Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ  Giáo họ Thanh Ḥa Giáo xứ Châu Ninh

 

< chưa có nhà thờ >

Nhà thờ Giáo họ Thanh Ḥa Giáo xứ Châu Ninh
Giáo hạt Phước Long

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục chánh xứ Giáo xứ Châu Ninh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử giáo họ - H́nh ảnh giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* THẮP SÁNG NIỀM TIN

 

Lược sử Giáo họ Thanh Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................

THẮP SÁNG NIỀM TIN

Giáo họ Thanh Hoà thuộc Giáo Xứ Châu Ninh, cách nhà thờ Châu Ninh hơn 10 cây số, Thanh Hoà là một điểm có nhiều người các nơi đến lập cư sinh sống, lại có nhiều tôn giáo khác nhau, họ ở rải rác, xen kẽ trong chung một khu vực. Một số gia đ́nh công giáo ở đây đă lập thành một họ đạo, nhưng chưa có nhà thờ, không có nơi đọc kinh, cầu nguyện, không được học hỏi giáo lư, hàng tuần cũng không có Cha về làm lễ. Vấn đề đạo đức cũng chẳng mấy ai đề cập đến, mọi người chỉ lo làm ăn, nên tinh thần sống đạo rất khô khan nguội lạnh.

Những ngày Chúa Nhật hoặc lễ buộc, chỉ những ai có xe máy mới có thể đi lễ nhà thờ xứ được, v́ quá xa, c̣n phần đông bà con ở đây phải đạp xe hoặc đi bộ đến dự lễ tại nhà thờ An B́nh, cách nhà cũng phải sáu, bảy cây số.

Bà con ở đây ước ao có ngôi nhà thờ, có nơi đọc kinh, cầu nguyện, nhất là con em có điều kiện học hỏi giáo lư, nhưng không biết tới bao giờ, ước mơ đó mới trở thành hiện thực.

Cũng v́ không được nghe giảng dạy, hướng dẫn mà nhiều người ở đây, đặc biệt là giới trẻ càng ngày càng sa đoạ, tội lỗi, xa lạ với Chúa, với Giáo Hội, với niềm tin Kitô giáo.

Nhưng Thanh Hoà vẫn được Chúa thương, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria, nên một số những người lớn tuổi và một phần các gia đ́nh c̣n ḷng đạo, chúng em vẫn thường cầu nguyện :

Lạy Maria! tinh thần chúng con đă sa sút, đức tin của chúng con hầu như gần lịm tắt, xin Mẹ thương thắp sáng niềm tin chúng con…

Vào khoảng tháng 7 năm 2006, một vài anh chị gia đ́nh tận hiến Long Điền đến kêu gọi, đông viên. Được Đức Mẹ dẫn dắt, Giáo Họ chúng em có 9 anh chị đi dự tĩnh tâm tận hiến tại Long Điền. Được các Thầy hướng dẫn, học hỏi về Chúa và Đức Mẹ, rồi được tận hiến cho Đức Mẹ trong một thánh lễ thật sốt sắng.

Từ ngày được tận hiến và gia nhập gia đ́nh Đức Mẹ, hàng tháng chúng em vẫn được học hỏi thêm, hiểu biết về Mẹ hơn, sốt sắng hơn.

Hằng ngày chúng em thực hiện chục kinh mân côi sống và kinh chung. Hằng tuần các anh chị trong gia đ́nh tập trung cầu nguyện và đi động viên các gia đ́nh cố gắng sống đạo tốt. Chúng em nhận được nhiều ơn của Mẹ. Hiện có nhiều người đang ước ao được tận hiến cho Mẹ.

Lần kia, một người đă nói với Cha quản Xứ :” Thưa Cha, gia đ́nh chúng con ước ao xây một tượng đài Đức Mẹ, mà không biết có thể làm được không ? Xin Cha cầu nguyện để chúng con thực hiện việc này được suôn sẻ và đạt kết quả”.

Thế rồi do ḷng tin và ước ao đó, gia đ́nh anh chị ấy đă xây được tượng đài Đức Mẹ La Vang. Đây là niềm vui không những gia đ́nh anh chị ấy, mà tất cả khu xóm mọi người đều hân hoan.

Từ ngày có tượng đài Đức Mẹ, mọi người thường tập trung tại đây tổ chức các giờ kinh dâng kính Mẹ. Và cũng từ lúc có Mẹ La Vang hiện diện, giáo họ Thanh Hoà ngoan đạo hơn, dần dần bà con giáo dân càng vững ḷng tin, không c̣n tham công tiếc việc như trước nữa, tranh thủ đến cầu nguyện với Mẹ để nhờ Mẹ dẫn đưa mọi người đến với Chúa.

Cũng nhờ lời cầu nguyện mà nhiều gia đ́nh gặp hoạn nạn được qua khỏi, những người bệnh tật, những người gặp khó khăn khi sanh nở đều được ơn Mẹ thương giúp. Nhiều người khi được ơn đă mua hoa nến đến dâng kính Mẹ, cảm tạ Mẹ đă cứu chữa những lúc ngặt nghèo.

Có những người trước đây bỏ cả lễ Chúa Nhật để đi làm, được Mẹ kêu gọi cũng đă dần dần trở về với Chúa. Đúng thực là :

Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng Mẹ,
Nước biển mênh mông, không đong đầy t́nh Mẹ.
Tần tảo sớm hôm, Mẹ nuôi con khôn lớn.
Những ai có Mẹ, xin đừng làm Mẹ khóc.
Đừng để buồn dâng lên mắt Mẹ nghe không !

Nhưng dầu sao cũng c̣n rất nhiều người chưa đáp lại t́nh yêu của Chúa và Mẹ, nên Mẹ đă khóc v́ nhiều con cái c̣n gian tham, cờ bạc rượu chè, bỏ đường đạo đức, đi theo con đường truỵ lạc, ngày đêm đắm ch́m trong đam mê, tội lỗi, mà không biết Chúa và Mẹ đang chờ đợi họ ăn năn thống hối trở về.

Qua những lời vắn vỏi trên đây, xin các anh chị trong miền cầu nguyện nhiều cho gia đ́nh Thanh Hoà để Mẹ dẫn dắt chúng em luôn trung thành với đường tận hiến, hầu làm đẹp ḷng Chúa và vui ḷng Mẹ. Đặc biệt cho những người khô khan, nguội lạnh biết sống đạo tốt hơn như ḷng Mẹ hằng ao ước.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thanh Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com