Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Phong Lộc

Giáo hạt Tương Nam

Địa chỉ :      Nam Phong, Nam Trực, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Pet Lương Đức Thiệu (2006)

Mẹ Mân côi
Thánh Martino (giáo họ Nhà xứ)

* Tuần chầu Phong Lộc đầy ơn Thánh Thần (15/5/2016)
* Phong Lộc: Thánh lễ chính tiệc tuần chầu (10/5/2015)
* Ban Hội đồng Gx Phong Lộc 2015-2019 (25/4/2015)

Lược sử Giáo xứ Phong Lộc

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Nhà thờ giáo xứ Phong Lộc toạ lạc tại địa chỉ số 35 đường Đặng Xuân Bảng, xă Nam Phong, Tp. Nam Định-Chân cầu Đ̣ Quan, đối diện với Nhà Thờ Lớn Nam Định.

Giáo xứ Phong Lộc là giáo xứ cửa ngơ của giáo phận Bùi Chu và là phần đất giáp gianh với giáo phận Hà Nội. Giáo xứ Phong Lộc thuộc giáo hạt Báo Đáp, giáo phận Bùi Chu.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Nh́n từ trên cao ta không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi thánh đường khang trang to lớn và bề thế với khuôn viên thánh đường rộng khoảng 14000m2. Công tŕnh to lớn và đẹp đẽ này là hồng ân lớn lao của Ḷng Thương Xót Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, thánh cả Giuse, thánh Martino cùng giúp đỡ của quư Đức Cha, quư Cha, quư ân nhân và sự hy sinh to lớn của cha cố Vính sơn Bùi Công Tam, cha cố Giuse Phạm Xuân Thi và nhất là Cha chánh xứ Phêrô Maria Lương Đức Thiệu cùng với mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phong Lộc.

Theo kỷ yếu của giáo phận Bùi Chu (1533-1999) th́ từ hàng trăm năm trước đây dân cư từ các vùng lân cận thường trú tạm tại đây để tiện cho việc đưa hàng vào thành phố Nam Định để buôn bán. Từ năm 1865, một số giáo hữu mới chính thức định cư và lập nghiệp tại đây. Được sự giúp đỡ của bề trên giáo phận, bà con giáo dân cùng nhau xây dựng nhà thờ và cũng từ đây giáo họ Phong Lộc được thành lập trực thuộc xứ Báo Đáp. Giáo họ đă nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy bảo trợ cho giáo họ. Năm 1916, giáo họ Phong Lộc và giáo họ Lương Xá là 2 họ lẻ có khoảng 500 giáo dân. Đến năm 1943, Đức Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn xét thấy nhu cầu mục vụ cho số giáo hữu ngày một thêm đông đúc tại Phong Lộc và Lương Xá, ngài đă tách 2 giáo họ này và ban sắc nâng giáo họ Phong Lộc lên hàng giáo xứ. Năm 2010, dịp cung hiến thánh đường Giáo xứ (16/10/2010), Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đồng ư cho Giáo xứ Phong Lộc nhận Mẹ Mân côi là Quan thầy và Thánh Martino là Quan thầy giáo họ Nhà xứ.

Số giáo dân ban đầu (theo kỷ yếu giáo phận) khoảng 500 người. Hiện nay có khoảng 820 giáo dân.

Giáo họ Lương Xá (đầu Tk.XX), Quan thầy: Đức Mẹ Sầu Bi. Nhà thờ xây dựng vào năm 1907 nhưng do chiến tranh tàn phá ngôi nhà thờ đă bị xuống cấp trầm trọng. Năm 1998 được sự giúp đỡ của Cha xứ Vinh Sơn Bùi Công Tam (1967-2003) bà con giáo dân đă cùng nhau tái thiết nhà thờ. Ngôi nhà thờ có chiều dài 19m, rộng 10m, cao 9m, tháp cao 17m. Hiện tại có 280 giáo dân.

3. QÚY CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Giuse Bản (1943), cha Vinh Sơn Tri (1946), cha Đaminh Hoàng Minh Duệ (1947-1954), cha Đaminh Hoàng Thọ Khang, cha Vinh Sơn Bùi Công Tam (1967-2003), cha Giuse Phạm Xuân Thi (2003-2006). Cha Phêrô Maria Lương Đức Thiệu, chánh xứ Phong Lộc (2006-đến nay), và quản nhiệm Khoái Đồng và Lă Điền những năm đầu.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ VÀ CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

HĐMVGX: Ban hành giáo Giáo xứ, Giáo họ và Các hội đoàn: Ca đoàn, Hội Kèn , Lễ sinh, Gia Trưởng, Các Bà Mẹ Công Giáo, Huynh đoàn Đaminh, Sinh viên-Giới Trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Ḷng Chúa Thương Xót, nhóm Bảo vệ Sự sống, nhóm Ve Chai…Cộng đoàn Ḍng Mân Côi.

Các công tŕnh tiêu biểu của giáo xứ: Trung tâm mục vụ, Nhà giáo lư, Quầy bán hàng ảnh tượng, lưu niệm.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

Xem thêm : Vài hàng về Giáo xứ Phong Lộc - Nguồn : SV Bú Chu (?)

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phong Lộc

* Nguồn : Trang Web SVCG Bùi Chu