Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh
Giáo hạt Bùi Chu

 

Địa chỉ :      Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Dom Phạm Văn Hồng (28/12/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2097

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Tập h́nh nhà thờ Giáo xứ Trung Linh - Đăng Định

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Giáo Xứ Trung Linh Dâng Hoa Kính Mẹ 2015
* Lễ khấn Ḍng Mân Côi tại giáo xứ Trung Linh (21/8/2010)
* H́nh ảnh các đoàn hoa dâng hoa kính Đức Mẹ
* Ḍng Mân Côi Trung Linh, tổ chức Lễ Khấn Ḍng trọng thể (22/8/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Linh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................................

Các đoàn hoa Giáo xứ Trung Linh dâng hoa kính Đức Mẹ

VietCatholic News (01 Jun 2009 14:38)

BÙI CHU - Buổi chiều ngày 31 tháng 5 năm 2009, giáo xứ Trung Linh – Giáo phận Bùi Chu – đă long trọng tổ chức cuộc cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ và dâng hoa bế mạc tháng kính Đức Mẹ.

Giáo xứ Trung Linh thuộc giáo phận Bùi Chu, là một giáo xứ lớn với số giáo hữu đông đảo, nằm cách Toà Giám mục Bùi Chu khoảng 1,5km. Đây là giáo xứ có lịch sử h́nh thành và phát triển từ rất lâu, khi Tin Mừng mới được loan báo trên quê hương Việt Nam này. Từ đó, đức tin và đời sống đạo đức của bà con giáo dân nơi đây mỗi ngày một thăng tiến, trở thành một trong những giáo xứ lớn sầm uất nhất của giáo phận Bùi Chu.

Xem h́nh ảnh buổi dâng hoa vĩ đại tại Trung Linh

Đặc biệt, tại giáo xứ c̣n có một ngôi nhà nguyện để làm nơi Chầu Thánh Thể Chúa, nhờ đó đă thôi thúc mọi thành phần trong giáo xứ cố gắng sống đạo với niềm tin vững vàng và ḷng nhiệt thành v́ Chúa và tha nhân.

Giáo xứ Trung Linh c̣n có sự hiện diện và phục vụ của nhà Mẹ của Hội Ḍng Mân Côi Bùi Chu, được Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn thành lập năm 1946, là Hội Ḍng đầu tiên của Bùi Chu được thành lập theo giáo luật.

Hiện nay, giáo xứ Trung Linh do linh mục Đaminh Ngô Văn Viễn làm chính xứ.

Được biết, trong những biến cố nổi bật của giáo hội Công Giáo Việt nam hồi cuối năm ngoái, nhất là sự kiện Toà Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà (thuộc TGP Hà Nội) giáo xứ Trung Linh cũng có những cộng tác đắc lực với tinh thần cầu nguyện và hiệp thông sâu xa. Các tin tức và tài liệu đă được in và phổ biến một cách rộng răi, để mọi người biết được đâu là Sự thật, để từ đó cùng hiệp thông cầu nguyện cho Công Lư và Hoà B́nh trên quê hương đất nước này.

Chiều ngày Chúa nhật cuối tháng Hoa hôm nay, giáo xứ đă long trọng tổ chức cung nghinh Đức Mẹ quanh khuôn viên Thánh Đường và hồ lớn của giáo xứ. Đặc biệt, vào cuối buổi chiều, một cuộc đồng tiến hoa kính Đức Mẹ đă được cử hành tại tiền sảnh của thánh đường giáo xứ với hàng trăm “con hoa”, trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trong suốt tháng Hoa, giáo xứ đă có nhiều hoạt động để thể hiện tâm t́nh con thảo với Mẹ Thiên Chúa. Các buổi cầu nguyện, các chương tŕnh học hỏi về Đức Mẹ, các buổi dâng hoa,… luôn thu hút sự tham dự của mọi người. Nhà thờ đă thực sự trở thành trung tâm đời sống đạo của bà con giáo dân nơi đây.

Giuse Trần Ngọc Huấn

.....................

Lễ khấn Ḍng Mân Côi tại giáo xứ Trung Linh

VietCatholic News (21 Aug 2010 08:38)

BÙI CHU - “Hân hoan trong ngày tận hiến, ngày tận hiến hát khúc tạ ơn, tiến vào thánh điện, thánh điện rực rỡ quang vinh. Ca vang ân t́nh của Chúa, t́nh yêu Chúa ấp ủ con, Chúa là tất cả, tất cả gia nghiệp của con” - lời bài thánh ca tận hiến này hôm nay vang vọng trong tâm trí mỗi nữ tu trong hội ḍng Con Đức Mẹ Mân Côi tại Bùi Chu. Hôm nay thật là một ngày tràn đầy niềm vui và hết sức đáng nhớ với hội ḍng, ngày mà chị em trong Ḍng được tuyên khấn lần đầu và trọn đời.

H́nh ảnh lễ khấn ḍng

Ḍng Con Đức Mẹ Mân Côi được Đức Giám mục Dominico Hồ Ngọc Cẩn thành lập tại giáo xứ Trung Linh, cách Toà Giám mục Bùi Chu khoảng 2km, vào năm 1946. Đây là Hội Ḍng đầu tiên của giáo phận Bùi Chu được thành lập theo Giáo luật. Năm 1954, phần lớn các chị em đă di cư vào Miền Nam, phát triển thành các cộng đoàn Mân Côi trong Nam, thành lập Hội Ḍng Mân Côi tại Chí Hoà - Tổng giáo phận Sài G̣n. Hội ḍng tại Bùi Chu đă trải qua những bước thăng trầm, nhưng nhờ ơn Chúa và sự bầu cử của Mẹ Mân Côi, các nữ tu trung thành theo đuổi ơn gọi và ǵn giữ, phát triển nhà ḍng luôn kiên vững. Hiện nay, nhà ḍng trung ương đuợc đặt tại giáo xứ Trung Linh – giáo phận Bùi Chu với hàng trăm nữ tu tuyên khấn, đệ tử, tập sinh. Nữ tu Maria Imelda Vũ Thị Tươi giữ chức Tổng phụ trách của hội ḍng.

Nghi thức khấn ḍng năm 2010 được cử hành vào sáng ngày 21 tháng 8 năm 2010, do Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm – Giám mục giáo phận Bùi Chu chủ sự, cùng với sự hiện diện của cha Tổng đại diện giáo phận, quư cha quản hạt, quư cha cố và đông đảo quư cha, quư nam nữ tu sỹ, chủng sinh trong và ngoài giáo phận.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà ḍng và nhà thờ giáo xứ nơi cử hành thánh lễ, đă tràn ngập cờ hoa và đông đảo bà con giáo dân cùng mọi thành phần dân Chúa tụ họp về. Niềm hân hoan, tâm t́nh cảm tạ rạng rỡ lên trên khuôn mặt mỗi người. Ngay từ cổng nhà ḍng, các nữ tu đă vui mừng chào đón mọi người.

Đúng 9h00 sáng, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong lời ca vang rộn ràng của ca khúc nhập lễ “Tiến vào nhà Chúa”. Đức Cha Giuse chúc lành cho mọi thành phần dân Chúa đang quy tụ trong ngôi nhà thờ cổ kính để tham dự Thánh lễ.

Dẫn vào thánh lễ, bằng một cách nói đầy vui tươi dí dỏm, Đức Cha Giuse đă nêu bật lên giá trị đời sống tận hiến của các nữ tu, cách riêng ơn gọi của các nữ tu Mân Côi tại Bùi Chu. Các nữ tu đă chọn cho ḿnh con đường hẹp, hy sinh tất cả, từ bỏ tất cả, chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp và cùng đích t́nh yêu cuộc đời ḿnh. Đức Cha Giuse. Việc mọi thành phần dân Chúa, từ giám mục, linh mục và nam nữ tu sỹ, chủng sinh, giáo dân quy tụ nơi đây nói lên tầm quan trọng và ư nghĩa cao quư của nghi thức khấn ḍng.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đă quảng diễn những ư nghĩa của mầu nhiệm ơn gọi tận hiến. Người nữ tu theo Chúa trọn vẹn, từ bỏ tất cả để chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp. Như Samuel ngày xưa, khi nghe tiếng Chúa kêu mời, dù trong thinh không diệu vợi, dù trong lặng lẽ tĩnh mịch, các thiếu nữ hôm nay đă mau mắn đáp lời xin vâng và hân hoan theo con đường tận hiến cho Chúa để phục vụ Chúa và giáo hội, đem lại cho dân Chúa nhiều lợi ích thiêng liêng cũng như trong cuộc sống hằng ngày, qua ơn gọi và tôn chỉ của ḍng.

Sau bài giảng lễ là nghi thức khấn ḍng. Hội ḍng Con Đức Mẹ Mân Côi tại Bùi Chu hôm nay vui mừng chào đón 10 chị em tuyên khấn lần đầu:

M.Toma Aquino Nguyễn Phương Thắm
M.Gioan Bosco Vũ Thị Huệ
M.Vinhsơn Phaolô Trần Thị Mừng
M.Phanxicô Assisi Đinh Thị Ước
M.Têrêsa Hài Đồng Phạm Thanh Nga
M.Gioan Vianey Vũ Thị Thanh
M.Stêphanô Nguyễn Hồng Thắm
M.Têrêsa Avila Nguyễn Ánh Sợi
M.Augustinô Nguyễn Thanh Nhàn
M.Clara Phạm Hương Thơm

Đặc biệt, trong ngày hôm nay, ba nữ tu của hội ḍng tuyên khấn trọn đời:

M.Đaminh Đinh Đạt Nguyễn Thị Thắm
M.Giuse Fernandez Hiện Phan Thị Soi
M.Anrê Tường Trần Thị Nhài

Với sự chứng giám của Đức Giám mục giáo phận, trong tay bề trên tổng quyền của Hội Ḍng, các nữ tu tiến lên đọc lời tuyên khấn và kư xác nhận. Cộng đoàn phụng vụ hiệp lời cầu nguyện, xin Chúa nhận những lễ vật tinh tuyền của dân Chúa và thánh hoá các nữ tỳ của Chúa mà hôm nay tiến đến bên Ngài để dâng hiến trọn cuộc đời. Đức Cha Giuse long trọng đọc lời nguyện thánh hiến, sau đó, ngài làm phép và trao nhẫn, ṿng hoa cho các nữ tu tuyên khấn trọn đời.

Kết thúc Thánh lễ, nữ tu Maria Imelda Vũ Thị Tươi, tổng phụ trách Hội Ḍng, đă thay mặt toàn thể Hội Ḍng, các nữ tu tuyên khấn và gia đ́nh của họ, cảm ơn đặc biệt sự quan tâm ưu ái của Đức Cha Giuse – giám mục giáo phận Bùi Chu, quư cha Tổng đại diện, quư Cha và mọi thành phần dân Chúa đă hiện diện và hiệp thông trong thánh lễ tuyên khấn trọng đại này.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h30 bằng phép lành với ơn Toàn Xá trong Năm Thánh 2010 của Đức Giám mục giáo phận. Mọi người cùng hiệp lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Mẹ Mân Côi, và chúc mừng các khấn sinh.

Giuse Trần Ngọc Huấn


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Linh

< Credit of hungmit >

 

 

 

 

 

 

 

Thêm vài h́nh ảnh - Credit of : Đăng Định

 

 

 

 

 

 

                   

 

 

 

 

 

Nhà Truyền Thống

 

[Trở về đầu trang ]