Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Ba Trinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Ba Trinh
Giáo hạt Đại Hải

 

Địa chỉ : Ấp 5A, Ba Trinh, Kế Sách, Sóc Trăng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Hậu (7/2016)

Tel

 (0299) 387-9510

E-mail

 

Năm thành lập

1945

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30  -  16:00

Ngày thường :  5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   
                Âm Thầm : Một ngôi thánh đường !

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Ba Trinh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

.....................................

Âm Thầm : Một ngôi thánh đường !

Xương Rồng - 14-8-2011

Nguồn : Website GP Cẩn Thơ

 

Đă lâu lắm rồi tôi mới có dịp ngoảnh đầu nh́n lại cái ngôi Thánh Đường mà một thời tuổi thơ của tôi được chôn chặt vào đấy . Nó không cao to , hoành tráng đồ sộ như những ngôi thánh đường ưỡn ḿnh đứng dọc theo con đường quốc lộ 1A mà hàng ngày tôi thường thấy. Nó âm thầm lặng lẽ nằm nép ḿnh bên con sông nho nhỏ được rẽ khúc quanh co từ một nhánh của Sông Hậu. V́ nhánh rẽ vào sâu nên ḍng nước không trong xanh dịu ngọt như nước Sông Hậu mà nó vẩn đục v́ nhiều thứ do cái chộn rộn trong cuộc mưu sinh của người dân luôn hàng ngày cào cấu xơi bới cái ḷng sông, v́ cái ḍng sông vốn nhân hậu luôn mở rộng ḷng ra đón lấy thuyền bè qua lại hàng giờ, ḍng nước cḥng chành trôi tựa như cuộc sống của người dân xóm đạo nhỏ bé nơi đây . Hôm nay tôi tranh thủ một khoảnh khắc lặng người đứng nh́n sâu vào quá khứ sau nhiều năm ra đi mà ḷng chưa thật sự quay trở lại, lần về những trang đời của một tuổi thơ nhem nhuốc śnh bùn mà vui nhộn nơi này. Càng về sâu những kỷ niệm, h́nh dáng cũ cứ như bừng sống dậy và h́nh ảnh bóng chiều ngôi Thánh Đường Ba Trinh bé nhỏ c̣n nằm nguyên vẹn, rạo rực trong góc tim bé xíu của bọn tôi .

Thuở ấy cuộc sống của bà con cơ cực quá, suốt ngày dang lưng hứng hết những tia nắng ác nghiệt hoặc những hạt mưa nhẫn tâm cố t́nh dẫm mạnh vào những tấm lưng c̣m cơi luôn cúi xuống để mong thế hệ con cháu được đứng thẳng hơn. Ruộng đất với bà con ở đây thiêng liêng khắng khít đến dường nào, ngày ấy phân bón chưa có nhiều, đất cứ ướm mồ hôi nước mắt của người dân mà màu mỡ tươi tốt, tưới tắm cho hoa màu, lúa nếp. Tuy đời sống có cùng cực vất vả nhưng một ngày của bà con được xoa dịu bằng buổi tối ấm cúng bên ngôi thánh đường sau những giờ kinh là những giờ được vui với những buổi truyền h́nh mà Cha sở gọi là chiêu đăi bà con. V́ tôi nhớ cả làng chỉ có ông Cha Sở là có cái Ti-Vi trắng đen ổng thường đem ra uy hiếp bọn tôi đứa nào mà không đi lễ đi học giáo lư nghiêm túc là Cố Sở không cho xem cải lương, bóng đá …. Đời sống đạo ở đây cũng thăng trầm trôi nổi bồng bếnh chật vật như nổi lo cơm áo gạo tiền. Ngôi thánh đường ngày ấy cũng èo uột như cuộc sống của giáo dân, nhà xứ th́ rách nát mỗi mùa mưa về th́ nước tràn vào tận góc chân bàn nhà xứ, nắng lên th́ ông Cha Sở được xem vũ điệu của nắng tung tăng trong nhà v́ cái mái lá tả tơi. Trong kư ức tôi c̣n nguyên vẹn những buổi trời mưa quần săn tới háng đi lễ hoặc đi tập hát . Hoặc những mùa Noel về cả giáo xứ rộn ràng trước cả tháng để chuẩn bị tập múa hát diễn tuồng Chúa sinh ra. Có khi tập đến đêm, làng xóm rực lên ánh đuốc bằng lá dừa của đoàn diễn khi tan buổi tập dợt. Tôi nhớ ḿnh hay được đóng vai mục đồng. Ấy thế là hănh diện lắm, v́ được làm diễn viên cũng lăn xả đêm đêm theo đoàn tập dợt . Đó là niềm vui chung, niềm hân hoan lớn lao của cái họ đạo nhỏ bé mà nó c̣n nóng hừng hực trong tôi khi nghĩ về .

Cái ăn, cái mặc đă khó huống hồ chi cái chữ. Lèo tèo lắm th́ học hết cái trường làng được mấy chữ làm vốn, mấy con số để tính tiền trái cà trái ớt hoặc siêu hơn là được leo lên bục đứng đọc sách thánh dơng dạc trước cung thánh nhà thờ là được cả họ đạo trầm trồ con bé đó, thằng bé kia là con Chú Hai, Bác Ba ấy thế mà bụng lắm chữ nghĩa …. Đời nghèo nhưng lắm cái hay ho, lắm cái mà tự hào khi con cái ra đường biết cái chào hỏi lễ phép mà mấy cái vụ đó th́ ra rả hàng tuần ông Cha hay giảng, riết rồi nó ngấm vào ḷng như máu thịt trong người. Lờ mờ những niềm vui trẻ trung ngày xưa cứ quay lại trong đầu tôi. Rồi tự dưng bẵng đi một khoảng trống vô hồn đang chạy qua, chạy nhanh, văng vẳng trong cái khoảng không ấy chỉ c̣n vọng lại tiếng của một ai đó đang kể cho tôi nghe về cái thay da đổi thịt dần dần của họ đạo, cái vẽ vời diễn tả của những người quen khi vô t́nh gặp nhau trên đời khoe vội vài cái mới hoặc tặc lưỡi v́ phải chia tay với những ǵ xưa cũ. Dần dần tôi cũng nghe ra được ngôi thánh đường ngày xưa nay tạm khang trang hơn, cái nhà xứ xập xiệu ngày xưa được ông Cha già tôn tạo nó lên đẹp đẽ hơn modern nhất làng. Đời sống bà con giáo dân nơi đây có tiến triển chút đỉnh, cũng hội đoàn, cũng xúm xính tiệc mừng nếu có dịp kỷ niệm những mấu chốt quan trọng hoặc tết đến xuân về cái nhà thờ dường như quá bé nhỏ với số lượng những người con họ đạo do đời sống mưu sinh tứ xứ giờ quay trở về ấm cúng bên Cha Già kính yêu. Chỉ thế thôi qua những ngày ồn ào vội vă như thế th́ ngôi Thánh Đường được trả về cho người già và bọn con nít nhóc nhen chưa thể cao xa bay chạy .

Xă hội phát triển đời sống dân trí được nâng cao tầm vóc của họ đạo cũng được đứng lên thẳng vút, trang tiểu sử hàng năm được đọc dài ra thành tích nhiều hơn với nhiều những con em được ăn học thành tài, nhiều những nữ tu ….những con số tṛn trịa nằm đó nhưng những con người biền biệt không c̣n bóng dáng. Tất cả đều ra đi quên một lần ngoảnh lại ! …

Ấy thế mà những năm gần đây có những sự trở về đầy vinh quang, có những người c̣n biết quay về viết thêm trang sử vàng cho họ đạo đó là sự trở về của một nữ tu từ Đài Loan sau khi được “Vĩnh Khấn” về đây để tạ ơn, về đây để đặt bút viết thêm vào những thành tích cho họ đạo bé nhỏ. Một sự trở về khác trang trọng và vinh quang hơn, một sự kiện mà cả họ đạo phải ḥa vào niềm vui như của chung chứ không riêng ai là lần đầu tiên Chúa đă cho đơm bông kết trái một hạt giống: một linh mục của ḷng Chúa mong ước. Ngày lễ long trọng ấy như một vết son trong trang sử tuy c̣n mong manh của họ đạo, ai cũng vui, ai cũng mong trái ngọt ấy rơi vào nhà ḿnh. Nh́n cái cách mà mọi người chung tay vào lo việc, mọi người chia sẻ niềm vui một cách chân t́nh và mong niềm vui ấy vẫn măi kéo dài là đủ hiểu và c̣n nhiều lắm những hạt mầm tốt đang nhú lên đang bung ra khỏi lớp vỏ để trổi lên mạnh mẽ tuy đất bây giờ tưởng đă cằn khô ….

Hôm nay về lại đây nhân dịp long trọng mừng 5 em nhỏ rước lễ lần đầu. Trong tôi dấy lên một cảm xúc rất lạ thường v́ tôi biết so với cái hạt Đại Hải này Ba Trinh của chúng tôi rất nhỏ bé, rất em út, nhỏ đến nổi không t́m thấy trên "menu" hạt Đại Hải của trang giáo phận hihihihi.! . Sáng nay Đại Hải long trọng mừng 58 em được rước lễ lần đầu, hoành tráng quá, kiêu sa quá với những bài cảm ơn chúc tụng mượt mà. Nh́n lại Ba Trinh dấu yêu thuở nào giờ chỉ c̣n mong manh những cụ già những em nhỏ, xơ xác. Ḷng tôi quặn lên một cảm giác ứ đau, đời sống cơm áo gạo tiền đă làm cho nhiều người ra đi quên một lần trở lại – giống như tôi !

Hi vọng 5 hạt giống tốt trong thánh lễ hôm nay sẽ nảy sinh những hoa trái biết ngoảnh đầu quay lại viết thêm lên trang sử đẹp cho Họ đạo Ba Trinh !

Xương Rồng

14-8-2011


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ba Trinh

Credit of Nguyễn Hồng Khanh

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]