Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Gành Hào

 

Nhà thờ Giáo xứ Gành Hào
Giáo hạt Bạc Liêu

 

Địa chỉ : ấp 5, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Trực   (5/2018)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

0918175902

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh nhà thờ Gành Hào trước khi trùng tu

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Họ Đạo Gành Hào và Ninh Sơn dâng hoa 2016
* Video Họ Đạo Gành Hào Mừng Chúa Giáng Sinh 2015
* Video Họ Đạo Gành Hào Mừng Chúa Giáng Sinh 2014
* H́nh ảnh Cha Antôn Trần Minh Thái nhận xứ Gành Hào (1/4/2014)
* Video Lễ Khánh Thành nhà thờ Gành Hào

 

Lược sử Giáo xứ Gành Hào

Lịch sử họ đạo Gành Hào ngày nay đă được ươm mầm, mọc lên và phát triển từ hơn 100 năm về trước. Từ thời phương tiện di chuyển bằng ghe chày, sống nhà cây vách lá, người dân khai đất phá rừng, . . . các Cha từ nhà thờ Tắc Sậy đă đi bằng ghe chày đến Gành Hào này để làm việc mục vụ.

Có thể tóm tắt lịch sử họ đạo Gành Hào qua 4 giai đoạn:

1. Thời kỳ khai phá: 1900 – 1930.

Vào những năm đầu thế kỷ 20, cùng với những ngư phủ thuộc các tôn giáo bạn, một số ngư phủ người Công giáo về đánh bắt thủy sản ở cửa sông Gành Hào và họ lập nghiệp tại đây. Cùng với những người thuyền chài, một số người công giáo khác cũng về đây khai đất phá rừng để trồng lúa và chăn nuôi. Họ qui tụ lại thành một cộng đoàn công giáo ven cửa sông Gành Hào. V́ nơi đây chưa có nhà thờ nên họ phải về Tắc Sậy dự lễ và lănh nhận các Bí tích. Cuối thập niên 20 của thế kỷ 20, các cha ở nhà thờ Tắc Sậy đi trên những chiếc ghe chài đến đây để làm việc mục vụ.

Khởi đầu là Cha Phaolô Kính – năm 1928 Cha đến mục vụ ở Gành Hào. Nơi đây, cha đón tiếp một số anh chị em lương dân vào Giáo hội.

Năm 1929, khi cha Kính thuyên chuyển nơi khác th́ cha Gioan Trí đến thay thế. Cha Gioan Trí cũng thường xuôi theo ḍng thủy triều đến cửa sông Gành Hào làm việc mục vụ.

Với sự hiện diện của quư cha nơi đầu sóng ngọn gió này đă khơi lên ḷng nhiệt thành sống đạo của bà con giáo dân. Anh chị em lương dân bắt đầu đón nhận Tin Mừng, số giáo dân gia tăng, và giáo điểm Gành Hào được h́nh thành từ đó.

2. Thời kỳ h́nh thành và phát triển: 1930 – 1946

Từ năm 1930 khi về làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy, Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp rất quan tâm đến công việc truyền giáo nên Cha thường xuyên đến các giáo điểm, trong đó có giáo điểm Gành Hào. Năm 1932, từ giáo điểm Gành Hào, Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đă lập họ đạo An Hải. Khi lập họ đạo An Hải, Cha Phanxicô dựng ngôi nhà thờ ở đập Ḷ Than. Nhà thờ làm bằng cây lá đơn sơ nên chỉ một thời gian đă bị bảo thổi sập. Sau khi nhà thờ sập Cha Phanxicô xây dựng nhà thờ mới ở Kênh Bà Giá thuộc Ấp 5 thị trấn Gành Hào ngày nay (nhà thờ cũ cách nhà thờ hiện nay khoảng 600m). Nhà thờ bằng cây dầu và lợp ngói. Bên cạnh nhà thờ là khu nhà d́ phước, các d́ ở đây ngoài việc dạy giáo lư c̣n giúp dạy văn hoá cho giáo dân. Trong 16 năm Phụ trách họ đạo An Hải, Cha thường xuyên đến với giáo dân nên họ đạo không ngừng lớn lên về đời sống đức tin và số giáo dân cũng không ngừng gia tăng

3. Thời kỳ ly tán: 1946 – 1975.

Đối với người công giáo ở vùng Bạc Liêu, biến cố 12-03-1946 có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống đức tin của họ. Riêng với giáo dân công giáo ở họ đạo An Hải và họ đạo Đồng G̣, biến cố 12-03-1946 là một thảm hoạ đức tin. V́ sau biến cố đó, Cha Phanxicô về nhà Chúa và nhà thờ cũng bị chiến tranh tàn phá. Do hoàn cảnh chiến tranh nên các vị chủ chăn không đến với họ đạo An Hải được. Một số giáo dân di tản đến các họ đạo xung quanh. Một số giáo dân gắn bó với họ đạo với làng xóm nên ở lại. V́ phương tiện đi lại khó khăn nên con cháu họ sinh ra sau này không được rửa tội, đời sống đức tin cũng phai mờ dần theo năm tháng. Họ đạo tan ră từ đó.

4. Thời kỳ tái thiết: 1975 – 2011.

Sau năm 1975, khi hoà b́nh được lập lại, người dân địa phương bắt đầu t́m về quê cha đất tổ của ḿnh. Cùng với lớp người này, dân cư ở khắp nơi cũng về đây lập nghiệp, trong số đó có không ít là người công giáo. Từ 1975 đến 1983 những sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân ở cửa biển Gành Hào này chưa tập trung mà c̣n mang tính tự phát . Năm 1993 Ban Đại diện cộng đoàn công giáo đă làm đơn xin phép chính quyền mời cha Antôn Vũ Xuân Vinh vào tổ chức lễ Giáng Sinh cho giáo dân. Rồi từ đó thỉnh thoảng vào dịp lễ Giáng Sinh và Phục Sinh bà con giáo dân được phép đón các cha vào dâng lễ.

Năm 2001, khi cha Giuse Vơ Văn Hoài về làm Phó Xứ Ninh Sơn và Long Hà Cha đă đến Gành Hào thăm viếng và qui tụ khoảng 200 người công Giáo mượn nhà giáo dân làm lễ cho họ. Năm 2002, Cha Giuse Hoài tŕnh lên Đức Giám Mục Giáo Phận đơn xin tái thiết họ đạo An Hải với tên gọi mới là họ đạo Gành Hào và Đức cha Emmanuel chấp thuận. Cha Giuse mượn nhà ông Ngô Ngọc Tuyết tổ chức thánh lễ thường xuyên cho bà con giáo dân .

Năm 2003, Cha GiuseVơ Văn Hoài cùng với họ đạo mua khu đất nơi đây để xây dựng nhà nguyện. Họ đạo Gành Hào được chính quyền địa phương chính thức công nhận và hướng dẫn các thủ tục xin phép xây dựng nhà nguyện.

Ngày 07/06/2005, họ đạo được UBND tỉnh cho phép xây dựng nhà nguyện. Họ đạo tiến hành các thủ tục tŕnh qua Sở Xây Dựng.

Ngày 03/12/2006, sau nhiều năm làm lễ ở nhà giáo dân, thánh lễ kính Thánh Phanxicô bổn mạng của họ đạo được cử hành lần đầu tiên trong nhà nguyện thánh Phanxicô.

Ngày 08/01/2008 Sở Xây Dựng cấp giấy phép cho họ đạo xây dựng nhà nguyện Thánh Phanxicô.

Ngày 27/02/2008, họ đạo tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà nguyện thánh Phanxicô do Đức Cha Stêphanô chủ sự.

Nhiều năm qua, nhờ hồng ân Chúa ban qua sự tận t́nh giúp đỡ của Đức Hồng Y, quư Đức Cha, quư Cha, quư Tu Sĩ nam nữ, quư Thầy Đại Chủng Sinh, quư ân nhân xa gần, quư chính quyền các cấp đă làm cho “ Hạt giống” mà Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp gieo trong vùng đất Gành Hào từ những năm 1930 - 1946 giờ đây mọc lên thành cây to và trổ sinh hoa trái. Họ đạo nhỏ tan ră, nhà thờ nhỏ sụp đổ, 65 năm sau lại h́nh thành một họ đạo lớn (trên 1000 giáo dân) và ngôi nhà thờ mới cũng đồ sộ hơn. Hôm nay, ngày 31 tháng 3 năm 2011, sau 3 năm 1 tháng 4 ngày khó nhọc xây dựng, họ đạo Gành Hào tổ chức lễ Cung Hiến và Khánh Thành Thánh Đường Phanxicô dưới sự chủ sự của Đức Cha Stêphanô.

Chúng con là Linh mục, Tu Sĩ và toàn thể giáo dân họ đạo Gành Hào ḷng tràn đầy hân hoan trong ngày vui trọng đại này, và chúng con không quên: tạ ơn Chúa, tri ân Cha Phaxicô Trương Bửu Diệp, và cám ơn Đức hồng Y, quư Đức Cha, quư Cha, quư Tu Sĩ nam nữ, quư Thầy Đại Chủng Sinh, quư ân nhân xa gần và quư chính quyền các cấp, cách riêng là những vị có mặt hôm nay cùng chung vui với họ đạo chúng con.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse,Thánh Phanxicô Xavie là Quan Thầy họ đạo và Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp ban muôn ơn lành hồn xác cho Đức cha, qúy cha và quư vị.

Linh mục Giuse Vơ Văn Hoài
Cha Sở họ đạo Gành Hào

Nguồn : Website GP Cẩn Thơ

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Gành Hào

H́nh ảnh Cha Antôn Trần Minh Thái nhận xứ Gành Hào (1/4/2014)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit of TamNgu

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]