Giáo Phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo Xứ Ḥa An

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa An
Giáo hạt Gia Nghĩa

 

Địa chỉ : X. Đăk Sông, H. Đăk Sông, Đăk Nông

Chánh xứ : Linh mục An tôn Hồ Quang Hải

Tel

0501.3710 855

E-mail

antonyhai@Gmail.com

Năm thành lập

 25/01/2005

Bổn mạng

Thánh Giuse thợ

Số giáo dân

1500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Giáo xứ Ḥa An - Chặng đường phát triển

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo xứ Ḥa An (29/5/2013)
* Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Ḥa An

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa An

20.07.2008 17:58

Vào tháng 02 năm 1997 nhóm bốn người gồm có: ông Giuse Nguyễn Công Chính, ông Đaminh Nguyễn Văn Sự, ông Vinh Sơn Lâm Văn Thảo, ông Giuse Lê Trung Điển. là những ngườo công giáo nhiệt tâm của vùng đất xa xôi thuộc huyện Daksong tỉnh Daknông ngồi lại bàn bạt chuyện đạo nghĩa cho bổn đạo nơi này.

Ngày 04 tháng 06 mùa hè năm 1997. Nhóm bốn ông đă tự vận động bà con trong xóm lập một nơi cầu nguyện, gọi là liên gia bốn. Sở tại làm nền tảng nồng cốt giáo điểm.

Qua sáu tháng cầu nguyện và hoạt động, vào ngày 20 tháng 08 năm 2007, nhóm bốn ông và một số người có ḷng đạo đức và tâm huyết cùng nhau xúc tiến khai phá, phát lau sậy.

Ngày 05 tháng 09 năm 1997 khởi công san ủi khu vực nhỏ cho bằng phẳng để làm nhà cầu nguyện chung.

Ngày 15 tháng 11 năm 1997 đă dựng xong căn nhà hai gian vách gỗ, mái lợp tôn, nền xi măng với diện tích 36m2. Lấy danh nghĩa nhà của ông Nguyễn Công Chính làm nhà để ở. Căn nhà này hiện nay là cộng đoàn Nữ Tử Bác ái Vinh Sơn đang sử dụng.

Khu vực làm nhà cầu nguyện mới cùng với miếng đất là của ông Bà Vinh Sơn Lâm Văn Thảo dâng hiến, lấy danh ông Nguyễn Công Chính và Bà Nguyễn Thị Hồng đứng tên trao tặng.

Năm 1998 bà con các tỉnh về làm ăn sinh sống, cùng nhu cầu đời sống tâm linh nên cộng đoàn giáo dân dần dần đă ổn định. Mặc dù địa bàn rộng lớn, giáo dân ở rải rác nhưng mọi người cùng nhau họp lại đề cử lên một số người, thay mặt cho 181 hộ gia đ́nh với 879 nhân danh.

Vào tháng 05 năm 1998 họ mời cha về tổ chức Thánh lễ đầu tiên tại gia đ́nh ông Bà Hoàng.

Kể từ đó, người giúp công người giúp của, góp sức đă dựng lên ngôi nhà ba gian tường bằng gỗ, mái lợp tôn để làm nơi cầu nguyện.

Ngày 08 tháng 04 năm 2000 Ḥa An chính thức bầu ra Ban Đại Diện để thay mặt bà con giáo dân lo những việc cần thiết trong những giờ sinh hoạt, và lập Ca đoàn để phục vụ, ca tụng Chúa trong những ngày có lễ.

Cuối tháng 05 năm 2000 Ban Đại Diện giáo điểm đă họp lần đầu tiên và phân ra bốn giáo khu.

Ngày 01 tháng 08 năm 2001 cộng đoàn Nữ tử Bác ái Vinh Sơn chính thức hiện diện để phục vụ giáo họ về công việc truyền giáo vùng sâu vùng xa.

Cuộc sống đă tạm ổn định, đời sống tâm linh mỗi ngày thêm sốt sắng. Ban Đại Diện giáo điểm thay mặt cộng đoàn làm đơn kính tŕnh Giáo phận xin thành lập Giáo họ, có tên là Giáo họ Ḥa An. Và được Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tích Đức đă ấn kư ngày 30 tháng 11 năm 2001, lúc này chính thức được gọi là Giáo họ Ḥa An. Cùng thời điểm này một số người đă chính thức ra mắt gọi là Ban Đại Diện Giáo họ Ḥa An gồm có:

1/ ông Giuse Nguyễn Văn Hiện - trường.
2/ ông Đa minh Nguyễn Văn Sự - phó.
3/ ông Vinh Sơn Lâm Văn Thảo - thư kư .

Đến năm 2002, v́ sức khỏe của ông Hiện và cũng cần bổ sung thêm người để làm việc, giáo họ chính thức bầu lại Ban Đại Diện gồm năm thành viên là:

1/ ông Đa minh Nguyễn Văn Sự - trưởng.
2/ ông Vinh Sơn Lâm Văn Thảo - phó.
3/ ông Giuse Lê Ngọc Quyền - phó.
41 ông Đa Minh Phạm Văn Hoành - thư kư.
5/ ông Đa Minh Phan Văn Giáo - thủ quỹ.

Năm 2004 theo nhu cầu sinh hoạt của bà con ngày mở rộng và số giáo dân phát triển nhanh. Ban Đại diện Giáo họ làm đơn kính tŕnh Ṭa Giám mục xin phép được thành lập giáo xứ.

Ngày 25 tháng 01 năm 2005 nhân dịp ngày kính Thánh Phaolô Tông đồ Trở lại, - đây cũng là ngày đáng nhớ cho Giáo xứ -. Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức đă thiết lập văn thư số 05 và được nhà nước cho phép thành lập giáo xứ theo công văn số 2541 BNC theo Pháp lệnh Tôn giáo. Từ khi có văn thư thiết lập giáo xứ, bà con đă chung sức chung ḷng, an tâm tư tưởng, ổn định về kinh tế cũng như đời sống tâm linh mọi mặt .

Từ dấu chấm son này: Bà con bắt tay vào san ủi mặt bằng, tôn tạo lại ngôi nhà nguyện cũ thêm lên để có đủ chỗ trú mưa ẩn nắng cho bà con sinh hoạt cộng đồng. Cụ thể là một gian cung thánh, và thêm lên hai gian nhà gỗ nối tiếp, tổng diện tích là 360m2. Được phép của Ṭa Giám Mục ngày 25 tháng 12 năm 2005. Giáo xứ Ḥa An chính thức ra mắt, với sự hiện diện của Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ trong địa phận về dự. Hiện diện trong ngày thành lập giáo xứ có đoàn đại biểu của tỉnh Đak Nông, và của huyện Đak Song cùng về dự.

Đến tháng 3 năm 2006 giáo làm tiếp 3 gian nhà tường xây, mái lợp tôn, và một bếp ăn làm nơi sinh hoạt của nhà xứ tổng diện tích 150m2.

Với nhu cầu cần thiết đời sống tâm linh của bà con giáo dân, cần có một Linh mục về quản xứ, được sự quan tâm của Ṭa Giám mục, ngày 24 tháng 7 năm 2007 là ngày toàn thể Giáo xứ hân hoan chính thức đón Cha An tôn Hồ Quang Hải về quản Xứ, với sự hiện diện của các đoàn đại biểu của giáo phận Ban Mê Thuột và của các cơ quan hữu quan cùng các quí khách và hàng ngàn giáo dân của các giáo xứ bạn cũng về dự.

Ngày 21 tháng 08 năm 2007 Giáo Phận Ban Mê Thuột có bài sai Thầy Si mon Hoàng Kim Quang về giúp cha xứ lo cho giáo xứ.

Nói đến ngày hôm nay hiện tại giáo xứ Ḥa An đă có một nhà thờ tạm để tham dự thánh lễ và một ngôi nhà nhỏ để cha xứ sinh hoạt. Giáo xứ hiện nay có bảy giáo họ, và 11 hội đoàn.

Sau hơn 10 năm khai phá, phát triển và gần ba năm h́nh thành, con số giáo dân của giáo xứ Ḥa An cho đến hiện tại là 374 hộ - 1661 nhân danh.

Nam 844 nhân danh. Nữ 779 nhân danh. Đa số là dân tộc kinh.

Ban Biên tập

* Nguồn :  Trang Web Giáo phận Ban Mê Thuột

Xem thêm [ Giáo xứ Ḥa An - Chặng đường phát triển  ]

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa An

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo xứ Ḥa An (29/5/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com