Giáo phận Ban Mê Thuột

Thánh An-tôn Padova

Tư liệu :  Lược sử giáo họ - H́nh ảnh giáo họ

* Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Vinh Phúc (22/9/2016) - H́nh ảnh
* Thánh lễ ban Bí tích cho 44 tân ṭng tại Giáo họ Vinh Phúc (5/4/2013)

Lược sử Giáo họ Vinh Phúc

Đồi Hăm Bốn cách quốc lộ 14 khoảng 7km về hướng đông, ngọn đồi đó đă chết tên từ khi 24 gia đ́nh thuộc giáo xứ Vinh Đức vào khai khẩn làm rẫy. Sau đó, một số gia đ́nh sắc tộc Bana và Sêđăng thuộc giáo phận Kon Tum di cư về sống chung quanh đồi. Tiếp đến là các gia đ́nh Tày, Nùng măi tận Cao Bằng, Lạng sơn cũng di cư vào. Các gia đ́nh thuộc giáo phận Vinh lần lượt vào sau. Cuối cùng, anh em dân tộc Ê Đê từ Buôn Dlung gần đó cũng dăn dân vào sống chung với nhau.

Trong một tập thể nhiều sắc dân, nhiều phong tục tập quán khác nhau như vậy, ngỡ rằng khó có thể sống chung, ḥa hợp với nhau, nhưng không, họ có chung một niềm tin là Đức Kitô nên lần hồi cũng t́m đến nhau và tổ chức thành những nhóm nhỏ để cùng sinh hoạt Đức tin, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất, nâng đỡ nhau về tinh thần, và trên hết là cùng nhau sống đạo giữa... rừng sâu.

Họ đă tổ chức được những nhóm nhỏ để dễ bề sinh hoạt, do địa bàn khá rộng và v́ khác biệt ngôn ngữ. Lần hồi, các nhóm lớn mạnh hơn, nên đă nảy sinh nhu cầu về một điểm sinh hoạt chung. Từ đó, họ tự động góp tiền tậu đất, lập nhà nguyện. Được sự giúp đỡ tích cực của Cha quản xứ và các anh em trong giáo xứ Vinh Đức, họ đă nới rộng khuôn viên và lên kế hoạch xây dựng nhà thờ.

Sau những nỗ lực hoàn tất các thủ tục đạo, đời và đóng góp tích trữ nhiều năm, sáng ngày 13-6-2015, Cha Quản xứ Giáo xứ Vinh Đức, đă dâng Thánh lễ mừng kính thánh An-tôn Padova, quan thầy của Giáo họ Vinh Phúc và chủ sự Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ.

Ngày 24-9-2015, Đức Giám mục Giáo phận, Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đă về dâng Thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường giáo họ Vinh Phúc. Hơn một năm nỗ lực thi công, ngôi thánh đường trong mơ đă được hoàn tất.

Ngày 22-9-2016, Đức cha Vinh Sơn, Giám mục giáo phận chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, mở cửa Thánh đường và dâng Thánh lễ tạ ơn.

Được biết Giáo họ Vinh Phúc có 132 hộ, trong đó chia thành 4 giáo xóm:

- Giáo xóm An Tôn 52 hộ, người Kinh.
- Giáo xóm Phaolô 32 hộ, người Ê Đê.
- Giáo xóm Giuse 13 hộ, người Bana.
- Giáo xóm Stephano 40 hộ, người Sê đăng.

Tổng số giáo dân hiện nay là 720 người.

* Trích : "Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Vinh Phúc "

Nhà thờ Vĩnh Phúc trước khi trùng tu

................................................

Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Vinh Phúc

Hôm nay, 22-9-2016, Đức cha Vinh Sơn, Giám mục giáo phận chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, mở cửa Thánh đường và dâng Thánh lễ tạ ơn. Cùng về tham dự có đông đảo các Linh mục trong giáo phận, và rất đông bà con giáo dân trong giáo phận, đặc biệt bà con thuộc giáo xứ Vinh Đức. Họ đến để chúc mừng anh em Giáo họ Vinh Phúc, đến để học tập cách sinh hoạt đức tin trong một tập thể nhiều sắc dân, đến để chia sẻ những khó khăn v́ địa bàn phức tạp, đến để cảm thông với nhau trong tinh thần hiệp nhất với Đức Kitô, đến để góp thêm niềm vui với Giáo họ Vinh Phúc v́ cùng là con dân Giáo xứ Vinh Đức.

Được biết Giáo họ Vinh Phúc có 132 hộ, trong đó chia thành 4 giáo xóm:

- Giáo xóm An Tôn 52 hộ, người Kinh.
- Giáo xóm Phaolô 32 hộ, người Ê Đê.
- Giáo xóm Giuse 13 hộ, người Bana.
- Giáo xóm Stephano 40 hộ, người Sê đăng.

Một số anh em Tày, Nùng mới t́m về đạo Chúa ḥa nhập vào các giáo xóm tùy địa bàn sinh sống của gia đ́nh ḿnh.

Tổng số giáo dân hiện nay là 720 người, con số chắc chắn không dừng lại ở đó.

Xin chúc mừng giáo họ Vinh phúc đă có ngôi nhà mơ ước.

Xin chúc giáo họ luôn sống trong t́nh yêu thương đoàn kết.

Xin chúc giáo họ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vinh Phúc

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Vinh Phúc (22/9/2016)

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc