Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Tiên Nha

 

Giáo họ Chũ kỷ niệm sáu năm Làm phép tượng Đức Mẹ
và làm phép chuông mới (26/10/2014)

Ngày 26-10 hằng năm, bà con giáo dân giáo họ Chũ giáo xứ Tiên Nha, kỷ niệm và làm phép tượng đài Đức Mẹ.

Được biết 6 năm về trước nơi đây là một khu vườn vải rậm um tùm, nhưng điều đặc biệt là trong khu vườn rậm đó tượng đài Đức Mẹ đă đứng hiên ngang ở đó từ bao giờ. Do thời gian mà tượng trở nên cũ và hư hỏng, v́ khu vườn đó thuộc về một người lương dân. Nhưng với sự quan tâm của Đức Cha, quư Cha Xứ, năm 2008 khu vườn đó đă thuộc về bà con giáo họ Chũ, tượng đài Đức Mẹ được trùng tu lại và được Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt làm phép ngày 26-10-2008. V́ khi đó nơi đây chưa có nhà thờ, nhà nguyện, nhưng bà con giáo dân hàng tuần vẫn đến cầu nguyện với Mẹ và xin Mẹ ban muôn ơn lành hồn xác. Sau 6 năm nơi đây như được thay da đổi thịt, từ một khu vườn rậm đă trở nên một khuôn viên sạch đẹp, hiện tại nơi đây đă có nhà nguyện để bà con giáo dân đến dự lễ và cầu nguyện.

Một niềm vui mừng đặc biệt khác với bà con giáo dân Chũ là sau hơn 70 năm lại được nghe tiếng chuông ngân vang, để kêu gọi mọi người đến với Chúa. Đúng 9h00 ngày 26-10-2014 tiếng chuông đầu tiên sau 70 năm đă được Cha Xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều đánh, một niềm vui mưng khôn tả với bà con giáo dân giáo họ Chũ.

Tiếp theo đó là thánh lễ tạ ơn, về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn có cha xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều, cha phụ tá Fx Nguyễn Văn Tuân, cha Giuse Trần Văn Chỉnh, cha Giuse Đinh Đồng Ngôn, cha Visente Nguyễn Hải Du, quư Sơ ḍng Đức Bà Truyền Giáo, quư Sơ Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất cùng đông đảo bà con giáo dân thuộc hai giáo xứ là Đại Lăm và Tiên Nha.

Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt sáng. Kết thúc thánh lễ một vị đại diện cho ban hành giáo, đă dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quư cha đă quan tâm và gây dựng lên khuôn viên của giáo họ, và ban hành giáo cung không quên cám ơn quư sơ Đức Bà Truyền Giáo, quư ân nhân đă luôn giúp đỡ và xây dựng giáo họ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho giáo họ Chũ ngày một thăng tiến về mọi mặt, để nước Chúa lan rộng khắp mặt đất này.