Giáo Phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo Xứ Đăk Ân

 

Nhà thờ Giáo xứ Đăk Ân
Giáo hạt Phước Long

 

Địa chỉ : X. Đăk Ơ, H. Phước Long, B́nh Phước ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Lê Văn Thế    -   0914.130.132
                 E-mail : danle2473@yahoo.com  - danle2473@gmail.com

Tel

0651. 372.0000

E-mail

 

Năm thành lập

27.01.2008

Bổn mạng

Thánh Giuse Thợ

Số giáo dân

3171

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Đăk Ân

LỊCH SỬ H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ ĐĂK ÂN

10.05.2009 21:04

Giáo xứ Đăk Ân thuộc Giáo Hạt phước Long, Giáo Phận Banmêthuột, là một giáo xứ biên giới trải dài trong hai xă, Đăk Ơ và Bù Gia Mập, thuộc địa bàn Huyện Phước Long, Tỉnh B́nh Phước...

Vào những năm đầu sau ngày Hai Miền Nam - Bắc thống nhất - 1975, Đăk Ơ vẫn c̣n là một vùng biên giới rừng núi đại ngàn, xa xa lác đác vài ngọn đồi hoang do anh em đồng bào Stiêng và M’nông khai rừng làm rẫy để lại, tre nứa và cỏ tranh đua nhau mọc như nấm sau cơn mưa. Vào thời gian này, đất Đăk Ơ đă có sự hiện diện của một vài gia đ́nh từ các tỉnh miền trung kéo đến lập nghiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa có bóng dáng của một người công giáo ở vùng đất biên cương này, cho đến thời điểm năm 1978, Cụ Giuse Đinh Văn Dần cùng một số bà con là những người làm nghề mộc từ Nam Định - Miền Bắc vào. Ban đầu chỉ là những người phiêu bạt chốn núi rừng t́m gỗ làm nghề kiếm sống qua ngày, nhưng khi nhận thấy vùng đất mới này khí hậu ôn hoà đất đai màu mỡ, cụ Giuse Đinh Văn Dần và bà con đă quyết định về quê đưa gia đ́nh vào đây định cư lập nghiệp.

Bỏ quê cha đất tổ tha phương cầu thực, ở vùng biên cương xa xôi hạc nổi mây ngàn, không có Linh Mục chăm sóc mục vụ, không có nơi tôn nghiêm thờ phượng, tuổi trẻ không được học giáo lư, tuổi già thiếu vắng những giờ kinh nguyện sớm hôm, ḷng người thêm quạnh quẽ xót xa... cộng thêm cuộc sống mới nơi rừng thiêng nước độc lại gặp trăm chiều khó khăn, công việc lại ngổn ngang bộn bề, nguy cơ mất đức tin, và ḷng đạo đức sẽ bị xói ṃn chỉ c̣n là vấn đề thời gian.

Là người Công Giáo vốn mang sẵn trong ḷng niềm tin son sắt vào t́nh yêu Thiên Chúa quan pḥng không thể khoanh tay bó gối, nên chính gia đ́nh Cụ Giuse đă dùng căn nhà của ḿnh làm nơi thờ phượng tạm thời, hầu quy tụ bà con công giáo tụ họp lại vào những ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng để cử hành phụng vụ Lời Chúa. Thời gian lặng lẽ trôi theo năm tháng, đất lành chim đậu, người Công Giáo từ khắp mọi miền đất nước, nhưng chủ yếu là từ các tỉnh phía Bắc: Nam Định, Ninh B́nh.... kéo về vùng đất này ngày một đông. Lúc đầu từ con số vài ba người, rồi vài ba trăm và hiện nay, sau 30 năm nh́n lại, số nhân danh của Giáo Xứ Đăk Ân (2009) đă lên đến trên 3000, trong đó người Kinh có 1974 nhân khẩu, và anh em đồng bào Stiêng và M’nông gồm có 1203 nhân khẩu.

Năm 1996 Toà Giám Mục Ban Mê Thuột đă chính thức nâng Giáo Điểm Đăk Ơ thành Giáo Họ Đặc Ân và đă được UBND Tỉnh Sông Bé lúc bấy giờ, chấp thuận. Chính Cha Phao Lô Vơ Quốc Ngữ đă đặt tên cho Giáo Họ là Đặc Ân. Dựa trên những quyết định này, gia đ́nh cụ Giuse Đinh Văn Dần đă hiến một thửa đất có diện tích 5000m2 cho Giáo Họ làm nơi thờ phượng. Nhưng trong thời điểm này, giáo dân vẫn chưa thể lo được một ngôi nhà nguyện và có linh mục thường xuyên lui tới chăm sóc mục vụ, cho nên, để lănh các Bí Tích như rửa tội, thêm sức và hôn phối.... con cái Đặc Ân vẫn phải ra các Giáo Xứ Long Điền và Phước Long. C̣n về vấn đề lễ an táng, th́ mỗi lần có người qua đời, cộng đoàn Dân Chúa nơi đây chỉ biết lặng lẽ đem an táng mà không có được một thánh lễ tiễn biệt! Tuy vậy, Đặc Ân vẫn được Chúa thương ban cho có các Linh mục quan tâm nâng niu d́u dắt.

Song hành cùng thời gian, Giáo Họ Đặc Ân trải qua thời các linh mục quản nhiệm như sau:

Năm 1991, Cha Phao lô Vơ Quốc Ngữ được bổ nhiệm về quản xứ Long Điền, quản nhiệm Giáo Họ Đặc ân đến năm 1995.

Năm 1995 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hậu về quản xứ Long Điền kiêm quản nhiệm Giáo Họ Đặc ân đến năm 2000.

Từ năm 2000 Cha Phao lô Vơ Quốc Ngữ được bổ nhiệm về quản xứ Phước Long kiêm quản nhiệm Đặc ân, đến năm 2001  .

Năm 2001, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc quản xứ Phước Long, kiêm quản nhiệm Giáo Họ Đặc ân cho đến năm 2006.

Ngày 26/7/2005 Thầy Đa minh Trần Đ́nh Thăng được thụ phong Linh Mục, kể từ đó Cha Đa minh về phó xứ Phước Long cùng với cha Gioan Baotixita chăm sóc mục vụ cho Giáo Họ Đặc Ân đến tháng 9/2006.

Tháng 9/2006  Cha Giuse Trần Ngọc Cầu được Bổ Nhiệm làm quản xứ Đức Hạnh kiêm quản nhiệm Giáo Họ Đặc Ân.

Ngày 6/11/2007  Cha Đa minh Lê Văn Thế được bổ nhiệm về làm phó xứ Đức Hạnh, ngài cùng với cha Giuse Trần Ngọc Cầu chăm lo chăm sóc mục vụ cho cộng đoàn Giáo Họ Đặc Ân.

Ngày 07/11/2008 UBND Tỉnh B́nh Phước kư Quyết Định số 3418/UBND-NC chấp thuận Giáo Họ Đặc Ân được sinh hoạt tạm thời trên phần đất đă được gia đ́nh Cụ Giuse Đinh Văn Dần dâng hiến từ năm 1996.

Ngày 27/11/2008 , Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, Giám Quản Tông Toà Giáo Phận Banmêthuột kư văn thư thiết lập giáo xứ Đăk Ân.

Ngày 06/3/2009 UBND Tỉnh B́nh Phước kư Công Văn số 516/UBND -VX công nhận Giáo Xứ Đăk Ân trực thuộc Toà Giám Mục Banmêthuột.

 

 

Đặc Ân được nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi mới là Giáo Xứ Đăk Ân, Giáo Xứ được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Quan Thầy Giuse Thợ, Lễ Bổn Mạng mừng vào ngày 01tháng 5. Đồng thời Toà Giám Mục đă bổ nhiệm Cha Đa minh Lê Văn Thế làm quản xứ tiên khởi của Giáo Xứ Đăk Ân.

Lễ Ra Mắt Giáo Xứ và đón Cha quản xứ tiên khởi được tổ chức trọng thể vào ngày 27/4/2009 tại Nhà Thờ tạm của Giáo Xứ Đăk Ân.

 

Địa chỉ liên lạc:

Linh mục Quản Xứ Đăk Ân :

Đaminh Lê Văn Thế

X. Đăk Ơ, H. Phước Long, B́nh Phước

ĐT: 0651. 372.0000 – 0914.130.132

Email: danle2473@yahoo.com

 

* Nguồn :  Trang Web Giáo phận Ban Mê Thuột

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đăk Ân

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com