Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Giáo xứ Tương Nam

 

Nhà thờ Giáo xứ Tương Nam
Giáo hạt Tương Nam

<Tập h́nh nhà thờ Gx Tương Nam>

 

Địa chỉ :      Nam Thanh, Nam Trực, Nam Định

Chánh xứ : Linh mục Paul.Vũ Minh Ḥa

Tel

03503829672  

E-mail

   

Năm thành lập

 1700  

Số giáo dân

   400  

Giờ lễ

Chúa nhật     : Mùa hè     : 7:00   -   19:00
                      Mùa đông : 7:30   -   19:30
Mùa Hè : tháng 4-tháng 10   Mùa Đông: tháng 11-tháng 3

Ngày thường : 19:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* 50 Năm Hồng Ân Linh Mục - Cha Phê-rô Maria Phạm Văn Cử (27/11/2010)
* Tuần chầu thánh thể năm 2010  - H́nh ảnh  (7/11/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tương Nam

Làng Tương Nam thuộc xă Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, là một làng thuần nông giữa vùn Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.

Tương Nam là địa danh được sử sách ghi lại vào những năm thuộc thế kỷ XV-XVI. Khi đó Tương Nam là vùng đất màu mỡ do ḍng sông Hồng đỏ lặng phù sa bồi đắp qua các thế hệ. Dân chủ yếu từ thanh Hóa, Ninh B́nh và Phố Hiến tới đây để khai hoang lập ấp sinh sống ban đầu gồm các họ Nguyễn, Trần, Lê, Đinh, Vũ, Phạm…dần dần nhân dân đến vùng này sinh sống ngày một đông.

Làng Tương Nam có h́nh dạng khá đặc biệt-h́nh bán đảo ba mặt giáp song, phía trước làng là con song Quưt bắt nguồn từ cửa cống Cổ Lễ đi qua làng Tương Nam rồi xuống Trung Lao, Hạ Lao…rồi chảy vào ḍng sông Đáy. Địa thế làng tương đối đẹp, khí hậu ôn ḥa, quanh năm trái cây chín thơm, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp…

Trong cuốn “ địa danh làng xă Bắc Bộ ” của Cao Xuân Hạo, nxb Tổng hợp Hà Nội có nêu “làng Tương Nam hay c̣n gọi là Tương Nam xă thuộc tổng Cổ Nông-huyện Nam Trực-tỉnh Nam Định, là làng thuần nông”.

Vị trí địa lư làng Tương Nam: làng Tương Nam phía bắc giáp Thôn Nội, phía tây giáp Quần Trà, phía Đông giáp Tân Giang, phía nam giáp Cổ Lễ và Xối Đông

Đời sống chung của dân làng.Dân số khoảng 1800 người trong đó đồng bào công giáo chiếm khoảng 60% dân số của cả làng (trước đây Tương Nam là toàn ṭng)

Kinh tế: chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và co một số ngành nghề phụ nhưng chủ yếu là buôn bán nhiều tại chợ Cổ Lễ nằm gần làng, đời sống dần được cải thiện và nâng cao.Đời sống của nhân dân ổn định và phát triển, con em được ăn học đầy đủ.Bộ mặt thôn xóm được cải thiện rơ rệt,đường làng khang trang sạch đẹp, giao thong đi lại thuận lợi do nằm sát cửa ngơ thị trấn Cổ Lễ có quốc lộ 21B chạy qua nối liền tp Nam Định với các huyện phía nam của tỉnh, không c̣n t́nh trạng nghiện hút và vi phạm pháp luật…Năm 2004 giáo xứ Tương Nam được công nhận là giáo xứ họ đạo tiên tiến, năm 2007 làng Tương Nam được công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh.

Vào khoảng những năm 1689-1700 lúc này Tương Nam là vùng truyền giáo của hội thừa sai Paris và tỉnh ḍng Đa Minh. Khi thấy đây là mảnh đất màu mỡ để gieo hạt giống tin mừng cũng như mở rộng khu vực truyền giáo thuộc 2 giáo xứ là Trung Lao và Bách tính là những giáo xứ đă được thành lập trước đó.

Khi thấy giáo hữu ở đây c̣n thưa thớt các nhà truyền giáo vùng Trung Lao kiêm thêm vùng Tương Nam và thế là công cuộc truyền giáo bắt đầu và thật sự phát triển trong khoảng thời gian 1700-1730 v́ là vùng truyền giáo mới nên các thừa sai thường xuyên lui lại nhà dân để truyền giáo cho tới năm 1720 giáo họ Tương Nam chính thức được thành lập sau hơn 20 năm phôi phai, kết quả này có lẽ làm Chúa và các nhà truyền giáo hài ḷng.

Kết quả là khi vào năm 1720 giáo họ Tương Nam khởi công xây dựng ngôi nhà thờ gỗ lợp lá đầu tiên, gần 1 năm sau th́ hoàn thành, giáo họ đă có cơ sở để thờ tự, ngôi nhà thờ đầu tiên này hiện nay thuộc khu vực đài thánh Gioan Baotixita bổn mạng giáo xứ. Thời điểm này giáo họ Tương Nam thuộc giáo xứ Bách Tính-giáo phận Trung( bao gồm cả Thái B́nh và Hưng Yên và do cha Mattin Gia coi sóc).

Sang thế kỷ XVII-XVIII giáo dân tập trung tại vùng Tương Nam và Cổ Lễ là khá đông cũng vào khoảng thời gian này có thành lập giáo họ Thượng Lao và Xối Thượng.Cả 3 giáo họ Tương Nam, Thượng Lao và Xối Thượng đều thuộc giáo xứ Bách Tính ( xă Nam Hồng-Nam Trực-Nam Định). Trong khoảng thời gian này phải kể đến các giáo xứ lớn trong miền Nam Ninh là giáo xứ Trung Lao, giáo xứ Báo Đáp, giáo xứ Bách Tính và giáo xứ Thạch Bi.

Cùng khoảng thờ gian trên là thời gian cấm đạo hết sức gắt gao của các vua chúa triều đ́nh nhà Nguyễn nhất là trong 3 đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Cũng như các làng công giáo khác Tương Nam cũng gặp phải khó khăn trong cơn hoạn nạn và thử thách không ít vị đă anh dũng hy sinh và làm chứng cho t́nh yêu Chúa-quả là tấm gương sáng cho con cháu Tương Nam hiện nay.

Cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, giáo dân thuộc giáo họ Tương Nam là khá đông, đấng bản quyền là Đức cha Pedro Munagorri Trung đă ban sắc lệnh thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Tương Nam được tách ra từ giáo xứ Bách Tính và bao gồm các họ lẻ khác là Thượng Lao, Xối Thượng, B́nh Yên thuộc xứ Bách Ttính nay thuộc về xứ mới Tương Nam.Sự kiện trên là mốc son lịch sử ghi dấu gần 200 năm h́nh thành và phát triển cũng như lỗ lực xây dựng của giáo dân Tương Nam. Giáo dân giáo xứ Tương Nam chủ yếu sinh sống tại xă Nam Thánh, phía bắc thị trấn Cổ Lễ. Cùng thời gian này có nhiều giáo xứ mới được thành lập như Nam Hưng, Trang Hậu, An Lăng, Nam Lạng,Phú An, Trang Hậu…

Ngày 3-12-1924, tất cả các giáo phận ở Việt Nam đều được Ṭa Thánh đổi tên theo địa hạt hành chính nơi đặt ṭa giám mục, nên giáo phận Trung được đổi thành giáo phận Bùi Chu do Đức cha Pedro Munagorri Trung coi sóc.

Năm 1934, cha xứ và giáo dân giáo xứ Tương Nam quyết định hạ giải ngôi nhà thờ cũ do qua nhỏ bé và không đáp ứng được nhu cầu của giáo dân. Cuối năm 1934 nhà thờ mới được khởi công do cha chánh xứ Thập người Tây Ban Nha đốc công xây dựng và thiết kế, công việc xây dựng hết sức khó khăn và gian khổ chủ yếu là đóng góp của giáo dân trong và ngoài xứ, một phần do cha Thập kêu xin giáo dân khắp nơi quyên tiền đóng góp trong công cuộc xây dựng giáo xứ, công việ xây dựng được tiến hành nhanh chóng và khẩn trương. Năm 1936 công việc xây dựng đang tiến triển, phần cung thánh và ba gian giữa đă xây xong th́ biến cố xẩy ra với giáo phận. Đó là vào ngày 9-3-1936, một biến cố lịch sử vẻ vang, cũng Đức Giáo Hoàng Piô XI đă ban Sắc Proecipuas inter Apostolicas quyết định chia giáo phận Bùi Chu, lấy lănh thổ tỉnh Thái B́nh và Hưng Yên để thành lập giáo phận Thái B́nh. Phần c̣n lại vẫn giữ nguyên tên giáo phận Bùi Chu và được trao cho hàng giáo sĩ bản quốc coi sóc. Thế là lịch sử giáo phận Bùi Chu đă sang trang mới, giáo phận giao cho đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn coi sóc.Cha Thập được sai đi đến vùng truyền giáo mới để phục vụ, công việc c̣n lại dở dang, cùng với sự chung sức chung ḷng của giáo dân công việc xây dựng tuy gian lao và vất vả nhưng vẫn tiếp tục được xây dựng.

Trong khi công việc thi công vẫn được thi công th́ năm 1937, Đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn ban sắc nâng giáo xứ Tương Nam nên hàng giáo hạt trong giáo phận. Niềm vui khôn tả không sao kể xiết trong long giáo dân Tương Nam.Giaos hạt Tương Nam khi thành lập gồm có cá giáo xứ là: Tương Nam, Trung Lao, Nam Hưng, Trang Hậu, Dương A, Bách Tính, Hưng Nhượng, An Lăng, Nam Lạng, Phú An.

Công việ xây dựng quả là gian nan và khó khăn thật sự khi công việc không theo ư muốn,giáo dân phải đúc gạch và đốt gạch ngai ngoài ao Đức Bà và Đền Vàng chở bằng thuyền đem về công trường đang thi công, thật khâm phục long trí của giáo dân nơi đây khi ngọn tháp chính cứ xây dựng lại bị đổ do giông băo. Năm 1944 giáo xứ Tương Nam long trọng mừng lễ cung hiến nhà thờ do đức cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn chủ tế với nhiều linh mục trong giáo phận mặc dù ngọn tháp c̣n dang dở. Nhà thờ có diện tích 1200m2, dài 60m, rộng 20m, cao 21m.

Vừa xây dựng nhà thờ xong th́ xẩy ra nạn đói Ất Dậu năm 1945 khi ấy linh mục chánh xứ là Đaminh Lê Hữu Cung đă phải mở kho phát chẩn lương thực cứu đói cho dân không kể có đạo hay không có đạo, nhà thương xót hoạt động liên tục dưới sự chỉ đạo của cha Cung, một linh mực không biết mệt mỏi đă kéo nhiều linh hồn về với Chúa, trước khi qua đời cha Cung đă làm phếp rửa tội cho họ. Đây cũng là giai đoạn khó khăn của không chỉ giáo xứ mà cả đất nước trong hoàn cảnh nước nhà mới độc lập c̣n non trẻ, sau đó cha Cung được sai về phục vụ giáo xứ Tứ Trùng, và sau này làm giám mục Bùi Chu. Giáo xứ mới bàn giáo cho cha GB Trần Quang Tuyến 1945-1948 về coi sóc giáo xứ. Năm 1948 cha Đoan được sai về phục vụ giáo xứ, trong khỏang thời gian này, có rất nhiều cha về Tương Nam để tĩnh tâm, và ai cũng biết đến Tương Nam.

Năm 1954 Miền Bắc được giải phóng, biến cố năm 1954-1955 đă ghi lại một trang sử mới, hơn 2/3 giáo dân Tương Nam cùng với hàng triệu giáo dân khác thuộc các giáo phận Bùi Chu, Hải Pḥng, Thái B́nh, Phát Diệm… di cư vào Nam, giáo dân Tương Nam vào định cư tại khu vực giáo xứ Tân Mai, Biên Ḥa, Dốc Mơ, Bùi Chu tỉnh Đồng Nai thuộc giáo phận Xuân Lộc hiện nay, số giáo dân ở lại không nhiều và số linh mục ở lại cũng ít, linh mục phải kiêm đến 5-7 giáo xứ, nhưng không phải v́ thế mà ḷng mến Chúa suy giảm, số giáo dân c̣n lại vẫn một ḷng đi theo Chúa, nhà thờ tối nào cũng kinh nguyện thánh lễ đều đặn và rất sốt sắng. Giáo xứ Tương Nam lúc này do cha Jak Nguyễn Kim Hinh quê ở Phú An-Trung Linh coi sóc. Ngài về nhận giáo xứ trong hoàn cảnh có nhiều thay đổi và kiêm thêm nhiều giáo xứ khác trong vùng th́ năm 1965 một buổi chiều thanh b́nh khi ngài dâng lễ cho giáo dân xong về nghỉ đêm th́ ngài đă được Chúa gọi về. Người mục tử nhân lành của Chúa đă bổ giáo dân ra đi, ḷng tiếc nuối và thương nhớ người cha chung không nguôi của từng con chiên trong giáo xứ, tiếng chuông sầu chầm chậm ngân trong các nhà thờ của giáo xứ Tương Nam, một không khí buồn tràn ngập mây mù trong những ngày diễn ra tang lễ, giáo dân các xứ, các hội đoàn thay nhau kính viếng, thánh lễ đồng tế cử hành tại nhà thờ xứ Tương Nam do Đức cha Giuse Phạm Năng Tĩnh chủ tế. Khuôn viên nhà thờ Tương Nam không c̣n một chỗ trống. Đoạn đường từ nhà xứ ra đến nhà thờ dài chưa đến 100m nhưng khi di quan tài từ nhà xứ ra nhà thờ người ta phải đi mất 3 ṿng nhà thờ mới hết, một thánh lễ lớn chưa từng thấy ở Tương Nam từ trước tới nay. Sự ra đi của cha Jak Hinh là không sao kể siết, mộ linh mục hiện an nghỉ ở cuối nhà thờ xứ phía trước đài các Đấng Tử Đạo quê hương Tương Nam.

Không lâu sau đó,ngày 27/11/1960 Đức cha Giuse Phạm Năng Tĩnh đă âm thầm phong chức linh mục cho 4 thầy là Dom Trần Đ́nh Bảng, Dom Trần Văn Nguyện, Jos Vũ Duy Nhất ( sau làm giám mục phó rồi giám mục chính ṭa giáo phận Bùi Chu) và Pet Phạm Văn Cử. Các Tân linh mục đă cùng nhau đâng thánh lễ tạ ơn tại đền thánh Phú Nhai ngày 28/11/1960. Ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Phú Nhai các tân linh mục đă được sai đi phục vụ các giáo xứ đó là: cha Nhất về Giáo Lạc, cha Nguyện về Trung Linh, cha Bảng về Quần Phương, cha Cử về Trung Lao.

Nhờ ơn Chúa soi sang, biến cố vĩ đại nhất vùng Bắc Kỳ những ngày năm tháng cuối năm 1963 là Đức cha Giuse Phạm Năng Tĩnh đă âm thầm phong chức linh mục cho 29 thầy tại đền thánh Phú Nhai, do hoàn cảnh 1 số linh mục bỏ về, số c̣n lại bị tù đầy và được tha về. Đó là đa số các linh mục ṇng cố của giáo phận Bùi Chu. C̣n giáo xứ Tương nam sau khi cha Hinh qua đời hầu như đều do các cha ở Trung Lao phục vụ. Năm 1963 cha phó Giuse Lê Ngọc Hoàn được cử về phục vụ giáo Trung Lao với tư cách là linh mục phó xứ. Để rồi 2 năm sau cha Cử được sai về phục vụ giáo xứ Tương Nam kiêm giáo xứ Hưng Nhượng và An Lăng. Giáo xứ Trung Lao bàn giao lại cho cha phó Lê Ngọc Hoàn kiêm các giáo xứ Nam Hưng-Trang Hậu-Phú An và Nam Lạng.Cha Cử tận tụy phục vụ cho giáo xứ Tương Nam từ đó cho tới nay. Cha Cử cũng được đặt làm linh mục quản hạt Tương Nam-Báo Đáp từ năm 1965 cho tới 1983 và sau này bàn giáo lại cho linh mục quản hạt Vinh Sơn Bùi Công Tam chánh xứ Báo Đáp.

Năm 1978 cha Nhất là bạn đồng môn của cha Cử được tấn phong giám mục phó giáo phận Bùi Chu và làm giám mục chính ṭa năm 1987. Từ khi nên làm giám mục Ngài rất quan tâm đến cha xứ và giáo dân giáo xứ Tương Nam. Hầu như tuần chầu và ngày lế 2 thánh Phero và Phaolo bổn mạng cha Cử năm nào Ngài cũng về dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ Tương Nam và cha già Cử. Điều này không phải giáo xứ nào trong giáo phận cũng được ưu ái như thế.

Tin vui đến với giáo xứ Tương Nam là năm 1990 giáo xứ đă khởi công xây dựng đài kính các đáng tử đạo quê hương. Đó là nơi an nghỉ của 107 vị tử đạo quê hương, công tŕnh do bà con giáo daan đồng hương Tương Nam tại Miền Nam chi kinh phí cộng với sự đóng góp hàng ngàn công sức của bà con giáo dân. Đức cha Vũ Duy Nhất đă long trọng làm phép và khánh thành đài các thánh tử đạo quê hương.

Năm 1998 giáo xứ xây dựng thêm phần pháp chuông c̣n dan dở từ những năm 1944, mấu tháp được lấy từ nhà thờ chánh ṭa Thanh Hóa do bản gốc thiết kế của nhà thờ không c̣n và ít người nhớ được kiểu tháp thời đó. Ngày 2/9/1998/ sau 10 thánh thi công, đức giám mục Giuse Vũ Duy Nhất, linh mục Lê Ngoạc Hoàn và cha chánh xứ Phạm Văn cử cắt băng khánh thành. Sau khi công tŕnh hoàn thành th́ đây là 1 trong 10 nhà thờ lớn nhất gíáo phận Bùi Chu lúc đó và là nhà thờ có tháp cao nhất hạt Tương Nam –Báo Đáp lúc đó. Lúc này tháp nhà thờ cao tới 45m (tháp cũ là 21m).

Ngày 11/12/1999 Đức giám mục Giuse Vũ Duy Nhất qua đời và gần 2 năm sau, ngày 8/8/2001 giáo phận mới có vị chủ chăn mới là Đức cha Giuse Hoàng văn Tiệm quê ở giáo xứ Nam Phương-Hải Hậu về coi sóc giáo phận, đúng 3 tháng sau ngày làm lễ phong chức đầu tay cho 6 linh mục là:

Stt Quư danh Năm sinh Quê quán

1 Ant Đinh Văn Đang 1958 GX Phú Nhai
2 GB Vũ Tiến Khang 1957 GX Giáo Lạc
3 Jos.Phạm Ngọc Đồng 1963 GX Quất Lâm
4 Jak.Nguyễn Văn Tường 1966 Gx Trung Linh
5 Tom Vũ Đức Thiên 1957 GX Ninh Mỹ
6 Dom.Nguyễn Văn Vàng 1960 GX Báo Đáp

Ngày 17/12 sau khi các tân linh mục dâng lễ tạ ơn tại Phú Nhai, tại quê hương các tân linh mục trên đă về dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Tương Nam với sự hiện diện của cha Pet Phạm Văn Cử ( trước khi thụ phong linh mục cả 6 thầy trên đă từng phục vụ tại Tương Nam, 2 thầy một đợtt và mỗi đợt kéo dài 2 tháng).

Ít ngày sau đó cha Dom Nguyễn Văn Vàng về phục vụ giáo xứ Tương Nam, kiêm thêm 2 giáo xứ nữa là Nam Lạng và Hưng Nhượng. Năm 2007 giáo xứ Nam Lạng do cha Mic Nguyễn Văn Tương phụ trách. Kể từ khi có linh mục trẻ về nhận giáo xứ Tương Nam đă có luồng sinh khi mới, đó không chỉ là sự thay đổi về co sở vật chất của giáo xứ mà đó c̣n là sự thay đổi về tâm hồn về đời sống đạo đức của giáo dân nữa, phục vụ 3 giáo xứ với 4000 nhân danh không phải là nhiều nhưng cũng đủ để người linh mục trẻ làm tṛn bổn phận của ḿnh đối với giáo dân là đoàn chiên mà các linh mục có bổn phận coi soc mà đánh bản quyền trao cho ngài.

Các công việc mà cha Vàng đă làm cho giáo xứ Tương Nam trong thời gian cha làn linh mục chánh xứ từ 2001 đến 2007 là :

Năm 2001 tu sửa tháp chuông cổ, tháp chuông là tháp của ngôi nhà thờ cổ ngày xưa xây dựng theo lối kiến trúc Á đông rất đẹp, cùng năm đó có 2 công tŕnh nữa là hồi núi Đức mẹ, dâng kính Đức mẹ Lộ Đức, núi gồm ba ngọn cao 21m, đây là ngọn núi nhân tạo ngoài trời đầu tiên trong giá hạt có quy mô to lớn và khá bề thế. Công tŕnh tiếp theo là nhà quán cư 5 gian phía cuối nhà thờ dung làm nơi hội họp và sinh hoạt chung cho giáo xứ. Ngoài ra c̣n có một loạt các công tŕnh khác như đại tu trong và ngoài thánh đường.

Năm 2004 giáo xứ xây dựng nhà giáo lư 2 tầng và gồm nhiều pḥng học, ngày 20/4 đức giám mục Hoàng Văn Tiệm cùng với 30 linh mục đă long trọng cắt băng khánh thành nhà giáo lư và chính thức đưa vào sửa dụng. Kinh phí do Hội đồng hương Tương Nam ở hải ngoại và Miền Nam đóng góp cùng với sự chịu khó lao động của giáo dân

Cuối năm 20005 sự kiện trọng đại diễn ra vào ngày 27/11/2005 mừng kỷ niệm 45 năm thánh chức linh mục của cha già Pet Phạm Văn Cử ( 27/11/1960-27/11/2005)-một cây cổ thụ của giáo phận. Đích thân Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ tế thánh lễ tạ ơn có khoảng 50 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế. Một ngày lễ măi khắc ghi trong long bà conn giáo dân, một thánh lễ đầy ư nghĩa và mang nhiều niềm vui trong ngày Chúa nhật I mùa Vọng, trong ngày lễ cũng có đại diện chính quyền địa phương và UBMTTT các cấp tới chúc mừng cha già Cử. Khi ấy cha già Cử đă 93 tuổi đ̣i, 45 tuổi Linh mục

Tin vui đến với giáo phận Bùi Chu khi ngày 29/11 tại nhà thờ chính ṭa Hà Nội Đức Hồng Y Sepe Bộ trưởng bộ rao giảng phúc âm cho các dân tộc đă công bố Tân giám mục phụ tá Bùi Chu là Đức cha Pet Nguyễn Văn Đệ.

Tháng 6 năm 2006 sau đợt tĩnh tâm linh mục thường niên tại TGM Bùi Chu Đức cha Hoàng Văn Tiệm đă công bố danh sách các linh mục quản hạt, trong đó lại một niềm vui nữa đến với giáo xứ Tương Nam khi cha Dom Nguyễn Văn Vàng được bổ nhiệm làm tân linh mục quản hạt Tương Nam, đây không chỉ là niềm vui của cha tân quản hạt mà c̣n là niềm vinh dự cho giáo xứ Tương Nam khi đức cha chỉ c̣n công nhận giáo phận có 6 giáo hạt là: Phú Nhai, Đại Đồng, Quần Phương, Tương Nam, Lạc Đạo, và Tứ Trùng. Các tân linh mục quản hạt sẽ chính xác nhận chức quản hạt vào Chúa nhật kế sau khi có quyết định bổ nhiệm của ĐGM

Dịp Lễ Tro năm 2006, giáo xứ đă xây dựng vườn đàng thánh giá phía may nhà thờ xứ, vào ngày thứ 4 tuần Thánh Đức cha phụ tá Phero Nguyễn Văn Đệ làm phép đàng thánh giá cách trong thể, đồng tế có cha quản hạt cũng là cha xứ, cha xứ Bách Tính, cha xứ B́nh Hải, cha già cố và các thầy phó tế. Cuối năm 2006 là xây dựng hàng dậu sắt ở cuối nhà thờ và các công tŕnh phụ khác nữa.

Trong 2 năm 2006-2007 có nhiều công tŕnh như đại tu nhà xứ, xây dựng thánh địa nằm ở phía tây làng, xức dầu thánh hiến bàn thờ bằng đá, thánh lễ do Đức giám mục Hoàng Văn Tiệm cùng các linh mục trong giáo hạt đồng tế, tham dự trong thánh lễ cũng có 1 phái đoàn đại diện hội đồng hương Tương Nam tại miền Nam về dự. Thêm một công tŕnh nữa là cây cột cờ bằng sắt cao 25m cạnh đài các đáng tử đạo. Đây là công tŕnh của bà con trong giáo xứ góp công xây dựng.

Sáng ngày 25/7/2007 lễ kính thánh Giacobe tông đồ, cha Vàng được thuyên chuyển về giáo xứ Báo Đáp là quê hương của ngài, buổi chiều cùng ngày cha Paul Vũ Minh Ḥa từ giáo xứ Phạm Pháo về phục vụ giáo xứ Tương Nam.Từ nay giáo xứ Tương Nam do cha Vũ Minh Ḥa coi sóc và kiêm thêm giáo xứ Hưng Nhượng cho đến năm 2008 th́ bàn giáo xứ Hưng Nhượng cho cha Ant Đinh Văn Đang, Từ khi nhận nhiệm sở mới là giáo xứ Tương Nam cha Vũ Minh Ḥa đă bắt tay vào các công tŕnh hoàn thiện khu vực nhà thờ và nhà xứ đó là xây 2 đài kính 2 thánh tông đồ Phê-rô và Phaolo bổn mạng cha chánh xứ và cha già cố, và hai công tŕnh nữa là đài Thánh Gioan Baotixita bổn mạng họ nhà xứ ở phía Nam và phía Tây là quảng trường Chúa Phục Sinh đang dần được hoàn thiện và bước vào giai đoạn cuối.

CÁC LINH MỤC COI SÓC GIÁO XỨ:

Từ khi thành lập cho đến những năm 1900 Tương Nam do các cha thuộc hội thừa sai Paris và Ḍng Đaminh coi sóc cho đến khi thành lập giáo xứ vào năm 1901 do các cha người Việt coi sóc. Tính từ năm 1945 giáo xứ Tương Nam do các cha coi sóc là:

Các cha coi sóc giáo xứ từ 1943 tới nay:

Stt Quư danh Thời gian Ghi chú

1 Dom Lê Hữu Cung 1943-1945 Sau làm GM Bùi Chu
2 GB Trần Quang Tuyến 1945-1948
3 Jos.Lại Văn Đoan 1948-1954
4 Jak.Nguyễn Kim Hinh 1954-1956
5 Pet.Phạm Văn Cử 1965-2001 Quản hạt Tương Nam
6 Dom.Nguyễn Văn Vàng 2001-2007 Quản hạt Tương Nam
7 Paul.Vũ Minh Ḥa 2007-….

Các thầy từng giúp xứ Tương Nam là:

Stt Quư danh Thời gian Quê quán

1.Tom Vũ Đức Thiên 4-6/2001 GX Ninh Mỹ
2.Ant Đinh Văn Đang GX Phú Nhai
3.Jak.Nguyễn Văn Tường 6-8/2001 Gx Trung Linh
4.Dom.Nguyễn Văn Vàng GX Báo Đáp
5.Jos.Phạm Ngọc Đồng 8-10/2001 GX Quất Lâm
6.GB Vũ Tiến Khang GX Giáo Lạc
7.Pet Lương Trọng Thiệu 2001-2002 GX Tân B́nh
8.Ant Đinh Thanh Hùng 2002-2004 GX Kiên Lao
9.Dom Nguyễn Văn Thiện 2004-2005 GX Liễu Đề
10.Vic Vũ Thanh Tùng 2005-2007 GX Báo Đáp

TƯƠNG NAM LỚN LÊN TRONG THỬ THÁCH

Giáo xứ Tương Nam cùng chung số phận như bao các xứ đạo khác tại miền Bắc, hàng trăm ngàn tín hữu công giáo Việt Nam đă đổ máu đào làm chứng cho t́nh yêu chúa và giáo hội. Nhiều giáo hữu bị bắt bớ và giam cầm hết sức khó khawn, nhất là vào 3 đời vua nhà Nguyễn khét tiếng trừ tả đạo là Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức, đă có biết bao lệnh cấm đạo ban hành, nhiều chỉ dụ và sắc chỉ được công bó, hết tha rồi lại cấm, cấm rồi lạ tha…

Trong thời kỳ cấm đạo, khi đó họ Tương Nam trực thuộc giáo xứ Bách Tính, khi số đ́nh bị tịch thu, số tín hữu bị bắt là hơn 800 nhân danh, con số này chưa từng thấy có giáo xứ nào ở Miền Bắc Việt Nam lại có nhiều vị anh hùng tử đạo làm chứng cho Chúa đến vậy, tuy nhiên do các ngài bị sử nhiều h́nh phạt khác nhau, số ít bị gia nhập vào các làng lương dân khác để họ dạy dỗ và đa phần là bị buông sông, chủ yếu là hai con sông Hồng và sông Vị Hoàng tại pháp trường Nam Định, số khác th́ bị lưu đày ở các vùng xa xôi hẻo lánh. H́nh phạt mà các ngài phải chịu đựng hết sức gian khổ như tùng sẻo, trảm quyết, lăng tŕ….ngoài ra các ngài c̣n chịu nhiều cực h́nh về tinh thần như bị lăng nhục, bôi nhọ, buộc phải bước qua Thánh giá Chúa...các sắc chỉ cấm đạo đó là:

- Chúa Trịnh Cương (1709-1729): 4 Sắc chỉ: năm 1709, 1712, 1721, 1722.
- Chúa Trịnh Giang (1729-1740): 1 Sắc chỉ: năm 1736.
- Chúa Trịnh Doanh (1740-1767): 2 Sắc chỉ: năm 1754, 1765.
- Chúa Trịnh Sâm (1767-1782): 1 Sắc chỉ: năm 1773.

Nhưng rồi chuyện ǵ đến rồi cũng rồi đi hết cơn song gió, b́nh yên trở lại và không c̣n cấm cách, các lễ nghi và phụng vụ thánh được tự do sinh hoạt và đây cũng là giai đoạn bắt tay vào khắc phục khó khăn gian khổ và đi vào xây dựng giáo xứ, xây dựng quê hương ngày càng đoàn kết và yêu thương trong t́nh thương Cháu.Chúa chúng ta quả là biết lắng nghe lời con cái của Ngài ở chốn trần gian ngày đêm kêu xin khi mà Đức trinh nứ Maria nhận lời cầu bầu của Ddức cha Vinh và cha Chính Ḥa, các Ngài đă dâng giáo phận trong tay Mẹ Vô Nhiễm từ ái và ngôi thánh đường đền thánh Phú Nhai là minh chứng cho sự trung thành của giáo dân Bùi Chu trong cơn gian nan và thử thách.

Hiện nay tại phía cuối nhà thờ xứ Tương Nam có tượng đài xây dựng năm 1990 kính các thánh Tử Đạo quê hương, bên trong là nơi an nghỉ của 107 vị anh hung tử đạo, phía trên là h́nh cành vạn tuế và thánh giá Chúa, ở bên hông có bảng danh sách và tên tuổi các vị tử đạo đó. Thánh đài xây dựng để chuyển hài cốt 107 vị từ đầu nhà thờ phía giáp với cổng chuông về cuối nhà thờ.Thánh đài dài 10m, rộng 10m cao 15m

Giáo xứ Tương Nam quả là một mảnh đát đă thấm đẫm máu các vị anh hùng tử đạo và làm cho hạt giống tin mừng sinh hoa kết quả dồi dào dâng lên Chúa như đẻ cảm tạ và tri ân t́nh Chúa thương ban.

Kể từ khi khánh thành đài các thánh cho đến nay, hàng tuần vào ngày thứ 3 sau thánh lễ bà con giáo dân kéo nhau xuống viếng đài các đấng tử đạo là bach cha ông và tiền nhân của giáo xứ bắt kể thời tiết nắng hay mưa, ngày mùa bận rộn hay những ngày nông nhàn. Đặc biệt là vào dịp tuần chầu Thánh thể hàng năm của giáo xứ đều rơi vào ngày Chúa nhật trước lễ kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, vào dịp này đài các thánh mở cửa liên tục cho giáo dân các nơi đến kính viếng và cầu nguyện liên tục trong tuần chầu.

Tương Nam có 107 vị tử đạo được giáo hội gọi là tôi tớ Chúa, dược gia phả các gia đ́nh trong giáo xứ ghi chép và để lại cho các thế hệ mai sau, danh sách này được khắc bia đá tại đài các đấng Tử Đạo quê hương Tương Nam khánh thành năm 1990, nằm ở cuối nhà thờ, công tŕnh là do bà con giáo dân đồng hương Tương Nam tại Miền Nam phụ trách.

Các giáo họ:

1.Họ nhà xứ Tương Nam

Số nhân danh: 400
Bổn mạng: Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả 24/6
Thành lập:1700
Nhà thờ: dài 60m, rộng 20m, cao 45m

Họ nhà xứ là giáo họ lớn nhất trong giáo xứ, nới đó có là trung tâm của giáo xứ trong những ngày lễ lớn của giáo họ và giáo xứ, đường xá đi lại rất thuận tiện nhất là vào các ngày lễ lớn trong năm như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh và chầu lượt của giáo xứ. Với ḷng đạo đức và mến Chúa th́ hiện nay bà con gtrong giáo họ đă thay đổi khá nhiều, đời sống được nâng cao về mọi mặt vật chất cũng như là tinh thần. Với vai tṛ là giáo họ trụ cột trong giáo xứ, xin Chúa chúc lành cho giáo họ và giáo xứ nói chung ngày một thăng tiến hơn

2.Họ Thượng Lao

Số nhân danh: 350
Bổn mạng: thánh Giacobe 25/7
Thành lập: 1869
Nhà thờ: dài 40m, rộng 15m, cao 20m

Thượng lao là giáo họ lớn thứ 2 trong giáo xứ chỉ sau họ nhà xứ về mọi mặt, hiện nay giáo họ rất phát triển về cơ sở vật chất như xây nhà giáo lư, tượng đài đức mẹ mân côi ở cuối nhà thờ…những công tŕnh đó đă chứng tỏ một Thượng Lao đang trên đà phát triển.Cá hội đoàn của giáo họ rất tích cực trong công tác xây dựng và bảo vệ giáo xứ ngày một thăng tiến hơn trong b́nh an của Chúa

3.Họ Xối Thượng

Số nhân danh: 200
Bổn mạng: thánh Gioan 27/12
Thành lập: 1869
Nhà thờ: dài 30m, rộng 12m, cao 13m

Xối Thượng là giáo họ thứ 3 trong giáo xứ và ta có thể gọi 2 giáo họ Thượng Lao và Xối Thượng như 2 anh em ruột thịt của nhau, người anh của Xối Thượng là Thượng Lao. Xối Thượng nằm ngay cạnh họ Thượng Lao và 2 họ này chỉ cách nhau 1con đường, bởi Thánh Gi-cô-bê bổn mạng họ Thượng Lao là anh của Gio-an bổn mạng họ Xối Thượng .Điều đặc biệt là 2 giáo họ này cùng chung 1 thánh địa.

4.Họ B́nh Yên

Số nhân danh: 90
Bổn mạng: thánh Gioan Tẩy Gỉa trảm quyết 29/8
Thành lập: 1914
Nhà thờ: dài 24m, rộng 12m, cao 15m

B́nh Yên là giáo họ lớn thứ 4 nằm ở phía tây nhà thờ xứ và là vùng giáo danh với giáo xứ Hưng Nhượng, tuy giáo dân ở đây không đông như họ nhà xứ hay Thượng Lao, Xối Thượng nhưng tinh thần mến Chúa th́ ngang nhau, tuy ít dân nhưng nhà thờ không lúc nào vắng bóng giáo dân sớm tối đọc kinh cầu nguyện bên nhau, thật cảm động ở vùng đạo này

5.Họ Tráng Việt

Số nhân danh: 50
Bổn mạng: thánh Tô-ma tông đồ 4/7
Thành lập:1920
Nhà thờ: dài 27m,rộng 12m, cao 16m

Đây có thể coi là những giáo họ nhỏ trong giáo xứ, họ Tráng Việt nằm trên địa bàn xă Nam Hồng nhưng lại thuộc về giáo xứ Tương Nam. Kể từ khi thành lập tới nay giáo họ đă rất lỗ lực phát triển cũng như trong việc tu tŕ và bảo dưỡng nhà Chúa.Thánh bổn mạng của họ Tráng Việt được coi là cứng ḷng nhất trong số các tông đồ nhưng con cháu của thánh nhân lại rất trung thành theo Chúa.

6.Họ Liên Tỉnh

Số nhân danh: 40
Bổn mạng: thánh Phê-rô tông đồ 29/6
Thành lập: 1930
Nhà thờ dài 20m, rộng 10m, cao 8m

Nếu ở trên họ Thượng Lao và Xối Thượng là 2 anh em ruột th́ Tráng Việt và Liên Tỉnh cũng được gọi là anh em ruột v́ 2 họ này cùng nằm trên địa bàn thôn Liên Tỉnh rộng lớn và người em Liên Tỉnh tách ra thành họ riêng năm 1930, do đa phần di cư vào Nam nên số tín hữu c̣n lại ở đây khá khiêm tốn nhưng không phải v́ thế mà họ cảm thấy nhỏ bé, trong những ngày lễ lớn của giáo xứ, giáo họ cùng chung tay với các giáo họ anh em của ḿnh làm lên ngày lễ ư nghĩa

7.Họ Thánh An-Tôn

Sô nhân danh: 70
Bổn mạng: thánh An-Tôn 13/6
Thành lập: 2007
Nhà thờ:hoàn thành năm 2008

Là họ trẻ tuổi nhất giáo xứ, giáo dân đa số là từ Tương Nam, Thượng Lao, Xối Thượng và B́nh Yên ra khu vực này để sinh sống và làm ăn. Giáo họ nằm trải dài trên 2 khu phố Tân Giang và Thị trấn Cổ Lễ. Vùng đát này trước đây gọi là Đền Vàng nằm bên bờ sông Hồng, có đền kính thánh An Tôn nhưng do đát bị lỗ, xói ṃn đă cuốn nhà thờ đi, nhà thờ hiện nay được xây lùi vào phía trong, đó là sự cố gắng ghi nhậ của giáo họ, từ khi thành lập năm 2007 đến 2008 giáo họ đă có nhà thờ để thờ phượng Chúa. Quả là một sự hy sinh lớn lao của giáo họ và cha xứ Nguyễn Văn Vàng đă xây dựng giáo họ hiện nay.

1.Linh mục chánh xứ: Paul Vũ Minh Ḥa

Sinh 1940-quê quán: Gx Qũy Nhất Nghĩa ḥa-Nghĩa Hưng-Nam Định. Thụ phong linh mục: 8/12/1963 tại đền thánh Phú Nhai, từng làm quản lư giáo phận, chánh xứ Phạm Pháo và Phạm Rị, nhận xứ Tương Nam ngày 25/7/2007 cho tới nay. Bổn mạng: 29/6

2.Linh mục nghỉ hưu: pet.Phạm Văn Cử

Sinh 1913-quê quán:Gx Ninh Sa Hải Ninh-Hải Hậu-Nam Định. Thụ phong linh mục: 27/11/1960 tại nhà thờ chính ṭa. Quản xứ: Trung Lao, chánh xứ Tương Nam Quản hạt Tương Nam-Báo Đáp.
Nghỉ hưu: từ năm 2001 tại Gx Tương Nam. Bổn mạng: 29/6

* Nguồn : Trang Web SVCG Bùi Chu

.........................

50 Năm Hồng Ân Linh Mục
Cha Phê-rô Maria Phạm Văn Cử

* Nguồn : Trang Web SVCG Bùi Chu

Cha Pet Cử- chánh xứ Tương Nam

Ngày 27/11/2010 đúng ngày này cách đây 50 năm thày Phê-rô Phạm Văn Cử cùng 3 thầy khác là Giuse Vũ Duy Nhất, Đaminh Phạm Văn Nguyện và Giuse Nguyễn Đ́nh Bảng đă hân hoan tiến lên bàn thánh lănh nhận chức linh mục, do Đức cố giám mục Giuse Phạm Năng Tĩnh chủ phong tại nhà thờ đền thánh Phú Nhai. Hôm nay, đúng ngày này số 4 anh em linh mục ấy chỉ c̣n lại đó là cha Phê-rô Phạm Văn Cử đang nghỉ hưu tại nhà thờ giáo xứ Tương Nam.

Hôm nay giáo xứ Tương Nam mừng ngày lễ của ngài :

Kỷ niệm 50 năm kim khánh linh mục, thật ư nghĩa và đặc biệt nhất là đối với một linh mục cao niên và hết ḷng v́ đoàn chiên Chúa giao phó. Ngày hôm nay không chỉ riêng các hội đoàn, các thành phần của giáo xứ, giáo hạt Tương Nam chúc mừng ngài mà thôi mà c̣n là tấm ḷng của cả giáo phận Bùi Chu đối với Ngài. Cha Phaolô Vũ Minh Ḥa chánh xứ Tương Nam đă thay mặt cộng đoàn dân chúa giáo xứ Tương Nam nói lên những tâm t́nh tri ân và cảm tạ của giáo xứ đới với công lao to lớn của cha trong suốt những năm tháng qua Ngài phục vụ và coi sóc giáo xứ.

Cuộc đời cha Phê-rô Phạm Văn Cử

Cha sinh năm 1913 và lớn lên trong một gia đ́nh nhỏ gồm 6 anh em tại giáo xứ Ninh Sa- xă Hải Giang-Hải Hậu, Nam Định. Ngay từ nhỏ cậu Cử đă có ư định dâng ḿnh cho Chúa trong đời sống tu tŕ và thánh hiến. Năm 1924 cậu Cử theo cha già Tràng vào nhà Chúa ở Tân Lư và giúp việc cho cha già tại đó cho đến năm 1929 th́ vào tiểu chủng viện Ninh Cường, 3 năm sau th́ chuyển sang chủng viện Quần Phương và 2 năm sau th́ được làm thày giảng.

Năm 1935 ngài về làm quản lư chủng viện Trung Linh, rồi làm thầy giảng triết lư và tín lư tại Trung Linh và Bùi Chu.

Năm 1945 Ngài làm thày cả nhiều xứ đạo vùng Bùi chu Trung Linh và giúp các cha xứ ở vùng đó.

Năm 1960, năm ghi dấu đặc biệt của ngài trong sứ vụ tông đồ. Vào ngày 27/11 Thày Pet Cử cùng với 3 thày khác là: Jos Vũ Duy Nhất (sau làm giám mục phó rồi làm giám mục chính ṭa Bùi Chu) Jos Trần Văn Nguyện, và Pet Nguyễn Văn Bảng đă được đức cha Jos Phạm Năng Tĩnh phong chức linh mục trọng thể tại nhà thờ chính ṭa Bùi Chu. Sau đó các tân linh mục lần lượt được sai đi phục vụ.

Năm 1961 cha Pet Cử được sai về phục vụ giáo xứ Trung Lao-hạt Tương Nam và kiêm thêm các xứ An Lăng, Phú An, Nam Lạng, Trang Hậu, Nam Hưng, Nam Trực... sau đó 2 năm vào năm 1963 Ngài có thêm cha phó là Jos Lê Ngọc Hoàn về giúp Ngài. Năm 1965, Linh mục Gak Nguyễn Đức Hinh, linh mục chánh xứ Tương Nam qua đời. Cha Pet Phạm Văn Cử được cử về Giáo xứ Tương Nam, xứ Trung Lao được bàn giao cho cha Lê Ngọc Hoàn kiêm thêm các giáo xứ Trang Hậu, Nam Hưng, Nam Lạng, và Phú An. Cha Cử làm chánh xứ Tương Nam và kiêm các giáo xứ khác là: Hưng Nhượng, An Lăng. Cha Pet Cử được đặt làm linh mục quản hạt Tương Nam-Báo Đáp sau đó bàn giao chức vụ này cho cha Vic Bùi Công Tam. Ngài phục vụ giáo xứ Tương Nam từ lúc đó cho tới khi về hưu. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng Ngài vẫn cố gắng dâng lễ vào tối thứ tư và tối Chúa nhật hàng tuần cho đến năm 2007. Quả là một sự cố gắng tuyệt vời của Ngài.

NGÀY 27/11/1990, 2 cha cùng Đức cha dâng thánh lễ tạ ơn mừng 30 năm thụ phong linh mục tại nhà thờ chính toà Bùi Chu với sự hiện diện cùng quư cha trong giáo phận.

Kỷ niệm 30 năm thụ phong linh mục : Cha Cử, Đức cha Nhất, Cha Bảng

Ngày 27/11/2005 Chúa Nhật I mùa Vọng, Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm về chủ tế thánh lệ tạ ơn 45 Năm Thánh Chức Linh Mục của cha, một ngày lễ đông các cha và giáo dân như thế. Đức cha đă gọi cha Cử với biệt danh dí dỏm là “Cây cao bóng cả” của giáo phận Bùi Chu-Vinh dự riêng của cha.

     

Một số h́nh ảnh 45 năm linh mục

Nếu như cha được thụ phong linh mục sớm hơn th́ có lẽ lễ kim khánh linh mục của cha đă diễn ra lâu rồi mới phải, nhưng đó là ư Chúa mà, muôn ngàn lần xin ca tụng t́nh thương Chúa. Hiện nay ở Bùi Chu số linh mục mừng kim khánh 50 rất ít nếu không muốn nói là hiếm, cha Cử nằm trong số ít ỏi đó khi mà cha Nguyện đă về với Chúa gần 30 năm, cha Bảng cũng gần 20 năm và Đức cha Nhất cũng về với Chúa được 11 năm, giáo dân ở Tương Nam thường hay nói “Cha phải sống măi với xứ chúng con”!

Vào lúc 19 h tối cha Đaminh Nguyễn Văn Thiện, chánh xứ Bách Tính đă dâng thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho cha già cố Phê-rô Phạm Văn Cử, do cha chánh xứ Phaolo đi vắng. Thánh lễ thánh lễ có đông đảo BHG và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tương Nam, các giáo họ và các đoàn hội. V́ lư do sức khỏe không cho phép nên cha cố không ra đồng tế được. Đặc biệt có đoàn cựu lễ sinh của giáo xứ đền thánh Trung Lao đă từng giúp lễ cho cha Cử những năm 1960-1965 khi ngài c̣n ở Trung Lao, đă thành truyền thống hàng năm vào các dịp mừng bổn mạng, mừng thụ phong linh mục và dịp tết đoàn đều tham viếng cha cố. Trong thánh lễ giáo xứ đă tổ chức dâng lễ vật cầu nguyện cho cha.

Đă 50 năm linh mục, 50 năm hồng ân thánh hiến, 97 tuổi đời, 97 bông hoa thiêng, 97 mùa xuân đă trôi qua, hiện nay sức khỏe cha rất yếu, mắt cha đă đục mờ, chân tay run rẩy, tuy nhiên Ngài chỉ ao ước và mong muốn được chết lành trong bàn tay nhân từ chúa. Xin quư Đức cha, quư Cha, quư xứ và tất cả anh chị em cầu nguyện nhiều cho cha.

Cộng đoàn giáo xứ Tương Nam- Hạt Tương Nam-Báo Đáp ghi nhớ công ơn cha cố Phê-rô Maria Phạm Văn Cử

 

..........................

Tuần chầu thánh thể năm 2010

Những ngày chuẩn bị:

Theo lịch phục cụ của giáo phận Bùi Chu, giáo xứ Tương Nam hàng năm được phân công chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận vào Chuá Nhật 33 thường niên, nhằm lễ kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam, năm nay rơi vào ngày 14/11.

Chúa nhật ngày 7/11/2010 giáo xứ đă được rao lịch chầu trong các nhà thờ của giáo phận Bùi Chu, giáo xứ đă bắt tay vào triển khai các công việc như gửi giấy mời chầu tới các giáo xứ trong hạt, gửi giấy mời tới quư cha trong và ngoài giáo hạt. Phần công việc chuẩn bị th́ sau thánh lễ sang, giáo xứ đă bắt tay ngay vào công việc như trang trí cờ hoa trên tháp chuông, kéo cờ xung quanh nhà thờ, dựng cổng chào…Một buổi sang rộn ră làm ấm thêm không khí của tuần chầu giáo xứ trong những ngày cuối của năm thánh 2010. Không khí tưng bừng hơn khi nhà giáo dân cũng dựng cờ khắp ngả đường làm không khí ngày càng vui hơn. 12h trưa ngày 7/11/2010 đồng loạt 7 nhà thờ của giáo xứ đă rung chuông hồi dài báo hiệu 1 tuần chầu nữa lại về.

Trong tuần c̣n các việc như các bà, các chị trong hội Con Đức Mẹ th́ quét dọn khu vực ngoài nhà thờ, đường kiệu, nhà xứ, khu vực Đài các thánh, Đài Thánh Gioan Baotixita, đài Chúa Phục Sinh, Chặng Đàng thánh giá, Hồ núi Đức Mẹ, nhà giáo lư, nhà khách, khắp nơi rộn ră tiếng cười vui vẻ và náo nức của các em bé…các ông gia trưởng th́ quét trong nhà thờ, Họ nhà xứ th́ trang trí nhà thờ, họ Thượng Lao và giới trẻ th́ làm 2 trạm chầu, họ Xối Thượng làm đường kiệu thánh thể, cho đến sang thứ sáu th́ tất cả công việc đă hoàn tất, vào các buổi tối cha xứ dâng thánh lễ và có các nghi thức sám hối và giải tội cho giáo dân là trọng tâm của tuần chầu năm nay.

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày trọng đại đă hoàn thành, lại 1 lần nữa vào lúc 12h trưa thứ 7 ngày 13/11/2010 đồng loạt các chuông của 7 nhà thờ lại đồng thanh vang lên một lần nữa. Cũng như các giáo xứ khác trong giáo phận th́ tuần chầu thường bắt đầu bằng thứ 7 với thánh lễ khai mạc chầu, Chúa nhật là chính tiệc và sang thứ 2 th́ bế mạc.

Vào lúc 17h30 chiều thứ 7 ngày 13/11/2010 áp ngày chầu, giáo xứ đă long trọng tổ chức cuộc rước và thánh lễ khai mạc tuần chầu giáo xứ do cha chánh xứ Phaolo Vũ Minh Ḥa chủ sự. Cuộc rước đă làm cho ngày chầu thêm phần sốt sắng, có các kiệu của họ Thượng Lao thánh Giacobe, họ Xối Thượng thánh Gioan tong đồ, họ nhà xứ 2 kiệu Đức mẹ và thánh Gioan Baotixita, cờ ảnh họ thánh An tôn… Cuộc rước diễn ra theo hướng Bắc ṿng qua đầu nhà thờ xuống phía Nam ra hồ núi và trở về nhà thờ, Hội trống họ nhà xứ, họ Xối Thượng, Hội kèn họ nhà xứ, họ Thượng Lao thay nhau cử nhạc tôn vinh Chúa và Đức Mẹ. Cuộc rước kéo dài gần 30 phút, sau đó cha xứ cử hành thánh lễ khai mạc cách trọng thể, cha già cố Phê-rô Phạm Văn Cử v́ sức khỏe quá yếu nên không thể ra đồng tế với cha xứ được.

Sáng Chúa nhật ngày 14/11 thật sự là ngày hội của giáo xứ, lúc 6h30 cha xứ đă đặt thánh thể đê giáo dân có thể đến chầu Chúa bất cứ lúc nào, bắt đầu là giờ chầu của giáo xứ. Sau đó là tới họ Thượng Lao với sự thong công giờ chầu của giáo xứ Hưng Nhượng, giáo xứ Bách Tính rồi đến giờ chầu của giáo xứ Nam Lạng và Phú An, rồi đến giờ chầu của giáo xứ đền thánh Trung Lao, kế đến là các giáo xứ Trang Hậu và Nam Hưng, giáo Các. Giờ chầu diễn ra hết sức sốt sáng, tất cả đều hợp ḷng một ư cầu nguyện cho giáo phận, cho giáo xứ Tương Nam và cho từng con chiên của giáo hội, đến 8h30 là giờ chầu của Huynh đoàn giáo dân Đaminh giáo hạt Tương Nam-Báo Đáp và giáo xứ An Lăng cùng thông công. Sở dĩ giáo xứ Tương Nam có nhiều giáo xứ tới tham gia giờ chầu thánh thể v́ Tương Nam nằm ngay trung tâm giáo hạt, với lại giáo xứ luôn kết thân với các giáo xứ xung quanh và truyền thống này có từ lâu rồi và vẫn được duy tŕ cho tới ngày hôm nay.

Lúc 9h là cuộc đón đoàn lễ nghi từ nhà xứ ra nhà thờ, quư cha dâng thánh lễ chính tiệc cách trọng thể, thánh lễ do cha Gioakim Nguyễn Văn Tường quản hạt Tương Nam chủ tế cùng gần 30 linh mục khác trong và ngoài giáo hạt, tuần chầu năm nay có thêm một số cha mới đổi xứ và lần đầu đến giáo xứ Tương Nam đă không ngớt lời ca ngợi cha xứ và giáo xứ nơi đây,

Ngày hôm nay Đài Các Đấng Tử Đạo Xứ Tương Nam mở cửa liên tục cho giáo dân các giáo xứ đến từ khắp nơi có thể đến kính viếng và cầu nguyện. Truyền thống của giáo xứ tồn tại hàng trăm năm nay là cứ sau thánh lễ tối thứ 3, giáo dân cùng nhau xuống đài viếng các đấng và cầu nguyện cho ḿnh và giáo phận, không phải giáo xứ nào cũng có được điều tốt điều này, đây là điều đặc biệt của giáo xứ Tương Nam v́ giáo xứ đă đóng góp cho giáo hội 107 vị anh hùng tử đạo làm chứng cho Chúa và Đức Tin mà giáo hội gọi các ngài là Tôi Tớ Chúa, tức là bậc 1 trong 4 bậc phong thánh, mặc dù chưa được tôn phong hiển thánh nhưng giáo xứ vẫn luôn tin rằng trên Thiên Đàng các ngài vẫn đang cầu nguyện cho con cháu dưới trần thế này. Một điều đặc biệt là khi trước cố giám mục Giuse Vũ Duy Nhất khi c̣n sống th́ tuần chầu năm nào ngài cũng về chủ tế thánh lễ, trừ khi v́ lí do mục vụ th́ ngài thường đến vào buổi chiều hoặc cử cha chính giáo phận về, khi đó cha Phero Phạm Văn Cử là bạn đồng môn cùng đức cha, v́ thế mà thời đó giáo dân trong vùng thường hay ghen tị với giáo xứ Tương Nam v́ hay được Đức cha về chầu lễ và năm nào th́ cũng đông các cha về dự, quả là một vinh dự lớn lao của giáo xứ.

Vào buổi chiều th́ cha xứ tiếp tục đặt ḿnh thánh và các giáo họ, hội đoàn trong xứ nhà thay phiên nhau chầu Thánh Thể Chúa thay giáo phận, sau đó là cuộc cung nghinh Thánh Thể Chúa xung quanh nhà thờ và 2 trạm chầu ngoài trời. Lúc 18h00 là thánh lễ do cha xứ chủ tế. Trong cuộc cung nghinh thánh thể và thánh lễ ban chiều giáo xứ vui mừng chào đón thày Jos Vũ Ngọc Phương là nghĩa tử của cha chánh xứ Vũ Minh Ḥa. Kết thúc một ngày đại lễ thành công và sang thứ 2 ngày 15/11/2010 cha xứ Phaolo Vũ Minh Ḥa đă dâng thánh lễ bế mạc tuần chầu của giáo xứ, Ngài nói năm nay thành công và chắc chắn “gặt hái được nhiều ơn ích thiêng liêng hơn năm ngoái”.

Như vậy một tuần chầu nữa của giáo xứ Tương Nam đă qua, và qua lời cầu xin hằng bầu cử của các vị Tử Đạo quê hương luôn nguyện thay cầu giúp cho giáo xứ chúng con ngày càng thăng tiến và phát triển bền vững hơn. Xin dâng muôn lời ngợi ca Thiên Chúa và các vị anh hung quê hương Tương Nam chúng con.

 

H́nh ảnh Giáo xứ Tương Nam

Click vào h́nh để xem nguyên tập h́nh nhà thờ Gx Tuơng Nam

 

 

H́nh ảnh Tuần chầu thánh thể năm 2010

 

 

Chương tŕnh

Kiệu đức mẹ- bổn mạng giáo xứ
 

Kiệu thánh Gioan Baotixita- bổn mạng họ nhà xứ
 

Kiệu thánh Giacobe- bổn mạng họ Thượng Lao

 

Kiệu thánh Gioan bổn mạng họ Xối Thượng
 

Cha xứ xông hương
 

Đài các thánh Tử đạo