Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo họ Giá Rai

 

Nhà thờ Giáo họ  Giá Rai Giáo xứ Ninh Sơn
Giáo hạt Bạc Liêu

 

 

Địa chỉ :  T/T Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Vơ Văn Hoài (6/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giá Rai (18/12/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Giá Rai

I. TÊN GỌI và VỊ TRÍ HỌ ĐẠO.

Giá Rai: Là tên của thị trấn và tên huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Giáo dân của họ đạo Giá Rai ở các ấp của thị trấn, khu vực Láng Tṛn và một số sống ở xă Long Điền, huyện Đông Hải. Bà con giáo dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề làm lúa và nuôi tôm. Một số giáo dân ở khu vực thị trấn sinh sống bằng nghê mua bán. Nhà Thờ Giá Rai nằm cặp Quốc lộ 1A và thuộc ấp 2 thị trấn Giá Rai.

Hướng Đông: Giáp họ đạo Vĩnh Hiệp.
Hướng Tây: Giáp họ đạo Ninh Sơn.
Hướng Nam: Giáp giáo điểm Kinh Tư.
Hướng Bắc: Giáp họ đạo Chủ Chí.

II. QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH.

Năm 1930, khi Cha Phanxico Trương Bửu Diệp về làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy, Cha đă thành lập 5 họ đạo ở khu vực chung quanh, trong đó có họ đạo Rạch Rắn.

Rạch Rắn thuộc vùng đất của ông Cam-bô người Pháp, giáo dân họ đạo là các tá điền của ông Cam-bô nên ông cất nhà thờ và cho xe xuống Tắc Sậy đón Cha Diệp lên dâng lễ, từ đó các tá điền quen gọi nhà thờ của họ đạo là nhà thờ Cam-bô. Nhờ sự hiện diện thường xuyên của Cha nên giai đoạn này số người trở lại đạo khá đông, theo sổ rửa tội để lại có hơn 200 người được Rửa tội.

Năm 1946, khi Cha Diệp về nhà Chúa, nhà thờ bị chiến tranh tàn phá, giáo dân mất đi vị chủ chăn nên đời sống đức tin của họ cũng xuống dốc. Suốt một thời gian dài, đức tin của bà con giáo dân nơi đây được ǵn giữ qua những kinh nguyện trong gia đ́nh.

Năm 1958, khi cha GB. Hồ Văn Đợi về làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy, cha thường trú ở Giá Rai. Từ Giá Rai cha xuống làm việc mục vụ ở Tắc Sậy. Nhận thấy nơi đây có số đông giáo dân của họ đạo Rạch Rắn c̣n bám trụ lại, cha đă qui tụ họ lại, xây dựng nhà thờ, làm nhà xứ, nhà quư d́…và lấy tên gọi mới là họ đạo Giá Rai. Cha phục vụ họ đạo đến năm 1965 th́ thuyên chuyển nơi khác.

1965 – 1970: Cha Giuse Nguyễn Văn Tịch về làm Cha sở.
1970-1971: Cha Phanxico Lă Thanh Lịch Làm Cha sở.
1971-1975: Cha An-tôn Nguyễn Tri Viễn về coi sóc họ đạo.

Biến cố 1975 có một ảnh hưởng rất lớn đến đời sống đức tin của người giáo dân họ đạo Giá Rai: chính quyền địa phương trưng dụng nhà thờ vào việc công ích, nhà xứ và đất đai họ đạo th́ cấp cho cán bộ. Họ đạo mất tất cả !

Từ 1975 – 2007: bà con giáo dân đi lễ và lănh nhận các bí tích ở các xứ đạo chung quanh. Những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn không đi lễ được th́ đời sống đức tin cũng ngụi lạnh dần.

Năm 2007, trong chương tŕnh tái thiết những họ đạo của Cha Phanxico Diệp bị chiến tranh tàn phá, cha GB. Trần Đức Hùng giao cho cha Gs. Vơ Văn Hoài phụ trách công việc này.

Tháng 7 năm 2007, cha Gs. Vơ Văn Hoài làm đơn xin phép UBND tỉnh qui tụ bà con giáo dân họ đạo Giá Rai để dâng lễ và cử hành các Bí tích cho họ. Đến tháng 8 năm 2007, UBND tỉnh cho phép họ đạo giá Rai được hoạt động. Cha Gs. Hoài mượn nhà ông Phê-rô Nguyễn Hoàng Khải tại đầu cầu Giá Rai, cặp quốc lộ 1A làm điểm sinh hoạt cho họ đạo.

Tháng 3 năm 2008, cây cầu trước cửa nhà ông Khải làm mới lại nên điểm sinh hoạt phải dời sang nhà chị Thơm.

30 tháng 10 năm 2008, cha Gs. Hoài thuyn chuyển về Gành Hào và cha Pet. Nguyễn Văn Siêng về thay thế. Cha Pet. Siêng cùng với họ đạo tiếp tục sinh hoạt ở nhà chị Thơm.

Năm 2012, được sự hỗ trợ của ban truyền giáo Giáo Phận Cần Thơ cùng với sự giúp đỡ của các họ đạo trong hạt Bạc Liêu, Cha Pet. Siêng đă mua khu đất ruộng 5020 m2 tại ấp 2, thị trấn Giá Rai để chuẩn bị làm nhà thờ cho họ đạo. Cùng với HĐGX cha tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà thờ.

Tháng 12 năm 2013, họ đạo dời điểm sinh hoạt lên khu đất mới mua, làm nhà thờ tạm bằng cây lá : ngang 6m, dài 15m. Kể từ đó họ đạo sinh hoạt tại khu đất mới này.

28 tháng 3 năm 2014, cha Pet. Nguyễn Văn Siêng được thuyên chuyển sang xứ khác, cha Gs. Vơ văn Hoài về làm Cha Sở Ninh Sơn và tiếp tục những công việc ở họ đạo Giá Rai.

Tiếp nối công việc của cha Pet. Siêng, cha Gs. Hoài cùng với HĐGX lo thủ tục xây dựng nhà thờ, đổ đất san lấp mặt bằng khuôn viên nhà thờ, xây tường rào khuôn viên đất nhà thờ.

Giáo dân mỗi ngày thêm đông, ngồi trong nhà thờ, hành lang và ra tới ngoài đường. Đoạn đường này xe qua lại rất đông, nhận thấy bà con giáo dân đi lễ ngồi ngoài lề đường vừa lo ra, vừa nguy hiễm tính mạng nên cha Gs. Hoài kêu gọi bà con giáo dân cộng tác để làm nhà thờ lùi về phía bên trong vừa yên tĩnh vừa an toàn khi dự lễ.

Tháng 10 năm 2014 nhà thờ mới đă làm xong: ngang 8m, dài 28m để họ đạo sinh hoạt trong khi chờ đợi giấy phép xây xựng nhà thờ kiên cố.

Từ khi có nơi thờ tự riêng cho họ đạo, đời sống đức tin của bà con giáo dân được hồi sinh: các gia đ́nh hôn phối rối từng bước được hợp thức hóa, các em thiếu nhi được qui tụ lại để học giáo lư, giáo dân đi lễ mỗi ngày thêm đông, nhà thờ mới tuy lớn nhưng cũng không đủ chỗ cho bà con giáo dân ngồi.

Sau 32 năm khoâng coù nhaø thô,ø khoâng coù nôi cöû haønh thaùnh leă và 6 năm cử hành thánh lễ cùng mọi sinh hoạt tôn giáo ở nhà giáo dân, giờ đây bà con giáo dân đă có một nơi riêng biệt để sinh hoạt tôn giáo. Họ đạo có được bước tiến này là nhờ ơn Chúa ban qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Cha Phanxico Trương Bửu Diệp, cùng với sự hy sinh không ngại khó khăn của Quư Cha, Quư D́, Quư Thầy và sự đồng tâm hiệp nhất của bà con giáo dân.

Chúng con xin cảm tạ Chúa v́ Người đă “ Đoái thương nh́n đến” đoàn chiên taûn lạc này.

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Giá Rai

Với vị trí mặt tiền Quốc lộ 1 dọc theo sông Kinh xáng Bạc Liêu-Cà Mau; tọa lạc khóm 2, phường Giá Rai , thị xă Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; nằm giữa các giáo xứ Vĩnh Hiệp, Vĩnh Mỹ, Chủ Chí, Ḥa B́nh, Ninh Sơn, Tắc Sậy, nhà thờ Maria Nữ Vương, giáo xứ Giá Rai, hạt Bạc Liêu, GP.Cần Thơ sẽ được xây mới. Đây là điểm nhấn hứa hẹn một triển vọng tốt đẹp trong tương lai cho bà con giáo dân nơi đây.

Để có một hứa hẹn đó, các cha tiền nhiệm và hiện nay đương nhiệm là cha Gs. Vơ Văn Hoài luôn thao thức, lo toan làm sao cho người Công giáo ở Giá Rai có nhà thờ kiên cố để sinh hoạt đức tin?! Giấc mơ đă đi theo nhiều năm tháng, giờ đây đă thành hiện thực.

Hành tŕnh 85 năm

Vào năm 1930, cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp thành lập họ Giá Rai, lúc đó gọi là họ Rạch Rắn cùng với 4 họ khác khi ngài đang là cha sở họ Tắc Sậy.

Từ đó đến nay đă 85 năm trong nắng sớm mưa chiều, qua bao thăng trầm, họ Giá Rai được các linh mục đến coi sóc: Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (1930); GB. Hồ Văn Đợi (1958); Gs. Nguyễn Văn Tịch (1963); Phanxicô Lă Thanh Lịch (1970); Antôn Nguyễn Tri Viễn (1971); Gs. Vơ Văn Hoài (2007); Phêrô Nguyễn Văn Siêng (2012); Gs. Vơ Văn Hoài (2014).

Hành tŕnh đó họ Giá Rai đă có nhiều biến đổi, sau năm 1975 nhà thờ không c̣n nữa ,có lúc tưởng như bị xóa tên vĩnh viễn. Dân đạo lao đao, phiêu dạt…thế nhưng, nhờ vào ḷng nhiệt huyết của các vị chủ chăn từ các nơi đến Bạc Liêu, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Mỹ, Chủ Chí, Ḥa B́nh, Giá Rai, Ninh Sơn, Tắc Sậy… Thuở đó, vùng đất này chỉ là làng mạc, hoang hóa c̣n lắm những khó khăn, nhưng đây đó đều có dấu chân của các ngài đến để lập giáo điểm, cất nhà thờ đánh thức đức tin, vực dậy đời sống của bà con giáo dân nhất là đời sống tâm linh. Quả thật, hơn 3 năm qua, với ḷng đạo của bà con, sự hỗ trợ của Ṭa Giám mục Cần Thơ và cộng đoàn dân Chúa trong hạt Bạc Liêu, lúc cha Siêng đang là chánh xứ Ninh Sơn kiêm quản nhiệm họ Giá Rai, cha đứng ra mua khu đất hiện tại và cùng với HĐGX tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà thờ, đồng thời cất tạm nhà nguyện đơn sơ để dâng thánh lễ mỗi ngày. Dù thời gian qua, nhà nguyện chỉ là nhà cây vách lá, nhưng nơi đây đă trở thành một địa chỉ thân thiện cho hơn 700 dân bản xứ Công giáo và di dân Công giáo (thị xă Giá Rai có cụm công nghiệp, dân Công giáo di cư đến ở khá nhiều).

Tháng 3-2014, sau cha Siêng, cha Hoài đang là cha sở Ninh Sơn quay trở lại với tư cách chánh sở Giá Rai, cùng với phụ tá là cha Đaminh Nguyễn Tường Huy cùng lo liệu, tiếp tục chương tŕnh của cha Siêng để lo cơ sở vật chất và kiêm phụ trách xây dựng nhà thờ.

Một khởi đầu mới

Nhà nguyện họ Giá Rai sáng thứ Sáu 18.12.2015 tưng bừng với phần trang hoàng cờ hoa lộng lẫy, đông đảo quan khách.

Trước cổng nhà nguyện là biểu ngữ “Hân hoan chào đón Đức cha, quư cha, quư tu sĩ và quư khách”,bên phải là di ảnh cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp-người sáng lập họ Giá Rai cùng với ḍng tiểu sử. Bên trong khuôn viên dựng tấm bảng lịch sử của họ Giá Rai và quy tŕnh xây dựng nhà thờ mới. Nh́n từ ngoài đă thấy vẻ tuyềnh toàng của nhà nguyện. Bên trong là các dăy ghế của giáo dân sơ sài, trên Cung Thánh chưng bày đơn sơ, đồ đạc cũng không có ǵ quư giá lắm! Kế bên nhà nguyện là nhà kho mới dựng lên chuẩn bị cho việc xây cất. Trong khuôn viên vẫn chưa có tượng đài. Vài ngày nay, đất trống c̣n lại được che dù lộng và bàn ghế được sắp đặt cho quan khách đến dự lễ.

Họ Giá Rai vui mừng đón tiếp khoảng 800 người ở nhiều nơi về dự lễ. Ông Đaminh Trần Văn Danh-chủ tịch HĐGX Giá Rai, cho biết: “Năm 2012 chúng tôi mua được miếng đất này diện tích 5020 m2, miếng đất nở hậu, chúng tôi định mua thêm mặt tiền cho miếng đất vuông vắn bằng nhau và mua thêm ở phía sau nữa để sau này có nhu cầu sử dụng và xây dựng đất thánh chẳng hạn, nhưng các chủ đất thấy ḿnh cần nên họ bán mắc, ‘túi tiền’ chúng tôi c̣n nhỏ nên đành phải tạm ngưng. C̣n nhà thờ theo bản vẽ sẽ xây: dài 39m , rộng 16m, cao 13,2m. Dự toán kinh phí gần 4 tỉ 7 trăm triệu đồng”.

Đúng 9h sáng, thánh lễ đồng tế bắt đầu. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên-Giám mục GP. Cần Thơ, chủ tế. Cùng đồng tế có cha GB. Nguyễn Thanh B́nh-quản hạt Bạc Liêu và 30 cha trong GP. Cần Thơ. phần lớn ở hạt Bạc Liêu. Ngoài ra c̣n có sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa, chính quyền, quan khách.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ ư nghĩa và sự quan trọng của nhà thờ, là nhu cầu tất yếu không thể không có đối với người Công giáo. Ngài c̣n kêu gọi cộng đoàn toàn Giáo Phận Cần Thơ nên chung tay giúp đỡ nhau để những họ nghèo ở vùng xa có điều kiện xây cất nhà thờ như ở họ Giá Rai hôm nay. Đức cha thay mặt GP. Cần Thơ cám ơn tất cả bà con giáo dân, chính quyền, quan khách đă đến đây chung vui, chia sẻ với họ Giá Rai.

Sau bài giảng, Đức cha đọc lời nguyện và thực hiện nghi thức làm phép viên đá đầu tiên.

Kết thúc thánh lễ, giáo dân họ Giá Rai giờ đây với một khởi đầu mới sẽ phấn khởi và vững vàng hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

*

Chẳng bao lâu nữa, theo cung đường QL1 cách Bạc Liêu về hướng Cà Mau khoảng 30km, ngôi nhà thờ kiên cố, khang trang của họ Giá Rai sẽ vươn lên cho những người mang niềm tin Công giáo có nơi thờ tự và cũng góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị trong ḷng tân thị xă Giá Rai.

Thịnh Vượng

Nguồn : Website GP Cần Thơ


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Giá Rai

H́nh ảnh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Giá Rai (18/12/2015)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]