Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ An Lăng

 

Nhà thờ Giáo xứ An Lăng
Giáo hạt Tương Nam

 

Địa chỉ : Trực Chính-huyện Trực Ninh-tỉnh Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Thuyên (2014)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1798

Bổn Mạng

Đức Bà Truyền Tin

Số giáo dân

1365

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ An Trung, Giáo họ Cổ Chất, Giáo họ Đức Bà, Giáo họ thánh Giuse, Giáo họ Nhự Nương, Giáo họ Phú Ninh, Giáo họ Trái Tim(Kính Danh), Giáo họ thánh Gioan Tẩy Giả, Giáo họ thánh Phêrô

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ chính tiệc tuần chầu An Lăng (26/2/2017) - H́nh ảnh

* Gia trưởng An Lăng kính thánh quan thầy (19/3/2015)
* Video Giáng Sinh tại Gx An Lăng (12/2014)
* Video Đại hội Giới trẻ, hạt Báo Đáp Tương Nam tại Giáo xứ An Lăng (13/4/2014)

 

Lược sử Giáo xứ An Lăng

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ An Lăng thuộc thôn An Định, xă Trực Chính và một phần xă Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

An Lăng là vùng đất có dân đến cư ngụ từ thế kỷ XV. Theo báo cáo của các cha ḍng Tên tại Manila năm 1632 nhận định: tại An Lăng các ngài đă hoạt động truyền giáo khá thành công. Khi cha Đắc Lộ phải rời khỏi Đàng Ngoài năm 1630, th́ năm 1632 tại An Lăng đă có người đón nhận Tin mừng.

Khoảng năm 1650, khi giáo hữu ngày càng trở nên đông, được sự giúp đỡ của các Thừa sai, họ cùng nhau đóng góp công của làm nhà thờ và giáo họ An Lăng được thành lập khoảng năm 1650. Ban đầu do các cha ḍng Tên phục vụ, sau thuộc xứ Trung Lao và do các cha ḍng Đaminh phục vụ.

V́ lợi ích cho giáo hữu ngày một đông, năm 1920 Đức cha Munagorri Trung lấy một số giáo họ An Lăng, Phú Ninh, Cổ Chất, Nhự Nương… để thành lập giáo xứ mới mang tên An Lăng, nhận tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là quan thầy giáo xứ.

Giáo xứ An Lăng ngày nay gồm các giáo họ:

1. Giáo họ An Trung, 1835
2. Giáo họ Cổ Chất, 1867
3. Giáo họ Đức Bà
4. Giáo họ thánh Giuse, 1925
5. Giáo họ Nhự Nương, 1890
6. Giáo họ Phú Ninh, 1820
7. Giáo họ Trái Tim(Kính Danh), 1824
8. Giáo họ thánh Gioan Tẩy Giả, 1824
9. Giáo họ thánh Phêrô, 1865.

Từ khi thành lập, giáo xứ có khoảng 1.819 giáo hữu và hiện tại có 1.367 nhân danh (2014). An Lăng là nguyên quán của 5 vị tôi tớ Chúa, hồ sơ án tích đang được giáo phận và Bộ phong thánh lưu giữ.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Nhă, cha Tru, cha Thùy, cha Nghị, cha Thuận, cha Quyền, cha Đaminh Vượng (1924), cha Đaminh Tân (1924-1929), cha Phêrô Thông (1929-1932), cha Giuse Súy (1932-1934), Cha Phêrô Triệu (1934-1938), cha Đaminh Đốc (1938 - 1941).

- Cha Giuse Hoàng Sinh Huy, 1941-1945
- Cha Phêrô Trần Đức Tiến, 1945-1954
- Cha Gioankim Nguyễn Đức Hinh, 1954-1965
- Cha Phêrô Phạm Văn Cử, 1965-1986
- Cha Giuse Lê Ngọc Hoàn, 1986-1997
- Cha Đaminh Phạm Kim Tiền, 1997-2006
- Cha Phêrô Vũ Ngô Quư, 2006-2012
- Cha Giuse Phạm Văn Bảo, 2012-2014
- Cha Phaolô Nguyễn Văn Thuyên, từ 2014 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Ngay từ những ngày đầu thành lập, được sự giúp đỡ của các nhà Thừa sai ḍng Tên, một ngôi nhà nguyện nhỏ đă được h́nh thành để có chỗ sinh hoạt và phụng tự.

Trải qua năm tháng thăng trầm, tới năm 1910 giáo xứ bắt tay vào xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn bằng gỗ, 9 gian theo kiến trúc Á Đông với diện tích: chiều dài 42m, chiều rộng 14m, chiều cao 8m, hai tháp chuông cao 15m.

Năm 2005, cha Đaminh Phạm Kim Tiền khởi công trung tu nhà thờ và hai tháp chuông. Năm 2006, ngài đă khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lư.

Năm 2007, sau khi về tiếp quản giáo xứ, cha Phêrô Vũ Ngô Quư đă tu sửa nhà xứ và xây dựng tượng đài Thánh Máttinnô.

Sau gần 400 năm đón nhận Tin Mừng, với biết bao sóng gió, nhưng đời sống đạo của giáo xứ không ngừng được củng cố, thăng tiến và đi vào nề nếp là nhờ sự hy sinh, phục vụ của quư cha; sự cộng tác đắc lực của hội đồng mục vụ giáo xứ, các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hội kèn đồng, Hội trống, Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo lư viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, cùng nhiều đoàn hội và ban ngành khác.

 Nguồn : Website GP Bùi Chu

............................

Thánh lễ chính tiệc tuần chầu An Lăng

"Lời Chúa nguồn chân lư
Thánh Thể mạch trường sinh"

Trong những giây phút thinh lặng bên Thánh Thể bạn sẽ làm ǵ? Chắc hẳn bạn sẽ tận dụng thời gian ấy để gắn kết cuộc đời với Chúa; dâng lên Chúa tâm t́nh cảm tạ tri ân, phó dâng đời ḿnh cho bàn tay quan pḥng của Chúa. Đó cũng chính là tâm t́nh của anh chị em giáo dân giáo xứ An Lăng trong ngày chầu Chúa thay mặt Giáo phận vào Chúa Nhật, ngày 26 tháng 02 năm 2017.

Tạ ơn Chúa v́ việc cày cấy đă diễn ra tốt đẹp với nhiều hy vọng vụ lúa bội thu. Thực hiện lời mời gọi của Cha xứ, anh chị em giáo xứ An Lăng đă có một tuần chuẩn bị cho ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận rất chu đáo, đặc biệt qua những giờ chầu hàng tối trong tuần đă gắn kết mọi người lại với nhau trong t́nh yêu Thiên Chúa, thắp sáng và sưởi ấm những tâm hồn nguội lạnh, u tối được bằng bí tích Ḥa giải.

Cao điểm của tuần chầu là thánh lễ chính tiệc diễn ra vào lúc 9 giờ 30 do cha Chính chủ tế, cha quản hạt Tương Nam, Báo Đáp, Bùi Chu và hơn 30 cha trong ngoài giáo hạt đồng tế và đông đảo anh chị em giáo dân tham dự. Trước đó là cuộc rước đoàn lễ nghi với sự tham dự của hội trống, hội kèn, quư tu sĩ và quư chức. Cuộc rước không khỏi gây sự ngạc nhiên cho quư cha và quư khách bởi các thành viên hội trống, hội kèn đều là nữ giới - những người nghệ sĩ không chuyên "chân lấm tay bùn" mang trong ḿnh bầu nhiệt huyết của sự hy sinh và dấn thân phục vụ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ: "Anh em chớ lo lắng về ngày mai như xưa Chúa Giêsu đă nói, hăy đừng quá lo lắng về cuộc sống vật chất này nhưng hăy phó thác cho sự an bài của Thiên Chúa, t́m kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, c̣n những thứ khâc Chúa sẽ ban thêm. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể mà xứ An Lăng hôm nay chầu thay Giáo phận tha thứ tội lỗi cho chúng con, nhất là tội chúng con v́ quá mê man phần xác, t́m tiền, kiếm của, nhiều lúc bỏ bê việc thờ phượng Chúa. Xin Chúa tha thứ và bàn tràn đầy hồng ân cho chúng con trong dịp tuần chầu này".

Trong bài giảng, cha chủ tế kể câu chuyện về sự tin tưởng phó thác của em bé trong trận hỏa hoạn, mặc dù không nh́n thấy cha mẹ nhưng được sự động viên, khích lệ của bố mẹ, em đă dám nhảy ra từ tầng lầu cao dù không nh́n thấy ǵ ở phía dưới, kết quả em đă được bố mẹ đón đỡ và an b́nh trong cơn hỏa hoạn. Từ đó, cha mời gọi mỗi người tin tưởng, phó thác vào Chúa như em bé, bởi mặc dù nhiều lúc trong cuộc đời, anh chị em không nh́n thấy Chúa. Phó thác ở đây không phải là há miệng chờ sung, khoanh tay, bàng quang phó mặc, nhưng cần cộng tác tích cực để được hưởng ân nghĩa với Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ cảm ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, chức quư, quư khách và cộng đoàn. Một vị đại diện khác dâng lên quư Cha lẵng hoa tươi để bày tỏ ḷng biết ơn. Mọi người ra về trong niềm vui ân sủng của suối nguồn yêu thương với tâm t́nh phó thác trong bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Lăng

H́nh ảnh Thánh lễ chính tiệc tuần chầu An Lăng (26/2/2017)

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]