Giáo Phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo Xứ Vinh Đức

 

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Đức
Giáo hạt Buôn Hô

 

Địa chỉ : P. Thống Nhất, Thị Xă Buôn Hồ, Đăk Lăk  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Thái (25/10/2016)
Phó xứ    :  Linh mục GB Phạm Văn Phong

Tel

0500.3573.484

E-mail

 

Năm thành lập

 1956

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

 9176

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30   -   6:30   -   16:00

Ngày thường :  4:30   -   16:00 (thứ 7)  18:30 (thứ 2  ~  thứ 5)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vinh Phúc

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Diễn Nguyện Giáng Sinh 2016 tại Gx Vinh Đức
* GX Vinh Đức Đón Cha Tân Quản Xứ Phêrô Nguyễn Văn Thái (25/10/2016) - H́nh ảnh  -  Video
* Gx Vinh Đức Khai mạc Tháng Hoa 2015 (1/5/2015)
* Gx Vinh Đức mừng Lễ Kính Đức Mẹ Lộ Đức (11/2/2012)
* Ca đoàn An Tôn Gx Vinh Đức - Hồng Ân Mùa Giáng Sinh
* Thiếu nhi Gx Vinh Đức vui Tết Trung Thu
* Chết - Sống và .. Nghĩa Trang  - Khánh thành Nghĩa trang Gx Vinh Đức

 

Lược sử Giáo xứ Vinh Đức

Tên gọi Vinh Đức

T́m hiểu về lịch sử Giáo xứ. Theo sổ rửa tội quyển số 01 số thứ tự 05 th́ em Phê Rô Hoàng Minh Giám, sinh 27.07.1956, Rửa tội ngày 30.07.1956 con ông Hoàng Xuân Quỳ và bà Nguyễn Thị Nhịthuộc Giáo họPhú Linh đă được ghi “Trại Hà Lan A- Giáo Xứ Vinh Đức”. Do Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Hoá Rửa tội. Như vậy, có thể khắng định tên gọi Giáo xứ Vinh Đức có từ cuối tháng 7 năm 1956.

Theo truyền khẩu: Vinh, là tên Giáo phận Vinh. Đức là tên ĐứcGiám Mục Địa phận Vinh thời bấy giờ là Đức Giám Mục Trần Hữu Đức. Ghép hai từ nầyvớinhau thành tên Vinh Đức như một biểu thị hoài hương.về nhận Giáo họ Vinh Phướcvà được Đức Giám Mục nâng Giáo họ lên Giáo sở, hiện nay là Giáo xứ Vinh Phước.

Đến năm 1977, Linh Mục Phaolô Vơ Quốc Ngữ về nhận Giáo xứ Vinh Đức , Cha kêu gọi các Họ nhỏ sát nhập vào các Giáo họ lớn, để dễ sin hoạt tôn giáo là: Giáo họ Vĩnh Giang nhập vào Giáo họ Kẻ Tùng và Giáo họ Mỹ Dụ. Giáo họ Hội Yên một số chuyển đi vùng khác sinh sống, số c̣n lại nhập vào Giáo họ Ngọc Long.

Trại định cư Hà Lan A – Giáo xứ Vinh Đức được thiết lập. Bà con được cấp phát vườn ở, rẫy ruộng tự đi khai phá. Tuỳ khả năng của mỗi gia đ́nh. Lương thực được cấp phát 06 tháng, cùng một số Dụng cụ sản xuất như: dao, cuốc, cào…Đất không phụ ḷng người, ruộng vườn tươi tốt. Thông tin tới các trại tạm cư khác, v́ thế có đông đảo những người mới về đây lập nghiệp. Đưa tỷ lệ dân số ngày một tăng.

Nguồn : vinhduc.org

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

GX Vinh Đức Đón Cha Tân Quản Xứ Phêrô Nguyễn Văn Thái

Sáng 25/10, Giáo xứ Vinh Đức hân hoan đón chào cha tân Quản xứ thứ 14: cha Phêrô Nguyễn Văn Thái, nguyên quản xứ Vinh Trung thay thế cha Giuse Nguyễn Ngọc Quế.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Thái sinh ngày 26/10/1959, thụ phong linh mục ngày 01/3/2000, phó xứ Vinh Ḥa và phụ trách Giáo họ Vinh Trung, đồng thời quản nhiệm khi Giáo họ Vinh Trung được nâng lên hàng Giáo xứ.

Ngày 29/6/2007, Ngài được bổ nhiệm làm Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Vinh Trung. Nơi đây, Ngài đă xây dựng một giáo xứ nề nếp với các đoàn thể, sinh hoạt đạo đức và ngôi Thánh đường, nhà xứ khang trang.

Đúng 9h00, các giới chức, đoàn thể và đông đảo giáo dân đă tề tựu và hàng ngũ chỉnh tề để chào đón Ngài.

9h30, đoàn xe do HĐGX Vinh Đức dẫn đầu, kế tiếp là xe của các giới chức và đông đảo giáo dân Giáo xứ Vinh Trung cùng tiễn cha xứ của ḿnh về nhiệm sở mới đến trước cổng Thánh đường. Trong tiếng chuông báo hỷ, tiếng vỗ tay nồng nhiệt và dàn chào danh dự, cha tân Quản xứ vào Nhà thờ để cầu nguyện xin Chúa giúp sức, đồng thời nhận Giáo xứ Vinh Đức là nhà của ḿnh, nhận giáo dân Vinh Đức là con chiên của ḿnh.

Sau vài nghi thức chào đón tại nhà xứ, đoàn rước gồm các giáo chức cùng cha tổng Đại diện, 25 linh mục, quư tu sĩ nam nữ và cha Tân Quản xứ tiến vào Thánh đường cử hành nghi thức nhậm chức.

Cha Tổng Đại diện Stêphanô công bố văn thư số 160/16 được Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản kư ngày 24/8/2016 do cha Phêrô Nguyễn Văn Thái tŕnh lên. Sau đó, các nghi thức nhậm chức được tiến hành.

Sau khi Cha Tân Quản xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ nhậm chức với ḷng trung thành, cha Tổng Đại diện trao cho Cha Tân Quản xứ dây Stola, mời ngồi vào ghế chủ tọa, trao ṭa giải tội, ch́a khóa Nhà tạm, trao dây chuông và kéo chuông, công bố lời Chúa. Tất cả những việc này nhằm nói lên ba sứ vụ của Linh mục: Tư tế, Tiên tri và Vương đế. Từ nay, Ngài sẽ là người lănh đạo, là người cử hành các Bí tích phụng vụ, gọi mời mọi người đến với Chúa, là người mục tử, thầy thuốc nhân lành thể hiện ḷng thương xót Chúa, vừa là người thẩm phán công minh.

Cha Tổng đại diện diễn giải về việc thuyên chuyển các linh mục trong Giáo phận rằng: Giáo hội là truyền giáo. Linh mục là phụ tá của Giám mục để tiếp nối công việc của các tông đồ. V́ thế, sự canh tân trong Giáo hội và Giáo xứ là việc cần làm và quan trọng. Việc thuyên chuyển không nhằm mục đích mở rộng lănh địa, nhưng là để mở rộng đức tin. V́ thế, các giáo dân hăy b́nh thản đón nhận sự thay đổi này. Không có cha nào dễ, không cha nào khó, nhưng các Ngài sẽ là người mục tử tốt lành và thánh thiện.

Ông chủ tịch HĐGX thay mặt giáo dân chào mừng cha quản xứ và hứa sẽ cộng tác với Ngài để công việc quản trị của Ngài được thuận lợi và Giáo xứ ngày một thăng tiến.

Trong lời ngỏ của cha Tân Quản xứ, mặc dầu với địa bàn rộng lớn với 17 giáo họ, cộng đoàn sắc tộc, số giáo dân lên đến 11.470 người, nhưng Ngài ngắn gọn trong câu tâm niệm: “Ơn Chúa đủ cho con” (II Cr 12, 9), đồng thời nhắc lại lời của cha Tổng Đại diện nói với các cha trong đợt thuyên chuyển này: “Các cha nên nhớ rằng: coi sóc các Giáo xứ không phải bằng kỹ năng, nhưng bằng lời cầu nguyện và t́nh yêu mục tử”. Điều này nói lên rằng, Ngài tín thác cho Chúa với sự vâng phục và niềm tin tuyệt đối.

Nghi thức nhậm chức kết thúc bằng giờ chầu Thánh thể trang nghiêm và thánh thiện.

Đă có những giọt nước mắt của giáo dân Vinh Trung dành cho Ngài. Điều đó nói lên sự cảm mến và tiếc nuối khi phải chia tay, đồng thời với cương vị một chủ chăn, Ngài đă hết ḷng v́ đoàn chiên của ḿnh. Hy vọng rằng, ở nhiệm sở mới, với ḷng yêu mến đoàn chiên và sở học của ḿnh, Giáo xứ Vinh Đức cũng sẽ được hưởng những ưu ái và thăng tiến mà Ngài đem đến.

Trước đó, ngày 16/10, giáo dân Vinh Đức cũng đă chào tiễn và cám ơn cha Giuse Nguyễn Ngọc Quế v́ những nỗ lực và công lao mà cha đă cống hiến cho giáo xứ trong thời gian 9 năm 8 tháng quản xứ. V́ Ngài chưa đến nhận nhiệm sở mới, nên giáo xứ Vinh Đức không thể đưa tiễn. Nguyện chúc Cha dồi dào ân sủng và sức khỏe để phục vụ dân Chúa cách tốt nhất.

Giáo xứ Vinh Đức đă 14 lần đón và tiễn cha xứ. Mỗi lần thay đổi là một lần lưu luyến và hy vọng. Lưu luyến v́ t́nh nghĩa cha con đậm đà thắm thiết, hy vọng v́ luồng gió mới, con người mới sẽ làm cho Giáo xứ ngày một thăng tiến đạo đời. Xin được sửa lại lời ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong nhạc phẩm Tạ ơn để nói lên tâm t́nh của người con thảo: “Dù đến rồi đi, tôi cũng xin tạ ơn người...”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[ Xem toàn album ]     [ Xem Video ]

Anh Sơn

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Đức

Credit of Ngoc Vien Nguyen

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]