Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng
Giáo hạt Báo Đáp

 

Địa chỉ :      Nam Lợi-Nam trực-Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Augustino Lưu Viết Cẩn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1925

Bổn Mạng

Thánh Vinh Sơn

Số giáo dân

838

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vĩnh Hạ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Hưng Nhượng đón Đức cha Tôma (31/3/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Hưng Nhượng

Hưng Nhượng cùng dải đất với Nam hưng và Trang Hậu, Hưng Nhượng c̣n có tên khác là Vĩnh Thượng là vùng nông nghiệp thuần túy.Năm 1760 vùng đát này đă được khai hoang và có nhiều giáo hữu đến sinh cơ lập nghiệp tại Vĩnh Thượng

và cũng đă có nhiều giáo sĩ in dấu chân truyền giáo cảu ḿnh trên mảnh đất này.Khi nhận thấy giáo hữu ngày một tăng nhanh bề trên giáo phận đă ban sắc thành lập giáo họ Vĩnh Thượng được thành lập và trực thuộc giáo xứ Bách Tính.

Khi đức cha thánh Y đi kinh lược các xứ Trung Lao, Tương Nam, Bách Tính, ngài đă phê sổ công hàm họ Vĩnh Thượng và Nam Hưng

Năm 1925, Đức cha Định đă lấy họ Vĩnh Thượng và Vĩnh Hạ để thành lập giáo xứ Hưng Nhượng. Đây là người con thứ 3 của xứ mẹ Bách tinh là Tương Nam tách xứ năm 1901, Nam Hưng năm 1920 và Hưng Nhượng năm 1925

Các linh mục đă phục vụ giáo xứ: tính từ năm 1950

1 cha Gak Nguyễn Đức Hinh
2. cha Jos Phạm Đ́nh Chẩn
3 cha Pet Phạm Văn Cử
4 cha Pet Nguyễn Đức Long
5 cha Dom Nguyễn Văn Vàng
6 cha Paul Vũ Minh Ḥa
7 cha Ant Đinh Văn Đang

bổn mạng giáo xứ là thánh Vinh Sơn

Nhà thờ xứ Hưng Nhượng xây dựng năm 1897 và hoàn thành năm 1906, có chiều dài 35m, rộng 16m, cao 15m. Hiện nay giáo xứ có khoảng 500 nhân danh

Họ Vĩnh Hạ nhận Thánh Laurenxo làm bổn mạng, nhà thờ dài 30m, rộng 12m, cao 10m.có khoảng 250 nhân danh.

* Nguồn : SVCG Bùi Chu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Giáo xứ Hưng Nhượng đón Đức cha Tôma

Sáng thứ Năm tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 31/3/2016, Đức cha Thomas Vũ Đ́nh Hiệu, giám mục Giáo phận Bùi Chu, đă chủ sự nghi thức làm phép, cắt băng khánh thành lăng Tử Đạo, nhà Giáo lư và Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Hưng Nhượng, và cử hành Thánh lễ tạ ơn, ban bí tích Thêm Sức và cho các cháu rước lễ lần đầu. Cùng tham dự có Cha quản hạt, các Cha, các tu sĩ, đông đảo khách mời và cộng đoàn Giáo xứ.

8g30 Đức cha Thomas về tới Giáo xứ trong sự đón mừng nồng nhiệt của cộng đoàn và quan khách. Đón đoàn lễ nghi có đội trống và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Mạo Khê, giáo phận Hải Pḥng, hội kèn và ca đoàn hợp nhất từ các giáo xứ Trực Chính, Trung Linh, Xuân Dục… Tất cả tạo nên bầu khí vui mừng trong ngày hội đặc biệt của Giáo xứ.

9g00 cha xứ Agutino Lưu Viết Cẩn, đại diện 800 con tim Giáo xứ, xin Đức Cha Giáo Phận chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép lăng mộ các anh hùng Tử Đạo, nhà giáo lư và trung tâm mục vụ của Giáo xứ.

9g30 Thánh lễ tạ ơn. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hăy vui mừng v́ Chúa đă Phục Sinh, hăy đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, và nhờ sự cầu bầu của thánh Vinhsơn quan thầy và các vị Tử Đạo cha ông, hăy can đảm sống và ra đi loan báo Tin mừng Chúa Phục Sinh. “Hôm nay, nghi thức làm phép và cắt băng các công tŕnh của Giáo xứ một cách nào đó là chúng ta đang tuyên xưng niềm tin và làm chứng cho niềm tin của chúng ta vào Đức Kitô Phục Sinh. Ước mong niềm vui tạ ơn của chúng ta được Thiên Chúa củng cố, nhờ lời bầu cử của Thánh Vinh Sơn quan Thầy, các Thánh Tử đạo đặc biệt, 15 nhân chứng anh hùng tử đạo quê hương giúp chúng ta can đảm tuyên xưng, sống và bảo vệ niềm tin chúng ta đă lănh nhận”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Agustino dâng lời cảm ơn và các em thiếu nhi Hưng Nhượng dâng lên Đức cha lẵng hoa tỏ ḷng yêu mến vâng phục của Giáo xứ.

Sau cùng, Đức cha và các Cha cùng chung chia niềm vui với Giáo xứ trong bữa tiệc, mừng cho sự phát triển lớn mạnh của Giáo xứ, ngày càng đi lên trong đời sống tinh thần cũng như vật chất.

Giáo xứ Hưng Nhượng thuộc giáo hạt Báo Đáp, giáo phận Bùi Chu, nằm trên địa bàn xă Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Giáo xứ đă đón nhận Tin mừng cách đây trên 300 năm và Đức Tin ngày càng lớn mạnh, sinh nhiều hoa trái, trong đó phải kể đến 15 vị Tử Đạo, mà hôm nay con cháu là cộng đoàn Giáo xứ, cùng với sự giúp đỡ của các vị ân nhân, đă xây dựng lăng kính nhớ các Ngài. 33 em lănh nhận bí tích Thêm Sức và 17 em rước lễ lần đầu hôm nay, cũng nói lên sức sống mạnh mẽ đang vươn lên từng ngày của cộng đoàn Giáo Xứ.

Tác giả bài viết: TT Hạt Báo Đáp

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]