Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên

 

Nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên
Giáo hạt Bùi Chu

 

Địa chỉ : Xuân Thành, Xuân Trường, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Dom Bùi Trung Thực (16/12/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Dâng Con

Số giáo dân

689

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hạ Miêu - Gh Đông An - Gh Liên Thượng - Gh  Văn Phúc Thượng - Gh Văn Phúc Hạ - Gh Thanh Trà  - Gh Tùy Khê.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Cha xứ Cát Xuyên là ai? (16/12/2015)

-  Tin tức sinh hoạt

 * Video Thánh lễ khánh thành nhà thờ Gx Cát Xuyên : Phần 1 - Phần 2 (25/3/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Cát Xuyên

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Cát Xuyên nằm trên địa bàn xă Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Vào khoảng năm 1500, một số người Thanh Hóa và dân cư vùng lân cận đă đến vùng đất Cát Xuyên khai hoang lập ấp, làm nên Cát Xuyên ngày nay. Tới năm 1650, vùng đất Cát Xuyên đă được đón nhận Tin Mừng nhờ công lao của các linh mục Ḍng Tên. Năm 1700, nhờ sự giúp đỡ của các vị thừa sai cũng như nỗ lực của người dân, nhà thờ đầu tiên đă được xây dựng. Giáo họ Cát Xuyên bấy giờ trực thuộc giáo xứ Lục Thủy cũng được thành lập cùng năm.

Tính tới năm 1916, giáo họ Cát Xuyên có 390 nhân danh; năm 1951 có 826 nhân danh, trong đó có 406 tân ṭng; năm 1955 có 212 nhân danh, tuy nhiên đại đa số đă di cư vào Nam; năm 1999 có 585 nhân danh; năm 2003 có 650 nhân danh; năm 2008 có 555 nhân danh. Hiện nay Cát Xuyên có 689 (2014), với quan thầy đệ nhất là Đức Mẹ Dâng Con.

Năm 1944, Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn đă nâng giáo họ Cát Xuyên lên hàng giáo xứ với bảy giáo họ trực thuộc: Hạ Miêu, Đông An, Liên Thượng, Văn Phúc Thượng, Văn Phúc Hạ, Thanh Trà và Tùy Khê.

Giáo xứ Cát Xuyên có ba vị Tôi Tớ Chúa là ông Phêrô Kít (Cót), ông Phêrô Đích và ông Đaminh Súy.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Augustino Trần Hữu Quyền (1943-1945)
Cha Giu se Phạm Thanh Trúc (1945-1953)
Cha Đaminh Ngô Mạnh Hào (1953-1955)
Cha Đaminh Phạm Xuân Thụ (1955-1963)
Đức cha Giuse Phạm Năng Tĩnh (1963-1974)
Cha Giuse Phạm Ngọc Oanh (1974)
Cha Phêrô Vũ Ngô Quư (1974-1978)
Cha Gioan Đinh Như Lạng (1979-1980; 1990-1994)
Cha Tôma Phạm Chính Phương (1980-1990)
Cha Vinhsơn Nguyễn Tốt Nghiệp (1990-1994)
Cha Phêrô Trịnh Đ́nh Trang (1994-2001)
Cha Micae Trần Minh Tiến (2002-2006)
Cha Vinhsơn Lại Văn Quynh (2006-2007)
Cha Đaminh Mai Văn Đảm (2007-2012)
Cha Phêrô Đinh Trung Hiếu (2012-2014)
Cha Giuse Trần Quốc Tuyến (quản nhiệm 2014 - 2015)
Cha Đaminh Bùi Trung Thực (2015 đến nay)

Cha quê hương:

Cha Giuse Nguyễn Công Xuyên (1942) thuộc ḍng Carmelo.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Hội đồng Mục vụ Giáo xứ: Ban hành giáo Giáo xứ, Giáo họ và Các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Hội kèn, Hội trống, Ca đoàn, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh,…

Các công tŕnh tiêu biểu

Năm 1700, ngôi nhà thờ đầu tiên của Cát Xuyên được xây dựng. Sau đó, ngôi nhà thờ này bị phá hủy cùng với thời kỳ cấm đạo. Đến năm 1879-1889, một ngôi nhà thờ khác với kiến trúc Đông phương có phương đ́nh và chuông nam được xây dựng với kích thướ: 20m x 10m x 7m. Năm 1957, Cát Xuyên đă xây cất lại Tháp chuông bị chiến tranh làm hư hại.

Năm 2003, cha Micae cùng giáo xứ đă khởi công xây dựng một ngôi thánh đường mới, và hoàn thành ngày 25/03/2009. Nhà xứ xây dựng năm1916, phía cuối nhà thờ có đài Đức Mẹ

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Cha xứ Cát Xuyên là ai?

Đăng lúc: Thứ tư - 16/12/2015 09:57

Con xin phép quư Cha để con kể cho cộng đoàn câu chuyện Bà Năm bên Thái B́nh đi chợ Cát. Chuyện vừa xảy ra cách đây chừng một tiếng.

Chuyện là thế này:

Bà Năm ơi! Bà có biết chuyện ǵ không?

Chuyện ǵ thế bà?

Có thật bà không biết?

Này bà, tôi không biết thật mà. Chuyện ǵ vậy?

Chuyện vui lắm. Nếu bà không biết th́ tôi nói cho bà nghe. Chuyện là thế này. Sáng nay, tí tẹo nữa là tôi về đi lễ.

Ơ??? Thế bà vẫn c̣n kem. Bà chưa bán hết mà.

Hôm nay trời rét nên ế rồi bà ạ. Tôi về lễ thôi.

Lễ ǵ vậy bà?

Lễ đón cha xứ mới bà ạ. Xứ Cát Xuyên tôi mong mỏi măi đến hôm nay mới có Cha xứ đấy bà ạ. Mọi người vui lắm v́ từ nay chúng tôi được đi lễ hàng ngày đấy bà. Ai già cả muốn xức dầu là có Cha ngay. Nhất là các cháu thiếu nhi. Có Cha về các cháu được dạy dỗ. Tôi mừng lắm bà ạ.

Vậy bà cho tôi hỏi: Cha xứ mới ở đâu về?

Nào tôi có biết. Tôi chỉ nghe mấy ông bà trong hội ḍng Ba nói là cha ở măi tận bên Nghĩa Hưng, xứ Ninh Hải, xa lắm bà ạ.

Vậy th́ đi đón Cha xa lắm bà nhỉ?

Không. Tôi nghe nói Cha làm cha giáo ở dưới Bùi. Sáng nay đón Cha từ Bùi về bà ạ!

Này! Bà nh́n ḱa! Xe các Cha đang về lễ đấy. Sao mà đông Cha thế không biết?

Cha nào là Cha xứ của bà?

Nào tôi có biết, nhưng tôi tin rằng sau lễ, Cha nào ở lại th́ Cha đó là Cha xứ của tôi bà ạ.

Bà nói chí phải! Bà có biết Cha xứ hôm nay được gọi là ǵ không bà?

Tôi đă nhớ được tên của Cha đâu. Hôm qua bà Tí nói lí nhí với tôi mà tôi quên phéng đi mất.

Không! Ư tôi là Cha xứ mới về gọi là ǵ cơ mà. Ở bên Thái chúng tôi cứ mỗi lần có một Cha xứ mới về nhận xứ th́ mọi người gọi là cô dâu bà ạ.

Ấy chết sao lại gọi Cha là cô dâu được? Cha là cha phần hồn của ḿnh mà lại gọi là cô dâu được à???

Tôi chả biết, ở bên Thái chúng tôi cứ hay gọi vậy bà ạ.

Tôi th́ tôi chả được học hành ǵ. Tôi chỉ biết Cha là cha linh hồn của ḿnh thôi.

Cái bà này chả hiểu ǵ sất. Cha mới về xứ th́ gọi là cô dâu chứ c̣n ǵ!?

Cháu chào hai bà.

Vâng chào chú.

Ấy bà. Đây là nhà Thầy đang học ở chủng viện.

Xin chào Thầy.

Vâng con chào các bà.

Thầy đi đâu vậy Thầy?

Dạ Bề Trên sai con đi có chút việc nên con đi qua đây mà xe lại bị bục xăm. Con đang chờ ông trùm Chánh vá cho.

Tội nghiệp Thầy. Mà Thầy ơi. Thầy cho tôi hỏi có phải các Cha về coi xứ th́ được gọi là những cô dâu không Thầy?

Dạ. Con đang học chủng viện nên con cũng không nắm rơ. Nhưng con hiểu thế này: Cha không phải là cô dâu. Cha về đây không phải để làm dâu đâu bà ạ.

Thế cha về đây để làm ǵ?

Cha về đây để coi sóc giáo xứ. Con nhớ trong Phúc Âm có lần Chúa nói với thánh Phê rô:

«Các anh hăy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.» Nói như vậy để các bà và mọi người trong xứ hiểu rằng giáo dân không đ̣i cho ḿnh cái quyền được làm «mẹ chồng» cha xứ. Và v́ thế, cha xứ cũng không có bổn phận phải làm «dâu» các mẹ chồng. Vậy nên đừng có ai gọi cha xứ của ḿnh là con dâu. Mọi người phải gọi ngài là mục tử của Chúa. Cha xứ là người của Chúa được Chúa sai đến để chăm lo, coi sóc đoàn chiên trong xứ. V́ thế, mọi người phải kính trọng, lắng nghe, cộng tác và giúp đỡ ngài để ngài chu toàn sứ vụ Chúa trao.

Vậy Thầy nói cho tôi tại sao người ta lại bảo: Cha xứ là con dâu? Và mọi người là những mẹ chồng của cha xứ?

Thưa hai bà đây chỉ là câu nói vui trong ngày Cha xứ mới về nhận xứ mà thôi. Một sự bỡ ngỡ như một nàng dâu xưa kia những ngày đầu mới về nhà chồng. Từ h́nh ảnh nàng dâu ngoan hiền này mọi người liên tưởng tới các Cha đi xứ trong vai tṛ là một mục tử, phục vụ, gắn bó, chăm sóc cho đoàn chiên nên mới gọi vui các Cha là người đi làm dâu chứ thực sự các cha là những « người đi câu chứ không phải làm dâu » đâu hai bà ạ.

Thầy là người nhà Đức Chúa Trời có khác. Thầy nói dễ nghe quá. Hôm nay nhờ Thầy nói tôi mới hiểu ra. Không th́ cứ gọi cha xứ là con dâu. Từ nay chúng tôi không dám gọi vậy nữa Thầy ạ.

Kính thưa quư ông bà anh chị em,

Đây là mẩu chuyện của bà Năm đi chợ Cát. Mẩu chuyện cuả bà Năm giúp chúng ta hiểu đôi chút về h́nh ảnh người mục tử của Chúa. Người được Chúa gởi đến giáo xứ để coi sóc giáo xứ. Đến giáo xứ Cha sẽ giảng dạy, dâng lễ, cử hành các bí tích và quản trị giáo xứ. V́ thế:

Cha xứ là một ngôn sứ chứ không phải là một thiên tử giáng trần.

Nếu có ai đến hỏi Cha: Cha ơi! Cha có phải là đấng phải đến không? Hay chúng con c̣n phải chờ một ai khác? Con nghĩ rằng Cha xứ sẽ không dám nhận ḿnh là đấng phải đến đâu. Cha sẽ noi gương thánh Gioan Tiền Hô trong Tin mừng hôm nay. Gioan không dám nhận ḿnh là đấng phải đến đâu. Lúc ấy, hai môn đệ của Gioan đến hỏi Chúa Giêsu:

"Thầy có thật là đấng phải đến không, hay là chúng tôi c̣n phải đợi ai khác?" Khi đến gặp Đức Giêsu, hai người ấy nói: "Ông Gioan Tẩy Giả sai chúng tôi đến hỏi Thầy: "Thầy có thật là "Đấng phải đến" không, hay là chúng tôi c̣n phải đợi ai khác?" (…) Chúa Giêsu trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe tin mừng, và phúc thay người nào không vấp ngă v́ tôi". (x. Lc 7, 18-23).

Gioan hay Cha xứ chỉ là người chỉ cho người ta biết Chúa, biết Thiên Tử là ai chứ chắc chắn chẳng dám nhận ḿnh là thiên tử đâu. Cha là một ngôn sứ của Chúa. Bước sang khía cạnh thứ hai.

Cha xứ là một tư tế chứ không phải là một chuyên viên kinh tế.

Hàng ngày cha lo dâng lễ, cầu nguyện và cử hành các Bí tích. Ở nhiệm vụ này chúng ta thấy h́nh ảnh một mục tử, một cha xứ thật là đẹp khi cha thiết tha trong lời cầu nguyện. Cha gắn bó với đoàn chiên trong xứ. Ở đây con rất thích h́nh ảnh của Abraham. Abraham là h́nh mẫu của những Cha xứ. Con xin trích dẫn mẩu đối thoại giữa Abraham với Chúa.

Trong những ngày ấy, Chúa phán: "Tiếng kêu la của dân Sôđôma và Gômôra đă gia tăng, và tội lỗi chúng quá nặng nề!(…)

Abraham thưa với Chúa: "Chớ th́ Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? (…) Xin đừng làm thế! (…) Chúa phán cùng Abraham rằng: "Nếu Ta t́m thấy trong thành Sôđôma năm mươi người công chính, Ta sẽ v́ họ mà tha thứ cho cả thành". Abraham thưa lại: "Dù con chỉ là tro bụi, con đă bắt đầu nói, nên con xin thưa cùng Chúa. Nếu trong (…) trong thành chỉ có bốn mươi lăm người công chính, Chúa có tàn phá cả thành không?" Chúa phán: "Nếu Ta t́m thấy bốn mươi lăm người công chính, Ta sẽ không phá huỷ cả thành". (…) Nếu có bốn mươi người th́ Chúa sẽ làm ǵ?" Chúa phán: "Ta sẽ v́ bốn mươi người đó mà không trừng phạt cả thành". Abraham thưa: (…) Nếu ở đây t́m được ba mươi người công chính th́ sao?" Chúa phán: "Nếu Ta t́m được ba mươi người, Ta sẽ không phạt". (…) Nếu trong thành t́m được hai mươi người công chính th́ sao?" Chúa phán: "V́ hai mươi người đó Ta sẽ không tàn sát". Abraham thưa: "Lạy Chúa, xin đừng nổi giận, con chỉ xin thưa lần này nữa thôi: Nếu t́m được mười người công chính ở đó th́ sao?" Chúa phán: "V́ mười người đó, Ta sẽ không tàn phá".

Đẹp quá h́nh ảnh một vị trung gian. Đẹp quá h́nh ảnh một Cha xứ là cây cầu nối giữa Thiên Chúa và đoàn chiên trong xứ. Từ nay, Cha sẽ sống chết với đoàn chiên. Cha là tư tế chứ chẳng phải là một chuyên viên kinh tế, suốt ngày lo đi kiếm tiền như ai đó mong muốn. Ở điểm này Cha tân Chánh xứ đă nhắc con cách nay mấy hôm. Bước tới nhiệm vụ thứ ba.

Cha xứ là một mục tử chứ không phải là một công tử.

Cha xứ về xứ là một mục tử chứ không phải là một công tử cỡi ngựa dạo chơi quanh công viên Cát Xuyên. Cha lo quản trị giáo xứ. Cha lo xây dựng giáo xứ mỗi ngày mỗi đi lên theo ư Chúa. Nhưng thưa Cha tân chánh xứ, công việc của người mục tử thật không đơn giản và nhẹ nhàng chút nào. Các cha đồng tế hôm nay hầu hết là cha xứ. Con nghĩ rằng làm cha xứ luôn có cái khó, cái khổ và cái khốn của “nghề” mục tử. Xứ nào cũng vậy. Xứ nào cũng có thánh giá. Nói đến đây, thưa Cha con lại nhớ đến lời Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ, một lời căn dặn thật đẹp. Lời ấy là: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Đến tận thế Chúa vẫn c̣n ở với Cha đấy thưa Cha. Vậy nên Cha đừng có sợ. Con mong Cha luôn có những ngày tháng thật an b́nh tại giáo xứ. Con kính chúc Cha và mọi người trong giáo xứ Cát Xuyên luôn hiệp nhất trong yêu thương.

Kính thưa quư Cha và cộng đoàn. Phần chia sẻ của con đă hết. Câu chuyện của bà Năm đi chợ Cát đến đây cũng hết. Con xin cám ơn.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Vũ Ngọc Tứ

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên

 

Credit of Đăng Định

 

 

 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]