Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu
Giáo hạt Bùi Chu

 

Địa chỉ :      Thọ Nghiệp- Xuân Trường- Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos Lê Văn Sở (3/2017)

Tel

 

E-mail & Website

thanhmaubc@gmail.com
http://gxthanhmaubc.blogtiengviet.net/

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Thánh Mẫu đón cha tân chính xứ (30/8/2015)

* Đại lễ kính Đức Mẹ La Vang tại giáo xứ Thánh Mẫu – giáo phận Bùi Chu (20/8/2010)
* Giáo xứ Thánh Mẫu – Giáo phận Bùi Chu Hân hoan mừng kính Đức Mẹ Lavang quan thầy (23/8/2009)
* H́nh ảnh Giáo xứ Thánh Mẫu GP Bùi Chu dâng hoa kính Đức Mẹ La Vang quan thầy
* H́nh ảnh Giáo Xóm Thánh Gia, Giáo Xứ Thánh Mẫu, Bùi Chu Rước Kiệu Kính Đức Mẹ và Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Tổ Quốc

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Mẫu

Giáo xứ Thánh Mẫu, thuộc giáo phận Bùi Chu, cách Ṭa Giám mục khoảng 7km và thành phố Nam Định khoảng 35km, là một xứ đạo mới được thành lập nhưng đă được nhiều người biết đến.

Giáo xứ Thánh Mẫu, nguyên trước đây chỉ là một giáo họ trực thuộc giáo xứ Quần Cống. Năm 1996, vào ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Giám mục Bùi Chu Giuse Maria Vũ Duy Nhất đă nâng giáo họ lên hàng Cộng Đoàn và một thời gian sau, nâng lên hàng giáo xứ.

Ngôi nhà thờ chính xứ hiện nay được khánh thành vào ngày 4 tháng 1 năm 1999, sau khoảng ba năm xây dựng. Ngôi thánh đường có chiều dài 45m, rộng 18m và cao 17m, nổi bật là hai ngọn tháp cao khoảng 45m, từ xa hàng chục cây số đă trông thấy rơ ràng.

Hiện nay, hơn 10 năm thành lập, giáo xứ có khoảng 900 nhân danh, do linh mục Vinhsơn Nguyễn Tốt Nghiệp làm chính xứ. Giáo xứ tọa lạc tại trung tâm xă Thọ Nghiệp – huyện Xuân Trường , Nam Định, giữa một vùng nông nghiệp trù phú. Đời sống của giáo dân chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa, ngoài ra c̣n có các ngành nghề khác như xây dựng, mộc, thủ công mỹ nghệ,… Mấy năm trở lại đây, kinh tế đă khá dần và đi vào ổn định, nhiều nhà cửa, đường sá được xây mới và tu bổ khang trang, nhà cao tầng cũng được xây dựng.

Được tách ra từ giáo xứ Quần Cống – một xứ đạo truyền thống lâu đời, giáo xứ Thánh Mẫu cũng tiếp nối truyền thống đạo đức và ḷng tin kiên trung của các bậc tổ tiên. Có 5 vị chứng nhân Đức Tin đă hy sinh v́ Đạo Chúa. Nhà thờ giáo xứ đă trở thành trung tâm của đời sống đạo đức, tinh thần và là nơi tụ họp gặp gỡ của bà con giáo dân. Những tân toan lo lắng cho đời sống vật chất, những suy nghĩ chọn lựa cho đời sống đạo, … đều được chia sẻ và lắng nghe. Tinh thần đạo đức, sự đoàn kết tương thân tương ái đă trở nên một nét đẹp trong đời sống bà con giáo dân nơi đây.

Xung quanh khu vực giáo xứ là nơi sinh sống của đông đảo bà con lương dân, từ hàng trăm năm qua, lương – giáo sống đoàn kết yêu thương và gắn bó. Đời sống văn hóa của dân cư không ngừng được cải thiện. Đă có nhiều chương tŕnh thi đua sống tốt đạo – đẹp đời được triển khai và thu nhiều kết quả tốt đẹp. Là những giáo dân nhiệt thành, bà con cũng là những xă viên, nhưng công dân gương mẫu. Pháp luật luôn được tôn trọng, ư thức giữ ǵn những nét văn hóa truyền thống dân tộc cũng luôn được đề cao. Một trong những ưu tư và mối quan tâm hàng đầu của bà con là chăm lo đời sống giới trẻ, thanh thiếu niên trong giáo xứ, để con em có điều kiện học hành đầy đủ và sống tốt, sống có ích cho đời.

Đến với Thánh Mẫu hôm nay, chúng tôi không chỉ trầm trồ về sự phát triển kinh tế nhanh chóng, về ngôi thánh đường bề thế khang trang, nhưng c̣n cảm phục về tinh thần đạo đức, ư thức công dân của bà con giáo dân nơi đây. Sống tốt đạo – đẹp đời là vậy!

* Nguồn : http://svbuichu.com

......................................

Gx Thánh Mẫu đón cha tân chính xứ

Thánh lễ đón cha tân chính xứ Mai Văn Bảo đă được cử hành lúc 09 giờ 30 Chúa Nhật, ngày 30 tháng 08 năm 2015 tại nhà thờ giáo xứ.

Cha Đaminh Mai Quang Hoà, quản hạt Phú Nhai chủ sự thánh lễ, cha văn pḥng Toà Giám mục công bố thư bổ nhiệm của Đức cha, 28 cha đồng tế, đông đảo tu sĩ và giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho giáo xứ và cách riêng cho cha tân chính xứ.

Sau khi cha văn pḥng đọc thư bổ nhiệm, cha tân chính xứ nhận bài sai, tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội và giới Giám mục trước bàn thờ và cộng đoàn.

Trong bài giảng, cha Giuse Vũ Ngọc Tứ, Giám đốc Học viện Thần học Nữ tu Têrêsa Avila, đă triển khai các mối tương giao của cha xứ với đoàn chiên. Theo cha, trong tương quan ân sủng của bí tích Truyền chức thánh, linh mục có 4 mối tương quan sâu sắc với Chúa Giêsu. Xét về tương quan chiều dài, linh mục mang h́nh ảnh của Đức Kitô. Xét về tương quan chiều rộng, linh mục là cộng tác viên của Đức Kitô. Xét về chiều cao, linh mục là người đi lên đồi cao để ôm trọn thập giá mà chết như thầy ḿnh. Xét về tương quan chiều sâu, linh mục là người đi "câu" chứ không phải đi làm dâu thiên hạ.

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ Thánh Mẫu tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thánh; cám ơn Đức Cha Tôma, cha quản hạt, quư cha và toàn thể cộng đoàn. Dứt lời cám ơn, một vị đại diện cho giáo xứ, nhiều vị đại diện cho các hội đoàn và những giáo xứ có liên hệ tặng hoa chúc mừng và bày tỏ t́nh cảm với cha xứ mới.

 

Sau khi nhận lời chúc mừng và hoa tươi, cha tân chính xứ dâng lời tạ ơn Chúa, Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn. Lời của cha thật tâm t́nh và lắng đọng v́ cha đă cảm nhận quá sâu sắc t́nh yêu của Chúa dành cho cha qua t́nh cảm của mọi thành phần dân Chúa đang có mặt trong thánh lễ hôm nay, cũng như bất cứ ai đă ngang qua cuộc đời dâng hiến của cha.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30. Mọi người cùng ở lại chia vui với cha với giáo xứ trong bữa cơm thân t́nh. Ai nấy đều phấn khởi, nhất là giáo dân của giáo xứ Thánh Mẫu v́ từ đây họ lại có một mục tử sống giữa họ, gắn bó và chia vui sẻ buồn với họ để cuộc đời của họ được vơi đi nối buồn và gia tăng niềm vui.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh - Ảnh: Hữu Tuyền

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

Nguồn : http://svbuichu.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          

 

 

              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]