Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo xứ Gia Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Gia Nghĩa
Giáo hạt Quảng Đức

 

Địa chỉ : P. Nghĩa Đức, Thị xă Gia Nghĩa, Đak Nông ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh
                  E-mail : jonka57 [at] yahoo [dot] com
Phó xứ     : Linh mục

Tel

0501-354-5204

E-mail

 

Năm thành lập

1959

Bổn mạng

Đức Mẹ Lên Trời

Số giáo dân

5742

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:30  -  15:30 (Lễ Thiếu Nhi )  - 

Ngày thường :  5:00 (thứ 3,7)  17:00 (thứ 2, 4, 6, 7)
                       18:00 (thứ 5 : dành cho thiếu nhi)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bon BuKol (Cầu Găy)  -  Gh Đắk Nia  -  Gh Hố Kè  -  Gh Trường Xuân  -  Gh Tân Ḥa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa (8/5/2013) - H́nh ảnh  - Videos : 1 - 2 - 3 - 4
* Giáo xứ Gia Nghĩa tổ chức trại hè Thiếu Nhi lần thứ 1 (15/8/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Gia Nghĩa

Giáo xứ Gia Nghĩa theo ḍng lịch sử

Ngày 08/05/2013, Giáo xứ Gia nghĩa khánh thành nhà thờ mới, đây là một nỗ lực rất lớn của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh và cộng đồng giáo dân nơi đây. Giáo xứ Gia Nghĩa nói riêng và hạt Quảng Đức II nói chung là địa bàn đă từng vắng bóng Linh mục trong suốt 30 năm (1975 – 2005). Năm 2005, Linh mục Khánh đă xin Đức Giám Mục nhận nhiệm sở tại Giáo xứ Gia Nghĩa, một hành động dũng cảm nói lên tinh thần dấn thân. Hoàn cảnh của Giáo xứ Gia Nghĩa thời điểm đó thật nghèo nàn, nhà thờ tạm bợ nằm cheo leo trên đỉnh đồi heo hút… Nhưng hôm nay tất cả đều thay đổi. Xin giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Gia Nghĩa, phần trích đoạn trong bài biên khảo về Giáo hạt Quảng Đức của tác giả Hoàng Công Nga.

Năm 1959 tỉnh Quảng Đức được thành lập, đồng thời xứ Gia nghĩa cũng được h́nh thành trong năm này, Linh mục quản xứ là cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh. Việc thành lập tỉnh Quảng Đức mang yếu tố chiến lược hơn là kinh tế. Tại trung tâm của tỉnh lỵ nhỏ bé này là những con đường đồi dốc không thuận lợi cho việc giao thông. Đường quốc lộ 14 đi qua tỉnh lỵ là con đường độc đạo nối liền Cao nguyên Trung phần, quốc lộ 28 nối liền với Di Linh qua cầu Kinh Đức và sau này thi công thủy điện Đồng Nai IV th́ có cầu nối liền với huyện Bảo Lâm, đến thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng là con đường rừng đầy gian nan hiểm trở. Đặc điểm của tỉnh lỵ nhỏ bé này là giáp ranh với Campuchia, đường biên giới từ Đăk Buk So kéo dài lên huyện Đak Mil giáp ranh với tỉnh Mondonkari – Campuchia. V́ thế hoạt động của tỉnh lỵ nhằm mục đích chiến lược dăn dân giữ vững mặt biên giới và tăng cường về quân sự. Trong quá khứ đă từng xảy ra những trận giao tranh lớn tại đồn Buk Prang, Đăk Song, đồn Đức Lập và Trại Đăk Săk. Đây cũng là nơi nổ phát súng đầu tiên mở đầu cho chiến dịch năm 1975.

Tại trung tâm tỉnh Quảng Đức và các vùng phía Nam, người dân di cư không tập trung đông đảo như các vùng phía Bắc. Trong những năm 1957 – 1958 chính quyền miền Nam thành lập các dinh điền như Nhân Cơ, Sùng Đức, Đạo Nghĩa, Nghi Xuân, Thuận Hạnh (về sau những người dân dinh điền Thuận Hạnh chuyển ra mặt lộ 14 thành lập xă Thuận An gồm những người di dân từ Quảng Nam, Đà Nẵng). Tại phía Bắc của tỉnh Quảng Đức thời điểm đó các trại định cư đă h́nh thành ổn định tại quận Đức Lập (1956).

Giáo xứ Gia Nghĩa là giáo xứ chính tại trung tâm tỉnh Quảng Đức, các dinh diền chung quanh trở thành các giáo họ trực thuộc. Ngày 09/03/ 1975 phát súng đầu tiên nổ ra tại quận Đức Lập, mở đầu cho chiến dịch mùa Xuân 75, hầu như các đơn vị đồn trú trên tỉnh Quảng Đức đều di tản, kéo theo phần đông dân sự bị cuốn theo ḍng xoáy của cuộc hỗn loạn. Linh mục PX. Nguyễn Đức Hạnh, Quản xứ Gia Nghĩa và thầy Trần Thanh Phượng cũng bị cuốn theo, vượt qua sông Kinh Đà về tới Lâm Đồng và về sau trở lại GP.Ban-mê-thuột. Riêng thầy Phượng th́ bị mất tích. Trong năm 75 nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa bị ngọn lửa thiêu rụi, không c̣n cơ sở tôn giáo nào có thể hoạt động được. Trung tâm thị xă Gia Nghĩa và các giáo họ trực thuộc hầu như vắng bóng Linh mục. Tại các điểm truyền giáo của các cha thừa sai xưa cũng rơi vào hoàn cảnh chung. Người giáo dân quây quần với nhau cổ vũ niềm tin và giữ đạo trong thầm lặng. Điều kiện xă hội này càng khó khăn hơn, tỉnh Quảng Đức trở thành huyện Đăk Nông, trực thuộc tỉnh Đăk Lăk. Từ năm 1975, kéo dài khoảng hơn 20 năm sau, tại Gia Nghĩa hầu như không c̣n sinh hoạt tôn giáo, đất nhà thờ xưa được trưng dụng để làm trường học, sinh hoạt xă hội hầu như xoay chuyển trong công việc của đời sống công nhân viên chức, đời sống của những cư dân nông nghiệp cũng không có ǵ làm khởi sắc. Nhiều người giáo dân kỳ cựu rời vùng đất này để t́m đến một nơi ổn định hơn.

Kể từ năm 1995 trở về sau, t́nh h́nh xă hội đă có nhiều chuyển biến, cộng đồng giáo dân tại khu vực trung tâm huyện Đăk Nông, nay là thị xă Gia Nghĩa và kể cả những giáo dân thuộc các khu vực chung quanh có những nhu cầu đ̣i hỏi cấp bách về mặt tâm linh. Họ thường tụ họp nhau lại để tổ chức các dịp Đại lễ quan trọng như Giáng Sinh và Phục Sinh. Một vài Linh mục trong hạt Quảng Đức và một vài thầy được cử xuống để giúp đỡ cộng đồng giáo dân trong những dịp này. Có những Thánh lễ quy tụ cả mấy ngàn người tập trung tại sân vận động để lănh nhận các bí tích và tham dự Thánh lễ. Có những hạt nhân là giáo dân tại Gia Nghĩa luôn thể hiện sự tích cực trong việc truyền giáo, từ các buôn làng xa xôi, hạt giống tin mừng được ươm mầm, nảy nở, quy tụ về ngày càng đông. Trong các dịp Đại lễ, những người hảo tâm tại Sài-g̣n thường quyên góp và chở lương thực được phân thành các khẩu phần vượt qua chặng đường dài tới cung cấp cho những người giáo dân dự lễ, đa số là những anh em dân tộc từ các buôn làng xa xôi tụ họp về và phải ở lại qua đêm. Những h́nh ảnh cảm động và đầy ư nghĩa này luôn để lại trong ḷng cha Dominico Phạm Sỹ Hiện những kỷ niệm không bao giờ phai và vẫn được cha nhắc lại nhiều lần trong các bài giảng sau này… Năm 2004 giáo xứ Gia Nghĩa mới chính thức có Linh mục. Đây là một quá tŕnh bền bỉ để gầy dựng lại từ đống đổ nát mà sức mạnh chỉ nhờ vào niềm tin. Nhà thờ mới được dựng tạm bợ trên đỉnh đồi heo hút có tên là đồi Đức Mẹ. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh là linh mục đầu tiên được cử về nhận xứ Gia Nghĩa sau gần 30 năm vắng bóng Linh mục. Trong những năm sau nhà thờ được tiếp tục xây dựng ổn định. Kể từ năm 2005 trở về sau, nhiều giáo xứ được thành lập. Năm 2012 h́nh thành Hạt Quảng Đức 2.

Từ khi thành lập tỉnh Đăk Nông 2004, Thị xă Gia Nghĩa được đầu tư xây dựng trên một quy mô mới, các công tŕnh giao thông được nâng cấp, sửa sang lại; các công tŕnh công cộng cũng được đầu tư xây dựng theo quy mô hiện đại đă tạo cho khu vực trung tâm tỉnh một diện mạo mới. Bên cạnh đó khu trung tâm hành chính huyện mới Đăk Song nằm chạy dọc theo quốc lộ 14 cũng được xây dựng, tạo cho dáng dấp của tỉnh Đăk Nông những điểm nhấn ấn tượng. Nhiều người vẫn thường so sánh như một Đà-lạt thứ 2 của Tây nguyên. Ngành công nghiệp chính của tỉnh trong tương lai là khai thác khoáng sản Bô-xít, hiện tại tỉnh Đăk Nông đang xây dựng cơ sở hạ tầng; đời sống dân cư phát triển chuyên canh về cà phê, một số điểm phát triển mạnh về cây hồ tiêu như Đạo Nghĩa, Đăk D’Rung… Sinh hoạt tôn giáo trong giai đoạn này có nhiều bước ổn định, các dinh điền trước đây phát triển thêm nhiều giáo xứ, tuy nhiên có một số giáo xứ vẫn chưa có Linh mục.

HOANG CÔNG NGA

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa

Sau thời gian xây dựng và hoàn thiện khuôn viên nhà xứ, giáo xứ Gia Nghĩa tổ chức lễ khánh thành ngôi thánh đường mới cũng là ngôi thánh đường đầu tiên của giáo hạt Quảng Đức 2 kể từ năm 1975, vào lúc 9g sáng ngày 8.5.2013.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, nguyên giám quản Tông toà Giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự, Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm đại diện Đức Cha Vinh Sơn (đang chữa bệnh tại Sài G̣n), 55 linh mục cùng đồng tế và hơn 1000 giáo dân tham dự, trong đó khoảng hơn 100 người đến từ giáo xứ Vinh Hương..

Trước thánh lễ, linh mục quản xứ Gia Nghĩa Giuse Nguyễn Văn Khánh, hạt trưởng hạt Quảng Đức 2 ngỏ lời chào Đức Giám mục, quư cha, quư nam nữ tu sĩ, quí khách cùng toàn thể cộng đoàn, đồng thời giới thiệu sơ lược lịch sử h́nh thành giáo xứ và quá tŕnh xây dựng thánh đường.

Đức Cha Phaolô mời gọi: Thánh đường là ngôi nhà chung, Giáo Hội là người quản lư và ước mong mọi người, không phân biệt tuổi tác, thành phần xă hội và tôn giáo, đều có thể đến bất cứ lúc nào để gặp gỡ Thiên Chúa, nếu muốn.

Nghi thức làm phép và rảy nước thánh thánh hóa ngôi thánh đường mở đầu thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ: Dân Do Thái xưa (sách Isaia) v́ chỉ chú trọng đến quyền lực trong cộng đồng dân Chúa nên xảy ra chia rẽ: ngoài đền thờ Giêrusalem, họ đă xây dựng một đền thờ khác để rồi, cùng thờ một Thiên Chúa nhưng 2 cộng đoàn lại hiềm khích nhau.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô nói về một đền thờ khác, một đền thờ không xây dựng bằng vật chất nguy nga nhưng cần thiết và vững bền hơn bất kỳ đền thờ kiên cố nào nơi trần gian, chính là tâm hồn mỗi người. Mỗi kitô hữu phải xây dựng đền thờ xứng đáng là nơi cư ngụ của Thiên Chúa Ba Ngôi, chính tâm hồn ḿnh.

“Xây dựng thánh đường là cần thiết để cộng đoàn có nơi xứng đáng để thờ phượng Thiên Chúa, để cử hành phụng vụ và các bí tích, cũng là nơi để mọi người đă hoặc chưa biết Chúa có thể đến gặp gỡ Ngài. Tuy nhiên điều cần thiết và quan trong hơn cả là mỗi Kitô hữu phải thiết lập đền thờ Thiên Chúa ngay trong tâm hồn ḿnh bằng cách sống xứng đáng với ơn gọi của bí tích rửa tội”, ngài kết luận.

Sau lời nguyện giáo dân là nghi thức làm phép bàn thờ.

Cuối lễ, vị đại diện Ban Thường vụ Hội đồng giáo xứ thay mặt cộng đoàn Gia Nghĩa ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Phaolô, Đức Cha Vinh Sơn, Đức Ông Đa Minh, toàn thể linh mục, đại diện các tôn giáo bạn, chính quyền các cấp, quư vị ân nhân và cộng đoàn phụng vụ đă đến hiệp thông cùng giáo xứ. Tiếp đến là buổi tiệc mừng.

Theo số liệu cha quản xứ cho biết, giáo xứ Gia Nghĩa được thành lập năm 1959 lúc đó thuộc giáo phận Đà Lạt. Đến năm 1968 được nhập về giáo phận Ban Mê Thuột.

Giáo xứ đă trải qua 2 thời kỳ quản xứ là các cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh và cha Phanxicô Nguyễn Đức Hạnh.

Từ năm 1975 địa bàn này hoàn toàn không có linh mục và tu sĩ chăm lo công việc mục vụ. Măi đến năm 2005 (tức là 30 năm sau), được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, Đức cha giáo phận mới chính thức bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh đến vùng Gia Nghĩa, Quảng Đức.

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 2007, đến cuối năm 2010 cơ bản đă hoàn thành. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở hạ tầng của toàn khu vực chưa ổn định, nên đến hôm nay mới tổ chức lễ khánh thành.

Được biết, giáo xứ Gia Nghĩa có 5 giáo họ: Trường Xuân, Tân Ḥa, ĐakNia, Bon Bukol và giáo họ Đức Mẹ Lên Trời.

Giáo họ Trường Xuân cách nhà xứ 17 km, Tân Ḥa cách nhà xứ 14 km, ĐakNia cách 10 km, Bon Bukol cách 7 km, và Đức Mẹ Lên Trời cách 15km. Mỗi giáo họ đều có nhà nguyện riêng và thường xuyên có lễ Chúa Nhật và một vài ngày trong tuần.

Giáo xứ Gia Nghĩa hiện có 1.200 gia đ́nh và 5.600 giáo dân, trong đó giáo dân dân tộc M’Nông là 2.500, dân tộc H’Mông 110.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Gia Nghĩa

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa (8/5/2013)

Xem thêm Videos : 1 - 2 - 3 - 4

Nguồn : www.gxvinhhuong.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]