Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Chủ Chí

 

Nhà thờ Giáo xứ Chủ Chí
Giáo hạt Bạc Liêu

 

Địa chỉ : Ấp 3, Xă Phong Thạnh Tây, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Matthêu Ngô Hữu Kỳ (6/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

370

Giờ lễ

Chúa nhật     :  9:00  -  16:00

Ngày thường :  16:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Chủ Chí

Vào đầu thế kỉ 20, cùng với bà con lương dân, số người Công Giáo cũng về đây lập nghiệp.

Đến năm 1930, khi Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp về là Chánh Sở họ đạo Tắc Sậy, Cha thường đi lại giáo điểm Chủ Chí và Đầu Xấu bằng ghe ch́a để cử hành bí tích, hướng dẫn giáo lư và rửa tội cho nhiều anh chị em dự ṭng.

Năm 1933, một niềm vui trọng đại diễn ra tại Chủ Chí: Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đă nâng giáo điểm Chủ Chí lên thành họ đọa và xây dựng nhà thờ (nền nhà thờ cũ hiện trên đất ông Gioankim Nguyễn Văn Hớn).

Ít năm sau, Cha xây dựng thêm nhà thờ Đầu Xấu. Bên trong khuân viên nhà thờ có Nhà Xứ và Nhà Quư D́. Thời gian này, Cha thường xuyên đến dâng thánh lễ. Giáo dân mỗi ngày thêm đông.

Trong thời gian chiến tranh hoạn lạc, giáo dân di tán và Nhà thờ cũng bị sập đổ trong thời kỳ này. Khi ḥa b́nh lập lại, cùng với bà con lương dân, người công giáo trở về đây lập nghiệp.

Trong những năm 1975- 2001, Chủ Chí chỉ có một số ít người Công Giáo (khoảng 100 người). Hằng tuần, giáo dân tụ họp tại một gia đ́nh để đọc kinh trong ngày Chúa Nhật, c̣n gia đ́nh nào có điều kiên th́ đi lễ ở Ḥa B́nh, Ninh Sơn, Tắc Sậy, Tân Lộc và Huyện Sự.

Từ năm 1993-1997, Cha Antôn Vũ Xuân Vinh ở Ninh Sơn, thỉnh thoảng đến viếng thăm mục vụ ở Chủ Chí.

Năm 2001, Cha Gioan Baotixia Trần Đức Hùng về làm cha sở Họ Đạo Tắc Sậy, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Việt Hồng Cha phó họ đạo Tắc Sậy, giờ đây Họ Đạo Chủ Chí lại hồi sinh và diễm phúc sống dưới sự hướng dẫn của hai cha. Hai cha thường xuyên đến viếng thăm bà con giáo dân, tổ chức đọc kinh thường xuyên hơn, dâng lễ an táng, lễ giỗ. Và vào những dịp hè, Quư d́ đến dạy giáo lư cho các em.

Ngày 27 tháng 04 năm 2007, được sự cho phép của chính quyền địa phương, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Việt Hồng đến dâng thánh lễ mỗi Chúa Nhật tại nhà ông Simon Trương Văn Giang.

Trong thời điểm này Cha Sở Gioan Baotixita Hùng, giúp Cha Phó Gioan Baotixita Hồng trong việc chuẩn bị mua đất và xây dựng Thánh Đường Chủ Chí. Công việc mới bắt đầu chưa trở thành ước nguyện, Họ đạo phải ngậm ngùi đưa tiễn Cha Sở Gioan Baotixita về với Chúa.

Ngày 28 tháng 2 năm 2008, Cha phó Gioan Baotixi ta Hồng vềlàm Cha sở Họ đạo Vĩnh Mỹ, Cha phó Tắc Sậy Phêrô Phan Văn Ngộ tiếp tục vào Họ Đạo Chủ Chí dâng thánh lễ mỗi Chúa Nhật và các ngày lễ trọng. (Quí d́ đến giúp nhiều hơn vào lễ Giáng Sinh, lễ Phục Sinh và hè). Họ đạo Chủ Chí cũng được diễm phúc sống dưới sự hướng dẫn của Cha sở Gioan Baotixita Nguyễn Thanh B́nh. Cha Gioan Baotixita thường xuyên vào thăm viếng bà con giáo dân, đồng thời giúp Cha Phêrô Ngộ trong việc chuẩn bị mua đất và xây dựng Thánh Đường Chủ Chí.

Ngày 26 tháng 11 năm 2009, được chính quyền các cấp cho phép xây dựng Thánh Đường Chủ Chí. Cha Phêrô Ngộ tiến hành xây dựng nhà Thừo bằng gỗ lợp tol, giáo dân Họ đọa Chủ Chí rất vui mừng v́ có nơi đọc kinh dâng lễ trang nghiêm theo ḷng ước nguyện.

Ngày 15 tháng 6 năm 2010, niềm vui nối tiếp niềm vui, một sự kiện trọng đại diễn ra ở Họ Đạo Chủ Chí là được Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên nâng lên Giáo Xứ và bổ nhiệm Cha Phêrô Phan Văn Ngộ là cha sở tiên khởi Họ đạo Chủ Chí. Từ nay Họ Đạo Chủ Chí có chủ chăn luôn luôn hiện diện với Họ Đạo.

Một linh mục trẻ đầy huyết nhiệt, ngài đă theo gương Đức Kitô Người Thầy Chí Thánh đi khắp nẻo đường t́m những con chiên lạc, gỡ rối cho nhiều gia đ́nh, ngài cũng quan tâm đến người nghèo, người già và người neo đơn không phân biệt lương giáo, ngài siêng năng thăm viếng, trao ḿnh Chúa cho bệnh nhân và tổ chức dâng thánh lễ cho bệnh nhân, ngài c̣n tổ chức đọc kinh từng gia đ́nh vào tháng mân côi. Ngài dạy giáo lư cho các em hàng tuần và kiêm luôn giáo lư dự ṭng và hôn nhân. Theo nhu cầu từng giai đoạn, ngài xây mới đài đức mẹ, đài Thánh Giuse lần lượt mọc lên. Bờ kè, đường đi, sân nhà thờ và hàng rào trước mặt tiền nhà thờ.

Hiện nay, số giáo dân họ đạo Chủ Chí khoảng 370 người/155 gia đ́nh. Trong số đó, 1/3 là người tân ṭng.

Nhà thờ Chủ Chí tọa lạc Ấp 3, Xă Phong Thạnh Tây, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Nằm bên quản lộ Phụng Hiệp-Cà Mau. Cách Cà Mau 22km.

Giáo dân Họ Đạo Chủ Chí sống rải rác gồm hai tỉnh bốn huyện (tỉnh Cà Mau, tỉnh Bạc Liêu: Huyện Giá Rai, Phước Long, Hồng Dân và Thới B́nh)

Họ Đạo Chủ Chí giáp với Họ Tắc Vân, Họ Bảo Lộc, Họ Tân Lộc, Họ Huyện Sử, Họ Minh Châu, Họ Đất Sét, Họ Vĩnh Hiệp, Họ Giá Rai, Họ Ninh Sơn, Họ Ḥa B́nh và Họ Khúc Tréo.

Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quư thân nhân và ân nhân đă có công gầy dựng và xây dựng Họ Đọa Chủ Chí. Và xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân cho Họ Đạo và mọi người

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chủ Chí

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]