Giáo Phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo Xứ Kim Ḥa

 

 

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Ḥa
Giáo hạt Giang Sơn

 

Địa chỉ : Lô 13, xă Dray Bhăng, Huyện Cư Kuin, Đak Lak ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Trần Kim Chinh

Tel

0500.3642 025

E-mail

 

Năm thành lập

01/01/2006

Bổn mạng

Gioan Baotixita

Số giáo dân

2452

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Kim Ḥa

21.07.2008 05:04

I. Tên gọi: Giáo xứ Kim Ḥa.

Nằm trong thôn Lô 13 thuộc xă Ḥa Hiệp huyện Krông Ana cũ, nay được tách là xă mới Dray Bhăng, Huyện Cư Kuin nằm trên tỉnh lộ 10, cách đường QL 27 tạI địa điểm cây số 23 từ Dăklăk đi Đà Lạt về hướng Tây Nam 8 km.

Đây là vùng kinh tế mới, được nhà nước mở ra với mục đích giăn dân ở các thôn: Kim Châu, Kim Phát, Đông Sơn, Giang Sơn của xă Ḥa Hiệp từ cuối năm 1983 .

Thực tế, số giáo dân ở các thôn trên chưa được 50%. Số dân c̣n lại là nơi hội tụ của các dân của hơn 10 tỉnh về đây lập nghiệp (Lạng sơn, Vĩnh Phúc, Thái B́nh, Hà Nam, Nam Định, Ninh B́nh, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, B́nh định) riêng số giáo dân ở hai Tỉnh Nam Định và Ninh B́nh chiếm 70%, c̣n lại các tỉnh khác là 30%.

Số hộ khẩu công giáo chiếm 88% thôn Lô 13.

II. Lược sử:

1. Từ năm 1983-1986

- Mọi sinh hoạt về tôn giáo của lô 13 đều quy tụ về giáo xứ Kim Phát. Thời kỳ này, Lô 13 được cha Micae Trần Kim Chinh quản xứ Kim Phát quản nhiệm.

- Từ trung tâm Lô 13 về tới Giáo xứ Kim Phát là 12km đường đất. Bà con đi về thật vất vả, hầu hết bà con đi bộ (không có phương tiện). Vào những ngày lễ trọng và các sáng Chúa Nhật, vào khoảng 1 – 2 giờ sáng, Lô 13 đă nghe tiếng í ới gọi nhau đi về giáo xứ Kim Phát để tham dự thánh lễ.

- Đầu năm 1984, đờI sống tôn giáo phát triển hơn, bà con bắt đầu nhóm nhau lại đọc kinh liên gia, mỗi tối 1 gia đ́nh. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tại chỗ, ba vị nhiệt tâm ttrong Lô 13 đă tự nguyện đứng lên tổ chức, cùng nhau về liên hệ với Cha quản xứ Kim Phát xin thành lập Giáo họ thuộc Giáo xứ Kim Phát. Thấy sự ước ao chính đáng của giáo dân nơi đây, cha quản xứ Kim Phát đă đệ tŕnh Đức Cha và Ṭa Giám mục và được chấp thuận. Và, Giáo họ được khai sinh ngày 09/10/1984 với tên gọi : Giáo họ Kim Ḥa

Thánh bổn mạng : Gioan Baotixita

Được kính nhớ hàng năm vào ngày 24/06

Số giáo dân lúc thành lập: 09/10/1984 : 135 hộ - 780 khẩu

2. Khoản thời gian từ năm 1986-1989

- Đầu năm 1986 giáo xứ Kim Châu có Cha quản xứ mới, Cha Anrê Lê Trần Bảo. Giáo họ Kim Ḥa được cắt về giáo xứ Kim Châu v́ đường đất đi lại gần hơn.

- Lúc ngày Giáo họ đă có Ban hành giáo tạm thời được số bà con giáo dân tín nhiệm đề cử lên (chưa được cơ quan nhà nước đáp ứng). Với trách nhiệm tông đồ, các vị làm rất nhiệt t́nh, liên tục đi xin các cấp chính quyền để bà con sinh hoạt tôn giáo tại chỗ, và xin Cha quản xứ Kim Châu về dâng thánh lễ buộc, để bà con khỏi phải lặn lội, đêm tối, mưa gió, bụi bặm.

- Tháng 05/1986 được chính quyền chấp thuận cho Cha xứ Kim Châu lên Lô 13 cử hành Thánh lễ Chúa Nhật và lễ trọng, địa điểm ở nhà dân (tại gia đ́nh nhà ông Nguyễn Văn Thảo) gần nhà thờ hiện nay.

- Tháng 08/1986 với đề nghị của Ban Đại diện xin thành lập giáo họ tại địa bàn thôn Lô 13 được chính quyền chấp thuận và cho bầu Ban Hành giáo hợp pháp.

3. Thời gian từ năm 1989 đến 2000.

Được Ṭa Giám mục và chính quyền chấp thuận cho giáo họ làm nhà nguyện, v́ phần đất không c̣n đề cấp nên nhà nước đă hứa nếu mua được chỗ nào làm nhà thờ th́ chính quyền sẽ đồng ư.

Cuộc sống bà con lúc này c̣n rất lận đận, thiếu thốn. Ban Hành giáo và cộng đoàn dân Chúa rất lo lắng. Song, dưới sự hướng dẫn sáng suốt của Cha Anrê Lê Trần Bảo cùng với sự cộng tác nhiệt t́nh của Ban hành giáo, giáo họ đă đi chạy vạy mượn vốn; đồng thời với sự giúp đỡ của Ṭa Giám mục và bà con hai giáo xứ Kim Châu, Kim Phát, cộng với sự nỗ lực của bà con trong toàn giáo họ, Lô 13 mua được một khuôn thổ: chiều dài 175m chiều rộng 18m.

Cha quản xứ Kim Châu và Ban hành giáo kêu gọi toàn thể bà con trong giáo họ, kẻ góp công người góp gỗ, ván sẵn có để cùng nhau làm nhà Chúa. Trên dưới một ḷng, người người phấn khởi. Đông đảo thanh niên vào rừng kiếm gỗ, người th́ góp gỗ sẵn trong nhà, có nhiều nhà nhổ cả cọc tiêu trong vườn đem đến góp.

- Ngày 01/10/1990, giáo họ khởi công làm nhà nguyện. Với sự chỉ đạo của cha quản xứ cùng với sự kết hợp hướng dẫn của Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ Kim Châu. Đông đảo bà con hai giáo xứ Kim Châu, Kim Phát, đă góp công góp của cho giáo họ. Đặc biệt, gia đ́nh ông bà Hải ở Kim Phát, đă dâng cúng toàn bộ số vật liệu gỗ và tôn lợp từ nhà máy chà gạo của gia đ́nh ông với diện tích 200m2 nền.

- Ṛng ră 3 tháng thi công. Ngày 01/01/1991 ngôi nhà thờ được khánh thành. Diện tích: dài 25m x rộng 8m = 200m2

- Từ đây, giáo họ đă có ngôi nhà nguyện để bà con hội tụ cầu nguyện và tham dự các ngày lễ Chúa Nhật và lễ buộc.

Với nhà nguyện diện tích nói trên quá chật chội, Ban hành giáo tiếp tục xin nhà nước chấp thuận cơi nới hiên bốn phía vớ bề ngang bề ngang 3m. Riêng đằng trước là 4m, với tổng diện tích sau khi hoàn thành là 425m2 (Nhà thờ hiện nay).

Diện tích thổ nhà thờ như tŕnh bày trên là c̣n quá hẹp, bà con giáo dân trong giáo họ đă cùng nhau góp lại mua thêm khuôn thổ kế về phía tây và nửa khuôn thổ phía đông bắc, đến nay diện tích thổ nhà thờ là 8938m2 và giáo họ được hai gia đ́nh cho tặng số diện tích đối diện với khuôn viên nhà thờ bên kia đường với diện tích là 5279m2 đă múc ao h́nh chữ nhật.

Cùng với sự phát triển về nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, được sự hướng dẫn và chấp thuận của cha quản xứ, giáo họ cho thành lập 5 giáo khu và các ban ngành đoàn thể như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Hội Bác ái (chăm sóc bệnh nhân), Ban trống, Ban kèn, Ca đoàn, Ban phụng vụ...

4. Thời gian từ năm 2000-2008

Đầu năm 2000, Cha quản xứ Anrê Lê Trần Bảo chuyển về Giáo xứ Đồng Xoài. Cha phó giáo xứ Kim Châu là linh mục Giuse Nguyễn Quốc Loan được bổ nhiệm làm cha chính xứ. Hằng tuần cha lên giáo họ Kim Ḥa dâng thánh lễ vào tối thứ 4, sáng thứ 5 và riêng ngày Chúa nhật có hai Thánh lễ.

Được sự quan tâm hướng dẫn của Cha quản xứ Kim Châu, giáo họ đă trùng tu sửa chữa một số cơ sở vật chất tạm thời, và cho thành lập các đoàn thể như: Hội gia trưởng, Hội hiền mẫu, Ban thanh niên, Ban giáo lư, Ban Hoa viên.

Với ước nguyện của bà con giáo dân mong ước có được một vị chủ chăn về tại giáo họ để làm mọi công tác mục vụ, nhằm giúp đỡ và chăm sóc phần rỗi các linh hồn, cũng như hướng dẫn mọi gia đ́nh sống đời sống đạo tốt hơn. Được sự quan tâm của Đức Giám mục giáo phận, Ngài thấy cộng đoàn giáo họ Kim Ḥa cần phải được sự giúp đỡ nhiều hơn. Đầu tháng 09/2004, Ngài đă bổ nhiệm Cha Micae Trần Kim Chinh về coi sóc giáo họ. Với số lượng giáo dân phát triển và tăng lên là: 450 hộ 2390 giáo dân.

Được sự hướng dẫn của Cha quản nhiệm đă cho thành lập các đoàn hội: Tông đồ đoàn - Ban mục vụ - Hội Legio Mariae.

Nhận thấy với mức độ phát triển và ước nguyện của bà con giáo dân, dưới sự hướng dẫn của Cha quản nhiệm, Ban thường vụ Hội đồng giáo họ đă đệ tŕnh lên Đức giám mục xin nâng giáo họ Kim Ḥa lên hàng Giáo xứ.

Đức Giám mục nhận thấy nơi cộng đoàn gần 2500 giáo dân cần phải được thăng tiến, qua sự thỉnh cầu của Cha Quản nhiệm và Ban thường vụ Hội đồng Giáo họ.

Ngày 01/01/2006. Đức Giám mục Giáo phận đă chấp thuận nâng giáo họ Kim Ḥa lên hàng giáo xứ mới.

Giáo xứ Kim Ḥa, do cha Micae Trần Kim Chinh quản xứ.

5. Và những “hoa quả đầu mùa”:

Cùng với sự vui mừng Kim Ḥa được nâng lênhàng giáo xứ, bà con giáo dân c̣n vui mừng hơn v́ cho đến nay Giáo xứ đă có những hoa quả đầu mùa dâng hiến cho giáo phận một linh mục, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Liêm hiện đang quản xứ giáo xứ Phước Sơn; bốn nữ tu ; bốn tập sinh và dự tu.

Hiện nay,Giáo xứ Kim ḥa có một giáo điểm truyền giáo là giáo điểm Ea Bông, nhận Thánh Nữ Têrêsa làm thánh bổn mạng, với 32 hộ và 155 khẩu.

Tai đây, cha quản xứ đến dâng thánh lễ vào các ngày lễ trọng, đă xây dựng được ngôi nhà nguyện 3 gian bằng gỗ, lợp tôn.

Ban Biên tập

PHẦN BỔ SUNG

Giáo họ Kim Ḥa được thành lập ngày 09.10.1984, thuộc Giáo xứ Kim Châu, dưới sự coi sóc của Cha Anrê Lê Trần Bảo và Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan, quản xứ Kim Châu.

Tháng 9.2004, Cha Micae Trần Kim Chinh được bổ nhiệm coi sóc Giáo họ.

Ngày 01.01.2006, được nâng lên hàng Giáo xứ, do Cha Micae Trần Kim Chinh làm quản xứ.

Số giáo dân hiện nay: 2.452 nhân danh.

(Theo Lịch Công giáo GP.BMT 2015-2016)

 

* Nguồn :  Trang Web Giáo phận Ban Mê Thuột

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Ḥa

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]