tiếp đó, đúng 9g00, đoàn rước đoàn đồng tế từ tòa giám mục tiến ra lễ đài. Trong bài giảng, đức cha kêu mời mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, noi gương Mẹ Maria luôn mang Chúa Giêsu trong lòng dạ mình và lấy Lời Chúa làm lẽ sống, làm kim chỉ nam cho mọi hướng đi trong cuộc đời.

Sau thánh lễ, đức cha chính thức trao thánh giá luân lưu của giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc cho giáo hạt Tây Nam, và giáo xứ Tư Đình là giáo xứ đầu tiên được vinh hạnh đón thánh giá. Kể từ đây, thánh giá sẽ được cung nghinh lần lượt tới tất cả các giáo xứ trong giáo phận theo lịch trình từ giáo hạt Tây Nam lên giáo hạt Tây Bắc, rồi vòng sang giáo hạt Bắc Giang và trở về kết thúc tại giáo hạt Bắc Ninh.

Tưởng cũng nên nói đôi điều về Logo của Năm Giới Trẻ Bắc Ninh. Nền Logo là hình chiếc nón quai thao cách điệu vừa diễn tả văn hóa Quan Họ Bắc Ninh, vừa như biểu tượng của mặt trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô đang soi sáng cho đời sống của mọi người, nhất là người trẻ. Mười hình bạn trẻ đủ các sắc màu tượng trưng cho mười giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội đang dang rộng đôi tay đón nhận ánh sáng mặt trời Chúa Giêsu Kitô và thánh giá được diễn tả như cây tre trúc. Tre trúc là cây mọc nhiều ở giáo phận Bắc Ninh và ngày xưa, Thánh Gióng đă nhổ những cây tre đánh đuổi kẻ thù, dựng xây công lý. Ngoài cùng của logo là dòng chữ chủ đề: “Thày gọi anh em là bạn” trích từ Phúc Âm thánh Gioan.

Xin sự sống và tình thương của Chúa Giêsu thấm đẫm vào từng trái tim mỗi người trẻ, để họ có đủ năng lực và nhiệt huyết làm chứng cho Tin Mừng giữa cuộc đời trăm vạn nẻo đường của xã hội Việt Nam hôm nay.

Nguyễn Xuân Trường