Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo Họ Nâm Nung

 

 

Nhà thờ Giáo Họ Nâm Nung Giáo xứ Quảng Đà
Giáo hạt Quảng Đức

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Antôn Nguyễn Phi Hùng

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

   

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lễ ra mắt Giáo Họ Nâm Nung

Posted Sat, 11/07/2009 - 06:43 by athu

Từ Buônmathuột đến Giáo họ Nâm Nung phải trải qua hơn 60 km đường đèo quanh co, gập ghềnh. Theo quốc lộ 14 đến ngă tư CưJut - Krông Nô rẽ trái, con đường nhựa mới qua vài mùa mưa đă hư hại nhiều nên rất khó đi. Mùa nắng đă vậy, mùa mưa việc đi lại thật trần ai…thấy vậy mà cảm thương cho các cha làm mục vụ và những người dân nơi vùng sâu vùng xa, đèo heo hút gió. Tuy nhiên cảnh quan hai bên đường thật đẹp, một vùng đất ph́ nhiêu, có rừng núi, sông suối, có đồng ruộng và hồ nước mênh mông. Nhiều người từ nhiều nơi trong nước đến lập nghiệp, với bản tính cần cù chăm chỉ của người dân, sẽ hứa hẹn một cuộc sống sung túc nơi đây.

Đúng 9g30 sáng ngày 06/11/2009, tại nhà Cộng đồng xă Nâm Nung, Cha An-rê Trần Xuân Cương, Quản hạt Quảng Đức chủ tế thánh lễ tạ ơn, nhân dịp ra mắt Giáo họ Nâm Nung . (V́ căn nhà giáo dân thường tới cầu nguyện c̣n sơ sài, để buổi lễ được long trọng, chính quyền xă đă tạo điều kiện và góp ư với Cha quản xứ cử hành lễ ra mắt Giáo họ tại nhà Cộng đồng xă Nam Nung).

Tham dự thánh lễ có Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng, Quản xứ Giáo xứ Quảng Đà; Cha Quản hạt Daklak II, Cha FX Nguyễn Kim Long,Thư kư TGM; Cha Giuse Nguyễn Văn Uư, Giám đốc Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh; Cha Irênê Nguyễn B́nh Tĩnh, Cha Phêrô Phạm Bá Huỳnh , Phó xứ Giáo xứ Phúc Lộc và Cha Simon Hoàng Kim Quang, Phó xứ Giáo xứ Bác Ái; Nam nữ tu sỹ và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo họ. Đến tham dự c̣n có các vị đại diện chính quyền các cấp tỉnh Daknông, huyện Krông Nô, xă Nâm Nung và Tôn giáo bạn.

Sau khi ông Chủ tịch giáo họ sơ lược tiểu sử Giáo họ Nâm Nung, ông Mai Văn Chính, Chủ tịch xă Nâm Nung đọc quyết định của Chính quyền tỉnh DakNông chấp thuận nâng Giáo điểm Nâm Nung lên cấp Giáo họ, mọi người vỗ tay vui mừng hoan hỉ.

Với cái nh́n Đức tin, Cha Quản hạt Daklak II sau khi công bố Tin Mừng, đă cho thấy sự quan pḥng kỳ diệu của Thiên Chúa qua những biến cố chính trị, xă hội…Thiên Chúa đă gieo hạt giống Tin Mừng nơi đây: một số giáo dân đến lập nghiệp, ngoài nhu cầu sinh nhai, Chúa muốn họ trở thành những chứng nhân Tin Mừng, là men là muối, là ánh sáng với những giá trị thiêng liêng trong cuộc sống đời thường. Thực hiện 8 mối phúc trong cuộc sống, sống ḥa đồng, cảm thông, chia sẻ, liên đới và đón nhận tha nhân, đề cao công ích, liêm khiết, trung thực và tôn trọng sự sống. Chiếu tỏa ḷng tin vào những điều không lường, cậy trông vào những điều không trông thấy để cuộc sống phấn khởi hơn. Điều này sẽ làm nảy sinh câu hỏi: v́ sao người công giáo sống tốt như thế ?... từ đó hạt giống Đức tin nẩy mầm sinh nhiều hoa trái…

Trở lại 10 năm trước, xă Nâm Nung c̣n là rừng núi hoang vu hẻo lánh, ở phía nam huyện Krông Nô, chỉ có người dân tộc sống rải rác. Đầu năm 2000, khoảng 50 người công giáo từ Bắc đến đây lập nghiệp, cuộc sống ban đầu thật cơ cực thiếu thốn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhưng với nền tảng đạo đức vốn có, một niềm tin sắt son, nhóm người này vẫn thường xuyên tổ chức cầu nguyện và tin tưởng vào ngày mai…dưới sự quan pḥng của Thiên Chúa. Năm 2002 Lm. Antôn Nguyễn Phi Hùng phó xứ Giáo xứ Phúc Lộc, nay là Quản xứ Giáo xứ Quảng Đà vào đây thăm mục vụ, đă d́u dắt hướng dẫn, quy tụ họ thành một giáo điểm, hiện có 105 gia đ́nh với 395 người, họ khao khát có nơi thờ phượng khang trang…và nay chính quyền đă chính thức công nhận là Giáo họ. Niềm vui tràn ngập, rạng rỡ trên từng nét mặt của bà con giáo dân, v́ từ nay họ có nơi khang trang thờ phượng Thiên Chúa.

Sau lời cảm ơn của cha Quản xứ Quảng Đà, qua cha Quản hạt-hạt Quảng Đức, ĐGM gửi lời chúc mừng đến bà con giáo dân Nam Nung nhân dịp lễ ra mắt của Giáo họ và cầu chúc Giáo họ luôn thăng tiến, sống tốt đời đẹp đạo.

Được biết từ ngày 23/5/2009 Quảng Đà lên cấp Giáo xứ đến nay, giáo xứ Quảng Đà đă có thêm ba giáo điểm lên cấp Giáo họ : Quảng Phú, Nam Xuân và Nam Nung.

Anh Thư

 

* Nguồn :

 

Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com