Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Quế Phương

Giáo hạt Kiên Chính

Địa chỉ :      Xă Hải Tây- Huyện Hải Hậu- Tỉnh Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinhsơn Vũ Đ́nh Cống

Video sinh hoạt Gx Quế Phương

* Video Gx Quê Hương Giáng Sinh 2013

Lược sử Giáo xứ Quế Phương

Quế Phương là vùng băi biển do phù sa của Sông Ṣ bồi đắp mà tạo nên vùng đất này, ban đầu dân từ Phố Hiến, Bách Tính, Tương Nam, Trung Thành, Kiên Lao… tới vùng đất này khai hoang lập ấp và tạo thành làng Quế Phương.

Vào khoảng thế kỷ 18, giáo dân đă quy tụ nhau lại và lạp một ngôi hà nguyện nhỏ để làm nơi thờ phượng do các cha ḍng Tên và hội thừa sai Pa-ri truyền giáo đảm nhiêm và được đức cha Wenceslao Onate Thuận (1884-1897) đă ban sắc thành lập giáo họ Quế Phương thuộc xứ Xương Điền năm 1880, khi giáo xứ Kiên Chính được thành lập th́ họ Quế Phương thuộc về giáo xứ Kiên Chính.

Về vị trí địa lư:

Bắc giáp giáo xứ An Cư, Tây giáp giáo xứ An Bài, Na giáp giáo xứ Văn Lư và Đông giáp giáo xứ Liên Phú. Giáo xứ Quế Phương nằm ngay trung tâm xă Hải Tây.

Trải qua bao năm thăng trầm và nhiều biến cố lịch sử và giáo dân tăng nhanh, năm 1935 Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn tách một số họ thuộc giáo xứ Kiên Chính như Quế Phương, Trung Phương,Tây Hào để ban sắc thành lập giáo xứ Quế Phương.Lịch sử giáo xứ Quế Phương đă sang trang sử mới và từ đó tới nay đă trải qua hơn 75 năm thành lập giáo xứ. Biến cố năm 1954 gần một nửa giáo dân Quế Phương đă di cư vào Nam, số c̣n lại là phụ nữ và người già khá nhiều, đây là thời kỳ khó khăn không những của riêng giáo xứ Quế Phương mà cả các giáo xứ khác thuộc giáo phận Bùi Chu.

Nhà thờ giáo xứ được xây dựng năm 1897 theo kiến trúc Á đông khá đẹp nhưng trải qua biết bao mưa băo, chiến tranh và các điều kiện tự nhiên, nhà thờ xuống cấp trầm trọng và đă được hạ giải để xây dựng nhà thờ mới, khang trang to cao đẹp đễ đă được đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm cùng quư cha trong giáo phận đă long trọng cắt băng khánh thành vào năm 2008 dâng kính thánh Giu se Bổn mạng giáo xứ.

Giáo xứ Quế Phương có khoảng 4000 nhân danh, giáo xứ nhận thánh Giu-se làm bổn mạng , giáo dân chủ yếu làm nông nhiệp.Tin vui đến với bà con giáo xứ Quế Phương là vào năm 2008 Đức cha Giu se Hoàng Văn Tiệm đă nâng họ Trung Phương lên hàng giáo xứ trong giáo phận, như vậy xứ mẹ Quế Phương hiện nay chỉ c̣n khoảng 2500 nhân danh.

Nguồn : SVCG Bùi Chu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quế Phương