Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng
Giáo hạt Báo Đáp

 

Địa chỉ :  thôn Vĩnh Thượng, xă Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinc Vũ Thanh Tùng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1925

Bổn Mạng

Thánh Vinh Sơn

Số giáo dân

838

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vĩnh Hạ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Hưng Nhượng

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Hưng Nhượng khánh thành đài thánh Vinhsơn (5/4/2017)

* Giáo xứ Hưng Nhượng đón Đức cha Tôma (31/3/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Hưng Nhượng

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Hưng Nhượng hay c̣n gọi là xứ Vĩnh Thượng, thuộc thôn Vĩnh Thượng, xă Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Hưng Nhượng cùng dải đất với Trực Chính và Nam Dương. Khoảng năm 1700, dân cừ các vùng tới Hưng Nhượng khai khẩn lập ấp. Giáo hữu đón nhận Tin mừng khoảng năm 1710. Năm 1725, số giáo hữu trở nên đông, nhờ sự giúp đỡ của bề trên, giáo hữu cùng nhau đóng góp công của làm nhà thờ. Giáo họ Hưng Nhượng được thành lập, thuộc giáo xứ Bách Tính.

Khoảng năm 1930, Đức cha Munagorri Trung tách hai họ: họ Vĩnh Thượng, họ Vĩnh Hạ từ giáo xứ Bách Tính để thành lập giáo xứ mới lấy tên là giáo xứ Hưng Nhượng. Giáo xứ Hưng Nhượng chỉ có một họ Vĩnh Hạ là họ lẻ (1916), nhận thánh Laurenxô làm quan thầy.

Từ khi thành lập, giáo xứ có 500 giáo hữu và hiện tại có 834 nhân danh (2014). Giáo xứ nhận Đức Mẹ Mân Côi (?) làm quan thầy. Hưng Nhượng là nguyên quán của 20 vị tôi tớ Chúa, 13 vị được chôn cất trong đất nhà xứ, hồ sơ án tích đang được giáo phận và Bộ phong thánh lưu giữ.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Khi c̣n là giáo họ, Hưng Nhượng thường xuyên được các cha ḍng Tên và ḍng Đanminh coi sóc. Khi thành giáo xứ có:

1. Cha Đaminh Nghi, 1937
2. Cha Đaminh Kính, 1940
3. Cha Đaminh Trần Hữu Hiếu, 1945-1954
4. Cha Gioankim Nguyễn Đức Hinh, 1956-1957
5. Cha Phêrô Phạm Văn Cử, 1965-1975
6. Cha Giuse Phạm Đ́nh Chẩn, 1975-1990
7. Cha Phêrô Nguyễn Đức Long, 19912007
8. Cha Đaminh Nguyễn Văn Vàng, 2007-2008
9. Cha Phaolô Vũ Minh Ḥa, 2008...
10. Cha Antôn Đinh Văn Đang, 2008-2009
11. Cha Augustinô Lưu Viết Cẩn, từ 2009 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Ngay từ những ngày đầu thành lập, được sự giúp đỡ của bề trên, một ngôi nhà nguyện nhỏ đă được h́nh thành để có chỗ sinh hoạt và phụng tự.

Năm 1910, giáo xứ đă xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn hơn với diện tích: chiều dài 30m, rộng 17m, cao 14m. Trải qua những năm tháng chiến tranh và băo tố, ngôi thánh đường đă bị xuống cấp, năm 1997 giáo xứ đă tu sửa lại khu đầu nhà thờ và năm 2008 đă sửa lại hai mái ngói.

Ngoài Thánh đường c̣n có: Nhà trung tâm mục, Nhà giáo lư, Linh đài La Vang và một số công tŕnh khác.

Sau gần 300 năm đón nhận Tin mừng, với biết bao sóng gió, nhưng đời sống đạo của giáo xứ không ngừng được củng cố, thăng tiến và đi vào nề nếp là nhờ sự hy sinh, phục vụ, coi sóc của quư cha; sự cộng tác đắc lực của hội đồng mục vụ giáo xứ, các đoàn hội: Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo lư viên, Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hội trống, Hội trắc, Hội kèn đồng, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, cùng nhiều đoàn hội và các ban ngành khác.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Gx Hưng Nhượng khánh thành đài thánh Vinhsơn

"Ông thánh Vinhsơn hay làm phép lạ xin cầu cho chúng con". Bất cứ ai tôn nhận thánh Vinhsơn làm quan thầy hoặc biết Ngài đều thuộc lời cầu nguyện trên. Quả thực như thế, cách riêng đối với giáo xứ Hưng Nhượng tôn nhận thánh Vinhsơn làm bổn mạng như lời Cha Chính giáo phận chia sẻ trong thánh lễ: "Hưng Nhượng là một giáo xứ miền quê, nhỏ bé; nhưng những công tŕnh mà giáo xứ đă thực hiện đúng là một phép lạ, đặc biệt thánh đài kính thánh Vinhsơn được xây dựng to đẹp bằng chất liệu quư và tượng thánh Vinhsơn bằng đá cẩm thạch. Nếu sức riêng của giáo xứ th́ công việc không thể thực hiện được".

Tất cả anh chị em giáo dân nơi đây đều hân hoan tạ ơn v́ Chúa đă ban cho giáo xứ ngày đáng nhớ hôm nay, ngày những con người thân thương yêu dấu xa về không gian, thời gian nay gặp lại. Đông đảo anh chị em đồng hương ở hải ngoại, Bắc Trung Nam cùng cộng đoàn giáo xứ Hưng Nhượng đă có mặt để tham dự việc cắt băng khánh thành đài và mừng kính thánh Vinhsơn ngày 5/4/2017.

Cuộc rước rước đón đoàn lễ nghi với sự hiện diện của đông đảo các thành phần dân Chúa: hội trống đến từ giáo xứ Mạo Khê - Giáo phận Hải Pḥng, hội kèn giáo xứ Hưng Nhượng, hội kèn đồng hương Hưng Nhượng tại Miền Nam, quư tu sĩ nam nữ, quư ân thân nhân, quư chức và cộng đoàn giáo xứ Hưng Nhượng tham gia đă làm cho bầu khi thêm trang trọng sốt sắng.

Trước khi cắt băng khánh thành đài thánh Vinhsơn, cha chánh xứ Aug. Lưu Viết Cẩn đă giới thiệu đôi nét về thánh đài; Cha Chính giáo phận, Cha chánh xứ đă cắt băng thánh đài. Cha Chính chủ tế và trên 20 cha đồng tế.

Trong bài giảng, cha chủ tế đă nêu bật gương sáng của thánh Vinhsơn và mời gọi mọi người thực hiện lời khuyên của thánh nhân: "xa lánh những quyến rũ nhẹ nhàng của trần gian để t́m vinh quang Thiên Chúa trong cách đối xử thân t́nh với mọi người, biết nêu gương sáng khuyên nhủ những ai lầm lạc bằng t́nh thương".

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cảm ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, các ban ngành, đoàn hội và cộng đoàn, đặc biệt quư vị ân thân nhân đă giúp đỡ công, của để hoàn thành công tŕnh và ngày lễ diễn ra tốt đẹp. Một vị tặng hoa cho quư cha để bày tỉ tâm t́nh cảm mến, tri ân.

Niềm vui của bữa tiệc đoàn viên hôm nay thật ư nghĩa, là một kỷ niệm đáng nhớ với giáo xứ Hưng Nhượng. Hy vọng nhờ lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn, đời sống Đức tin của giáo xứ sẽ không ngừng đơm hoa kết trái.

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]