Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Chính Ṭa

 

Thánh lễ khai mở Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại GP Bắc Ninh

Bắc Ninh: Sáng 13.12, vào lúc 09h30 tại quảng trường Trung tâm mục vụ, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., cử hành Thánh Lễ đại triều khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót trong toàn Giáo phận Bắc Ninh. Cùng đồng tế với Đức cha c̣n có cha Tổng đại diện và đông đảo quư cha.

Trong tiết trời ấm áp, ngay từ sáng sớm có khoảng gần mười ngàn tín hữu từ khắp mọi nơi về tham dự ngày Đại Lễ. Đặc biệt, có nhiều đoàn cách Ṭa Giám mục gần hai trăm kilomet đă phải xuất phát từ nửa đêm. Số tín hữu về dự Lễ ngồi chật kín khuân viên Ṭa Giám mục, kéo dài từ sảnh Trung tâm Mục vụ tới cổng Nhà thờ Chính Ṭa.

Trong bài giảng của ḿnh, Đức cha đă giới thiệu cho cộng đoàn về ư nghĩ của logo Năm Thánh. Logo là h́nh ảnh tượng trưng cho Adam Mới là Đức Giêsu vác tội lỗi của Adam Cũ. Qua lời thiệu về logo Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn hăy thương xót như Chúa Cha, thương xót mọi người và dẫn mọi người tới Ḷng Thương Xót của Thiên Chúa.

Đức cha cũng kêu mời mọi người phải tích cực thực thi bác ái như giúp đỡ người nghèo khó, bảo vệ sự sống… Kết thúc bài giảng, Đức cha cùng cộng đoàn cất cao lời kinh Mười bốn mối thương xót thay cho lời xác quyết thực thi trong Năm Thánh này.

Cuối Thánh Lễ, Đức cha cùng đoàn nghi lễ tiến về nhà thờ Chính ṭa. Đức cha Cosma chính thức khai mở Năm Thánh bằng nghi thức mở Cửa Thánh Nhà thờ Chính ṭa. Đông đảo cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ cảm nhận giây phút linh thánh của Ḷng Chúa xót thương.

Cha chánh văn pḥng công bố danh sách 6 nhà thờ được Đức cha đặt để các tín hữu tới viếng lănh Ơn Toàn Xá trong năm thánh này. Trước khi ban phép lành, Đức cha cùng cộng đoàn cầu nguyện theo ư Đức Giáo hoàng để lănh Ơn Toàn Xá.

Được biết, vào ngày 13.03.2015, trong bài giảng khi cử hành phụng vụ sám hối bắt đầu “24 giờ cho Chúa” Đức Thánh Cha Phanxicô đă gợi mở về việc sẽ cử hành một Năm Thánh Ngoại thường. Vào chiều thứ bẩy 11.4.2015, Đức Thánh Cha công bố Tông sắc ấn định Năm Thánh Ngoại thường về Ḷng thương xót của Chúa đă được công bố tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Tông sắc mang tựa đề ”Misericordiae vultus” (Khuôn mặt thương xót). Qua tông sắc này, Đức Thánh Cha giải thích những lư do khiến ngài tuyên bố Năm Thánh đặc biệt về ḷng thương xót, đồng thời đề ra những đường hướng giúp sống Năm Thánh tốt đẹp nhất.

Vào ngày 08.12 vừa qua, tức ngày Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha đă mở Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô để khai mạc Năm Thánh trên toàn cầu. Năm Thánh sẽ khép lại vào ngày 20.11.2016, Đại lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.

Năm Thánh đặc biệt được mở ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm bế mạc Công đồng Vatican II. Trong Giáo hội Công giáo, Năm Thánh được bắt mở ra từ thời Đức giáo hoàng Bônifaxiô VIII vào năm 1300. Đức Bônifaxiô VIII ấn định mỗi thế kỷ sẽ có một năm Thánh, và đó là Năm Thánh thường lệ. Từ năm 1475, để giúp các tín hữu có cơ hội hưởng Năm Thánh, Năm Thánh thường lệ được rút ngắn thời gian xuống 25 năm. Tuy nhiên, khi có một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, Đức giáo hoàng có thể công bố mở Năm Thánh đặc biệt hay Năm Thánh ngoại thường.

Cho đến nay, đă có 26 Năm Thánh thường lệ được mở, gần đây nhất là Năm Thánh 2000. Việc mở Năm Thánh đặc biệt có từ thế kỷ XVI. Trong thế kỷ XX đă có hai Năm Thánh đặc biệt. Vào năm 1933, Đức giáo hoàng Piô XI công bố Năm Thánh kỷ niệm 1900 năm Ơn Cứu chuộc và vào năm 1983, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố Năm Thánh nhân dịp 1950 năm Ơn Cứu chuộc.

Năm Thánh là cơ hội để các tín hữu đào sâu đức tin và canh tân đời sống giáo hội. Với “Năm Thánh Ḷng Thương xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô ước mong các tín hữu chạy đến với Ḷng thương xót của Thiên Chúa, Đấng mời gọi các tín hữu trở về với Người. Để nhờ việc gặp gỡ Chúa, các tín hữu sẽ biết thực thi ḷng thương xót.

Các tín hữu Để lĩnh Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh theo như các điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ư Đức giáo hoàng khi đi viếng hay tham dự một cử hành phụng vụ chung tại một nhà thờ được Đức giám mục địa phương chỉ định. Tại Giáo phận Bắc Ninh có 6 nhà thờ được Đức cha chỉ định để các tín hữu tới viếng và lĩnh Ơn Toàn Xá gồm: Nhà thờ Chính Ṭa, Đền Thánh Tâm Bắc Giang, Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, nhà thờ Gx Nội Bài, nhà thờ Gx Nhă Lộng và nhà thờ Gx Đồng Chương.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh