Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc
Giáo hạt ĐĂK MIL

 

Địa chỉ : X. Đăk Săk, H. Đăk Mil, Đăk Nông ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Bùi Văn Trường

Tel

0501-374-2557

E-mail

 

Năm thành lập

25.01.2005

Bổn mạng

Đức Mẹ Lên Trời

Số giáo dân

6368

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc (14/1/2014) - H́nh ảnh - Video

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Lộc

GIÁO XỨ XUÂN LỘC- MỘT GÓC NH̀N.

Năm 1979 Một số rất đông bà con giáo dân Giáo phận Vinh, thuộc các Huyện Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh đă từ Miền Bắc di dân vào Cao nguyên Đaknông, Giáo Phận Ban Mê Thuột để lập nghiệp, họ đă được định cư sát với Thổ Hoàng, Giáo xứ Vinh An nằm trải dài theo trục đường Gia Long.

Cha Phê Rô Trần Anh Kim, quản xứ Giáo xứ Vinh An lúc đó đă tiếp nhận và chia thành các Giáo họ như sau: Giáo họ Xuân Lộc, Giáo họ Xuân T́nh, Giáo họ Tân B́nh và Giáo họ Phương Trạch.

Được sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt t́nh của các cha xứ, Giáo xứ Xuân Lộc đă không ngừng phát triển, cha Andrê Trần Xuân Cương, và sau nầy, vào ngày 04/10/1995 cha Giu Se Nguyễn Văn Khánh vào tiếp quản và quản nhiệm cộng đoàn Đaksak,ngày 08/11/2004 cha Đa Minh Phạm Sỹ Hiện vào nhận quyền Quản Xứ Giáo Xứ Thổ Hoàng đồng thời quản nhiệm Giáo xứ Xuân Lộc, Vào ngày lễ Thánh Đa Minh năm 2008 cha Giu Se Bùi Văn Trường về tiếp nhận và làm quản xứ Giáo xứ Xuân Lộc.

Nhà thờ Xuân Lộc lấy Thánh An Tôn làm bổn mạng,được xây dựng trên một ngọn đồi cao, mà người dân địa phương ở đây thường gọi là đồi dầu, đứng trên khuôn viên nhà thờ có thể quan sát được một không gian rất rộng toàn Giáo xứ.

Sau khi thành lập xứ, từ Giáo họ Phương Trạch đă tách ra thành lập thêm một Giáo họ mới lấy tên là Giáo họ Đăk- Hà, đồng thời quản nhiệm luôn một cộng đoàn sắc tộc người Mơ-Nông, Bon Đăk Săk.

Theo thống kê của năm 2006 th́ GX Xuân Lộc có 1160 hộ, trong đó 1022 hộ người kinh và 138 hộ sắc tộc, tồng số nhân khẩu là 6368 khẩu, trong đó 5638 Kinh và 730 người sắc tộc.

* Nguồn : Thánh Ca Viet Nam

...........................................

Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

Sáng nay ngày 14. 01. 2014, hàng ngàn người hân hoan tiến về giáo xứ Xuân Lộc, ngọn đồi cao bỗng tưng bừng như ngày hội. Bởi hôm nay là ngày trọng đại : Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Banmêthuột long trọng chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành Nhà thờ mới.

Đúng 9g00, đoàn rước trang trọng tiến về tiền đường Nhà Chúa trong tiếng nhạc hùng tráng. Sau nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa Nhà thờ, ĐGM Giáo phận và đoàn rước tiến vào trong thánh đường trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn.

Sau lời chào mừng của Linh mục Giuse Bùi Văn Trường, quản xứ giáo xứ Xuân Lộc, ĐGM Vinh Sơn long trọng cử hành thánh lễ khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc với sự tham dự của hơn 40 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 4.000 người trong và ngoài giáo phận.

Trong nghi thức thánh hiến bàn thờ, ĐGM tiếp nhận linh cốt của thánh tử đạo Augustinô Schoeffler (c̣n gọi là cha Augustinô Đông) và cung kính đặt linh cốt dưới bàn thờ.

Tân thánh đường được bắt đầu khởi công ngày 18. 7. 2006, và ngày 06. 10. 2006, thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên do Đức Giám Phaolô Nguyễn Văn Ḥa chủ sự.

Ngược ḍng thời gian, vào ngày 22. 12. 1980, có bốn gia đ́nh thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, giáo phận Vinh đến Xuân Lộc lập nghiệp. Họ thường qui tụ nhau lại mỗi tối Chúa nhật để dâng lên Chúa lời tạ ơn. Ngày 05. 5. 1981, cha Phêrô Trần Anh Kim, quản xứ Giáo xứ Vinh An cho phép thành lập giáo họ Xuân Lộc gồm 21 hộ với gần 100 giáo dân .

Đất lành chim đậu, đầu năm 1981 có thêm 17 hộ thuộc giáo xứ Xuân T́nh di cư vào vùng đất này. Ngày 28. 03. 1981, có 71 hộ thuộc giáo xứ Xuân T́nh đến lập nghiệp. V́ thế, ngày 07. 10. 1982, cha Phêrô thành lập giáo họ Xuân T́nh.

Số hộ đến đây càng ngày càng đông, cha Phêrô thành lập thêm giáo họ Tân B́nh. Đến tháng 06 năm 1989, thêm giáo họ Phương Trạch. Năm 1994, có hơn 50 hộ đồng bào dân tộc M’Nông thuộc buôn Daksăk được lănh nhận bí tích Rửa tội và được lập thành giáo họ Đăksăc.

Ngày 03. 02. 1995, cha Anrê Trần Xuân Cương, quản xứ giáo xứ Vinh An, sát nhập 5 giáo họ Xuân Lộc, Xuân T́nh, Tân B́nh, Phương Trạch, Đắksắk thành Giáo vùng Đăksăk, nhận Đức Mẹ Lên Trời làm bổn mạng.

Ngày 08. 6. 2006, Giáo họ Xuân Lộc được nâng lên hàng giáo xứ, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực cử cha Đaminh Phạm Sĩ Hiện, quản xứ giáo xứ Thổ Hoàng làm quản nhiệm... Năm 2007, cha Đaminh lập thêm giáo họ Đăk Hà.

Ngày 08. 8. 2008, giáo xứ Xuân Lộc được Đức Giám quản Phaolô Nguyễn Văn Ḥa cử linh mục Giuse Bùi Văn Trường làm quản xứ tiên khởi.

Hôm nay việc xây dựng đă hoàn tất, tân thánh đường khang trang, đứng sừng sững trên ngọn đồi cao trông thật uy nghiêm. Phía trước tiền đường là một khoảng không gian rộng, thoáng mát. Ḷng nhà thờ có sức chứa khoảng 1.000 người. Người ta có thể lên nhà thờ bằng những bậc tam cấp rộng răi; cũng có lối cho xe lên sát cạnh nhà thờ. Đường dẫn đến nhà thờ cũng là đường dẫn đến Giáo Hội. Giáo Hội đưa con người đến với sự thật, sự sống và hạnh phúc... Tại bất cứ nơi nào trên thế giới, nhà thờ vẫn là biểu trưng cho sự sống. Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa người với người. Gặp gỡ trong lời cầu nguyện, trong chia sẻ, trong lời chúc b́nh an... Nhà thờ, nơi người Kitô hữu luôn được mời gọi nối kết nhau trong đức tin với cuộc sống hằng ngày.

Trong phần diễn giảng bài Tin Mừng (Ga 4, 7 – 25) “Thiên Chúa là Thần Khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong Thần Khí và Sự thật”, ĐGM nhắn nhủ mọi người thờ phượng Thiên Chúa, sống Tin Mừng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, và cố gắng trở nên những viên đá sống động, làm vinh danh Thiên Chúa trước mặt người đời.

Giáo xứ Xuân Lộc có 6 giáo họ, hơn 1400 gia đ́nh với hơn 7.000 giáo dân. Trong đó có một giáo họ họ sắc tộc gần 1.000 người. Tuy c̣n non trẻ, nhưng nhờ sự năng nổ, nhiệt t́nh và trẻ trung của cha Giuse, Giáo xứ Xuân Lộc đă đi vào nề nếp, với đầy đủ các ban ngành, đoàn thể trưởng thành.

Hiện nay Giáo xứ đă có thêm nhà xứ khang trang, nhà sinh hoạt giáo lư; có cộng đoàn nữ tu Nữ Vương Ḥa B́nh giúp cha sở những công việc mục vụ. Hiện các chị đang phụ trách trường Mầm non tư thục Vành Khuyên được phụ huynh rất tín nhiệm.

ĐGM xức dầu bàn thờ

Sau thánh lễ, ĐGM và mọi người cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa liên hoan thân mật và thưởng thức những màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” thật sinh động, hào hứng.

ANH THƯ

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc (14/1/2014)

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc

Xem [ Toàn album h́nh ảnh ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]