Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Quần Lạc

Giáo hạt Lạc Đạo

Địa chỉ : Nghĩa Phong, Nghĩa Hưng, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos Vũ Viết Hà (3/2017)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Sơn

Các nhà thờ lân cận :  Gh Lạc Đồng -  Gh Lạc Thành  - Gh Lạc Thiện  - Gh Lạc Thổ  -  Gh Lạc Trung  -  Gh Thành An.

Chùm ảnh Gx Quần Lạc ngày xưa
                Chùm h́nh ảnh Đức cha thăm giáo xứ Quần Lạc
                Video Gx Quần Lạc từ Flycam

* ĐTGM Leopoldo Girelli thăm Quần Lạc (11/10/2015)- Video

Lược sử Giáo xứ Quần Lạc

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Quần Lạc thuộc xă Nghĩa Phong-huyện Nghĩa Hưng-tỉnh Nam Định. Quần Lạc là vùng đất được bồi đắp từ lượng phù sa của sông Ninh Cơ.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Vào khoảng thế kỷ XIX, người dân từ khắp nơi đă đến vùng đất Quần Lạc để định cư và phát triển. Sau khi ổn định cuộc sống, họ đă quan tâm vào đời sống đức tin hơn. Số tín hữu tăng nhanh, cùng với sự giúp đỡ của bề trên và tinh thần đoàn kết của các tín hữu đă cùng góp công, góp của để xây dựng giáo họ, v́ thế được ṭng giáo lâu đời.

Quần Lạc trước là họ lẻ của xứ Giáp Phú, đến năm 1927, Đức cha Trung lấy một số họ Thành An, Lạc An, Lạc Đồng, Lạc Nam lập thành xứ mới lấy tên là Quần Lạc.

Nhà thờ được xây dựng năm 1908 với tháp chuông cao 35m. Tổng diện tích ruộng đất của nhà xứ là 15.680m2.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Thuật, cha Kiêm, cha Mẫn, cha Thanh, cha Hiếu, cha Hiển, cha Khang, cha Thức, cha Thịnh, cha Hinh, cha Thư, cha Giản, cha Phaolô Trần Đức Nhuận, cha Giuse Trần Quang Tuyến. Cha Giuse Phạm Đức Tiến (Quyến), chánh xứ từ 2006 đến nay, cùng cha phó Giuse Trần Ngọc Sơn từ 2014 đến nay.

Năm 1939 (từ khi thành lập) có 2.356 tín hữu. Năm 1995 số giáo dân đă tăng lên là 4.833 người. Hiên nay, giáo xứ có 6069 nhân danh (2014).

Giáo xứ Quần Lạc có 8 họ lẻ, và 1 chuẩn xứ (Lạc Hồng):

- Họ Thánh Antôn

- Họ Lạc Đồng

- Họ Lạc Thành

- Họ Lạc Thiện

- Họ Lạc Thổ

- Họ Lạc Trung

- Họ Lạc Nam (Lục Nam)

- Họ Thành An

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Hội đồng mục vụ giáo xứ: Ban thường vụ giáo xứ, giáo họ & Các hội đoàn: Hội Con Đức Mẹ, Gia trưởng, Tiến đức, Ca đoàn, Kèn đồng, Hội trống, Lễ sinh, Thiếu Nhi Thánh Thể.

Các công tŕnh tiêu biểu: Trung tâm mục vụ , Nhà xứ, Nhà Giáo dục thanh thiếu niên.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quần Lạc