Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo họ Phú Ḥa

Nhà thờ Giáo họ Phú Ḥa Giáo xứ Báo Đáp
Giáo hạt Báo Đáp

Địa chỉ :  Thôn Trại, Nam Cương  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục chánh xứ Giáo xứ  Báo Đáp

1939

Trái Tim Chúa Giêsu (1/6)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* GIÁO HỌ PHÚ H̉A KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ  (17/10/2014)
* Video Thánh lễ tạ ơn, Khánh thành nhà thờ họ Phú Ḥa, xứ Báo Đáp (17/10/2014)

Lược sử Giáo họ Phú Ḥa

Giáo họ Phú Ḥa được thành lập khoảng năm 1940. Giáo họ Phú Ḥa nằm trong địa bàn Trại Bùi, xă Gia Ḥa, tổng Thi Liệu, huyện Nam Chân, Phủ Xuân Tràng, tỉnh Nam Định.

Bắc cận Giang Tả, xă Nam Cường.
Nam cận thôn Trai (Cà Trai) xă Nam Cường.
Đông cận giáo Họ Phú Gia
Tây cận đường Tỉnh lộ 55.

Dân số hiện nay 92010 có : 18 hộ, 86 nhân danh.

Ngôi nhà thờ giáo họ Phú Ḥa được xây dựng năm 1943, đời cha Đa-minh Nguyễn Đức Trị, do cha Nguyễn Khang Hy người Phú Ḥa xây dựng, Hiện nay (2010 đă hạ giải và đang tiến hành tái thiết.

Trong khuôn viên nhà thờ cón có nhà pḥng, dùng vào việc họ, học giáo lư và tiếp khách.

Nhà thờ Phú Ḥa trước khi trùng tu

....................................

GIÁO HỌ PHÚ H̉A KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ

Sau 4 năm chờ đợi. Sáng ngày 17/10/2014. Giáo họ Phú Ḥa đă hân hoan vui mừng chào đón và chứng kiến sự có mặt của Đức Cha Tô ma Vũ Đ́nh Hiệu, vị chủ chăn khả kính của Giáo Phận, cùng sự hiện diện của quư cha giáo hạt Báo Đáp. Sự có mặt của Đức Cha và quư cha đă làm cho bầu không khí của ngày mừng lễ tạ ơn Chúa nơi ngôi thánh đường mới như được nhân lên gấp bội.

Theo cuốn kỷ yếu Làng Báo Đáp do tác giả Tôma Aquinô Vũ Kim Long thu thập và nghiên cứu th́ “Giáo họ Phú Ḥa được thành lập khoảng năm 1940. Vị trí địa lư nằm trong địa bàn Trại Bùi, xă Gia Ḥa, tổng Thi Liệu, huyện Nam Chân, Phủ Xuân Tràng, tỉnh Nam Định. Phía Bắc cận Giang Tả thuộc xă Nam Cường. Phía Nam cận thôn Trai xă Nam Cường. Phía. Quan thày giáo họ Phú Ḥa là Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, lễ kính ngày thứ 6 sau lễ kính Ḿnh Máu Chúa Ki-tô. Dân số hiện nay 92010 có : 18 hộ, 86 nhân danh. Ngôi nhà thờ giáo họ Phú Ḥa được xây dựng năm 1943, đời cha Đa-minh Nguyễn Đức Trị, do cha Nguyễn Khang Hy người Phú Ḥa xây dựng”.

Trải qua 67 năm dăi dầu mưa nắng, ngôi nhà thờ cũ xuống cấp. Theo nguyện vọng của bà con giáo dân giáo họ, nên năm 2010 giáo họ đă có đơn đệ tŕnh lên cha quản hạt và mong muốn được xây dựng lại ngôi nhà thờ mới, mặc dù trước mắt giáo họ vẫn c̣n gian nan, nhưng ḷng mong muốn có được ngôi nhà thờ mới của bà con giáo dân th́ như biển lớn dạt dào. Chính từ sự đồng thuận đó, nên cha xứ Gioakim Nguyễn Văn Tường đă cho phép bà con được xây dựng ngôi nhà thờ mới khang trang trên chính nền đất của ngôi nhà thờ cũ. Có thể nói, đây là một hồng ân mà theo như thánh vịnh 125 th́: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại”

Trong buổi sáng lễ mừng ngôi nhà thờ mới hôm nay, c̣n có sự hiện diện của chính quyền địa phương xă Nam Cường, Cty vàng bạc Phúc Thành cùng đông đảo bà con lương giáo. Đúng 8h30 niềm vui như vỡ ̣a khi sự xuất hiện của Đức Cha giáo phận tại chính nơi mảnh đất nhỏ bé này. Những ai có mặt tại giáo họ đều mừng rỡ hân hoan, vẫy chào Đức Cha và quư cha. Đức cha bước đi trở về nhà khách giữa hai hàng danh dự do các bạn giới trẻ trong giáo xứ và giáo lư viên đảm nhiệm. Đúng 9h00. Đoàn rước tiến từ nhà khách lên cuối nhà thờ. Đức cha Tôma long trọng làm phép và cùng quư cha cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới.

Thánh lễ tạ ơn được Đức cha Tôma cử hành lúc 9h15‘ cùng ngày. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quư cha cùng quư cộng đoàn dự tiệc chung vui mừng khánh thành ngôi nhà thờ mới cùng Giáo họ.

Niềm vui mừng ngôi nhà thờ mới của bà con Giáo họ Phú Ḥa sẽ măi c̣n lưu đọng lại trong năm Tân phúc âm hóa gia đ́nh, trong từng lời kinh nguyện tại gia đ́nh nơi Giáo họ nhỏ bé.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phú Ḥa