Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Tân Bơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Bơn
Giáo hạt Lạc Đạo

 

Địa chỉ : Xă Nghĩa Sơn- Nghĩa Hưng- Nam Định ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Đinh Trung Hiếu

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

2350

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Nhóm Bác Ái Martino ra mắt  (30/10/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Bơn

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Tân Bơn nằm trên địa bàn xóm 12, xă Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Từ lộ tỉnh 55 đi vào khoảng 400m.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Tân Bơn, người ta quen gọi là mảnh đất mới, v́ trước kia khu đất này là băi bồi do phù sa sông Ninh (sông Lác), sông Đáy và cát biển bồi lên thành một băi lớn, nh́n tổng thể giống như con cá Bơn. Các thầy địa lư gọi đó là Tân Bơn-con Bơn mới. Các bậc tiền bối thấy băi bồi này có thể ở được nên từ huyện Nam Chân (Nam Trực, Trực Ninh ngày nay) đă đến đây khai khẩn lập ấp, dựng nhà. Phần đa các vị là bổn đạo gồm các ḍng họ Nguyễn, Trần, Lê, Phan, Đỗ, Phạm, Vũ.

Để có nơi thờ phượng, quư cha và giáo dân đă xây dựng một thánh đường gọi là nhà thờ Tân Bơn, nhận Thánh Cả Giuse là quan thầy, lễ kính vào ngày 19/3.

Thủa ban đầu, Tân Bơn là giáo họ thuộc xứ Tân Lác (Tân Lư ngày nay). Đến năm 1868, cha Khang phân họ Quần Liêu và các họ bên tây sông Lác về xứ Lạc Đạo. Năm 1882, cha Ḥa lại tách Quần Liêu thành một xứ riêng. Đến năm 1951, Đức cha Phêrô Phạm Ngọc Chi lấy họ Liêu Ngạn, Tân Bơn, Trại Hàn lập thành xứ mới, họ đầu xứ tọa lạc tại Liêu Ngạn.

Năm 1997, Đức cha Giuse vũ Duy Nhất nâng Tân Bơn lên hàng chuẩn xứ và chầu lượt thay giáo phận hàng năm vào dịp lễ quan thầy.

Năm 2008, Đức cha cố Giuse đă cho Tân Bơn được chính thức chầu thánh thể vào ngày Chúa Nhật.

Giáo dân: Khi thành lập số giáo dân ban đầu chỉ là 150 nhân danh. Cùng với thời gian phát triển, số giáo dân đă tăng lên rất nhiều, hiện nay có 2350 nhân danh.

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ và được sự cho phép của bề trên, nhà thờ Tân Bơn được xây dựng năm 2004 với tổng diện tích là 730 m2.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Cha Luật (1842-1866), cha Khang (1866-1868), cha Ḥa (1868-1882), cha Đaminh Hoàng Sinh Huy (1882-1951), cha Đaminh Đỗ An Lộc (1951-1964), cha Đaminh Phạm Ngọc Đỉnh (1994-2004), cha Đaminh Nguyên Văn Thiện (2004-2005), cha Đaminh Hoàng Văn Kiểu (2005-2007), cha Vinhsơn Lê Văn Luật (2007-2011), cha Vinhsơn Vũ Thanh Tùng (2011-2014). Cha Phêrô Đinh Trung Hiếu, từ 2014 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ VÀ CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

HĐMVGX: Ban thường vụ giáo xứ, giáo họ & Các ban nghành, đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, Ḷng Chúa Thương Xót, Bác ái, Gia trưởng, Tông đồ, Tiến Đức, Hội trống, Hội kèn, Hội trắc, Hội Áo đỏ, Hội Con Đức Mẹ, Hội Áo hồng, Hội Áo xanh, Giới trẻ, Ca đoàn, Giáo lư viên, Hội khấn, Lễ sinh. Tu sở ḍng Đaminh phục vụ.

Các công tŕnh tiêu biểu: Trung tâm mục vụ, Hai tượng đài Đức Mẹ và Thánh Giuse, Nhà giáo lư.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Nhóm Bác Ái Martino ra mắt

Bùi Chu, 01/11/2015 (gpbuichu.org) – Vào lúc 9g30 sáng, ngày 30 tháng 10 năm 2015, nhóm bác ái Martino đă tổ chức Lễ ra mắt tại nhà thờ giáo xứ Tân Bơn thật long trọng và sốt sắng.

Hiện diện trong thánh lễ ra mắt có Cha Giuse Trần Hưng Đạo – Giám đốc Caritas Bùi Chu, cha Gioan Nguyễn Tri Phương – đặc trách Caritas giáo hạt Lạc Đạo, Cha Phêrô Đinh Trung Hiếu- chánh xứ Tân Bơn, quư Thầy và quư nữ tu thuộc Văn Pḥng Caritas, các Ân nhân, các thành viên trong nhóm bác ái Martino và cộng đoàn giáo xứ Tân Bơn.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Giuse Trần Hưng Đạo đă mời gọi cộng đoàn hăy hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho công việc bác ái trong giáo phận nói chung, cách riêng cho bà con giáo xứ Tân Bơn và đặc biệt cho nhóm bác ái Martino luôn được nhiệt thành, yêu thương và phục vụ để đem t́nh Chúa t́nh người đến với mọi người, nhất là những người nghèo khổ và bất hạnh.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giám đốc Caritas Giáo Phận đă chuyển lời chúc mừng của Đức Cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu - Chủ tịch Caritas Việt Nam. Cha cũng đại diện cộng đoàn chúc mừng Cha Xứ Phêrô v́ cộng đoàn giáo xứ đă trưởng thành về đức tin cũng như đă có thêm một tổ chức mới, đồng thời mời gọi mọi người hăy học hỏi và noi gương ḷng bác ái của thánh Martino. Đặc biệt, cha giảng thuyết nhắc lại 03 chiều kích không thể thiếu của người kitô hữu đó là:

 

 

Cha hy vọng nhóm bác ái Martino trong thời gian tới sẽ có nhiều thành viên tham gia và có nhiều hoạt động thiết thực nhằm làm cho Đức ái Kitô giáo được lan tỏa đến nhiều nơi và với nhiều người, từ trong gia đ́nh, giáo xứ và xă hội.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Phêrô đă ghi nhận thiện chí của các anh chị em trong nhóm bác ái Martino và mời gọi nhóm cộng tác đắc lực trong công việc bác ái của giáo xứ. Cha cũng nói lên tâm t́nh tri ân Cha Giám đốc Caritas, Cha đặc trách Caritas giáo hạt cũng như các Ân nhân đă đóng góp công sức, tiền của để giúp đỡ cho người nghèo trong giáo xứ. Cuối cùng Cha đă xướng tên 250 người nghèo, người khuyết tật, người đau ốm lần lượt lên nhận món quà mà các Ân nhân trong nhóm muốn trao tặng nhân dịp lễ ra mắt.

Tác giả bài viết: Văn Pḥng Caritas Bùi Chu

Nguồn : Website GP Bùi Chu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Bơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]