Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Lă Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Lă Điền
Giáo hạt Tương Nam

 

Địa chỉ : Xă Điền Xá- Nam Trực- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh sơn Đinh Văn Mợi

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

830

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thánh Antôn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Lă Điền

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Lă Điền nằm trên địa bàn xă Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, phía bắc giáp Sông Hồng, phía nam là quốc lộ 21, phía tây giáp xứ Phong Lộc, phía Đông giáp xứ Dương A và Bách Tính.

Giáo dân xứ Lă Điền ở tập trung gần nhà thờ xứ như một ḥn đảo nhỏ, xung quanh là vùng đất rộng lớn của anh chị em tôn giáo bạn. Lă Điền c̣n được nhiều người biết đến với truyền thống cây cảnh rất nổi tiếng.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Không ai biết chính xác địa danh Lă Điền có từ bao giờ. Có ư kiến cho rằng Lă Điền là vùng đất truyền giáo của Hội Thừa sai Paris và Ḍng Đaminh coi sóc và truyền giáo. Khi các ngài thấy giáo dân mỗi ngày gia tăng trong khu vực Lă Điền, liền xin phép Bề trên cho thành lập giáo họ. Giáo họ Lă Điền có từ ngày đó và thuộc về giáo xứ Báo Đáp.

Nhà thờ đầu tiên rất nhỏ, và thiếu tính bền vững. Thời gian sau, được thay thế bằng một nhà thờ gỗ ngay giữa trung tâm làng, mang tước hiệu: Nhà thờ Thánh Philumena. Cũng từ đó ḷng đạo đức của giáo dân được nâng lên. Dân thập phương kéo nhau đến xin lập cư ở đây. Có tư liệu cho rằng số dân công giáo lúc đó đă lên tới 317 nhân danh.

Năm 1957, nhằm mang lại lợi ích cho giáo hữu trong vùng, Đức Cha Giuse Phạm Năng Tĩnh đă nâng họ Lă Điền lên hàng giáo xứ, với số nhân danh là 630 người.

Ngày 22/10/1969 được cha Phêrô Phạm Văn Cử và cha chánh xứ Vinhsơn Bùi Công Tam đă xin phép bề trên chuyển tước hiệu nhà thờ thánh Philumena thành nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi và mừng lễ trọng thể vào ngày 7 tháng 10 hằng năm.

Năm 2000, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, giáo dân cùng với Cha Vinhsơn Bùi Công Tam hạ giải ngôi nhà thờ và nhà mục vụ cũ để xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngôi tân thánh đường được xây dựng theo kiểu mẫu giản dị với chiều dài 41m, rộng 14m và cao 16m, được khánh thành vào ngày 28/7/2002 do Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm.

Đến nay, được sự hướng dẫn của cha chánh xứ đương nhiệm, giáo xứ đă và đang hoàn thiện các công tŕnh mới để phục vụ cho nhu cầu mục vụ của giáo xứ như: nhà giáo lư, kỳ đài, tường bao, nhà kho, bếp… Giáo xứ đang ngày một khang trang đẹp đẽ và thăng tiến hơn trong đời sống đức tin.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

1. Cha Michael Vũ Đ́nh Nhă, từ năm 1948 đến 1950

2. Cha Giuse Vũ Đức Bản, 1950 –1954

3. Cha Đaminh Hoàng Thọ Khang, 1955 – 1967

4. Cha Vinhsơn Bùi Công Tam, 1967 – 2003

5. Cha Phêrô Nguyễn Đức Long, 1994 – 1995

6. Cha Giuse Phạm Xuân Thi, 2004 – 2006

7. Cha Phêrô Lương Đức Thiệu, 2006 – 2007

8. Cha Vinhsơn Đinh Văn Mợi, từ năm 2007 đến nay...

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Theo thống kê năm 2013, giáo xứ Lă Điền có 830 nhân danh, một họ nhà xứ và một họ lẻ. Cơ cấu giáo xứ và đoàn hội cũng giống như các giáo xứ trong giáo phận Bùi Chu.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

Tham khảo

[Lược sử Giáo xứ Lă Điền]

Nguồn : Trang Web SVCG Bùi Chu

Lă Điền là vùng dất nằm ven song Hồng và dân tới đây khai hoang lập ấp vào khoảng thế kỷ XVI.Phần đất Lă Điền vô cùng màu mỡ và thuận lợi cho nông nghiệp. Theo các cụ trong làng kể lại th́ không ai biết địa danh Lă Điền có từ bao giờ cả, theo suy đoán th́ một số dân cho rằng do các vị thừa sai đặt cho, phần khác lại bảo là do Vua ban…

Lă Điền là vùng truyền giáo của hội thừa sai Pari và Ḍng thuyết giảng Đaminh phụ trách coi sóc và truyền giáo. Khi các ngài nhận thấy giáo dân ngày càng gia tăng khu vực Lă Điền liền xin phép bề trên cho phép thành lập giáo họ. Các vị giáo sĩ và giáo dân cùng chung tay, góp công góp sức xây dựng nhà thờ và giáo họ Lă Điền được thành lập và thuộc về xứ Báo Đáp.

Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng ngay ven đê song Hồng, do những thay dổi về thời tiết và khí hậu cộng với sựu gia tăng mạnh về giáo hữu, giáo họ đă chung tay xây dựng lại ngôi nhà thờ thứ 2 làm bằng gỗ ngay giữa trung tâm làng làm cho sinh hoạt của giáo dân ở đây đạo đức hơn so với ngôi nhà thờ trước kia.

Khi thành lập giáo họ nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng và hang năm mừng lễ trọng thể vào ngày 7/10. Ban đầu do các cha thừa sai và cha ḍng Đaminh coi sóc nhưng biến cố năm 1936 phân chia giáo phận Trung thành Bùi Chu và Thái B́nh th́ Lă Điền do các cha Việt nam coi sóc, tính đến thời điểm hiện tại th́ giáo họ đă trải qua nhiều đời linh mục coi sóc và phục vụ giáo dân Lă Điền.

Năm 1957, đức cha Giu se Phạm Năng Tĩnh đă tách một số họ lẻ để thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là Lă Điền, đây là người con thứ 6 trong 7 anh em thuộc xứ mẹ Báo Đáp.Lịch sử giáo xứ Lă Điền sang trang mới

Giáo xứ Lă Điền phía Bắc giáp thành phố Nam Định, phía Đông giáp song Hồng, phía Tây giáp xứ Báo Đáp và phía nam giáp xứ Dương A

Từ khi thành lập Lă Điền chưa bao giờ có cha ở lại thường xuyên, đặc biệt là vào những năm thiếu linh mục trầm trọng. Thường là do các cha ở Báo Đáp và Bách Tính tới đây phụng vụ. Năm 2000 giáo dân cùng ca xứ Vinh sơn Bùi Công Tam hạ giải ngôi nhà thờ cũ do xuống cấp trầm trọng và không đáp ứng được nhu cầu phụng vụ của giáo dân ngày một thêm dông.Nhà thờ mới xây theo kiến trúc goothich dài 50m, rộng 17m cao 18m và được khánh thành vào tháng 7 năm 2004 do Đức cha Hoàng Văn Tiệm chủ sự.

Năm 2004 cha Vinh sơn Bùi Công Tam qua đời tại giáo xứ Báo Đáp th́ cha Giuse Phạm Xuân Thi về coi sóc kiêm thêm giáo xứ Lă Điền

Một biến cố vĩ đại ngày 29/7/2007, Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đă kư bài sai thuyên chuyển cha Vinh sơn Đinh Văn Mợi từ giáo xứ Kiên Chính về coi sóc đoàn chiên xứ Lă Điền sau bao năm đợi chờ không có linh mục. Qủa là một hồng ân lớn lao mà Chúa ban cho giáo xứ, kể từ khi có cha xứ ở lại giáo xứ thường xuyên đời sống đạo đưc được quan tâm, các em được học hành giáo lư đầy đủ, đời sống giáo dân Lă Điền ngày càng thăng tiến và phát triển.

Xin tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn chọn t́nh thương.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lă Điền

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]