Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo xứ Bù Nho

 

Nhà thờ Giáo xứ Bù Nho
Giáo hạt Phước Long

 

Địa chỉ : Thôn Tân Long, xă Bù Nho, Bù Gia Mập, B́nh Phước  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB. Hà Văn Ánh
                  E-mail : jbhavananh@yahoo.com

Tel

 0651-377-6648

E-mail

 

Năm thành lập

1992

Bổn mạng

Thánh Tâm

Số giáo dân

1125

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Bạn Tôi là Chiến Sỹ

-  Tin tức sinh hoạt

* Hội Trại các Bà Mẹ Công Giáo mừng Chúa Giáng Sinh (24/12/2011)
 

 

Lược sử Giáo xứ Bù Nho

Giáo xứ Bù Nho nằm trên địa bàn xă Bù Nho thuộc thị xă Phước Long, tỉnh B́nh Phước. Từ năm 1975 trở về trước không có cộng đoàn công giáo sinh hoạt. Măi đến năm 1989, người dân từ các nơi đến xây dựng vùng kinh tế mới Bàu Lách đă dựng tạm một nhà nguyện bằng gỗ, lợp ngói, vách tre với diện tích 100m2 để giáo dân tập trung sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1993, cả giáo hạt Phước Long mới có được hai linh mục chăm sóc mục vụ là cha Phaolo Vơ Quốc Ngữ và cha Micae Trần Thế Hải. Hồi đó, Giáo điểm Bàu Lách do cha Micae quản nhiệm, khoảng từ 1 đến 2 tháng mới có thánh lễ ngày Chúa Nhật một lần. Những ngày Chúa nhật cha không về cử hành thánh lễ được th́ giáo dân cử hành phụng vụ cho và rước Ḿnh Thánh Chúa.

Nhà nguyện tạm Bàu Lách nằm cách xa trung tâm xă Bù Nho trên dưới 7km, giáo dân lúc này ở rải rác trong nương rẫy và một số là công nhân cao su. Do đó việc đi dự Thánh Lễ và tham gia sinh hoạt gặp nhiều khó khăn v́ phương tiện đi lại hiếm hoi.

Trong hoàn cảnh khó khăn này cha Micae Trần Thế Hải đă có ư định mở thêm một điểm sinh hoạt gần trung tâm xă Bù Nho để tạo điều kiện cho giáo dân 4 xă: Bù Nho, Long Hà, Long Hưng và Long Tân có thể về tham dự Thành Lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng trong năm.

Với ư định này cha Micae cùng Ban hành giáo đă t́m kiếm đất để thực hiện, và được giáo dân ủng hộ. Trên phần đất này cha đă xây dựng một ngôi nhà tạm bằng gỗ, lợp tôn với diện tích 120m2. V́ chưa được cấp phép chính thức nên vẫn chỉ gọi là điểm sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1992, Giáo điểm Bù Nho được chính thức nâng lên hàng Giáo Xứ nhưng khó khăn về nhiều mặt, măi đến năm 2003, Nhà thờ Giáo xứ mới được khởi công xây dựng. Công tŕnh đang c̣n dang dở th́ cha Micae nhận được bài sai về Ṭa Giám Mục BanMêThuột.

Từ năm 2004-2006, Giáo xứ được sự chăm sóc của 2 cha quản nhiệm là cha Giuse Lưu Thanh Kỳ (GX Phước Quả) và cha Giuse Phạm Đức Hướng (GX Thuận Lợi).

Tháng 8/2006, cha J.B. Hà Văn Ánh được bề trên cử về Quản xứ Giáo Xứ Bù Nho. Ngoài công việc mục vụ, ngài tiếp tục xây dựng hoàn tất các công tŕnh Nhà thờ, Nhà xứ, Tượng đài Trái Tim Đức Mẹ, Tượng đài Thánh Giuse. Hiện nay, Giáo xứ vẫn đang tiếp tục xây dựng Nhà Giáo lư, rộng 320m2 và Tượng đài Đức Mẹ.

Tổng số giáo dân ban đầu khi mới thành lập Giáo xứ là 780 nhân danh (bao gồm cả Giáo xứ Giuse ngày nay). Tính đến ngày 01.01.2011, tổng số giáo dân là 1.125 nhân danh (không kể Giáo xứ Giuse). Giáo xứ Bù Nho hiện nay có 2 giáo xóm: Giáo xóm Thánh Tâm và Giáo xóm Phêrô.

Nhờ ơn Chúa và Mẹ Maria cùng các thánh đă soi đường dẫn bước cho Giáo xứ Bù Nho, nên Giáo xứ mỗi ngày một phát triển và thăng tiến trong đời sống Đức Tin.

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................

BẠN TÔI LÀ CHIẾN SỸ

30.09.2006 21:14

Tôi tiễn người bạn Linh mục đi nhận nhiệm sở mới, một giáo xứ xa xôi thuộc hạt Phước Long được coi như là vùng địa đầu của Giáo Phận Banmêthuột. Banmêthuột được mệnh danh là “biển mùa thu”, lăng đăng nỗi “buồn muôn thuở”, cái buồn day dứt đă len lỏi vào tâm hồn của thi nhân ḥa quyện với âm vang của đại ngàn, với những thét gào của gềnh thác, sự man dại của núi rừng và bạt ngàn những cánh rừng hoang vu thiếu dấu chân người. Ở nơi đây khi xưa các cha thừa sai đă say mê khám phá những cánh đồng truyền giáo màu mỡ và hôm nay bạn bè tôi cũng đang hiện diện rải rác khắp vùng rừng núi Tây nguyên. Mọi người nhận ra cuộc sống ở đây luôn ấm áp t́nh người.

Ngày nhận xứ mới của bạn tôi được tổ chức một cách âm thầm, tưởng chừng không mấy người biết đến bởi v́ cha xứ mới không muốn phiền hà trong việc đưa đón và điều ngần ngại nhất đó là lo cho giáo xứ nghèo nàn mà ḿnh sắp tới nhận nhiệm sở phải tốn kém trong việc đón tiếp. Tờ mờ sáng những con người không hẹn lại có mặt, vị Linh mục chưa kịp thay đổi y phục để đón tiếp th́ nơi sân nhà đă chật ních những người. Những giáo dân nơi xứ cũ đă phải lên đường lúc 4 giờ sáng, những bạn bè, thân hữu bất ngờ xuất hiện làm vị Linh mục cảm động nghẹn nghào chắc rằng lúc bấy giờ trong ḷng ngài đầy ắp nỗi mừng vui. Điều mâu thuẫn trong suy nghĩ và những nỗi đắn đo trong dự liệu không c̣n nặng nề khi mà những khuôn mặt thân quen ngày càng đông đủ.

6 giờ sáng, không khí lành lạnh của vùng cao nguyên làm cho mọi người sảng khoái. Cuộc tiễn đưa tưởng là được tổ chức trong âm thầm nào ngờ mọi chuyện cũng thầm lặng và âm ỉ để bùng phát lên những t́nh cảm dạt dào mà ta chỉ biết đón nhận với tất cả tấm ḷng. Chúng tôi vượt qua một chặng đường dài 250 cây số t́m về một địa danh mang tên ngồ ngộ: “Giáo xứ Bù Nho”, một giáo xứ thuộc hạt Phước Long, Giáo Phận Banmêthuột. Tại vùng đất này Phước Long đă từng nổi tiếng trong “mùa hè đỏ lửa 1972”, có Đồng Xoài được biết đến với những trận giao tranh ác liệt vào những năm đầu của thập kỷ 60, có sóc Bombo đă đi vào huyền thoại với những giai điệu nhịp nhàng mà nhạc sỹ Xuân Hồng đă thể hiện qua nhạc phẩm “Tiếng chày trên sóc Bombo”. Ngày hôm nay Phước Long được đổi lại là tỉnh B́nh Phước và trung tâm tỉnh được đặt tại Đồng Xoài. Về địa giới hành chính, tỉnh B́nh Phước gần Giáo Phận Phú Cường hơn là trung tâm Banmêthuột, tuy nhiên mọi thành phần dân Chúa lại hướng về Banmêthuột với niềm tin hiệp nhất.

Đoàn xe tiễn đưa len lỏi vào những con đường tắt xuyên qua nông trường cao su Phú Riềng. Khi ra khỏi rừng cao su, chúng tôi bất ngờ khi đụng phải con đường cao tốc được phân ranh thành hai lằn xuôi ngược, đây là hệ thống hạ tầng mà tỉnh B́nh Phước đang nỗ lực xây dựng, kỳ vọng cho một tương lai cất cánh vươn xa. Giáo xứ Bù Nho nằm cách trung tâm tỉnh B́nh Phước 25 km, giáo xứ gồm ba giáo họ trải dài trên địa bàn 8 km với 3000 giáo dân đại đa số là công nhân nông trường cao su. Ở đây tập trung dân cư đủ mọi miền đất nước, được h́nh thành khoảng 30 năm nay và chính thức được thiết lập giáo xứ đến nay cũng vừa tṛn 14 tuổi. Khu vực nhà thờ nằm lọt giữa rừng cao su, chung quanh thưa thớt một vài nhà dân, hỏi ra mới biết các giáo họ cách xa nhà thờ gần nhất cũng là một cây số. Bên đường quan xe cộ ngược xuôi, nhà thờ nằm giữa cánh rừng, người ở đây có lẽ cũng mong chờ một chuyến xe dừng lại ghé thăm. Đoàn chúng tôi dừng lại nơi cổng nhà thờ, giáo dân đă tề tựu đông đủ, những tà áo dài xanh sẫm của hội viên các bà mẹ nổi bật xen lẫn giữa rừng người. Những lo âu thấp thỏm của chúng tôi khi c̣n ngồi trên xe nay đă được giải tỏa. Thái độ niềm nở đón tiếp của mọi người ḥa trong những giai điệu tươi vui của nhạc đoàn giáo xứ Bù Nho làm tuôn trào những t́nh cảm chân thành. Nghi lễ nhận xứ được tổ chức đơn giản nhưng đầy trang trọng, nỗi khát vọng của một giáo xứ lâu nay thiếu bóng Linh mục được thể hiện tâm t́nh trong lời phát biểu của vị đại diện giáo dân, lời phát biểu nghẹn nghào đầy cảm xúc lộ rơ nỗi mừng vui. Mọi người hiện diện trong nhà thờ cùng trầm ngâm chia sẻ và cùng cảm nhận được tấm ḷng yêu mến của người Công giáo đối với Giáo Hội.

Chúng tôi ngần ngại bước vào khuôn viên tổ chức, bởi v́ làm sao xứ Bù Nho biết chúng tôi đi đông như thế để mà chuẩn bị. Chúng tôi lại bị bất ngờ một lần nữa, tất cả đều được chuẩn bị một cách chu đáo, từ các bàn tiệc đầy ắp những người, từ trong ngoài nhà xứ các vật dụng hầu như đều được mua sắm mới. Mọi người dân niềm nở với chúng tôi, họ đang muốn minh chứng nỗi khát khao chủ chăn v́ đă từ lâu thiếu vắng Linh mục. Riêng tôi, tôi nhận ra những nơi nghèo nàn thường lại dồi dào về t́nh cảm và ư nghĩa của tinh thần nghèo khó trong Tin Mừng thường được thể hiện sống động trong những môi trường này.

Niềm vui rồi cũng qua đi, tiệc cũng đă tàn và mọi người lần lượt chia tay ra về. Nơi nhà xứ chỉ c̣n lại chúng tôi và lác đác một ít người giáo dân đang thu dọn. Tôi đứng yên lặng trong nhà nguyện vắng vẻ mặc cho mọi người bên ngoài bịn rịn nói lời từ giă. Nh́n ngọn đèn chầu leo lắt bên cạnh nhà tạm tôi càng hiểu thấm thía ư nghĩa cao xa của cuộc đời tận hiến.

Ôi Lạy Chúa!
Giờ chỉ c̣n lại ḿnh con với Chúa
Mọi người ra về để lại nỗi trống vắng đơn côi
Chúa yên lặng chỉ nh́n con không nói
Đă quen rồi, Chúa đừng nói Chúa ơi.
Là Linh mục, con cần ǵ lựa chọn
Có Giêsu lẽ sống của đời con.

Tôi và mọi người bước ra xe, tôi ôm bạn tôi và nói: “Giờ th́ cha biết những việc phải làm là ǵ rồi”. Bạn tôi cười, gật đầu, bắt tay từ giă mọi người.

Xe chuyển bánh, mọi người trên xe vẫy tay, người ở dưới cũng vẫy tay. Con người nhỏ bé đứng yên lặng nh́n đoàn người xa dần,xa dần. Trong ḷng tôi trào dâng một nỗi cảm thương xen lẫn niềm tự hào: “ v́ tôi có những người bạn là chiến sỹ”.

Hoàng Công Nga
Tiễn cha JB Hà văn Ánh về nhiệm sở mới

Nguồn : Lebaotinhbmt.com


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bù Nho

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc