Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo họ Minh Hưng

 

 

Nhà thờ Giáo họ  Minh Hưng Giáo xứ Bù Đăng
Giáo hạt Đồng Xoài

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ  Bù Đăng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử giáo họ - H́nh ảnh giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Minh Hưng

I- THỜI KỲ PHÔI THAI: [1993-2000]

Vào năm 1993, Giáo họ Minh Hưng nằm vị trí thuộc xă Minh Hưng, Huyện Bù Đăng, Tỉnh B́nh Phước. Cách thành phố HCM 180km về phía bắc Cách huyện Bù Đăng và Giáo xứ Bù Đăng 10km. Lúc này có khoảng 10 gia đ́nh người Công giáo, Chủ yếu là dân di cư tự do, đến sinh sống lập nghiệp từ các tỉnh phía Bắc vào. Mỗi ngày Chúa Nhật, Bà con tập trung lại nhà một giáo dân trên đường QL14 cũ, đó là nhà ông bà Lục, đọc kinh cầu nguyện, nghe radio đài Vatican để hiệp dâng thánh lễ.

II- NGUỒN GỐC KHU ĐẤT NHÀ THỜ GIÁO HỌ MINH HƯNG

Cùng vào thời điểm đó, có Cha Micae Trần Thế Hải, Chánh xứ Giáo xứ Phước Vĩnh, đến quản nhiệm Giáo xứ Bù Đăng cách Giáo họ Minh Hưng 10km. Cha đă nhận thấy nhu cầu cần thiết trong đời sống đạo của bà con giáo dân Giáo họ Minh Hưng, nên Cha đă t́m cách mua một khu đất đễ xây dựng nhà thờ Giáo họ (đó cũng là khu đất của nhà thờ Giáo họ hiện nay) khu đất tọa lạc tại Thôn 3, xă Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh B́nh Phước. Số tiền mua khu đất này vào thời đó là 1,5 cây vàng, là tiền của Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực, Giám mục Giáo phận .BMT cho. Sau đó Cha đă giao lại cho Sr Lâm Thị Nhiên đứng tên, một nữ tu thuộc ḍng Đức Bà Truyền Giáo Minh Hưng. Đến năm 1996, Sr Nhiên chuyển tên cho Cha Phanxicô Trương Hồng Chương, lúc đó là Chánh Xứ Giáo xứ Bù Đăng đứng tên mảnh đất này.

III- NGUỐN GỐC THÁNH BỔN MẠNG GIÁO HỌ (Mẹ Mân Côi) (2000)

Thời gian trôi đi, kể từ ngày đầu nhen nhúm, 7 năm sau, vào năm 2000. Số giáo dân đến Giáo họ Minh Hưng sinh sống mỗi ngày một đông, với đủ thành phần: Bắc, Trung, Nam, đồng bào sắc tộc,… Thánh lễ đầu tiên (cũng nhờ địa điểm nhà ông bà Lục) do Cha Phanxicô Trương Hồng Chương chủ sự, có rất đông bà con giáo dân tham dự. Sau thánh lễ Cha chủ sự hỏi ư kiến cộng đoàn giáo dân nên chọn Thánh bổn mạng Giáo họ là ǵ, đa số nhất trí chọn Mẹ Mân Côi là bổn mạng Giáo họ. Được kính vào Ngày 7.10 hàng năm. Và cũng từ ngày đó, Mẹ Maria luôn đồng hành và bảo trợ cho Giáo họ. Phải nói thêm, trong khoảng thời gian này, cộng đoàn Giáo họ, đặc biệt là quư Cha, quư Sơ, gặp rất nhiều khó khăn từ phía chính quyền địa phương. Họ cấm cách, hăm dọa, gây sức ép… Không cho bà con giáo dân tập trung. Không cho quư Cha cử hành mục vụ. Nhưng với niềm cậy trông tin tuởng vào Chúa cùng với sự bảo trợ của Mẹ Maria, Thánh Giuse, Giáo họ vượt qua cơn thử thách này.

IV-H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN [2000-2012]

1 - Tổ chức ban hành giáo tiên khởi [2000-2008]

Số giáo dân mỗi ngày mỗi tăng, song song với nhu cầu sống đạo của bà con giáo dân, Cha Phanxicô Trương Hồng Chương chia Giáo họ Minh Hưng ra làm 3 Giáo khu: Khu Minh Hưng A, Khu Minh Hưng B và Khu người Stiêng. Ban hành giáo lúc đó có những ông: JB Vũ Văn Hinh, ông Giuse Trần Phong Lưu, ông Giuse Nguyễn Văn Tuất, ông Giuse Nguyễn Phi Thanh, ông Micae Trần Quang Đại, ông Phaolô Nguyễn Minh Thời, ông Giuse Nguyễn Văn Hạnh. Cùng với một số giáo dân nhiệt thành, nỗ lực cộng tác với Cha Quản xứ, người góp công, người góp của để xây dựng Giáo họ. Trong thời gian này, chính quyền địa phương đă gây rất nhiều khó khăn cho cộng đoàn Giáo họ. Ban Hành Giáo lúc đó đă có công lớn đối với cộng đoàn. Các ông phải chạy xuôi, chạy ngược, lên huyện lên tỉnh, để xin Nhà nước chấp thuận cho thành lập Giáo họ Minh Hưng.

2- Sau những nỗ lực của Ban Hành Giáo cộng với sự hiệp nhất đoàn kết của cộng đồng Giáo họ, cùng với lời cầu nguyện, UBND tỉnh B́nh Phước chấp thuận cho thành lập Giáo họ Minh Hưng theo công văn số 881/UB-TG ngày 10/6/2002 và được cấp giấy chủ quyền sử dụng đất ngày 15/03/2006. Diện tích 5.533 m2 tọa lạc tại thôn 3, xă Minh Hưng, Bù Đăng, tỉnh B́nh Phước. Song song với sự chấp thuận của ĐGM. Giáo phận BMT, Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức.

3- NGÔI NHÀ THỜ TẠM (2006)

Vào thời đó đời sống kinh tế của bà con giáo dân c̣n khó khăn, tuy thế với ḷng nhiệt thành cộng tác của bà con giáo dân, dưới sự chỉ đạo của Cha Quản xứ Phanxicô Trương Hồng Chương. Bà con giáo dân đă dựng được một ngôi nhà thờ tạm, mái lợp tôn, vách gỗ. Trong đó có hai v́ kèo được xin từ nhà thờ cũ Giáo xứ Bù Đăng rộng khoảng 400 m2, cũng tạm đủ để bà con đi tham dự Thánh lễ. Mỗi tuần có một Thánh lễ duy nhất vào 2 giờ chiều Chúa Nhật. Lúc này số giáo dân khoảng 1.500 người.

4- PHÁT TRIỂN.

a) Tạ ơn Chúa đă thương đoái Giáo họ Minh Hưng cách riêng.

Đến năm 2009, có cha JB Nguyễn Văn Hậu về làm chánh xứ Giáo xứ Bù Đăng. Cha đă tổ chức lại Giáo họ và chia ra làm 6 giáo khu người Kinh, 1 giáo khu Đồng bào. Ngài đă quan tâm đặc biệt đến Giáo họ. Như việc học giáo lư của các em thiếu nhi dưới sự chỉ đạo của Cha cộng với sự nhiệt thành của Ban Hành Giáo đương nhiệm và sự cộng tác của bà con giáo dân. Đến năm 2011, Giáo họ đă xây được một ngôi nhà dạy giáo lư sạch sẽ khang trang, diện tích 250 m2.

b) Và đặc biệt ưu ái hơn vào ngày 13.9.2011, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đă thuyên chuyển cha phó JB Trần Ngọc Kha đặc trách và ở tại nhà thờ Giáo họ. Trực tiếp coi sóc Giáo họ và cũng từ đó Giáo họ mỗi ngày một phát triển. Đă có Ban Hành Giáo với 17 thành viên; hai ca đoàn với 30 thành viên; Hội Hiền Mẫu với 100 thành viên; Hội Legio 10 hội viên hoạt động cùng nhiều hội viên tán trợ; Ban Giáo lư có 30 giáo lư viên, cùng 1600 giáo dân tích cực tham gia sinh hoạt.

c) Đến nay, sau khi Cha JB Trần Ngọc Kha được Chúa gọi về, nhưng được sự ưu ái của Đức giám mục, Cha chánh xứ, Giáo họ vẫn có Linh mục coi sóc và có thánh lễ hằng ngày. Cha Đaminh Hoàng Văn Châu, Ḍng Thừa Sai Việt Nam, được bài sai về giáo họ, Ngài đă cho xây dựng hàng rào trước nhà thờ, xây dựng thêm dăy nhà gồm 6 pḥng học giáo lư. Hiện nay, Cha Giuse Ngô Quang Hiệp được Đức Cha bổ nhiệm về đặc trách giáo họ, ngài cho xây dựng thêm nhiều công tŕnh như: nhà sinh hoạt, khu nhà vệ sinh, đổ thêm đất phía sau, tu sửa và mua thêm ghế đá tại đài Đức Mẹ, thành lập đội kèn, mở rộng hội gia trưởng…

Tạm Kết

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, nhưng xét lại Giáo họ Minh Hưng đă nhận được nhiều ơn của Chúa. Đặc biệt là trong một thời gian ngắn, từ khi chính thức h́nh thành, Giáo họ lại có Linh mục trực tiếp chăm sóc, mỗi ngày đều có Thánh lễ, các hội đoàn được thành lập mới và đi vào hoạt động nề nếp. Xin tạ ơn Chúa đă đoái xem Giáo họ Minh Hưng.

Theo lời kể của những nhân chứng sống

Minh Hưng, Tháng 7 năm 2016

GHI CHÚ

Giáo họ c̣n giữ lại 1 số hiện vật lịch sử.

- Máy radio mà bà con dùng để hiệp dâng thánh lễ mỗi Chúa Nhật.

- Chiếc chuông tự chế từ vỏ của quả bom.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Minh Hưng

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]