Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Duyên Thọ

 

Nhà thờ Giáo xứ Duyên Thọ
Giáo hạt Thức Hóa

 

Địa chỉ :  Giao Nhân, Giao Thủy, Nam Định   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Quang Tuyến

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1100

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Duyên Thọ Tân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Giáo Xứ Duyên Thọ Chầu Chúa Giê Su Thánh Thể (13/8/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Duyên Thọ

Theo tiền nhân, năm 1800, một số người đă được đón nhận Tin Mừng và thành lập giáo họ Duyên Thọ thuộc giáo xứ Quất Lâm. Năm 1802, một nhà nguyện nhỏ được xây dựng trên khu đất đầu dây 12, giáp sông Bến Gánh, thuộc cánh đồng Bạch Ra, gần thôn Hoành Nha, với khoảng 50 giáo dân. Đến năm 1853, tiền nhân thấy nơi cầu nguyện xa giáo dân nên chuyển về đất Rộc (khu đất cụ Trùm Tài và con cháu sử dụng hiện nay).

Năm 1882, xét thấy địa h́nh và cảnh quan không đẹp, bất tiện cho việc cầu nguyện và lao động, nên bà con đă góp công góp của xây dựng ngôi thánh đường thứ nhất trên khu đất hiện nay, có chiều dài 39m và rộng 12,9m. Phía Bắc giáp xă Hoành Sơn, phía Đông giáp Ngưỡng Nhân, phía Tây giáp xă Giao Châu và phía Nam giáp quốc lộ 37B.

Năm 1914, giáo họ Sa Châu được nâng lên giáo xứ, Duyên Thọ trực thuộc giáo xứ Sa Châu cho đến nay.

Năm 1920 (năm Giáp Tuất), một cơn băo mạnh mang tên 24 tháng 6 làm nhà thờ đổ b́nh địa chỉ c̣n lại phần móng. Giáo dân ngao ngán v́ không có nơi cầu nguyện. Sau thời gian dài bàn định và chuẩn bị tài chính, cha xứ Sa Châu và giáo họ quyết định mỗi suất đinh góp một số ruộng bán đi lấy tiền xây nhà thờ. Nhờ sự nỗ lực của mọi người, nhà thờ được hoàn thành năm 1933, có hoành rui bằng tre luồng lợp bổi và lá cọ, riêng gian cung thánh lợp ngói.

Năm 1948, Đức Cố Giám mục Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn đă cử thầy Vinh Sơn Trần Ngọc Đăng về coi sóc giáo họ. Nhờ tài tháo vát và nhiệt thành của Thầy, các phong trào của giáo họ được nâng lên. Giáo họ thay hoành rui nhà thờ bằng gỗ lim và lợp ngói toàn bộ, đốt gạch xây tháp và khánh thành ngày 15/8, ngày lễ bổn mạng của giáo họ. Sau đó, thầy Vinh Sơn được gọi về Bùi Chu làm giám thị Chủng Viện Mẫu Tâm. Tuy hơi buồn, nhưng bà con vẫn cố gắng củng cố đức tin và ḷng mến Chúa yêu Mẹ.

Năm 1986, v́ một cơn băo lớn ập đến nên các cửa nhà thờ bị hỏng và mái ngói bị tốc. Giáo họ đă họp lại và kêu gọi bà con trong nước và hội đồng hương Giao Nhân Thọ hải ngoại đóng góp tu sửa thánh đường. Nhờ sự nhiệt t́nh ủng hộ của mọi người, thánh đường được xây sửa lại tốt đẹp và một quả chuông mới đượ đúc thay cho quả chuông nam nhỏ cũ. Cha Chính Gioakim Vũ Cao Đường đă làm phép và kéo tiếng chuông đầu tiên năm 1989. V́ nhà thờ chật hẹp không đủ chỗ cho giáo dân, nhất là trong những ngày Chúa Nhật và lễ trọng, giáo họ đă họp bàn với Cha xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Vĩnh quyết định xây thêm hai hiên và cánh Thánh Giá, sửa lại các cửa và đảo ngói từ năm. Sau khi hoàn thành, giáo họ đă đóng 116 chiếc ghế lim cho nhà thờ.

Nhà thờ tạm ổn, giáo họ đă xây Trung tâm Mục vụ và nhà Giáo lư hai tầng dài 25m và rộng 9m và hoàn thành năm 2001. Sau khi có Trung tâm Mục vụ và nhà Giáo lư, giáo họ đă xin bề trên Ḍng Mân Côi cử các d́ về giúp giáo lư và các d́ vẫn làm việc cho đến hôm nay.

Cuối năm 2001, cây tháp nhà thờ bị sét đánh sập. Được tin, các ân nhân hải ngoại và bà con trong giáo họ cùng góp của góp công. Chỉ sau một thời gian ngắn, cây tháp mới đă được xây dựng và một quả chuông mới được ân nhân dâng cúng.

Tuy đă có người chăm lo vun trồng đức tin, nhưng chỗ ăn chỗ ở con thiếu, nên Cha xứ Vĩnh kêu gọi mọi người trong ngoài giáo họ khởi công xây dựng ṭa nhà hai tầng phía Tây song song với Trung tâm Mục vụ để các D́ ở và làm việc.

Giáo xứ có tường bao quanh, sân đổ bê tông và 14 đường Thánh Giá. Giáo xứ chia thành năm giáo khu: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ Trinh Vương, thánh Giuse, thánh Phêrô, thánh Vinh Sơn. Các giáo khu đă dựng tượng, xây thánh đài và cột đèn chùm đắt tiền.

Giáo xứ có một họ lẻ là Duyên Thọ Tân, nhận thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng. Nhà nguyện dài 20m, rộng 7m, lợp ngói, có ṭa vàng, các tượng thánh, tháp chuông và tường bao quanh. Số giáo dân hơn 100 người.

Giáo xứ có các hội đoàn: Ca đoàn, Gia trưởng, các Bà Mẹ Công Giáo, Huynh đoàn, Ḷng thương xót Chúa, Giới trẻ, kèn đồng, hội trống, hội trắc, thiếu nhi, lễ sinh, Ban Giáo lư, Giáo Lư viên.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, cây đức tin đă bén rễ sâu và trổ sinh hoa quả dồi dào. Các linh mục được sinh ra và lớn lên từ giáo xứ nhỏ bé này là Cha cố Đa Minh Trần Văn Phương, qua đời năm 1947 tại Thái B́nh; Cha cố Luca Đỗ B́nh Định, ḍng Đồng Công, qua đời năm 2013 tại Mỹ; Cha cố Giuse Nguyễn Văn Ḥe nghỉ hưu tại Xuân Lộc; Cha Giuse Nguyễn Kim Đăng, chủ tịch hội Giao Nhân Thọ tại Mỹ; Cha Giuse Vũ Phú Thịnh du học Philippines; Cha Giuse Phan Văn Phong, chánh xứ Kính Danh; Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm, chánh xứ Tân Phường; Cha Giuse Mai Quang Bao đang nghỉ hưu. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có quư D́ ḍng Mân Côi, Thánh Tâm và các thầy Đại Chủng Viện Bùi Chu.

Các Cha đă coi sóc xứ Sa Châu từ năm 1914 đến năm 1954 gồm: Cha cố Quyền, Cha cố Cẩm, Cha cố Châu, Cha cố Đắc, Cha cố Bản, Cha cố Thạnh, Cha cố Thịnh, Cha cố Hiển, Cha cố Thi, Cha cố Hương, Cha cố Tiến, Cha cố Đản, Cha cố Sỹ, Cha cố San, Cha cố Khuê.

Từ năm 1954 đến nay gồm: Cha cố Điện, Cha cố Hiệp, Cha cố Thụy, Cha cố Thông, Cha cố Đường, Cha cố Thẩm, Cha cố Trang, Cha cố Bút, Cha cố Vĩnh, Cha B́nh, Cha Đại, Cha Châu, Cha Tỉnh và Cha Khấn.

Giáo họ đă xây dựng nghĩa trang sạch đẹp làm nơi an nghỉ cho các vị tiền nhân. Nghĩa trang chia làm hai: một dành cho người lớn và một dành cho trẻ em. Nơi an nghỉ của người lớn rộng răi sạch sẽ, đường đi tới các lăng mộ đổ bê tông, có tường bao quanh, cổng khóa, có lễ đài, bàn thờ và tượng Chúa Phục Sinh. Nơi dành cho trẻ em gọi là vườn Thánh, được xây dựng cách đây khoảng 120 năm, rộng gần 400m2, có tường bao, cổng ra vào sạch sẽ.

Năm 2009, xét thấy giáo họ đă trưởng, Cha xứ Giuse Đại đă xin Đức Cha Cố Giuse Hoàng Văn Tiệm cho phép giáo họ được chầu Thánh Thể hàng năm thay mặt Giáo phận vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Sau khi Cha Giuse Đại qua đời, Cha xứ Giuse Mai Văn Châu tiếp tục xin phép nên ngày 18/4/2012, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đă nâng giáo họ lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm Cha Giuse Trần Quang Tuyến về làm Cha xứ tiên khởi.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Duyên Thọ

Credit of Đăng Định

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]