Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Nam Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Điền
Giáo hạt Phú Nhai

 

Địa chỉ :   Xuân Vinh, Xuân Trường, Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phê-rô Nguyễn Đức Long (15/4/2015)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh Lễ Khánh Thành nhà thờ Gx Nam Điền (22/10/2014)

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ chính tiệc dịp tuần chầu Nam Điền (8/5/2016)
* Lễ tạ ơn tân Linh Mục Giuse Phan Văn Duy (30/11/2015)
* Giáo xứ  Nam Điền khai mạc tháng hoa và mừng bổn mạng
* Giáo Xứ Nam Điền Đón Cha Xứ Mới (15/4/2015)
* Videos Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Nam Điền 
* Videos Văn nghệ mừng khánh thành nhà thờ Gx. Nam Điền

 

Lược sử Giáo xứ Nam Điền

Nam Điền là mảnh đất phía nam của Trà Lũ, nơi vẫn kể là vinh dự được đón hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Việt Nam. Nam Điền là vùng đất tốt, nơi gặp nhau của sông Mă và sông Ṣ rồi đổ ra biển. Vùng đất này, xưa kia có rất nhiều tôm cá, thủy sản. Người dân đă đến vùng đất này lập nghiệp rất sớm. Họ đạo thánh Giuse đă được thành lập trên mảnh đất Nam Điền đă hơn 2 trăm năm.

Thời cấm đạo, người tín hữu Nam Điền rất sông pha đầy can đảm sống chứng tá đức tin, không sợ gian nguy. Có rất nhiều người đă tử v́ đạo: hiện nay, có một thánh tử đạo Giuse Trần Văn Tuấn và 7 anh hùng tử đạo.

Nam Điền là một cộng đoàn giàu đức tin và phong phú về ơn gọi. Nơi đây đă sản sinh và nuôi dưỡng nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ cho Giáo Hội. Hiện nay có 5 linh mục và 1 phó tế đang làm việc trong giáo phận, 7 linh mục gốc Nam Điền đang làm việc ở nơi khác, có 22 nam nữ tu sĩ và 1 chủng sinh. Các nữ tu sĩ có mặt trong cả năm hội ḍng (Đaminh, Mân Côi, Thánh Giá, Trinh Vương và Thăm Viếng) của giáo phận Bùi Chu và tu Hội đời Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngoài ra c̣n phục vụ ở các hội ḍng khác, như: Nữ Tử Bác Ái Sài G̣n, Mân Côi Chí Hoà, Đaminh Hố Nai, Xitô Nho Quan, Ḍng Tên và ḍng truyền giáo Phanxicô tại Nhật Bản. Sau đây chỉ kể ra danh sách các giáo sĩ đang phục vụ mà thôi.

Qua các thời kỳ các cha quản nhiệm coi sóc, cộng đoàn Nam Điền đă xây dựng và khánh thành nhà giáo lư năm 2008, và xây nhà thờ và khánh thành vào năm 2014.

Giáo dân Nam Điền hiện nay có 985 người. Cộng đoàn này đă được lên chuẩn xứ và đại diện giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và dịp lễ kính thánh Quan Thầy Giuse Công Nhân (1-5) hằng năm từ những năm 1995.

Trích : "Giáo Xứ Nam Điền Đón Cha Xứ Mới "

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Giáo Xứ Nam Điền Đón Cha Xứ Mới

Khoảng 9 giờ 30, các đoàn hội trong giáo xứ đă tề tựu đông đủ với y phục chỉnh tề hân hoan chào đón cha xứ mới từ giáo xứ Nam Lạng về tới giáo xứ Nam Điền. Ngài vui vẻ chào thăm cộng đoàn rồi tiến vào thánh đường viếng Ḿnh Thánh Chúa. Sau ít phút, các đoàn hội trong giáo xứ rước ban lễ nghi từ Trung tâm Mục vụ ra thánh đường cử hành Thánh lễ.

Cha Phê rô Nguyễn Đức Long, Tân Chánh xứ Nam Điền, sinh năm 1952 tại Giáo xứ Báo Đáp. Ngài thụ phong Linh mục năm 1985 và đă từng coi sóc nhiều Giáo xứ: Lă Điền, Phong Lộc, Khoái Đồng, Bách Tính, Dương A, Hưng Nhượng, Trực Chính, Tân B́nh, Hồng Quang, Nam Dương (từ năm 1992 đến năm 2006), Đền Thánh Ninh Cường, An Cư, Tân Bồi và Nam Lạng (từ năm 2006 đến năm 2015).

Thánh lễ hôm nay gồm có quư cha quản hạt, quư cha cố, quư cha quê hương và các cha trong và ngoài giáo phận đồng tế. Cha quản hạt Đaminh Lê Đức Ḥa chủ sự. Trước khi dâng Thánh lễ, cha Giuse Phan Văn Phong, chánh xứ Kính Danh và nguyên chánh xứ Nam Điền công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu.

Tiếp theo, cha Phê-rô Nguyễn Đức Long, tân chánh xứ Nam Điền tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành. Sau lời tuyên xưng đức tin của cha tân chánh xứ, Thánh lễ được bắt đầu.

Cha chủ tế mở đầu thánh lễ với việc nhắc lại ư nghĩa của việc mừng đại lễ Chúa Phục Sinh. Ngài nhấn mạnh chính Chúa Giê-su Phục Sinh đă làm đổi mới bộ mặt trái đất, đổi mới bộ mặt thế giới, đổi mới ḷng người và nhất là đổi mới giáo xứ Nam Điền. Đổi mới ở chỗ từ chưa có cha xứ, hôm nay giáo xứ đă có cha xứ; từ chỗ chưa có vị chủ chăn trực tiếp, giờ đây giáo xứ đă có vị chủ chăn trực tiếp dẫn dắt đoàn chiên. Ngài mời gọi giáo xứ hăy đón nhận hồng ân đặc biệt này và cùng với cha xứ làm cho giáo xứ ngày một đổi mới tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng, cha chủ tế chúc mừng giáo xứ Nam Điền nay có được một cha xứ dày dạn kinh nghiệm trong việc mục vụ giáo xứ v́ cha xứ mới đă đi nhiều giáo xứ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cha cũng mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ cầu nguyện cho cha xứ mới và cộng tác với ngài xây dựng giáo xứ thành một gia đ́nh hiệp nhất và yêu thương.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ đại diện cộng đoàn cám ơn quư cha và quư khách đă đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ Nam Điền; cám ơn cha xứ cựu Giuse Phan Văn Phong suốt ba năm qua đă không quản ngại vất vả phục vụ giáo xứ và chúc mừng cha tân chánh xứ. Ông cũng nói lên tâm t́nh của mọi con tim trong giáo xứ đối với cha tân chánh xứ.

Tác giả bài viết: BTT - Hạt Phú Nhai

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Điền

 

            

 

 

 

Credit of Nam Tran

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]