Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Hải Điền

Giáo hạt Kiên Chính

Địa chỉ :  Hải Tây, Hải Hậu, Nam Định    ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Giuse Bùi Văn Tuyền (14/12/2018)

Thánh Vinh Sơn

Video Nhà Thờ GxHải Điền

* Video Gx Hải Điền - Bùi CHu Kết Thúc Tháng Hoa (26/5/2019)
* Video Giáo xứ Hải Điền khai mạc tháng hoa (1/5/2019)
* Cha xứ Hải Điền bổ nhiệm Ban Viên chức mới (5/5/2019) - Video
* Hải Điền đón Cha xứ tiên khởi (14/12/2018)
* Gx. Hải Điền tạ ơn khánh thành nhà Giáo lư (26/11/2018) - Video
* Cha mới Vinhsơn Lê Văn Hanh dâng lễ mở tay (12/6/2018)
* Cha mới Vinhsơn Bùi Văn Thuấn dâng lễ tạ ơn (21/1/2017)

Lược sử Giáo xứ Hải Điền

Hải Điền được thành lập vào năm 1862 dưới thời Đức cha Barnabe Khang OP với bổn mạng thánh Vinh Sơn

Khi thành lập giáo xứ Liên Phú th́ đáng lẽ Hải Điền là họ nhà xứ Nhưng v́ không nằm giữa trung tâm lên họ nhà xứ chuyển về Liên Phú, xă Hải Tây đương nhiên là họ Hải Điền thuộc về xứ Liên Phú.

Năm 1963 Đức cha Jos Phạm Năng Tĩnh ban sắc mân côi cho giáo xứ v́ đă có công dâng cúng tài sản và canh tác hàng chụ mẫu ruộng cho Ṭa giám mục và giáo phận.

Năm 2007, họ Hải Điền được Đức cha Hoàng Văn tiệm kư sác phong thăng cấp nhà thờ họ Hải Điền lên hàng giáo xứ trong giáo phận đánh dấu sựu h́nh thành và phát triển hơn 150 năm qua.sau gần 150 năm Hải Điền đă qua hơn 20 đời cha coi sóc, từ năm 1954 đă qua 7 đời linh mục quản nhiệm.

Ngày 20/6/2007 bà con giáo dân vui mừng tham dự lễ tạ ơn của tân linh mục Vinc Đinh Văn Viện mới được thụ phong linh mục ngày 6/9 cùng đồng tế có 40 linh mục và 4 thày phó tế, đây là linh mục thứ 8 của Hải Điền.Cha Vinc Đinh Văn Viện hiện đang phục vụ giáo xứ Qũy Đê xă Trực Mỹ- Trực Ninh- NĐ

Tuy là giáo xứ mới nhưng Hải Điền có đầy đủ cơ sở vật chất như nhà thờ to, nhà xứ, nhà giáo lư, tượng đài, đàn xây dựng tu xá Mân Côi?

Giáo xứ co 1350 nhân danh trong thôn Hải Điền toàn ṭng và được chia thành 4 giáo khu là:

Khu Đông: Thánh Tâm Chúa
Khu Tây: Thánh Gia Thất
Khu Nam: Thánh Giuse
Khu Bắc: Đức Mẹ hằng cứu giúp

Giáo xứ hiện nay do linh mục Jos Trần Trung Hiếu chánh xứ Liên Phú quản nhiệm từ năm 2007 tới nay.

....................................

Hải Điền đón Cha xứ tiên khởi

Đối với giáo xứ Hải Điền, hôm nay là một ngày hội vui mừng, một dấu ấn khó phai bởi hôm nay thứ Sáu, ngày 14/12/2018, nhờ ân ban Thiên Chúa, Đức Cha Thomas Giáo phận đă bổ nhiệm Cha Giuse Bùi Văn Tuyền về làm Cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Đây là một niềm vui quá đỗi lớn lao! Được biết, năm 2007 từ một giáo họ, Hải Điền được nâng lên chuẩn xứ và đến năm 2018, chính thức là một giáo xứ và hôm nay được đón cha xứ.

Ngay từ sáng lúc 7g30, các đoàn hội y phục chỉnh tề, thành lập phái đoàn hân hoan tiến về Ṭa giám mục Bùi Chu đón cha xứ mới về Nhà thờ Giáo xứ. Ngài đi giữa đoàn rước tiến vào thánh đường viếng Ḿnh Thánh Chúa và chào cộng đoàn.

Đúng 9g30, đoàn lễ nghi từ nhà xứ tiến ra thánh đường dâng Thánh lễ Tạ ơn. Cha Hạt trưởng Giuse Trần Trung Hiếu chủ tế, Cha quản hạt Lạc Đạo, Cha Văn pḥng Ṭa giám mục, quư cha cố và khoảng 30 Cha trong ngoài giáo hạt đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư đoàn đại diện giáo xứ Phúc Hải, Đài Môn, Âm Sa, Thuần Hậu, Nam Dương, Trực Chính, quư khách và đông đảo cộng đoàn giáo xứ sở tại sốt sắng tham dự.

Cha Văn pḥng Ṭa giám mục đọc thư bổ nhiệm của Đức cha giáo phận, và trao thư bổ nhiệm cho Cha Giuse trước cộng đoàn hiện diện. Cha Giuse nhận thư bổ nhiệm, đọc lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế chúc mừng và mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Ngài mời gọi Cộng đoàn hăy đón nhận hồng ân đặc biệt này, và chung lời cầu nguyện cho cha xứ, luôn biết chu toàn sứ mạng Chúa đă trao ban và khôn ngoan hướng dẫn giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến.

Chia sẻ Lời Chúa, cha Phaolo Đinh Quang Tiến đă khắc họa lại vai tṛ của Cha xứ trong cộng đoàn giáo xứ với nhiệm vụ giảng dạy, thánh hóa và hướng dẫn cộng đoàn. Ngài khéo léo giúp cộng đoàn hiểu bổn phận của cha xứ khi thi hành nhiệm vụ của ḿnh trong sứ mạng Ngôn sứ, Tư tế và Vương đế.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn nói lên tâm t́nh cảm tạ Thiên Chúa, tri ân quư cha, quư khách. Để tỏ ḷng biết ơn, giáo xứ đă dâng lên cha quản hạt và cha tân chánh xứ những bó hoa tươi thắm. Các đơn vị cũng có những lẵng hoa chúc mừng cha xứ tiên khởi. Trong tâm t́nh tri ân cảm tạ, Cha tân chánh xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giáo phận, cám ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư vị ân thân nhân, quư khách xa gần và toàn thể cộng đoàn đă hiện diện, chia sẻ niềm vui, hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, vui mừng tạ ơn. Quư cha, quư khách đă ở lại chia sẻ niềm vui cùng Giáo xứ trong bữa tiệc mừng. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cộng đoàn Giáo xứ mới này và nhất là ban muôn ơn lành trên những dự phóng mà Cha xứ tiên khởi sẽ thực hiện nơi đây, hầu xây dựng giáo xứ ngày một phát triển như ḷng Chúa ước mong.

Tác giả bài viết: M. Sắc Tím, fmsr

Nguồn : Website GP Bùi Chu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hải Điền

H́nh ảnh Gx. Hải Điền tạ ơn khánh thành nhà Giáo lư (26/11/2018)