Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Khoái Đồng

 

Nhà thờ Giáo xứ Khoái Đồng
Giáo hạt Báo Đáp

Đang trùng tu

 

Địa chỉ : 127 đường Lê Hồng Phong, Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Cao Huấn OP

Tel

 

E-mail

GiaoxuKhoaiDongBuiChu@Gmail.com

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

241

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Lễ Mẹ Sầu Bi - Quan Thầy Giáo Xứ Khoái Đồng (11/9/2016)
* Thánh Lễ Khởi Công Trùng Tu Nhà Thờ Khoái Đồng (27/3/2011)
* Giáo xứ Khoái Đồng Chầu Thay Giáo phận (27/10/2010)
* Hình Ảnh Giáo Xứ Khoái Đồng Mừng Bổn Mạng Và Năm Thánh  (15/9/2010)
* Giáo xứ Khoái Đồng - Nam Định Chầu Thánh Thể (25/10/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Khoái Đồng

Nhà thờ Khoái Đồng, một ngôi Thánh đường đồ sộ được xây dựng ngay bên bờ hồ lớn Nam Định. Nhà thờ do các cha Ḍng Đaminh xây cất nhờ sự tham gia cộng tác đắc lực của giáo dân. Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định.

Vào dịp Lễ Sinh Nhật năm 1941 một Thánh Lễ Misa được cử hành long trọng lần đầu tiên tại đây. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là v́ Thánh đường này được xây dựng trên bờ sông Vị Hoàng, nơi hàng vạn anh hùng ẩn danh đă hy sinh tính mạng v́ Đức Tin và v́ Giáo Hội Việt Nam. Nhà thờ có diện tích 5.800 m2 do các cha Đaminh người Tây Ban Nha điều hành.

Từ năm 1952-1954, cha G.B. Trần Mục Đích O.P., Ḍng Đaminh là người Việt Nam về làm phó xứ. Sau biến cố lịch sử 1954, các linh mục ngoại quốc về nước, cha Đích vào Nam. Từ 1956-1958 nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục phụ trách.

Năm 1959, MTTQ Nam Định cử linh mục Đaminh Lâm Quang Học ở xứ Giáo Lạc - Nghĩa Hưng về coi sóc giáo xứ Khoái Đồng cho đến năm 1963 th́ qua đời. Trong giai đoạn này, TGM Bùi Chu có thư mời nhờ linh mục Đinh Lưu Nhân thuộc nhà thờ Lớn Nam Định sang giúp mục vụ. V́ hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục về phục vụ nữa, giáo dân th́ sơ tán, một số tài sản, bàn ghế, đồ lễ bị thất lạc, riêng chuông nhà thờ được đưa gởi tại nhà xứ Tứ Trùng, xă Hải Tân, huyện Hải Hậu, thành phố Nam Định.

Năm 1988, Uy Ban vận động những người công giáo, Tỉnh và Uỷ Ban Mặt Trận Thành Phố đứng ra tổ chức họp và cho xí nghiệp may 1-7 (nay là xí nghiệp may Sông Hồng) làm cơ sở sản xuất.

Hiện nhà thờ đă xuống cấp và hư hỏng nhiều.

Từ năm 1994 đến nay, TGM Bùi Chu và giáo dân xứ Khoái Đồng đă nhiều lần làm đơn gởi UBND Tỉnh, Thành Phố và các Cấp để xin lại nhà thờ Khoái Đồng.

Năm 1998, Đức cố Giám mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất cũng gởi đơn đề nghị UBND Tỉnh và các ban ngành xin lại nhà thờ.

Năm 2002 Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng gởi đơn lên các cấp chính quyền Tỉnh và thành Phố xin lại nhà thờ để sửa chữa, mục đích cho giáo dân đến dự Lễ.

Măi đến ngày 17 tháng 09 năm 2009, Ṭa Giám Mục nhận được thông báo của UBND tỉnh Nam Định, thực hiện ư kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ tại công văn số 465/VPCP-NC, ngày 09.05.2008 của văn pḥng chính phủ về việc đồng ư giao nhà thờ Khoái Đồng kèm theo quyền sử dụng đất cho giáo Hội Công Giáo (Ṭa Giám Mục Bùi Chu) để sử dụng vào mục đích tôn giáo theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ.

Ngày Hồng Ân đă đến, ngày 07.11.2008, TGM Bùi Chu và toàn thể cộng đoàn giáo hữu Khoái Đồng vui mừng nhận được tin trao trả nhà thờ và một phần đất của Công ty may Sông Hồng quản lư. Và tới hôm nay, phần c̣n lại, thành phố Nam Định vẫn chưa trao lại cho Ṭa Giám Mục.

Trích từ : DaMinhVN.net

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Thánh Lễ Khởi Công Trùng Tu Nhà Thờ Khoái Đồng

Nam Định 27-03-2011: Những ngày cuối tháng ba, cái rét nàng Bân của xứ Bắc Kỳ dường như muốn găm vào da thịt con người cư ngụ nơi đây. Là một trong những tỉnh trực thuộc đồng bằng sông Hồng, Nam Định cũng không tránh khỏi quy luật thiên nhiên đó. Đó là chuyện muôn thuở của thời tiết, đó là quy luật muôn đời của ông Trời đối với vùng đất này. Thế nhưng những người con nơi đây vẫn luôn thể hiện một tinh thần sống lạc quan, yêu đời, cách riêng về đời sống tôn giáo. Nơi đây vẫn luôn được coi là một trong những địa danh đầu tiên đón nhận Tin mừng Đức Giê-su trên đất nước h́nh chữ S với những cái tên nổi tiếng như Ninh Cường, Quần Anh và Trà Lũ…

Bên cạnh đó, thành Nam vẫn c̣n danh giá với vùng đất Bảy Mẫu mà biết bao nhiêu chứng nhân Đức Ki-tô vô tội đă ngă xuống mảnh đất thiêng liêng này v́ đời sống chứng tá đức tin của ḿnh. Tọa lạc bên cạnh vùng đất linh thiêng đó, chính là khu Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định do các cha ḍng ông thánh Đa-minh đảm nhiệm và đặc biệt là nhà thờ giáo xứ Khoái Đồng sừng sững vốn vẫn được coi là biểu tượng bất hủ của thành Nam an tọa bên hồ Vị Xuyên thơ mộng, trong xanh.

Ngày 27-03-2011, dù cho cái rét nàng Bân có thể làm hao tổn tinh khí nhiều người, nhưng ḷng người và tinh thần sống của con chiên Khoái Đồng lại trào dâng lên một niềm vui dạt dào, mănh liệt khó tả v́ đă có thêm động lực mới, niềm vui mới trong bước đường sống đạo tương lai. Cộng đoàn Dân Chúa tại đây vinh dự được đón tiếp cha Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam cùng một số cha ḍng đang làm việc tại miền Bắc, hợp với cha xứ cùng toàn thể giáo xứ dâng thánh lễ tạ ơn tái thiết, trùng tu ngôi thánh đường cổ kính, nguy nga vào bậc nhất giáo phận Bùi chu nhưng đang bị xuống cấp một cách trầm trọng.

Kể từ ngày  (07-11-2008) tiếp nhận lại ngôi thánh đường sau hơn 50 năm bị đóng cửa, giáo dân có nhà thờ để đi lễ, đọc kinh, cầu nguyện, không c̣n phải đi nhờ những nhà thờ nơi khác nữa. Nhưng ngôi nhà thờ cũ kỹ, dột nát, xuống cấp trầm trọng bởi dấu ấn của chiến tranh và thời gian.

Kể từ sau thánh lễ này, ngôi nhà Chúa sẽ dần được khoác lên một bộ áo mới đẹp hơn, sạch hơn và ấn tượng hơn. Thế nhưng song song với niềm vui ấy vẫn là nỗi ưu tư, lo lắng của giáo dân Khoái Đồng. Điều này được ông chánh trương nói lên sau bài cám ơn cha Bề Trên Giám Tỉnh, quư cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn như thế này: “ngày 07 - 11 - 2008, chúng con vui mừng nhận lại ngôi thánh đường mà trên 50 năm không có thánh lễ, không được tu sửa, bảo dưỡng nên đă xuống cấp trầm trọng. Song song với niềm vui ấy là nỗi ưu tư, lo lắng của cha xứ, ban chấp hành giáo xứ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, v́ chỉ khi bước vào nhà thờ lúc đó mới cảm thấy sự xuống cấp nghiêm trọng. Những lúc mưa gió, bất cứ chỗ nào trong nhà thờ cũng dột, tường chỗ nào cũng ngấm nước, rễ cây từ mái nhà thờ mọc chui luồn xuống tận nền nhà thờ như tạo nên một “tiểu khu rừng” giữa đồng bằng vậy. Trong suốt hai năm qua, cha xứ và giáo xứ chỉ có chống dột, tháo bỏ các cây mọc lâu năm trên mái, gia cố các chỗ bị nứt vỡ loang lổ để bảo đảm cho giáo dân vào dự lễ được an toàn, và những ngày mưa không bị ướt…

Vâng, ưu tư của vị đại diện cộng đoàn cũng là bận tâm của cha xứ cùng toàn thể bà con đang sống và sinh hoạt tại ngôi thánh đường này. Có đến tận mắt thăm quan, chứng kiến mới cảm nghiệm được sự tang thương của một công tŕnh tôn giáo vốn bị đóng cửa suốt hơn nửa thiên niên kỷ qua. Chúng ta cùng đọc lại tài liệu và tham khảo Bách Chu Niên bốn vị Chân Phước Tử Đạo Tại Hải Dương (1861-1961) mục Trên Sông Vị Hoàng th́ biết; cụ thể như thế này: Nhà thờ Khoái Đồng, một ngôi Thánh đường đồ sộ được xây dựng ngay bên bờ hồ lớn Nam Định. Nhà thờ do các cha Ḍng Đaminh xây cất nhờ sự tham gia cộng tác đắc lực của giáo dân. Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định. Vào dịp Lễ Sinh Nhật năm 1941 một Thánh Lễ Misa được cử hành long trọng lần đầu tiên tại đây. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là v́ Thánh đường này được xây dựng trên bờ sông Vị Hoàng, nơi hàng vạn anh hùng ẩn danh đă hy sinh tính mạng v́ Đức Tin và v́ Giáo Hội Việt Nam. Nhà thờ có diện tích 5.800 m2 do các cha Đaminh người Tây Ban Nha điều hành.

Từ năm 1952-1954, cha G.B. Trần Mục Đích O.P., Ḍng Đaminh là người Việt Nam về làm phó xứ. Sau biến cố lịch sử 1954, các linh mục ngoại quốc về nước, cha Đích vào Nam. Từ 1956-1958 nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục phụ trách.

Năm 1959, MTTQ Nam Định cử linh mục Đaminh Lâm Quang Học ở xứ Giáo Lạc - Nghĩa Hưng về coi sóc giáo xứ Khoái Đồng cho đến năm 1963 th́ qua đời. Trong giai đoạn này, TGM Bùi Chu có thư mời nhờ linh mục Đinh Lưu Nhân thuộc nhà thờ Lớn Nam Định sang giúp mục vụ. V́ hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục về phục vụ nữa, giáo dân th́ sơ tán, một số tài sản, bàn ghế, đồ lễ bị thất lạc, riêng chuông nhà thờ được đưa gởi tại nhà xứ Tứ Trùng, xă Hải Tân, huyện Hải Hậu, thành phố Nam Định. Năm 1988, Ủy Ban vận động những người Công Giáo, Tỉnh và Uỷ Ban Mặt Trận Thành Phố đứng ra tổ chức họp và cho xí nghiệp may 1-7 (nay là xí nghiệp may Sông Hồng) làm cơ sở sản xuất.

Từ năm 1994 đến nay, TGM Bùi Chu và giáo dân xứ Khoái Đồng đă nhiều lần làm đơn gởi UBND Tỉnh, Thành Phố và các cấp để xin lại nhà thờ Khoái Đồng. Năm 1998, Đức cố Giám Mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất cũng gửi đơn đề nghị UBND tỉnh và các ban ngành xin lại nhà thờ. Năm 2002 Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng gửi lên các cấp chính quyền Tỉnh và Thành Phố xin lại nhà thờ để sửa chữa, mục đích cho giáo dân đến dự lễ. Ngày Hồng Ân đă đến, ngày 07.11.2008, TGM Bùi Chu và toàn thể cộng đoàn giáo hữu Khoái Đồng vui mừng nhận được tin trao trả nhà thờ và một phần đất của Công ty may Sông Hồng quản lư…

Quả thật, cho dù thời gian trôi qua có thế nào đi chăng nữa nhưng với ơn Chúa trợ giúp, ḷng tin và sức sống đạo của bà con nơi đây vẫn thật đằm thắm, mănh liệt. Sự đằm thắm mănh liệt ấy được mọi người cụ thể hóa qua việc chuẩn bị thánh lễ hôm nay thật long trọng, sốt sắng bằng một cuộc rước thật hoành tráng, trọng thể. Điểm nổi bật trong cuộc rước hôm nay chính là sự xuất hiện, ra mắt cộng đoàn của đoàn kim nhạc giáo xứ được thành lập nên bởi tât cả các bạn sinh viên sống xa nhà đang học tập và làm việc tại Nam Định. Tiếng kèn hùng tráng và vang vọng ấy đă được cha Bề Trên Giám Tỉnh trong bài giảng ví như sức sống của thần khí, thần khí ấy sẽ dẫn đưa giáo xứ đến thật gần hơn với đời sống đạo đích thực của ḿnh, và muốn cho sinh hoạt đạo đức, cầu nguyện được sốt sắng, giáo xứ cần phải tu chỉnh, sửa chữa, tân trang lại ngôi thánh đường này sao cho chỉnh tề, sạch đẹp và ngài mong muốn có rất nhiều người, người giúp của, kẻ giúp công, ân nhân xa gần mở ḷng hảo tâm để cùng chung tay với giáo xứ sao cho ngôi thánh đường này sớm được hoàn tất.

Ngay sau lời kêu gọi của cha Bề trên giám tỉnh, đến phần dâng của lễ, người người, nhà nhà từ những em thiếu nhi đến những cụ già lưng c̣ng xuống cùng nhau người “ḥn đá”, kẻ “viên gạch” chung tay góp sức mong sao cho ngôi nhà Chúa sẽ ấm hơn, đẹp hơn không c̣n phải mặc chiếc áo rét loang lổ của thời gian nữa.

Sau thánh lễ là một bữa tiệc ngọt nho nhỏ, ấm áp t́nh người đúng với phong cách Khoái Đồng để giáo xứ có dịp đón tiếp và tri ân tất cả quư ân nhân và cộng đoàn. Niềm vui đă rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người. Và trong muôn vàn những khuôn mặt ấy, một cụ già 77 tuổi đă thốt lên rằng: “thiên thời, địa lợi đă sẵn có đây rồi, chỉ mong sao bà con chúng ta đồng tâm hiệp lực cùng nhau kiến tạo nên một ngôi thánh đường thật nguy nga, hoành tráng về h́nh thức đúng với biểu tượng của thành Nam, nhưng quan trọng hơn là nói lên được tấm ḷng và đời sống nội tâm thật đạo đức, mến Chúa yêu người của mỗi người giáo dân trong giáo xứ chúng ta”.  Vâng, ước mong của cụ già cũng là mong muốn của tất cả những người có trách nhiệm với giáo xứ. Nguyện xin Chúa chúc lành và chúc phúc cho công tŕnh nhà Chúa sớm được hoàn thành như ḷng Chúa mong muốn.

Người thành Nam

 

Giáo xứ Khoái Đồng - Nam Định Chầu Thánh Thể

Nguồn : DaMinhVN.net

BÙI CHU : Sáng Chúa Nhật XXX TNB (25.10.2009), Giáo xứ Khoái Đồng – Nam Định hân hoan vui mừng thay mặt Giáo phận chầu Thánh Thể Chúa.

Hẳn mỗi người tín hữu Khoái Đồng nói riêng và Giáo phận Bùi Chu nói chung đă khát mong ngày trọng đại này hơn 50 năm qua và nay đă thành hiện thực. Đọc tài liệu và tham khảo Bách Chu Niên 4 Chân Phước Tử Đạo Tại Hải Dương (1861-1961) mục Trên Sông Vị Hoàng th́ biết như sau:

Nhà thờ Khoái Đồng, một ngôi Thánh đường đồ sộ được xây dựng ngay bên bờ hồ lớn Nam Định. Nhà thờ do các cha Ḍng Đaminh xây cất nhờ sự tham gia cộng tác đắc lực của giáo dân. Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định. Vào dịp Lễ Sinh Nhật năm 1941 một Thánh Lễ Misa được cử hành long trọng lần đầu tiên tại đây. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là v́ Thánh đường này được xây dựng trên bờ sông Vị Hoàng, nơi hàng vạn anh hùng ẩn danh đă hy sinh tính mạng v́ Đức Tin và v́ Giáo Hội Việt Nam. Nhà thờ có diện tích 5.800 m2 do các cha Đaminh người Tây Ban Nha điều hành.

Từ năm 1952-1954, cha G.B. Trần Mục Đích O.P., Ḍng Đaminh là người Việt Nam về làm phó xứ. Sau biến cố lịch sử 1954, các linh mục ngoại quốc về nước, cha Đích vào Nam. Từ 1956-1958 nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục phụ trách.

Năm 1959, MTTQ Nam Định cử linh mục Đaminh Lâm Quang Học ở xứ Giáo Lạc - Nghĩa Hưng về coi sóc giáo xứ Khoái Đồng cho đến năm 1963 th́ qua đời. Trong giai đoạn này, TGM Bùi Chu có thư mời nhờ linh mục Đinh Lưu Nhân thuộc nhà thờ Lớn Nam Định sang giúp mục vụ. V́ hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục về phục vụ nữa, giáo dân th́ sơ tán, một số tài sản, bàn ghế, đồ lễ bị thất lạc, riêng chuông nhà thờ được đưa gởi tại nhà xứ Tứ Trùng, xă Hải Tân, huyện Hải Hậu, thành phố Nam Định.

Năm 1988, Uy Ban vận động những người công giáo, Tỉnh và Uỷ Ban Mặt Trận Thành Phố đứng ra tổ chức họp và cho xí nghiệp may 1-7 (nay là xí nghiệp may Sông Hồng) làm cơ sở sản xuất.

Hiện nhà thờ đă xuống cấp và hư hỏng nhiều.

Từ năm 1994 đến nay, TGM Bùi Chu và giáo dân xứ Khoái Đồng đă nhiều lần làm đơn gởi UBND Tỉnh, Thành Phố và các Cấp để xin lại nhà thờ Khoái Đồng.

Năm 1998, Đức cố Giám mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất cũng gởi đơn đề nghị UBND Tỉnh và các ban ngành xin lại nhà thờ.

Năm 2002 Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng gởi đơn lên các cấp chính quyền Tỉnh và thành Phố xin lại nhà thờ để sửa chữa, mục đích cho giáo dân đến dự Lễ.

Măi đến ngày 17 tháng 09 năm 2009, Ṭa Giám Mục nhận được thông báo của UBND tỉnh Nam Định, thực hiện ư kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ tại công văn số 465/VPCP-NC, ngày 09.05.2008 của văn pḥng chính phủ về việc đồng ư giao nhà thờ Khoái Đồng kèm theo quyền sử dụng đất cho giáo Hội Công Giáo (Ṭa Giám Mục Bùi Chu) để sử dụng vào mục đích tôn giáo theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ.

Ngày Hồng Ân đă đến, ngày 07.11.2008, TGM Bùi Chu và toàn thể cộng đoàn giáo hữu Khoái Đồng vui mừng nhận được tin trao trả nhà thờ và một phần đất của Công ty may Sông Hồng quản lư. Và tới hôm nay, phần c̣n lại, thành phố Nam Định vẫn chưa trao lại cho Ṭa Giám Mục.

Vâng, đă hơn 50 năm gián đoạn, hôm nay đoàn chiên nhỏ bé Khoái Đồng quy tụ vui mừng cùng Mẹ Giáo Phận, tạ ơn Chúa, hân hoan v́ Khoái Đồng đă hồi sinh và phấn khởi suy tôn Thánh Thể Chúa.

Ngày chầu Thánh Thể được Khai mạc với Thánh Lễ long trọng lúc 20g chiều Thứ Bảy do cha Giuse Phạm Ngọc Oanh, Bùi Chu, chủ tế cùng với 6 linh mục đồng tế. Ngỏ lời chào trước Thánh Lễ, cha Phêrô Maria Lương Đức Thiệu, cha xứ Giáo xứ Phong Lộc, kiêm Giáo xứ Khoái Đồng và Giáo họ Lương Xá, vui mừng tạ ơn Chúa v́ hồng ân mà Thiên Chúa đă ưu ái ban tặng để thỏa ḷng khát mong của mọi thành viên trong Giáo xứ. Trước Lễ Khai Mạc là nghi thức cung nghinh Đức Mẹ.

Thánh Lễ Chính tiệc được cử hành vào lúc 09g30 do cha Chính Giáo Phận Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế với hơn 33 linh mục trong và ngoài Giáo phận cùng đông đảo quư Tu sĩ Nam Nữ của các Ḍng Đaminh Bùi Chu, Ḍng Mân Côi, Ḍng Đức Mẹ Đi Viếng và các Thầy Đaminh đang thực tập tại các giáo xứ trong Giáo phận. Các giờ chầu Thánh Thể được các Giáo xứ, Giáo họ trong và ngoài Hạt thay phiên nhau Chầu Chúa. Buổi chiều, nghi thức cung nghinh Thánh Thể diễn ra vào lúc 19g00 và Thánh Lễ Tạ Ơn bế mạc lúc 20g00 do cha Giuse Nguyễn Cao Luật O.P., Phụ tá Giám tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam chủ tế cùng với cha xứ Phêrô Maria Lương Đức Thiệu, quư cha Ḍng Đaminh đang hiện diện và phục vụ tại miền Bắc.

Chia sẻ trong Thánh Lễ Bế Mạc, cha Giuse Nguyễn Cao Luật O.P. đă vẽ lại h́nh ảnh của ngôi làng Giêrikhô. Với thành Giêrikhô, Đức Giêsu đi vào thành th́ Ngài trông thấy ông Giakêu trước, để từ cái nh́n đó, tâm hồn người tín hữu này đă hồi sinh và biến đổi. Và khi Đức Giêsu ra khỏi thành th́ lại gặp anh mù Bactimê, anh đă nghe được dấu chân của Thầy Yêu Thương và chính Thầy Giêsu, Con Vua Đavid, đă làm cho ước nguyện của anh nên hoàn trọn, để từ nay anh sẽ cao rao T́nh Thương Thiên Chúa đến trọn đời. Đó cũng là tâm t́nh của mỗi người tín hữu Khoái Đồng hôm nay.

Cũng nên nói thêm rằng, Giáo xứ Khoái Đồng ngay từ những ngày đầu trao trả lại, đă có sự hiện diện của những Anh em Đaminh trẻ hăng say dấn thân phục vụ. Khởi đầu là cha Giuse Đinh Khắc Vịnh O.P.. Hiện tại, cha Giuse Nguyễn Cao Huấn O.P. và Thầy thực tập Giuse Hà Đ́nh Tuấn O.P. đang dấn thân phục vụ tại Khoái Đồng, nơi mà ngày xưa các vị tiền bối, cha anh Đaminh đă dầy công vun đắp, dựng xây và kiến tạo.

Tất Cả Là Hồng Ân. Để có được ngày chầu Thánh Thể hôm nay long trọng và sốt sắng là do sự cố gắng nhiệt thành của Quư Ban Hành Giáo, Các Hội Đoàn trong Giáo xứ đă cầu nguyện và cộng tác chung tay góp sức. Vâng, với tất cả những tâm t́nh của mọi thành phần và c̣n bao tấm ḷng của những người yêu mến Khoái Đồng đă và đang đêm ngày dâng lên Thánh Thể Chúa để tạ ơn và xác tín hơn vào dấu ấn và t́nh thương Thiên Chúa đă thương ban cho Giáo xứ Khoái Đồng cách riêng và cho mỗi người, sau khi hồi sinh, Khoái Đồng sẽ phát triển và mang lại nhiều ơn ích Thiêng Liêng cho Tâm Hồn những Tín hữu Thành Nam hôm nay. Đúng như lời Thánh Vịnh “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại. Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui”.

Giuse Đ́nh Tuấn, op

 

.........................

Giáo xứ Khoái Đồng Chầu Thay Giáo phận

Thứ tư, 27 Tháng 10 2010

Hồng Ân nối tiếp Hồng Ân

Joseph Thuần

Bùi Chu - Tuy dư âm ngày lễ mừng Bổn mạng giáo xứ và hành hương năm thánh cách đây hơn một tháng vẫn c̣n đọng lại, ngày 24.10 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ lại tiếp tục đón nhận Hồng Ân Thiên Chúa tuôn đổ trong tuần Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Ngày chầu năm nay thật là ấm cúng và đặc biệt v́ từ ngày "tái sinh" đến nay, đây là tuần chầu đầu tiên, cha Giám Tỉnh, Tỉnh ḍng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, quen gọi là ḍng Đaminh, về chủ sự thánh lễ. Trong niềm vui đó, cộng đoàn giáo xứ xin chia sẻ một số h́nh ảnh tiêu biểu trong dịp lễ vừa qua.

 

 

Thầy xứ công bố đoàn rước

 

B́nh hương, sách Tin Mừng, Thánh giá nến cao

 

Hội Trống hoành tráng

 

Hội kèn đồng giữ nhịp cuộc rước

 

Hội Các bà mẹ Công giáo với kiệu hoa

 

Kiệu Đức Mẹ Mân Côi

 

Đoàn Lễ nghi

.........................................

Giáo Xứ Khoái Đồng Mừng Bổn Mạng và Năm Thánh

Ngày 15 tháng 9 vừa qua, giáo xứ Khoái Đồng đã long trọng mừng lễ Bổn Mạng và năm thánh. Trải qua thời gian "lặng thinh", nay giáo xứ đang dần hồi sinh. Thánh lễ mừng Bổn Mạng năm nay rất đặc biệt. Đặ̣c biệt vì Quý Cha, Quý Thày, Quý Sơ hiện diện đông đảo. Đặc biệt vì giáo xứ là một trong các giáo xứ được chọn là điểm hành hương năm thánh; và đặc biệt vì Đức Cha trực tiếp về Chủ tế hiệp dâng Thánh Lễ. Trong tinh thần hiệp thông và chia sẻ, chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh trong ngày trọng đại này.

 

Chuẩn bị cuộc rước

 

Cờ Hội Thánh đi đầu, tiếp đến là hội Trống

 

Đoàn rước rộn vang với hội Kèn Đồng

 

Kiệu Đức Mẹ, Bổn Mạng Giáo Xứ

 

Đông đảo chị em Nữ Tu Đaminh tham dự

 

Đức Cha Chủ tế Thánh Lễ

 

Nghi thức xông hương cộng đoàn

 

Ca đoàn với sự tham dự của Quý Sơ

 

Chụp hình lưu niệm sau thánh lễ

 

Ca đoàn với sự tham dự của Quý Sơ


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Khoái Đồng

Đang khi trùng tu - Credit of Nam Tran

 

 

            

 

 

 

Trước khi trùng tu

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]