Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Lục Thủy

Giáo hạt Bùi Chu

Địa chỉ : Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Quốc Tuyến

* Video Lễ Khánh thành Nhà Mục Vụ Gx Lục Thủy (1/11/2016)

* Lục Thuỷ: 700 năm thành lập và lễ quan thầy (2~4/10/2015)
* Sinh viên Lục Thủy cầu cho Lm. Jos. Phạm Châu Diên (19/7/2015)

Lược sử Giáo xứ Lục Thủy

...................................

Lục Thuỷ: 700 năm thành lập và lễ quan thầy

Lễ hội kỷ niệm 700 năm thành lập Lục Thủy đồng thời cũng là thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi quan thầy đă được diễn ra từ ngày 02 đến 04 tháng 10 năm 2015 thành công tốt đẹp dưới sự cho phép của cha quản hạt đồng thời cũng là cha chánh xứ Giuse Trần Quốc Tuyến. Thánh lễ có sự hiện diện của cộng đoàn trong và ngoài giáo phận, đặc biệt c̣n có quư cha, quư d́ và hằng 100 người đồng hương.

Ngày 02 tháng 10 năm 2015

18g00’, thánh lễ dâng lời cầu nguyện cho tiền nhân ngoài nghĩa địa do cha Giuse Trịnh Văn Thậm làm chủ tế, cha quản hạt Giuse Trần Quốc Tuyến chánh xứ Lục Thủy và ba Cha quê hương đồng tế. Tham dự thánh lễ có khoảng 1500 trong và ngoài giáo phận đứng ngập khắp nghĩa địa.

19g05’ kết thúc thánh lễ, các cha chụp ảnh lưu niệm.

20g00’ đến 22g15’, chương tŕnh văn nghệ tổ chức được tổ chức ngoài đ́nh làng.

Ngày 03 tháng 10 năm 2015

7g00’ đón các phái đoàn và đại biểu ra đ́nh làng

8g00’cắt băng khánh thành

11g30’ liên hoan tiệc mừng tai đ́nh làng.

17g30’ rước cung nghinh Đức Mẹ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo xứ

18g30’ thánh lễ

Cha Giuse Trịnh Công Phước chủ tế, cha quản hạt Giuse Trần Quốc Tuyến và cha Giuse Trịnh Văn Thậm đồng tế. Khoảng hơn 1500 giáo dân trong và ngoài giáo phận ngồi ngập kín thánh đường.

19g20’ thánh lễ kết thúc, quư Cha và cộng đoàn chụp h́nh kỷ niệm.

Ngày 04 tháng 10 năm 2015

9g15’ đón đoàn lễ nghi từ trong mục vụ giáo xứ ra nhà thờ

9g35’ thánh lễ

Cha Phêrô Nguyễn Quang Quư làm chủ tế, cha quản hạt Giuse Trần Quốc Tuyến đồng thời cũng là chánh xứ Lục Thủy và 7 Cha khác đồng tế, quư thầy, quư d́ cùng 1300 giáo dân trong và ngoài giáo phận tham dự kín nhà thờ.

Đầu thánh lễ, Cha chủ tế chia sẻ: “Hôm nay đă là ngày thứ ba lễ hội đ́nh làng Lục Thủy và cũng là ngày kết thúc lễ hội mà vẫn c̣n đông đảo quư Cha cùng cộng đoàn của giáo xứ Hoàng Mai, Hoàng Nam hiện diện chứng tỏ những con dân quê hương giáo xứ Lục Thủy vẫn nhớ về quê hương, không quên gốc tích ḿnh đă sinh ra cũng như nơi cha mẹ họ từng sống. Đây là điều thật đáng mừng”.

Trong bài giảng, cha quê hương Giuse Trịnh Công Phước chia sẻ tầm quan trọng của kinh Mân Côi trong đời sống gia đ́nh và giáo xứ. Ngài nói: “Chúng ta hăy siêng năng lần hạt Mân Côi để xin Đức Mẹ thánh hóa gia đ́nh, ban ḥa b́nh thế giới và đặc biệt là chúng ta được Đức Mẹ nâng đỡ và bảo vệ”.

“Kỷ niệm 700 năm làng Lục Thủy cũng là kỷ niêm 400 năm giáo xứ Lục Thủy nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Lục Thủy từ ngày đó tới nay đă khác nhiều, trước đó chỉ là những băi sậy, những ngôi nhà rơm; c̣n hôm nay Lục Thuỷ đă có những ngôi nhà khang trang đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi. Đó chính là một hồng ân, một dấu chỉ mà Đức Mẹ ban cho giáo xứ chúng ta “Đức mẹ luôn có mặt trong mỗi người chúng ta, Người con hứa những ai chăm đọc kinh Mân Côi sẽ là con riêng của Đức Mẹ”.

10g45’ kết thúc thánh lễ.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai

Nguồn : Website GP Bùi Chu