Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Hương

 

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Hương
Giáo hạt
ĐĂK MIL

 

Địa chỉ : X. Đức Mạnh, H. ĐăkMil, T. ĐăkNông  (Bản đồ)

Quản nhiệm    : Linh mục  Phaolô Trần Vĩnh Niệm

Tel

0501. 3751 759

Web site

http://gxvinhhuong.net/
gxvinhhuong@Gmail.com

Năm thành lập

 1957

Bổn mạng

Thánh Gioan Baotixita

Số giáo dân

4415

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos sinh hoạt Giáo xứ
                Album h́nh ảnh sinh hoạt Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt  -  Tin tức trên Website Gx

* H́nh ảnh Tuần Thánh Phúc Sinh 2013 tại Gx Vinh Hương
* Đại hội phụ huynh giáo lư viên (25/1/2011)
* GX Vinh Hương tổ chức giải bóng bàn mở rộng

 

Lược sử Giáo xứ Vinh Hương

1. Quá tŕnh thành lập:

Được sự chấp thuận của Đức Giám Mục Giáo Phận, GX Vinh Hương được chia cắt từ Gx. Vinh An vào cuối năm 1957. Là một Giáo xứ toàn ṭng di cư từ Nghệ An và Quảng B́nh vào miền Nam sau hiệp định GENEVE 1954. Sau 1 năm tạm cư tại Tầm Hưng và Vinh Thuỷ (Phan Thiết), bà con cùng với Lm. Nguyễn Viết Khai (đại diện UB định cư GP Vinh tại miền Nam) và Lm JB. Nguyễn Quang Diệu (Nguyên quản xứ Tầm Hưng lúc đó) dời cư lên vùng Đức Minh để lập nghiệp, v́ nơi đây khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, thích hợp với nghề nông.

Dưới sự hướng dẫn của Lm. Hồ Sỹ Cai (nguyên phó xứ Vinh An), bà con từ Đức Minh ra phía Đông-Bắc QL.14 khai phá từ cây số 296-302 để lập nghiệp và lập xứ.

Những ngày đầu thành lập có khoảng 350 giáo dân (đa số gốc Bùi Ngoă, Bồ Sơn và Kẻ Gai thuộc GP Vinh ngoài Bắc) và 2 giáo họ. Đến năm 1971, có tất cả 5 giáo họ (Thanh Tân, Vinh Sơn, Bác Ái, Đức Lễ và Daklao)
Năm 1990, giáo họ Bác Ái chính thức trở thành Giáo Xứ và Giáo họ Đức Lễ trở thành giáo họ biệt lập.

Hiện nay, giáo xứ Vinh Hương gồm 3 giáo họ: Thanh Tân, Vinh Sơn và Daklao với số giáo dân là 4415 người (không kể giáo họ Đức Lễ).

2. Các Linh mục Quản xứ và Phó xứ

- Lm. JB. Hồ Sỹ Cai: Quản xứ đầu tiên, từ năm 1957 - 1970.
- Lm. Phaolô Lê Thanh Thiên: Quản xứ từ năm 1970 - 1994
- Lm. P.X. Nguyễn Kim Long: Quản xứ từ năm 1994 - 1999.
- Lm. Đaminh Vũ Đức Hậu: Quản xứ Vinh Hương và Bác Ái từ 1999 đến nay.
- Lm. Phaolô Nguyễn Công Minh: phó xứ từ 1995 và quản xứ từ 16.01.2007 đến nay.

- Lm. Phêrô Cao Tiến Hà: phó xứ từ ngày 16.03.2009

3. Công tác xây dựng.
- 1957: làm nhà thờ tạm (nhà sàn lợp tôn)
- 1958: làm nhà thờ mới (lợp tôn thưng ván)
- 1959: nới rộng nhà thờ, xây tường chung quanh và lấy tước hiệu Thánh Gioan Tẩy Giả.
- 1970: Xây dựng trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ.
- 1971: Xây nhà xứ
- 1992: Trùng tu nhà thờ.
- 1993: Xây dựng tháp chuông.
- 1996: Xây dựng nhà thờ mới rộng 1100m2.
- 1997: Xây dựng tượng đài thánh quan thầy Gioan Baotixita.
- 1999: Xây dựng nhà xứ mới rộng 500m2...

- 2010: Xây dựng Nhà giáo lư và Đài Đức Mẹ

LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO XỨ

Do bối cảnh lịch sử đất nước cũng như lịch sử thành lập của Giáo Phận và Giáo xứ, chúng ta tạm chia lịch sử truyền giáo của Giáo Xứ thành những giai đoạn:

- Giai đoạn mới thành lập (1957 -1967)

Trong 10 năm đầu: khai hoang, lập làng, đi làm nhân công đồn điền... Đây là giai đoạn tương đối thanh b́nh, số giáo dân không ngừng tăng lên do số người tới định cư, cũng như do số sinh tăng nhiều v́ đă ổn định cuộc sống trên vùng đất mới. Giai đoạn nầy việc truyền giáo tập trung vào việc duy tŕ nếp sống và sinh hoạt đạo đức sẵn có của giáo dân: Kinh nguyện sớm tối ở nhà thờ cũng như các liên gia, duy tŕ các bí tích, các ông biện dạy Giáo lư cho các em xưng tội và thêm sức, tổ chức thi khảo Giáo lư, thi ngắm Thương Khó, kiệu hoa Đức Mẹ, mở trường tư thục..

- Giai đoạn 1968 - 1975

Giai đoạn chiến tranh ác liệt, nổi bật là cuộc chiến tết Mậu Thân (1968) và biến cố 1975. Tuy luôn bị xáo trộn của cuộc chiến, hầu hết đàn ông đều đi lính, số người c̣n lại vẫn duy tŕ đời sống đạo và cũng phát triển một số mặt về truyền giáo (Lúc nầy GX đă có 5 giáo họ)

Giúp đỡ nhau: Giáo xứ cộng tác với cơ quan Caritas để giúp đỡ những người nghèo, những nạn nhân của chiến tranh. Các Cha luôn hoà đồng, gần gũi với giáo dân. Các ngài luôn cổ vũ sự đoàn kết, đùm bọc giữa các gia đ́nh như là một dấu chỉ để truyền giáo.

a. Trí thức và ơn gọi: Cha xứ cũng như các bậc phụ huynh phát triển đời sống trí thức và ơn gọi.
Trong thời gian này, số các em đi học xa cũng như đi tu thật là đông đảo, trở thành phong trào.

b. Hội đoàn:
- Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể phát triển rất mạnh, các ngành đều học theo tài liệu của phong trào, cùng hoà nhập với các giáo xứ trong hạt để học giáo lư.
- Hội con Đức Mẹ, thời gian hoạt động khoảng 10 năm, khá sôi nổi cùng các giáo xứ bạn.
- Công giáo tiến hành: Quy tụ một số phụ huynh, phụ nữ. Đẩy mạnh những việc bác ái, truyền giáo. Phong trào này có tổ chức những cuộc tĩnh tâm, tập huấn.
- Phong trào hướng đạo: Tuy chưa mạnh và đông đảo, nhưng cũng hỗ trợ cho phong trào TNTT.

- Giai đoạn 1975 - 1985

Mọi hoạt động tông đồ, dạy giáo lư, các phong trào đều ngừng lại. Giáo xứ chỉ duy tŕ được sinh hoạt Phụng Vụ. Các sinh hoạt khác như ca đoàn, giáo lư chỉ mang tính tự phát và nhỏ lẻ. Hội Legio Mariae được thành lập, giúp củng cố đời sống đạo cho các thành viên cũng như tạo sức sống cho GX.

- Giai đoạn 1985- 1995.

T́nh h́nh sáng sủa hơn với chính sách cởi mở dần. Việc dạy Giáo lư cho các em xưng tội, thêm sức được tổ chức đều đặn. Khoảng năm 1990, chọn bộ sách Giáo lư Phổ Thông (của giáo phận Nha Trang), áp dụng cho các em từ 8 - 18 tuổi.

Hội Legio hoạt động mạnh, thành lập được nhiều nhóm, liên kết nhiều GX.

Giáo Xứ đều đặn mở các lớp dự ṭng, đặc biệt quan tâm đến Giáo họ Daklao, là một địa chỉ truyền giáo của GX.

- Giai đoạn 1995 - 2006.

Đây là giai đoạn ổn định và phát triển nhất của đời sống đạo của GX. Giáo xứ xây dựng tháp chuông, nhà thờ, tượng đài, nhà xứ. Có nhiều đổi thay các vị chủ chăn, cũng như nhiều lễ đón tiếp khách.

Thành lập các hội đoàn: phụ huynh, phụ nữ, thanh niên, câu lạc bộ gia đ́nh trẻ,hội người cao tuổi… để quan tâm, nâng đỡ đời sống đạo của các giới.

Đọc kinh tối ở gia đ́nh: Để nâng đỡ đời sống gia đ́nh, các giờ kinh tối của giáo xứ sẽ đọc trong các gia đ́nh. Ngoài ra, trong mùa Chay và tháng Mân côi, tổ chức đọc kinh xóm để củng cố t́nh liên đới.

Bồi dưỡng Giáo lư viên hàng tuần, hệ thống hoá việc dạy Giáo Lư các em. Các lớp giáo lư dự ṭng hằng năm, thành lập Ban giảng huấn.

Hội Legio hoạt động mở rộng, tích cực t́m kiếm các tân ṭng. Giáo Xứ giải quyết các ngăn trở cũng như củng cố các Ban hành giáo họ, ban tổ đội, các đoàn thể của Daklao, nâng cao đời sống đạo như một phương thế để truyền giáo.

Nói tóm lại, công cuộc truyền giáo của Giáo Xứ không có ǵ là nổi bật, cũng như kết quả truyền giáo là một điều khó nói bằng con số thống kê. Nhưng có thể nói Giáo Xứ luôn đề cao sứ mệnh truyền giáo, cụ thể một vài điểm:

a. Sống đạo giữa đời, đời sống gia đ́nh thuận hoà, t́nh làng xóm.
b. Tham gia các đoàn thể trong Giáo Xứ để có thêm hiệu quả tông đồ
c. Tiếp xúc thân thiện và tôn trọng người ngoài đạo.
d. Phát triển đời sống trí thức, ơn gọi. Giáo xứ hiện có 8 linh mục, 2 đại chủng sinh và khoảng 30 tu sĩ nam nữ các ḍng.

- Giai đoạn 2006 đến nay:

Tháng 1 năm 2007, Cha Đa Minh Vũ Đức Hậu nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Bác Ái.

Ngày 16–01–2007, Cha Phaolô Nguyễn Công Minh chính thức Quản xứ Vinh Hương cho đến nay.

Ngày 16–03–2009, Thầy Phó tế Phêrô Cao Tiến Hà nhận bài sai về phục vụ Giáo xứ. Đúng như tâm nguyện của ngài: “Anh em là những người đươc Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và được yêu thương (Cl 3,12)”.

Chính Thiên Chúa đă tuyển lựa ngài để ngài ra đi và truyền lửa yêu thương đến cho mọi người và đặc biệt cho giới trẻ. Vào ngày 15–07–2009 ngài nhận lănh tác vụ Linh mục.

Giáo xứ Vinh Hương từng bước được ổn định, tương lai Giáo hội địa phương này sẽ măi gắn kết với lớp trẻ kế thừa, bởi lâu nay mơ ước có một nơi thật thuận tiện cho các cháu vui, học giáo lư, sinh hoạt là cả một vấn đề nan giải. Nhưng giờ đây không phải là bài toán khó.

Ngày 01–03–2010, nhà giáo lư được tiến hành xây dựng, chỉ sau hơn 4 tháng thi công, mọi công đoạn hoàn thiện đă hoàn tất, vào ngày 18–07–2010, ĐGM Giáo phận Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản trong một chuyến kinh lư về Giáo xứ để ban phép Thêm sức và tham dự Đại hội Giới trẻ lần thứ 1 của thanh niên Giáo hạt Quảng Đức được tổ chức tại Giáo xứ nhà, Ngài đă làm phép nhà Giáo lư và sau đó vào ngày 16–01–2011, đă được đưa vào sử dụng cho niên khóa mới.

Để thêm ḷng tôn sùng Mẫu Tâm, Đài Đức Mẹ được khởi công vào ngày 01–05–2010 và đúng vào lễ Mân Côi 03–10–2010 hoàn thành.

CÁC GIÁO HỌ

* Năm 1990, Giáo họ Bác Ái tách khỏi Giáo Xứ Vinh Hương và được nâng lên hàng Giáo Xứ
* Năm 1991, Giáo họ Đức Lệ chính thức sinh hoạt độc lập và ngày 01-11-2010 cũng đă được nâng lên Giáo xứ

Các Giáo họ hiện nay gồm:
1- Giáo họ Thanh Tân: 337 hộ – 1685 nhân danh
2- Giáo họ Vinh Sơn: 304 hộ - 1520 nhân danh
3- Giáo họ Phaolô thành lập năm 1971: 242 hộ - 1210 nhân danh
 

CÁC HỘI ĐOÀN

Như những cánh tay nối dài, gắn kết và cùng vận hành trên đà phát triển của Giáo xứ:
1- Hội Phụ huynh
2- Hội Phụ nữ
3- Câu lac bộ người cao tuổi
4- Câu lạc bộ gia đ́nh trẻ
5- Hội Legio Mariae
6- Cộng đoàn Thanh niên
7- Thiếu nhi
8- Ban Kèn Gabriel
19- Ca đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
10- Ca đoàn Cecilia
11- Ca đoàn Emmanuel
12- Ca đoàn Magnificat (Giáo họ Phao Lô)

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ, cầu xin Thánh Bổn mạng luôn luôn giữ ǵn và d́u dắt từng người, từng gia đ́nh trong Giáo xứ biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để cùng hiệp nhất mở rộng nước Chúa và ra đi loan báo Tin mừng.

VUI MỪNG

Không vui mừng sao được, khi Giáo xứ hiện tại đang gặt hái những mùa vàng từ những hạt giống đă được các bậc tiền bối gieo trồng xuống miếng đất này…

Không vui mừng sao được, khi thấy mối t́nh khắng khít – giữa những người đă xa ĺa quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, từ bốn phương trời đă đến và ở lại đây, nơi mảnh đất này.

Những bàn chân đi khai phá đất hoang, những bàn tay cày xới vun trồng, cho đất lạ trổ sinh hoa trái tốt tươi. Chặng đường những năm qua đă nói lên một t́nh yêu thiết tha, nhân hậu trong trái tim mỗi người giáo dân Vinh Hương hôm nay…(Trích LỜI NGỎ - Kỷ Yếu 50 năm thành lập Giáo xứ: Lm.Quản xứ Phaolô Nguyễn Công Minh)

(cập nhật ngày 26.01.2011 theo nguồn GX Vinh Hương)
 

........................

Giới thiệu Giáo xứ Vinh Hương

Nguồn : http://www.thanhcavietnam.org/forum/...ad.php?t=27533

- Xă Đức Mạnh – Huyện Đăkmil – Tỉnh Đăknông
- Năm thành lập: 1957
- Bổn mạng Giáo xứ: Thánh Gioan Baotixita

- Số giáo dân khi mới lập xứ: 60 gia đ́nh – 350 nhân khẩu
- Số giáo dân hiện nay: 883 gia đ́nh – 4415 nhân khẩu

- Linh mục quản xứ tiên khởi: Cha Gioan Baotixita Hồ sĩ Cai
- Linh mục quản xứ đương nhiệm: Cha Phaolô Nguyễn Công Minh
- Linh mục phó xứ: Cha Phêrô Cao Tiến Hà

 

 

* Các Giáo họ trực thuộc Giáo xứ hiện nay:

1- Giáo họ Thanh Tân: 337 hộ – 1685 nhân khẩu
2- Giáo họ Vinh Sơn: 304 hộ - 1520 nhân khẩu
3- Giáo họ Phao lô thành lập năm 1971: 242 hộ - 1210 nhân khẩu

Trải dài theo Quốc lộ 14, cách Thành phố Ban Mê Thuột về hướng tây nam 60 Km, phía đông bắc Thành phố Sài g̣n 300 Km, tây nam giáp Giáo xứ Vinh An và Giáo xứ Xă Đoài, hướng bắc, bạt ngàn với rừng cà phê, giống cây chủ lực của vùng đất đỏ bazan màu mỡ.

VỀ CỘI

Sau hiệp định Genève, ngày 20 tháng 7 năm 1954, một làn sóng di cư từ miền Bắc vào Nam lập nghiệp. Trong số hơn 20.000 di dân trú ở Phan Thiết, có bà con giáo dân Giáo xứ Vinh Hương hôm nay, họ từ Nghệ An, Hà Tĩnh và một số ít Quảng B́nh tạm cư tại Gx. Tầm Hưng và Vinh Thủy. Mùa chay năm 1955, đất chưa quen người, người chưa t́m thấy nơi đất sự ổn định lâu dài. Đại diện Ủy ban định cư tại miền Nam là Cha Phê rô Nguyễn Viết Khai và Cha JB. Nguyễn Quang Diệu (nguyên Quản xứ Gx. Tầm Hưng) lại lần nữa xuyên rừng thâm u với cổ thụ ken dày dọc Quốc lộ 14 để đến với Giáo xứ Vinh An, miền đất trù phú, trải dài những cánh đồng lúa nước, nhưng nhận thấy nơi đây đất sẽ chật, người sẽ đông, vào khoảng cuối năm 1957 cha Gioan Baotixita Hồ Sĩ Cai, Phó xứ Vinh An cùng với bà con gồng gánh chuyển đến nơi ở mới là Giáo xứ Vinh Hương bây giờ.

Đức Cha Paul Seitz Giáo phận Kontum chính thức kư sắc lệnh thành lập Giáo xứ Vinh Hương và bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Hồ Sỹ Cai làm Quản xứ tiên khởi.

Bước đầu cho công cuộc xây dựng và phát triển Giáo xứ, ngôi nhà sàn 3 gian được hoàn thành khẩn trương để đáp ứng cho nhu cầu Phụng tự và là nơi ở tạm cho cha sở lúc bấy giờ.

Một năm sau 1958, khi các hộ gia đ́nh đă tương đối ổn định nơi ăn chốn ở, việc xây dựng nhà thờ mới đă được khởi công và hoàn thành vào năm 1959.

Sau 13 năm chăm lo cho giáo dân mọi sinh hoạt về tâm linh cũng xây dựng kinh tế. Vào ngày 25 – 06 – 1970 Cha JB. Hồ Sĩ Cai thuyên chuyển về Giáo xứ Nam Thiên- Giáo phận Ban Mê Thuột

Cha Phaolô Lê Thanh Thiên từ Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh, ngài được bổ nhiệm về nhận nhiệm sở mới, cha Phao Lô đă thao thức lo lắng việc học hành cho con em (v́ lúc bấy giờ cha giảng dạy tại Trường THCS Vinh Đoài – Giáo xứ Vinh An) việc đâu tiên của ngài là xây dựng ngôi trường cấp 2 mang tên Trường Trung Tiểu Học Vinh Hương. Chưa dừng ở đó, v́ nhà xứ là nhà sàn làm bằng gỗ đă tàn tạ theo năm tháng, nên đă được thay thế bằng căn nhà xây cấp 4 khang trang, bền vững hơn, điện thắp sáng được kéo đến từng hộ gia đ́nh trong Giáo xứ.

Tượng đài Thánh Bổn mạng và Đài Đức Mẹ

May mắn hơn nữa là thời gian này c̣n có cha Isiđôrô Lê Hướng (bào huynh của cha Phaolô) giúp mục vụ ở Giáo họ Đức Lệ và mọi sinh hoạt của Giáo xứ.

Tháp chuông bằng gỗ đă hết niên hạn, bởi vậy phải t́m đủ mọi cách để thay thế cho dù vào thời điểm này kinh tế c̣n rất nhiều khó khăn, tuy nhiên mọi việc đă được Thiên Chúa an bài và sắp đặt, ngày 11 – 02 – 1993 khởi công xây dựng và hoàn thành sau đó 2 tháng.

Vào năm 1994, sau 24 năm miệt mài với Giáo xứ, 24 năm chăm lo cho từng linh hồn, ¼ thế kỷ v́ đức tin của từng con chiên, cha Phao Lô Lê Thanh Thiên đă được chuyển đến Giáo xứ Phú Long Gp. Bmt.

Cha Phanxicô Nguyễn Kim Long về tiếp nhận nhiệm sở, quản xứ Vinh Hương, cũng như các cha tiền nhiệm, ngài tất bật lo toan, như ngọn nến tỏa ánh yêu thương, thêm vào đó ngày 24 – 07 – 1995 Cha Phaolô Nguyễn Công Minh được ĐGM Giáo phận cử về giúp Giáo xứ, (lúc ấy ngài đang là Phó tế) đến ngày 24 – 08 – 1995 ngài nhận tác vụ Linh mục và với quyền Phó xứ, có thêm cánh tay đắc lực, quư cha cùng với Hội đồng Mục vụ và giáo dân đồng ḷng lập kế hoạch dựng xây nhà thờ mới, v́ nhà thờ cũ đă trải qua hơn 35 năm (cho dù đă được trùng tu nhiều lần)

Vào ngày 08 – 02 – 1996 lễ khởi công động thổ, ngày 28 – 03 – 1996 đă được ĐGM Giuse Trịnh Chính Trực làm phép và đặt viên đá đầu tiên. Sau hơn 10 tháng thi công, ngày 27 – 12 – 1996 Ngôi Thánh Đường được khánh thành và cung hiến. Tượng Thánh Bổn mạng Gioan Baotixita trước đây được đăt ngay trên mặt tiền nhà thờ cũ, bởi vậy phải t́m cho Ngài một nơi mới thật trang nghiêm và thuận tiện để giáo dân dễ dàng chiêm ngắm và cầu nguyện, năm 1997 tượng đài Thánh bổn mạng xây dựng hoàn tất. 3 năm sau ngôi nhà xứ mới cũng đă hoàn thành và chính thức sử dụng vào ngày 27– 12 – 1999

HỘI ĐOÀN

Như những cánh tay nối dài, gắn kết và cùng vận hành trên đà phát triển của Giáo xứ:

1- Hội Phụ huynh
2- Hội Phụ nữ
3- Câu lạc bộ người cao tuổi
4- Câu lạc bộ gia đ́nh trẻ
5- Hội Legio Mariae
6- Cộng đoàn Thanh niên
7- Thiếu nhi
8- Ban Kèn Gabriel
9- Ca đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
10- Ca đoàn Cecilia
11- Ca đoàn Emmanuel
12- Ca đoàn Magnificat (Giáo họ Phao Lô)

Nguồn : http://www.thanhcavietnam.org/forum/...ad.php?t=27533

..................

GIÁO XỨ VINH HƯƠNG
MỪNG LỄ NGÂN KHÁNH HÔN PHỐI

01/30/2011

Hằng năm vào những ngày giáp tết Âm lịch, Giáo xứ Vinh Hương có truyền thống tổ chức và cử hành Thánh lễ Tạ ơn mừng Ngân Khánh cho các đôi hôn phối, đây là những dịp hiếm có giúp cho đôi bạn, gia đ́nh, con cái làm ấm lại mối t́nh ngày xưa son sắt, đồng thời cũng là dịp để dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria những tâm t́nh tạ ơn, v́ đă được nâng đỡ d́u dắt suốt thời gian qua.

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 29 – 01 – 2011 ( 26 Tết ) tại Thánh đường Giáo xứ, đă long trọng tổ chức Thánh Lễ mừng Ngân Khánh Hôn Phối lần thứ 11, đợt này có 6 gia đ́nh tham gia. Thánh lễ đồng tế được cử hành sốt sắng và trang nghiêm, toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp thông và chia sẻ niềm vui kỷ niệm ngày giao ước này.

Quảng thời gian 25 năm chưa phải là dài so với một đời người, nhưng không phải là quá ngắn đối với thời gian sống chung với nhau, đă trải qua biết bao thăng trầm của cuộc đời, buồn vui, sướng khổ, hạnh phúc, đắng cay, yêu thương, hờn dỗi để kế tục chương tŕnh sáng tạo của Thiên Chúa, v́ lời giao ước thủy chung đă được chứng nghiệm. Hơn nữa đây c̣n là dịp để mọi người, mọi nhà có cơ hội nghĩ suy về đời sống gia đ́nh của ḿnh.

Qua bài chia sẻ, Cha Antôn Nguyễn Xuân Huệ - SVD đă đưa ra 2 h́nh ảnh trái ngược trong đời sống hôn nhân: “t́nh là giây oan hay t́nh là cơi tiên?”. Sau 25 năm ta đă làm ǵ cho nhau? có hối tiếc khi cùng nhau trên một con thuyền? lẽ đương nhiên là biển đời luôn luôn dâng sóng và thánh giá cuộc đời quá nặng nề đối với sức con người chịu đựng. Thánh giá mà không nặng th́ tại sao Chúa đă phải ngă đến 3 lần.

Em ơi, ta nguyện cùng nhau.
Răng long, tóc bạc ta đừng quên nhau (Ca dao)

Vả lại, Đức Kitô đă xác định.: “Sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp th́ loài người không được phân ly.” (Mt 19,6)

Chắc chắn trong cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm suôn sẻ, nhưng khi đă thực sự yêu nhau th́ không hề nao núng hoặc thay ḷng đổi dạ, cho dù gặp hoàn cảnh nào trong cuộc sống.

Bảo vệ gia đ́nh và lập lại lời cam kết khi thành hôn là tín lư khi mỗi gia đ́nh mới bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Quan trọng hơn nữa là t́nh yêu phải được bảo vệ bằng t́nh yêu chung thủy, biết cầu nguyện với Chúa trong mỗi lúc nguy nan, đau khổ hay vui buồn…

Biết cảm thông và sống theo lời Chúa dạy trong Thánh kinh
Biết lắng nghe và kính trọng nhau, lúc vui cũng như khi buồn
Biết nhịn nhục và ḥa giải, khi tính t́nh và cách cư xử khác nhau
Biết chung thủy từ trong gia đ́nh cho đến ngoài xă hội

Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái……(Kinh gia đ́nh)

Cao Hướng

* Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Hương

 

 

H́nh ảnh Chặng Đàng Thánh Giá sáng thứ Sáu Tuần Thánh (29/3/2013)

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Chặng Thánh lễ thứ Sáu Tuần Thánh (29/3/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ Đêm Phục Sinh - thứ Bảy Tuần Thánh (30/3/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com