Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Bi

Giáo hạt Liễu Đề

Địa chỉ : Nam Thái, Nam Trực, Nam Định   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Hoàng Văn Tuấn (?)

Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Các nhà thờ lân cận :  Giáo họ Đại Đồng, Giáo họ Giao Cù, Giáo họ Lộng Điền,  Giáo họ Phú Thọ, Giáo họ Phù Ngọc, Giáo họ Sa Lung, Giáo họ Trung Nghĩa, Giáo họ Túc Thành

Video Giáo Xứ Thạch Bi

Lược sử Giáo xứ Thạch Bi

1. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Thạch Bi nằm trên địa bàn xă Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, dọc tỉnh lộ 55. Giáo xứ Thạc Bi trải rộng trên địa bàn hai huyện Nam Trực và Nghĩa Hưng.

2. LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Từ thế kỷ XVII, dân từ các vùng đến lập ấp và xây dựng cuộc sống tại mảnh đất này. Khi cuộc sống của họ đă đi vào ổn định cùng với sự gia tăng dân số một cách nhanh chóng khiến nhu cầu về đời sống Đức tin trở nên cần thiết. Chính v́ thế, được phép của bề trên và sự đóng góp tích cực của giáo hữu, họ đạo Thạch Bi được thành lập trực thuộc giáo xứ Báo Đáp.

Năm 1803, Đức Cha Domingo Henares Minh đă châu phê và ban sắc phong giáo họ lên xứ Thạch Bi, nhưng v́ sự bách hại đạo gắt gao, xứ Thạch Bi đành phải sát nhập vào với xứ Liễu Đề.

Năm 1868, chính thức thành xứ và nhận tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi, sau đổi nhận tước hiệu Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng giáo xứ.

Năm 1886, ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria và để cộng đoàn tham dự phụng vụ tôn thờ Thiên Chúa.

Năm 1890, giáo xứ xây dựng một ngôi đền kính thánh Vinhsơn.

Ngôi nhà thờ hiện nay được xây dựng năm 1896, trải qua những năm tháng chiến tranh, ngôi nhà thờ bị xuống cấp và đă được đại tu năm 1996, nhân kỷ niệm năm thánh 100 năm.

Nhờ hồng ân và t́nh thương của Thiên Chúa, giáo xứ Thạch Bi tiếp nối những truyền thống mà cha ông đă để lại, đặc biệt nhờ những ḍng máu của các vị tử đạo quê hương: Cha thánh Đaminh Trạch và các tôi tớ Chúa đă tưới máu ḿnh trên mảnh đất màu mỡ này làm trổ sinh nhiều hạt giống đức tin.

Từ thuở ban đầu thành lập giáo họ với số ít giáo hữu, đến nay Thạch Bi đă trở thành một giáo xứ có bề dày lịch sử cùng với số tín hữu trong thời điểm hiện tại là 2.500 người.

Các giáo họ trong giáo xứ gồm:

Giáo họ Đại Đồng, bổn mạng thánh Laurenxo phó tế

Giáo họ Giao Cù, bổn mạng thánh Gioan Baotixita

Giáo họ Lộng Điền, bổn mạng thánh Phêrô

Giáo họ Phú Thọ, bổn mạng thánh Đaminh Trạch

Giáo họ Phù Ngọc, bổn mạng thánh Micae

Giáo họ Sa Lung, bổn mạng thánh Giuse công nhân

Giáo họ Trung Nghĩa, bổn mạng thánh Banaba tông đồ

Giáo họ Túc Thành, bổn mạng thánh Rosa Lima.

3. QUƯ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Từ khi thành lập xứ cho tới nay, giáo xứ Thạch Bi đă trải qua các thời cha xứ và các cha quản nhiệm như: cha Diễm, cha Bỉnh, cha Tường, cha Nguyện, cha Luật, cha Hiển, cha Quyền, cha Nhất, cha Mẫn, cha Triệu, cha Tạc, cha Thành, cha Vĩnh, cha Huấn.

Cha quản xứ Phêrô Lại Văn Thư (1951-1963)
Cha quản xứ Giuse Nguyễn Đức Giang (1963-2005)
Cha quản xứ Đaminh Nguyễn Kim Tiến (2005-2007)
Cha xứ Giuse Trần Văn Tiển (2007-2012)
Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Đàm (2012 đến nay).

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TR̀NH TIÊU BIỂU

Hội đồng mục vụ giáo xứ: Ban thường vụ giáo xứ giáo họ, giáo xóm & Các hội đoàn: Giáo lư viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Ḷng Chúa thương xót, Hội kèn, Hội trống, Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Ca đoàn, Lễ sinh, Ơn gọi...

Các công tŕnh tiêu biểu: Nhà trung tâm mục vụ, Nhà giáo lư, Đền kính thánh Vinhsơn. Đàng Thánh Giáo xung quanh hồ.

Nguồn : Website GP Bùi Chu

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạch Bi