Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Cốc Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Cốc Thành
Giáo hạt Liễu Đề

 

Địa chỉ : Nghĩa Đồng, Nghĩa Hưng, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Lại Văn Phú

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Giáo họ: 1785 - Giáo xứ : 1902

Bổn Mạng

Sinh Nhật Đức Maria

Số giáo dân

918

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Triều Nhân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cốc Thành: lễ Thêm sức và tạ ơn trùng tu (2/9/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Cốc Thành

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Cốc Thành thuộc xă Nghĩa Đồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, trải dài bên con sông Đào, giáp ranh với địa phận Hà Nội. Giáo xứ Cốc Thành c̣n là địa hạt đầu của huyện Nghĩa Hưng.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Giáo xứ Cốc thành ṭng giáo từ rất lâu, do địa thế nằm sát bên sông nên việc truyền bá Đức tin của các đấng thừa sai đă được tín hữu đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ.

Vào khoảng thế kỷ XVIII, dân cư từ các vùng Ư Yên, Vụ Bản và các vùng lân cận tới định cư. Sau khi đă ổn định giáo dân đă cùng nhau góp công của để xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ.

Năm 1785, giáo họ Cốc Thành được thành lập thuộc giáo xứ Báo Đáp. Đến năm 1866, giáo họ Cốc Thành thuộc giáo xứ Thạch Bi.

Năm 1886 giáo họ nhận tước hiệu Đức Mẹ Mân côi làm quan thầy.

Năm 1902 Đức Cha Maximo Pernandez Định châu phê và ban sắc phong giáo họ Cốc Thành lên xứ, nhận tước hiệu Sinh Nhật Đức Maria làm bổn mạng.

Số giáo dân ban đầu là 250 người. Số giáo dân hiện nay là 915 người (2014).

Giáo xứ Cốc Thành hiện nay có 1 giáo họ: Giáo họ Triều Nhân thành lập 1930, bổn mạng Thánh Tôma Aquinô.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Quyền, 1928-1931
Cha Nghiêm, 1931-1934
Cha Tư, 1934-1938
Cha Hinh, 19381943
Cha Tân, 1943-1945
Cha Đaminh Lâm Quang Học, 1946-1949
Cha Giuse Phạm Đức Dụ, 1949-1970
Cha Đaminh Phạm Ngọc Đỉnh, 1970-1994
Cha Vinhsơn Vũ Đ́nh Cống, 1994-1998
Cha phó Đaminh Đoàn Quang Thỏa, 1998-1999
Cha Gioan Vũ Tiến Khang, 2002-2006
Cha xứ Phạm Chính Phương, 2006-2009
Cha xứ Đaminh Đinh Minh Lượng, 2009-2012
Cha xứ Giuse Lại Văn Phú, 2012 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Hội đồng mục vụ giáo xứ: Ban thường vụ giáo xứ giáo họ, giáo khu & các ban ngành đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Gia đ́nh phạt tạ Thánh Tâm, Ḷng Chúa thương xót, Con Đức Mẹ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Bát âm, Gia trưởng, Hội kèn, Hội trống, Ca đoàn, Hội Vinh Sơn, Hội Têrêxa.

Các công tŕnh tiêu biểu: Nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 1866, xây lại năm 1920, nhà thờ hiện nay được xây dựng năm 2003.

Ngoài ra, giáo xứ c̣n có: Nhà trung tâm mục vụ, Nhà giáo lư...

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Cốc Thành: lễ Thêm sức và tạ ơn trùng tu

Bùi Chu, 02/09/2015 (gpbuichu.org) – Sáng Chúa nhật, 30 tháng 8 năm 2015, Đức Cha Tô ma Vũ Đ́nh Hiệu, Giám mục giáo phận đă về thăm mục vụ giáo xứ Cốc Thành, dâng thánh lễ tạ ơn trùng tu Thánh đường và ban bí tích Thêm sức cho 29 em thuộc hai giáo xứ Cốc Thành và Cổ Ra. Đồng tế với Ngài có Cha quản hạt Liễu Đề và quư Cha trong giáo phận. Giáo xứ Cốc Thành thuộc xă Nghĩa Đồng huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Ngay từ lúc 8h sáng, mặc dù bầu trời đổ mưa nhưng đông đảo giáo dân trong giáo xứ đă tập trung về khuôn viên nhà thờ để chờ đón Đức Cha, quư Cha và quư khách. Trên gương mặt mọi người, ai cũng rạng rỡ đầy niềm vui.

Đúng 8h50 phút Đức Cha đă về tới giáo xứ Cốc Thành trong sự rộn vang của tiếng kèn, tiếng trống và tiếng vỗ tay của mọi người. Ngài xuống xe nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào thăm mọi người, sau đó đi vào Thánh đường giáo xứ viếng Thánh Thể và cầu nguyện.

Vào lúc 9h15 phút Thánh giá nến cao đi đầu, rước đoàn lễ nghi từ Trung tâm mục vụ giáo xứ ra cuối nhà thờ. Đức Cha làm phép tượng Đức Maria, tượng hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là hai cột trụ của Giáo Hội. Đoàn lễ nghi tiến vào trong Thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Mở đầu Thánh lễ Đức Cha có lời chúc mừng tới Cha xứ, cũng như toàn thể giáo xứ Cốc Thành đă hoàn thành công việc trùng tu Thánh đường, có được một ngôi Thánh đường vừa khang trang, sạch đẹp và uy nghiêm. Ngài cũng nói lên ư nghĩa và tầm quan trọng của Bí tích Thêm sức đối với sự trưởng thành trong đời sống Đức tin Kitô giáo.

Đặc biệt trong phần chía sẻ Lời Chúa, Đức Cha khái quát lại cho cộng đoàn về 7 ơn Chúa Thánh Thần, nhấn mạnh tới sự biến đổi của các môn đệ thời Giáo Hội sơ khai sau khi được lănh nhận Thánh Thần, từ những người sợ hăi nhút nhát, kém kiểu biết, đóng kín cửa trong pḥng đă trở lên những con người can trường mở tung cửa để ra đi loan báo Tin mừng của Chúa. Đức Cha cũng nhắc nhở mọi người rằng mỗi người là một đền thờ của Chúa, và v́ thế hăy luôn giữ cho đền thờ thân thể ḿnh luôn trong sạch, cũng như sống tinh thần bác ái, yêu thương để làm chứng cho Chúa Kitô.

Sau bài giảng, Chá chính xứ Giuse Lại Văn Phú đă tŕnh lên Đức Cha 29 em, đă đủ điều kiện lănh nhận bí tích Thêm sức.

Trước khi đặt tay ban bí tích Thêm sức, Đức Cha Tôma đă thẩm vấn lại Đức tin của các em, để nói lên sự trung thành của các em đối với Đức tin của Giáo Hội.

 

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ đă thay mặt giáo xứ lên khái quát lại lịch sự h́nh thành ngôi thánh đường của giáo xứ, có lời cảm ơn tới Đức Cha, quư Cha quản hạt, quư Cha, cũng như quư khách xa gần.

Thánh lễ kết thúc trong tinh thần tạ ơn, ai cũng cảm nhận thấy một niềm vui đang lan tỏa trong tâm hồn, đặc biệt 29 em được lănh nhận bí tích Thêm sức hôm nay, nh́n các em vui tươi mà ḷng thật hạnh phúc.

Tạ ơn Chúa, v́ hồng ân Chúa như mưa, như mưa!!!!

Lm. Đaminh Phạm Văn Chương

Nguồn :  http://gpbuichu.org/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cốc Thành

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]