Giáo Phận Bùi Chu

Giáo xứ Ninh Mỹ

Thánh Lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông giáo xứ Ninh Mỹ

“Đó chính là công tŕnh của Chúa,
Công tŕnh kỳ diệu trước mắt chúng ta” (TV 118)

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi:
Ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa”. (Tv 122,1)

Những lời diễn tả bầu khí tưng bừng hoan hỷ của dân Chúa ngày xưa khi tiến lên Đền thánh th́ giờ đây đă nên ứng nghiệm với đoàn người tiến về Nhà Thờ giáo xứ Ninh Mỹ – Giáo phận Bùi Chu ngay từ sáng sớm khi mặt trời chưa ló dạng để tham dự ngày trọng đại của giáo xứ Ninh Mỹ – Lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông.

Vui mừng bởi sau nhiều vất vả và hy sinh, sau bao ngày tháng khát vọng và chờ mong, nay ngôi thánh đường của giáo xứ đă hoàn thành phần mái rất vững vàng và ấm cúng. Trong niềm vui hân hoan đó, cộng đoàn Phụng vụ được hân hạnh chào đón Đức Cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu cùng đông đảo Quư Cha trong giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư khách xa gần về chung vui và dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày tạ ơn này.

Thánh lễ tạ ơn hôm nay trùng với lễ kính Chúa Kitô Vua vũ trụ đánh dấu sự kết thúc của năm Phụng vụ 2013 – 2014. Tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương. Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con vẫn ngợi ca danh Ngài.Bao vất vả và hy sinh, bao ngày tháng khát vọng và chờ mong ngôi thánh đường khang trang, sạch đẹp, nay đă dần thành hiện thực những mốc lịch sử đă đi vào kỉ yếu của Giáo xứ chúng con:

07/06/2011: Đức Cha cố Giuse cho phép tái thiết ngôi nhà thờ mới
10/12/2011: Đức Cha cố Giuse đặt viên đá đầu tiên
23/12/2013: Đức Cha Tôma đặt long cốt nhà thờ
23/11/2014: Tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép ba quả chuông mới

Đúng 09h00, đoàn rước bắt đầu từ Trung tâm mục vụ tiến ra Thánh đường trong tiếng trống và tiếng Kèn âm vang, rộn rả cả một vùng trời rộng lớn của Ban Trống và Ban Tây Nhạc giáo xứ Ninh Mỹ. 09h30, Đức Cha quê hương Tôma Vũ Đ́nh Hiệu đă chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông. Phụng vụ lời Chúa, bài đọc một trích từ sách Êdêkien, vị tiên tri đă hướng chúng ta đến ngày phán xét chung của mỗi chúng ta: “ chiên” bao gồm mọi người dân tộc, mọi dân, mọi nước, ngày ấy chúng ta sẽ được phán xét ai nấy việc họ đă làm.

Bài Tin Mừng theo Thánh Mattheu: “Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt người, và người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải người, c̣n dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hăy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. V́ xưa ta đói, các ngươi đă cho ta ăn; Ta khát các ngươi đă cho ta uống…mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong các người bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đă làm cho chính Ta vậy.”

Bài giảng Tin mừng hôm nay thật ư nghĩa, bởi nó mang một ư nghĩa lớn lao: Ai từ chối tha nhân cũng chính là từ chối Chúa, ai không viếng thăm tha nhân cũng chính là không viếng thăm Chúa, ai từ chối yêu thương tha nhân cũng chính là từ chối Chúa, nhưng ngược lại làm cho tha nhân là bản thân chúng ta đă làm cho Chúa, v́ chính Chúa Giêsu xưa kia cũng đă làm kiếp phàm nhân như chúng ta. Không dừng lại ở đó bài Tin mừng hôm nay c̣n mang một ư nghĩa lớn lao: “Ai đă góp tiền, góp công, góp sức, lời cầu nguyện cho việc xây dựngnhà Chúa là họ đă làm cho chính Chúa vậy”.

“Đó chính là công tŕnh của Chúa,
Công tŕnh kỳ diệu trước mắt chúng ta” (TV 118)

Trong bài cảm ơn trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trùm xứ tri ân Đức Cha, Quư Cha, Quư Tu sĩ nam nữ, Quư ân thân nhân, Quư khách xa gần đă về chung vui với Giáo xứ chúng con. Chúng con cũng không quyên mong Đức Cha, Quư Cha, Quư Tu sĩ nam nữ, Quư ân thân nhân, Quư khách xa gần thêm lời cầu nguyện và chung tay góp sức xây dựng ngôi Thánh đường của chúng con sớm hoàn thiện.

Thánh lễ kết thúc sau hơn một tiếng, nhưng mọi người đều cảm nhận được những niềm vui trong ngày hồng phúc trọng đại này. Bữa tiệc liên hoan cho tất cả cộng đoàn phụng vụ hôm nay với khoảng 3.000 người trong không khí ấm áp nghĩa t́nh .

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại!
Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui.” (TV 126)

Tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương. Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử của giáo xứ Ninh Mỹ như một mốc son của thời gian ân phúc.

Dưới đây là 1 số h́nh ảnh thánh lễ

 

 

 

 

 

 

 

 

Thomas Tuynh Nguyễn ( h́nh ảnh studiothuanlan)

Ban truyền thông giáo xứ Ninh Mỹ

 

Nguồn : Website GP Bùi Chu

 

[Trở về đầu trang ]