Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo họ Cồn Tṛn

 

Nhà thờ Giáo họ Cồn Tṛn - Giáo xứ Ngàn Rô
Giáo hạt Sóc Trăng

 

Địa chỉ : ấp Nguyễn Tăng, Xă Đại Ân I Huyện Cù Lao Dung, T Sóc Trăng  ( Bản đồ )

Đặc trách : Linh mục Gioan Vũ Đ́nh Thuần (24/3/2015)

Tel

(079) 247-9006

E-mail

 

Năm thành lập

1920

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

350

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Video Ngày khởi công xây dựng nhà thờ Cồn Tṛn

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Linh mục Gioan Vũ Đ́nh Thuần nhận xứ Cồn Tṛn (24/3/2015)

 

Lược sử Giáo họ Cồn Tṛn

I. ĐÔI NÉT SƠ LƯỢC

Vị trí: Họ đạo Cồn Tṛn nằm trên Cù lao Tṛn, ở cửa sông Hậu gần cửa biển Trần Đề (cách biển Đông khoảng 10 km) nay thuộc huyện Cù lao Dung, một huyện mới tách ra từ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Có thể nói đây là 1’ huyện đảo’. Họ đạo đă thành lập khoảng 85 năm, một họ đạo có thành tích qua 2 cuộc kháng chiến, bị chiến tranh tàn phá. Đang trên đường xây dựng lại, đă có nhà thờ mới khang trang, kiên cố năm 2001.

Dân số: có khoảng 350 người có Rửa tội, c̣n lại khoảng 100 thuộc các gia đ́nh rối, khô khan hoặc bỏ đạo nên chưa rửa tội. Dân số thuộc loại trẻ đang trong độ tuổi lao động, nhưng tỉ suất sinh rất ít nên dân số không tăng, số trẻ sơ sinh rửa tội hàng năm chỉ khoảng 2 em.

Kinh tế: Đa số nghèo, làm thuê kiếm sống, không có đất, không có nghề nghiệp. Nghề thủ công là chằm lá lợp nhà, một vài hộ buôn bán tạp hóa, quán nước. Cây trồng chủ yếu chuyên canh cây mía và . theo trào lưu nông thôn đổ xô về thành thị hiện nay trong họ đạo đă có khoảng 50 người bỏ quê đi TP HCM kiếm việc làm.

Văn hóa: Rất nhiều người không biết chữ. Số học sinh khoảng 100, trong đó cấp 2 khoảng 20, cấp 3 : khoảng 10 em, đă tốt nghiệp 12: khoảng 5 em.

II CÁC THỜI KỲ LỊCH SỬ

A. Giai đoạn 1: Thành lập (1920-1945)

1920 : Có Ô. Nguyễn văn Kiểng (Thầy 2 Kiểng) trước làm “Thầy Pháp” sau gặp cha Phan Thanh Đề (Trà Lồng) ông theo đạo Chúa và về lập cư ở một con rạch thuộc Cù lao Tṛn (lúc đó c̣n rất hoang vu) nên người ta gọi tên rạch đó là ‘rạch Thầy Hai Kiểng’. Sau này có Nhà Thờ mới đổi tên là ‘rạch Nhà Thờ’.

Năm 1922, Cha Gioakim, Nguyễn Trung Kiểm, Cha sở họ Băi Giá đến dựng nhà thờ đầu tiên. Lúc này mới chỉ có 4 gia đ́nh CG là: gđ Thầy 2 Kiểng, gđ ông Nguyễn văn Định ( Ô. Từ Định) gđ ô. Nguyễn văn Bông và gđ ô. 8 Phượng. Nhà thờ bằng cột bần, lợp lá, dài 8m, 2 căn quay về phía Đông, cạnh nhà Thầy 2 Kiểng.

Họ đạo nhận Thánh Têrêsa hài đồng làm BM. Năm ấy trong họ có bệnh dịch: 3 người chết nhanh chóng. Ngày rước tượng Thánh Têrêsa về giáo dân khan xin Ngài cứu giúp và từ ngày đó bệnh dịch chấm dứt. Trong chiến tranh Thánh Têrêsa c̣n cứu giúp nhiều người lương giáo và họ vẫn c̣n truyền tụng đến nay với ḷng tin tưởng sùng mộ.

Năm 1928, Cha Kiểm lại cất thêm nhà xứ: Nhà sàn cao 1, 2m, lót ván, 4 căn, 3 căn làm trường học, 1 căn làm chỗ để Cha nghỉ tạm khi đến dâng lễ.

Năm 1930, nhà thờ hư, phải sử dụng nhà sàn làm nơi đọc kinh, dâng lễ.

Năm 1932, Cha Pet Trương Minh Kư (Cha sở Họ Cái Quanh) phụ trách họ Cồn Tṛn. Cha đă có công rất lớn trong việc tổ chức lại họ đạo:

+ Cha mua 1 cái đ́nh để lấy vật liệu làm nhà thờ. Nhà thờ mới này cột căm xe, lợp ngói, lót gạch tàu. (vẫn c̣n đến nay)

+ Cha mua 2000 công đất từ Rạch Khai Luông đến Rạch Hai Hiệp cho bà con lương giáo canh tác.

+ Cha mời các Thầy ḍng Ba Nam và các Thầy giáo ở họ Cái Quanh đến giúp dạy học: như Thầy Tuân, Lực (Thầy ḍng), Thầy Đa, Thi, Đỏ, Tập, Minh, Quản…(Thầy giáo). Thầy Lực con ông Tư Thiềng cũng chính là người trong họ đạo.

Sau Cha Kư, Cha Pet Nguyễn Phước Lưu (họ Cái Quanh) tiếp tục coi sóc họ đạo Cồn Tṛn.

B. Giai đoạn 2: Thời kỳ loạn ly (1945-1975)

1. Thời kháng chiến 9 năm (1945-1954)

Năm 1945: Giặc Miên đốt nhà bổn đạo. Nhà Thầy 2 Kiểng, nhà sàn cũng bị cháy, nhưng nhà thờ vẫn nguyên vẹn. Cha Lưu mất tích, giáo dân tản lạc.

Trong thời gian này có cha JB Hồ Thanh Biên đến thăm giúp đỡ giáo dân. Cha tổ chức ban Công giáo kháng chiến. Trong số giáo dân có rất nhiều anh hùng liệt sĩ, nổi bật là ô. Phil. Nguyễn Tăng và nay ấp nhà thờ được đặt tên là ấp Nguyễn Tăng . Ngoài ra c̣n có 2 liệt sĩ nữa trong thời kỳ này là ông Phạm văn Bông và Huỳnh văn Hoa.

2. Thời kỳ sau kháng chiến 9 năm: (1954-1975)

1954: Có 2 cha ḍng Phanxicô đến thăm.

1955: Có 2 cha ḍng Chúa Cứu thế đến ‘Làm phúc’

1957: Có cha JB Hồ văn Đợi lui tới trong ṿng 1 năm.

1959: Có cha Pet Mai Linh Ngùy đến giúp một thời gian ngắn.

1961: Cha QH Sóc Trăng là cha Nicôla Tri Bửu Nhơn phụ trách họ này. Ngài xin được phép của Mặt trận giải phóng cho các nữ tu ḍng Con Đức Mẹ đến giúp được khoảng 1 năm. Đó là các chị Madalena, Rosali, Regina, Matta…. Thời gian này cũng có cha Truyền, Cha Mậu đến giúp.

1965: Máy bay thả bom trong họ 8 người chết, 7 người bị thương. Ban Quới chức giải tán.

1972: Chiến tranh khốc liệt, giáo dân bỏ đi tị nạn. Nhà thờ bỏ hoang, dây leo phủ kín nhà thờ….

Trong thời kỳ này lại có thêm 11 liệt sĩ công giáo nữa là : Nguyễn Tiền Của, Nguyễn văn Chánh, Huỳnh văn Năm, Huỳnh văn Đèo, Nguyễn văn Đặng, Lương văn Chiến, Trương văn Sáng, Nguyễn văn Sang, Trần Ngọc Diệp, Phạm văn Lời và Trịnh văn Hai.

C. Giai đoạn 3: Thời kỳ tái thiết (1975 -2001)

1975: Hoà b́nh, giáo dân kéo về đông đảo.

Cha JB Ngô văn Nhơn, cha sở Ngan Rô phụ trách: Cha dỡ bỏ ngói đă hư hỏng lợp lại bằng fibro ciment.

1980: Có Thầy Pet Ngô văn Hạ đến ở thường trú với giáo dân khoảng 10 năm, nhờ đó các sinh hoạt có nề nếp hơn. Thầy cũng xây một đài Đức Mẹ Mông Triệu trước cửa nhà thờ.

1988: Cha Mat. Lê Ngọc Bửu thay cha Nhơn; Thầy Pet. Nguyễn văn Lâm thay Thầy Hạ. Các Ngài cũng sửa chữa lại nhà thờ và đắp nền chuẩn bị cất lại nhà thờ v́ nhà thờ cũ đă xuống cấp và thường bị ngập khi triều cường.

1994: Cha Joan kim khẩu Vơ văn Việt Cha sở Băi giá phụ trách và có 2 cha phó là cha Pet Lê phước Hữu và cha Pet. Huỳnh Hồng Phúc lui tới dâng lễ.

1996: Cha Giuse Phạm Đức Tuân cha sở họ Ngan Rô phụ trách. Sau một thời gian chuẩn bị, năm 1999 Cha bắt đầu khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 20. 03. 2001: Đức cha Em. Lê phong Thuận đă đến khánh thành nhà thờ mới: dài 31m, rộng 15m (kể cả hành lang) Nhà thờ mới được xây sâu vào trong cách xa bờ đê với nền cao 1m để khỏi bị ngập lụt.

D. T́nh h́nh họ đạo hiện nay (2007)

Về hạ tầng cơ sở tương đối đă ổn định: có điện, có đường giao thông nông thôn rộng 2. 5m, đường đến xă, huyện, cầu đúc cũng đang xây dựng trong kế hoạch phát triển huyện mới. Tuy nhiên trong các kênh rạch th́ cầu khỉ vẫn c̣n khá nhiều. Nhà cửa của bà con cũng đă dần được khang trang hơn, một số được nhà t́nh nghĩa kiên cố, một số được nhà t́nh thương (cột đúc mái tôn). Chỉ có điện thoại là chưa có. Về y tế cũng c̣n khó khăn, trong họ vẫn chưa có nổi một trạm xá hay tổ y tế. Về giáo dục th́ cũng đă có trường cấp I và II trong ấp, nhưng cấp II th́ chất lượng giáo dục kém và sỉ số học sinh bỏ học khá cao.

Giáo dân vẫn luôn tích cực tham gia cộng tác với chính quyền trong việc xây dựng đất nước. Điển h́nh ngay trong Hội Đồng Giáo Xứ th́ ông Huỳnh văn Thông, chủ tịch HĐGX cũng là thành viên của UBMTTQ Huyện, ông Huỳnh văn Đặng, phó Chủ Tịch HĐGX là thành viên HĐND Xă nhiệm kỳ 2004-2009.

Đăc biệt về kinh tế th́ vẫn c̣n là một bài toán chưa có giải đáp. Việc độc canh cây mía luôn gây sự mất ổn định trong đời sống người nông dân. T́nh trạng được mùa rớt giá trong một số năm đă làm nhiều người lâm cảnh nợ nần thậm chí phải bán đất trả nợ. Hơn nữa thời vụ của cây mía tới một năm mà trong thời gian này không có ǵ để ‘lấy ngắn nuôi dài’ và nuôi cả gia đ́nh nữa. Công việc của những người không có đất là đi làm thuê cho người có đất, nhưng người có đất lại không có tiền hoặc bị lỗ lă khi đến mùa thu hoạch. Do đó phát sinh việc thiếu nợ thường xuyên, các dịch vụ cho vay nặng lăi, nhẹ lăi đủ loại xuất hiên… Chính quyền cũng cố gắng đưa ra những mô h́nh trồng cây nuôi con mới nhưng cũng mới là thử nghiệm và cũng chưa thành công. Vd: nuôi tôm sú ở những xă gần biển…

Trước t́nh h́nh đó bà con lần lượt rủ nhau đi TP kiếm việc làm, kẻ đi trước lại về rủ người ở nhà đi theo, có khi đi cả nhà, cả ấp. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc kinh lễ, học hành…, có nhiều em đang học cũng bỏ học theo anh chị, cha mẹ đi TP khi có một tin cần người làm từ TP báo về.

Một sự kiện đáng được ghi nhận trong lịch sử Họ Cồn Tṛn trong là ngày 21/8/2007 Đức GM đă bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn văn Minh về ở thường trú và đặc trách Họ đạo Cồn Tṛn. Hy vọng cha mới sẽ đưa họ đạo lên một tầm cao mới sau 87 năm chưa có LM.

* Nguồn : Trang web Giáo hạt Sóc Trăng

 


 

 H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cồn Tṛn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com