Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Chỉ Thiện

Giáo hạt Quỹ Nhất

Địa chỉ :      Chỉ Thiện, Nghĩa Thành, Nghĩa Hưng, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phan Văn Duy (13/12/2018)

Kính Danh và Mân Côi

Các nhà thờ lân cận :   Đức Mẹ Bảy Sự  -  Gh Liên Thành  -  Gx Tây Thành  -  Gh Trung Thiện - Gh Văn Lâm  -  Gh Văn Lư

* Giáo xứ Chỉ Thiện khai mạc tuần chầu lượt  (4/3/2017)

Lược sử Giáo xứ Chỉ Thiện

Nước có quốc sử, tỉnh có địa chí, nhà có gia phả, đạo có giáo sử.

Chỉ Thiện là một trong các giáo xứ thuộc địa phận Bùi Chu. Về phương diện tôn giáo, địa phận Bùi Chu phía Bắc giáp địa phận Thái B́nh, phía Tây giáp địa phận Hà Nội và phía Nam giáp địa phận Phát Diệm. Địa phận Bùi Chu có một điểm đặc biệt so với các địa phận khác ở Việt Nam là lănh thổ của Bùi Chu hoàn toàn nằm trong địa bàn tỉnh Nam Định.

Xứ Chỉ Thiện Thuộc thôn Chỉ Thiện, xă Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng, thành lập năm 1887. Trước là họ lẻ của Qũy Nhất, thành xứ riêng năm 1937.

Quan thầy: Kính Danh và Mân Côi

Nhà thờ dài 60m, rộng 18m, xây năm 1936, trùng tu năm 1959. Nhà hội quán xây dựng năm 1954. Diện tích khu vực nhà thờ, nhà xứ và ruộng lúa:14.000 met vuông.

Các linh mục coi xứ:

· Đa minh Vị
· Giuse Phúc
· Giuse Phán
· Giuse Thùy
· Đa minh Nhật
· Giuse Nhà
· Giuse Khuyến
· Đa minh Vinh
· Đa minh Hoàng Văn Kiểu
· Giuse Nguyễn Văn Đàm
· Đaminh Phạm Văn Dược – linh mục đương nhiệm

Giáo dân toàn xứ:

- năm 1939: 2.086 người
- năm 1995: 4.933 người
- năm 2010: 3.200 người

Năm họ lẻ:

1. Họ Lạc Thiện: Thuộc thôn Chỉ Thiện, xă nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng, thành lập năm 1957. Quan thầy: thánh nữ Têrêsa.

2. Họ Liên Thành: Thuộc xă Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, thành lập năm 1930. Quan thầy: thánh Phêrô

3. Họ Tây Thành: Thuộc thôn Tây Thành, xă Nghĩa Thành, thành lập năm 1898. Quan thầy: thánh Đaminh

4. Họ Trung Thiện: Thuộc xă Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, thành lập năm 1956. Quan thầy: Thánh Giuse

5. Họ Văn Lâm: Thuộc xă Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, thành lập năm 1904. Quan thầy: Thánh Antôn