Giáo Phận Bắc Ninh

Giáo xứ Đền Thánh Mẫu Từ Phong

 

Trung tâm Hành Hương Thánh Mẫu Từ Phong

VietCatholic News (18 Dec 2007 08:41)

 

BẮC NINH -- Sáng 17 /12/ 2007, tại trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong thuộc xă Cách Bi, huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh, giáo phận Bắc Ninh, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt giám quản giáo phận Bắc Ninh đă cử hành thánh lễ và nghi thức bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh làm giám đốc Trung Tâm hành hương Thánh Mẫu Từ Phong. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài gồm có 22 linh mục trong giáo phận.
Cha Kinh và Đức Tổng Giuse

Từ Phong trước đây là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Phong Cốc do cha xứ Giuse Nguyễn Hoàng Ân phụ trách, với khoảng 330 nhân danh. Việc bổ nhiệm cha Đaminh về làm giám đốc phụ trách trung tâm v́ Đức Tổng Giuse muốn tiếp nối ư nguyện của Đức cố giám mục Giuse Ngyễn Quang Tuyến. Ngài đă muốn nơi đây sẽ trở thành nơi hành hương của con cái khắp nơi trong và ngoài giáo phận. Nơi đây sẽ trở thành cái nôi của ơn thánh và nhờ Mẹ Chúa sẽ tuôn đổ muôn ân thiêng của Ngài xuống cho giáo phận.

 

Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong

Đúng 9 giờ, đoàn rước đoàn nghi lễ tiến vào trước cửa nhà thờ, và khởi đầu là nghi thức trao ch́a khóa. Cha giám đốc trung tâm mở cửa, đoàn nghi lễ tiến vào cung thánh trong tiếng ca nhập lễ của ca đoàn. Tiếp theo, cha thư kư ṭa giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Tổng Giám Mục. Trước khi trao nhận nhiệm vụ mới, cha giám đốc tuyên xưng đứctin của ḿnh, hứa trung thành với Chúa và Giáo Hội trong nhiệm vụ mới. Đức Tổng Giuse đă lần lượt trao cho cha giám đốc ghế chủ tọa, nhà chầu, giếng rửa tội, dây chuông và ṭa giải tội. Kể từ nay, cha sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trông coi, ǵn giữ và ban phát kho tàng ân phúc cho dân Chúa tại trung tâm này.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng Giuse đă chia sẻ như sau: Vào mỗi dịp chuẩn bị mừng đón Chúa giáng sinh, chúng ta lại được nghe lại bản gia phả của Đức Giêsu Kitô. Xuyên suốt bản gia phả, chúng ta thấy nhắc tên bốn người phụ nữ: bà Tama; Rakhap; Rut và Uria. Đọc Kinh Thánh chúng ta thấy những con người này đều có một quá khứ tội lỗi. Thiên Chúa đến thế gian có một chương tŕnh, kế hoạch đă được thực hiện từ ngàn xưa. Ngài cứu độ con người chỉ v́ yêu thương; một t́nh yêu lớn lao đến điên dại. Chúng ta thấy một Thiên Chúa khiêm nhường, đến thế gian một cách tầm thường trong hang đá nghèo hèn, trong một ḍng tộc bị xa sút bởi những phụ nữ tội lỗi, xấu xa. Điều đó chứng tỏ rằng Thiên Chúa đă muốn đến chia sẻ kiếp người tội lỗi, chịu chung số kiếp lầm than: Ngài không ngự giữa triều thần thánh, nhưng giữa tội nhân để cứu vớt họ.

Hôm nay, Giáo Hội cũng muốn cha giám đốc nối tiếp sứ vụ của Chúa Giêsu: phục vụ yêu thương như Ngài; đến ở chung để chia sẻ, để t́m người tội lỗi, an ủi những người bất hạnh. Với mẫu gương ấy, Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong sẽ trở nên trung tâm gieo rắc t́nh yêu thương của Thiên Chúa qua ṿng tay của Đức Mẹ.

Cuối thánh lễ, cha giám đốc đă bày tỏ ḷng tri ân tới Đức Tổng, quí cha, quí khách và cộng đoàn dân Chúa đă hiện diện, hiệp lời cầu cho ngài. Cha giám đốc cũng hứa với cộng đoàn sẽ cố gắng để phục vụ và chu toàn bổn phận mà bề trên trao phó.

Hy vọng rằng: trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong sẽ trở nên trường học của Mẹ, như xưa Chúa Giêsu đă được đào tạo tại ngôi trường ấy thế nào, th́ mỗi người khi tới đây hành hương viếng Mẹ cũng sẽ được Mẹ hướng đạo, trợ giúp như thế. Đời nguy khó. Có Mẹ, lo ǵ.

Dom. Thành Công

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]