Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Quần Phương

 

Nhà thờ Giáo xứ Quần Phương
Giáo hạt Quần Phương

 

Địa chỉ : Yên Định, Hải Hậu, Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Dom Nguyễn Văn Vàng
Phó xứ     : Đaminh Nguyễn Văn Dương (15/12/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Các thánh Tử Đạo Việt Nam

Số giáo dân

4900

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  Gh An Lộc -  Gh Đông Cường

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Quần Phương

-  Tin tức sinh hoạt

* 62 thiếu nhi Quần Phương rước lễ lần đầu (10/6/2018)

* Gx Quần Phương mừng kính các Thánh Tử Đạo VN (24/11/2017)

* TGM Girelli chủ sự lễ chính tiệc tại Gx Quần Phương (24/11/2016)

* Giáo xứ Đền Thánh Quần Phương thay mặt giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể (24/11/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Quần Phương

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Quần Phương: Ấn tượng cho người tham dự

Hằng năm cứ vào ngày 24 tháng 11, giáo xứ Đền Thánh Quần Phương lại thay mặt giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và long trọng cử hành lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng của Đền Thánh. Tuần chầu và lễ quan thầy năm nay được giáo xứ tổ chức khá thành công và hẳn đă để lại trong ḷng người tham dự những ấn tượng sâu đậm khó phai, đặc biệt là thánh lễ chính tiệc lúc 09 giờ 30.

Ấn tượng đầu tiên là thành phần tham dự. Thánh lễ hôm nay đầy đủ mọi thành phần dân Chúa. Đức cha giáo phận chủ tế thánh lễ, trên 90 cha đồng tế, hơn 40 chủng sinh tập vụ và đi thử, gần 100 nữ tu thuộc 05 ḍng tu và một tu hội đời trong giáo phận, khoảng gần 5000 giáo dân trong xứ và ngoài xứ sốt sắng tham dự thánh lễ tạ ơn mừng kính các thánh Tử Đạo quê hương Việt Nam. Mọi người tề tựu về đây không chỉ để tham dự tuần chầu và thánh lễ chính tiệc mà c̣n về đây để quan sát học hỏi cách tổ chức và tinh thần sống đạo v́ Quần Phương là một giáo xứ có truyền thông lâu dài nên khâu tổ chức khá “chuyên nghiệp”.

Ấn tượng tiếp theo là màu sắc sử dụng. V́ là ngày đại lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam nên Đức cha và các cha mặc áo đỏ. Dựa trên quy định ấy, gam màu chủ đạo được sử dụng để trang trí là màu đỏ. Dải băng dẫn đoàn lễ nghi màu đỏ, các trạm chầu trang trí vải đỏ, hoa lan Ư được chưng trên toà và bàn thờ màu đỏ xen vàng, và hoa hồng cũng màu đỏ... Nh́n lên bàn thờ gần trăm cha mặc áo lễ màu đỏ, các b́nh hoa màu đỏ, các câu lời Chúa nền đỏ chữ vàng, ta thấy rực lên một màu đỏ, màu diễn tả máu các anh hùng tử đạo Việt Nam đă đổ ra để làm chứng cho Chúa Kitô, cho Tin mừng và cho t́nh thương tuyệt vời của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Một ấn tượng khác nữa là các hội đoàn phục vụ tuần chầu và thánh lễ chính tiệc. Chẳng có mấy nơi các hội đoàn lại tham gia một cách đông đảo và tích cực như giáo xứ Đền Thánh các thánh Tử Đạo. Hội các bà mẹ, hội gia trưởng, hội giới trẻ..., đặc biệt là ca đoàn và hội kèn đồng. Dường như các hội đoàn đều được tập dượt rất kỹ càng và công phu, nhất là hội hát. Những bài hát hay cả về nhạc lẫn nội dung, thập chí có kỹ thuật rất khó cũng đều được tập luyện rất nhuần nhuyễn. Người tham dự thánh lễ dường như được đưa vào trong bầu khí phụng vụ trang nghiêm và linh thánh.

Ấn tượng cuối cùng là thái độ tham dự thánh lễ chính tiệc của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Cho dù lượng người đông đảo đến chật kín cả nhà thờ và tràn ra đến ngoài sân, nhưng thánh lễ vẫn được diễn ra một cách trang nghiêm và trật tự. Tôi không nghe thấy tiếng ồn ào. Tôi có cảm tưởng mọi người đang hoà ḿnh vào trong bầu khí thánh thiêng của phụng vụ và vâmuốn mở toang ḷng ḿnh ra cho ơn thánh Chúa rót vào. Nhờ thế mà hy vọng đời sống đức tin được đổi thay theo chiều hướng tích cực sau tuần chầu.

Tuần chầu giáo xứ Đền Thánh đă khép lại với thánh lễ bế mạc, song những ấn tượng mà tuần chầu để lại thật sâu đậm khó phai trong ḷng các tín hữu. Hy vọng những ấn tượng tốt đẹp ấy không chỉ đọng lại trong tâm trí hay trong tim người tham dự mà c̣n được thể hiện ra bên ngoài bằng những việc làm cụ thể. Đó là những đổi thay tích cực về đạo đức, về ḷng tin, ḷng mến đối với Chúa và tha nhân.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Nguồn : http://gpbuichu.org/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quần Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]