Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Nam Hưng

Giáo hạt Tương Nam

Địa chỉ :      xă Nam Lợi- Nam Trực- Nam Định   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đa Minh Trần Văn Hành (17/12/2015)

1935

Thánh Giuse Công Nhân

1.022  (số liệu 2014)

Lược sử Giáo xứ Nam Hưng

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Nam Hưng nằm trên địa bàn xă Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Nam Hưng cùng dải đất với Bách Tính. Cuối thế kỷ XVI, dân từ các xă lân cận tới Nam Hưng khai khẩn lập ấp, trong đó có nhiều người Công giáo.

Khoảng năm 1780, khi giáo hữu ngày một thêm đông, được sự giúp đỡ của các nhà thừa sai, giáo hữu cùng nhau đóng góp công của làm nhà thờ và giáo họ Nam Hưng được thành lập, thuộc giáo xứ Bách Tính.

Năm 1935, Đức cha Munnagorri Trung xét nhu cầu mục vụ và lợi ích cho số giáo hữu, Ngài lấy ba họ: Nam Hưng, Duyên Hưng (1892) và Thượng Trang (1897) để thành lập giáo xứ Nam Hưng. Sau này sát nhập thêm giáo họ Phục Nông (1887).

Từ khi khi thành lập, giáo xứ có 774 giáo hữu, hiện tại có 1.022 nhân danh (2014). Giáo xứ nhận thánh Giuse Công Nhân làm quan thầy.

Nam Hưng là nguyên quán của 10 vị tôi tớ Chúa, hồ sơ án tích đang được giáo phận và Bộ Phong Thánh lưu giữ.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Khi c̣n là giáo họ, Nam Hưng thường xuyên được các cha ḍng Tên và ḍng Đanminh coi sóc.

Khi thành giáo xứ có: cha Tràng Thái, cha Thập, cha Quang, cha Ty, cha Đaminh Chất, cha Hùng, cha Đạt, cha Augustinô Liêm, cha Mai Ngọc Liễn, cha Đaminh Đốc, cha Đaminh Hạnh, cha Gioan Hinh, cha Phêrô Khải, cha Đaminh Vị, cha Giuse Dụ (1940), cha Đaminh Thủ (1945), cha Đaminh Đinh Cao Đàm (1948), cha Thuy, cha Đaminh Nghi, cha Đaminh Thừa, cha Phêrô Phạm Văn Cử (1961), cha Giuse Lê Ngọc Hoàn (1989), cha Gioankim Nguyễn Văn Tường (2006), cha Giuse Vũ Duy Hưng (2007- 2015), cha Đa Minh Trần Văn Hành (17/12/2015 - đến nay)

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Năm 1780, các giáo hữu đă cùng nhau góp công của dựng nên ngôi nhà nguyện nhỏ để có chỗ sinh hoạt và phụng tự.

Năm 1901, giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn với diện tích: chiều dài 42m, chiều rộng 16m, chiều cao 18m. Năm 2008, thánh đường được tu sửa đẹp đẽ như ngày nay.

Ngoài Thánh đường c̣n có: Đài Đức Mẹ Mân Côi giữa hồ, Nhà giáo lư, Tượng đài các thánh tử đạo, Nhà trung tâm mục vụ.

Đời sống đạo của giáo xứ không ngừng được củng cố, thăng tiến và đi vào nề nếp là nhờ sự hy sinh, phục vụ, coi sóc của quư cha; sự cộng tác đắc lực của Hội đồng mục vụ giáo xứ, các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hội kèn đồng, Hội trống, Hội trắc, Bác ái, Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo lư viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh và nhiều đoàn hội khác.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Hưng