Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Đất Sét

Nhà thờ Giáo xứ  Đất Sét
Giáo hạt Bạc Liêu

Địa chỉ : Ấp Vĩnh B́nh, Xă Vĩnh Lôc, Hồng Dân, Bạc Liêu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Hoàng Minh (24/8/2014)

(0781)3 875-951

1922

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vĩnh Phú

* H́nh ảnh Cha Đôminicô về nhận xứ Đất Sét (24/8/2014)

Lược sử Giáo xứ Đất Sét

Ngày nay, khi chúng ta nghe nói đến tỉnh Bạc Liệu hay vùng U Minh Thượng, ta biết đó là một vùng đất, một địa dư địa lư cuối Miền Nam Việt Nam. Nơi ấy thuộc đồng chua nước mặn, sông nước mênh mông; v́ thế người địa phương ở đây có câu nói đùa truyền khẩu với nhau: “Bạc Liêu lội nước đi xuồng, ai về nơi ấy nước phèn bám chân”.

Ấy thế, có ai biết vùng sông nước mênh mông này có bao nhiêu họ đạo được thành lập, có bao nhiêu ngôi Nhà Thờ được xây dựng để cho giáo dân có nơi thờ phượng, cầu nguyện, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Họ Đạo Đất Sét là một trong số những họ đạo đă được thành lập và xây dựng nơi đây.

Trở ngược lại thời gian, ta không thể nào quên được “Thuở hàn vi” của Họ Đạo.

Họ đạo Đất Sét được biết đến là họ nhánh (họ lẻ) của họ đạo Bến Bàu trong suốt thời gian từ khi c̣n là một xóm đạo, dân cư c̣n thưa thớt, người giáo dân định cư tạm bợ dưới một mái nhà, vách lá,… (đúng hơn phải gọi là cái lều làm bằng lá) được dựng lên bên hai bờ sông quanh co uốn khúc. Ai đi xuồng, ghe phải nh́n kỹ mới thấy được căn nhà của họ. V́ nó bị che giấu dưới rặng (cḥm) dừa nước để tránh những cơn giông tố và gió lớn.

Vào năm 1922 Cha Halloux, một linh mục thừa sai, người Pháp, đến đây để làm bạn với những người địa phương và đem Tin Mừng của Chúa đến với họ. Với tinh thần nhiệt huyết của một nhà thừa sai, Cha Hallu không thể nào ngồi yên “Bó gối khoanh tay”. Ấn tượng đầu tiên của Cha Halloux là đặt tên cho xóm đạo gắn liền với vùng đất được gọi là “Cánh đồng Đất Sét”. Từ đây, xóm đạo được gọi là xóm đạo “Đất Sét”, chọn thánh quan thầy là Têrêsa Hài Đồng Giêsu; kế tiếp Cha quy tụ được 20 gia đ́nh giáo hữu, chỉ dạy cho họ cách sống tinh thần “Phúc Âm”.

Ngày tháng trôi qua, Cha Halloux và các giáo hữu trong xóm đạo nhận ra một vấn đề là làm sao có nơi thờ phượng Thiên Chúa cho xứng. Từ ư kiến đó, Cha và các giáo hữu bắt tay vào việc xây dựng Nhà Thờ. Nói là Nhà Thờ chứ thực ra đó chỉ là một nhà nguyện đơn sơ được làm bằng tre, lợp lá để có nơi dâng Thánh Lễ - đọc kinh và cầu nguyện.

Cho đến ngày 16/5/1997, Đức Giám Mục Emmanuel Lê Phong Thuận – Giám mục Giáo Phận Cần Thơ chủ tŕ đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ, nhằm đáp ứng đời sống đạo cho người giáo dân trong họ đạo.

Năm 2010 Họ Đạo Đất Sét chính thức tách khỏi Họ đạo Bến Bàu, Cha sở đầu tiên là Cha Dominicô Nguyễn Phú Cường (trước đó là Cha phó biệt cự từ năm 2007)

Sau Cha Halloux, Họ Đạo Đất Sét tiếp tục có quư Cha đến trông nom coi sóc, hướng dẫn sống, học hỏi và đào sâu niềm tin của người Kitô hữu:

GIAI ĐOẠN CÁC CHA KHÔNG THƯỜNG XUYÊN TẠI HỌ ĐẠO (1908-1976)

Cha Halloux: (1908-?)
Cha Hành (?)
Cha Minh: (?-1922)
Cha Dương Quang Sở (1922-1930)
Cha Phêrô Phan Thanh Hóa (1930-1932)
Cha Carolô Nguyễn Ngọc Tỏ (1932-1953).
Cha Antôn Đặng Minh Tâm (1953-1957)
Cha Phêrô Nguyễn Văn Liêu (1957-1970).
Cha Đôminicô Vũ Phụng Thiên (1970-1975)
Cha Giuse Phạm Văn Chỉnh (1975-1976)

GIAI ĐOẠN CÁC CHA Ở THƯỜNG XUYÊN TẠI NHIỆM SỞ (1976-NAY)

Cha Phanxicô Phan Văn Triêm (1976-1997).
Cha Micae Bùi Trần Thắng (1997-2004)
Cha Phanxicô Xavier Trần B́nh Trọng (Cha Phó biệt cự)
Cha Phêrô Nguyễn Văn Chánh (2004-2006).
Cha Phêrô Phan Văn Ngộ (Cha Phó biệt cư)
Cha Giuse Nguyễn Văn Lợi (2007-2014).
Cha Dominicô Nguyễn Phú Cường (2007-2014)
       (Từ năm 2007-2010 là Cha phó biệt cư; đến năm 2010-2014 trở thành cha sở chính thức)
Cha Giuse Nguyễn Hoàng Minh (Tháng 8 năm 2014 - ).

Trải qua 92 năm thăng trầm, hiện nay Họ đạo Đất Sét có khoảng 800 giáo dân, đời sống vẫn c̣n gặp nhiều khó khăn. Họ đạo đang được dẫn dắt và chăm nom của Cha Giuse Nguyễn Hoàng Minh, Cha mới về nhận nhiệm sở vào ngày 12 tháng 8 năm 2014.

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đất Sét