Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo họ Giồng Nhăn

 

Nhà thờ Giáo họ Giồng Nhăn - Giáo xứ Bạc liêu
Giáo hạt Bạc Liêu

 

Địa chỉ : Ấp Giồng Nhăn, Hiệp Thành Bạc Liêu   ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phanxicô Nguyễn Phước Hậu (7/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1966

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

120

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Giồng Nhăn

Hậu bán thế kỷ 19, một số người Triều Châu bên Trung Quốc di cư sang lập nghiệp tại vùng ven biển Bạc Liêu trên dải đất giồng cát sát bờ biển nên lúc đầu được gọi là Giồng Biển. Khi đó vùng này c̣n hoang vu cần khai phá để sinh sống bằng trồng tỉa rau mầu. Sau đó có người trở về Trung Quốc mang giống nhăn về trồng, giống nhăn hợp thủy thổ nên phát triển tốt do đó nhiều gia đ́nh đă chuyên canh nhăn. V́ thế nơi này mang tên là Giồng Nhăn.

Trong số dân cư người Triều Châu ở Giồng Nhăn có 5, 6 gia đ́nh công giáo gắn bó với nhau sống đức tin và ra ngoài nhà thờ Bạc Liêu cách đó khoảng 9km dự lễ và lănh nhận bí tích. Thỉnh thoảng có Cha nhà thờ Cha Tam trên Chợ Lớn xuống thăm những người đồng hương và khích lệ sống đạo. Dần dà những gia đ́nh công giáo gia tăng và nhu cầu có nơi thờ tự tại chỗ trở nên thiết yếu, nên năm 1970 số giáo dân ở đây đă kiếm một khu đất để làm ngôi nhà nguyện bằng cây lá để cha ở nhà thờ Bạc Liêu thỉnh thoảng vào làm lễ cho giáo dân. Năm 1985 ngôi nhà nguyện được nâng cấp lên ngôi nhà cấp 4.

Năm 1973 Đức Giám Mục Giacobe Nguyễn Ngọc Quang đă cho thầy Phaolo Nguyễn Hoàng Khánh về thực tập mục vụ biệt cư một năm tại giáo điểm Giồng Nhăn.

Năm 1975, cộng đoàn nữ tu Chúa Quan Pḥng được thành lập tại họ đạo Giồng Nhăn giúp sinh hoạt tôn giáo tại đây được phát triển. Hằng tuần có các linh mục nhà thờ Bạc Liêu vào dâng lễ. Lúc đầu các Cha Sở Bạc Liêu phụ trách họ đạo Giồng Nhăn : Cha Gioakim Nuyễn Văn Nh́, Cha Giuse Nguyễn Văn Minh, Giacobe Lê Văn Tỏ. Từ năm 1991 các cha phó Bạc Liêu phụ trách: lần lượt các cha Clement Nguyển Tấn Lợi, cha Phero Nguyễn văn Chánh,cha Giuse Nguyễn Văn Lợi, cha Micae Nguyễn Khắc Đệ, cha Phero Trần Minh Phước, cha Phero Nguyễn Văn Siêng, cha Phaolo Nguyễn Hoàng Vũ, và hiện nay 2014 cha GB. Nguyễn Thanh B́nh đang phụ trách.

Họ Đạo Giồng Nhăn có diện tích bao trùm toàn bộ phường Nhà Mát, xă Hiệp Thành và xă Vĩnh Trạch Đông, thuộc thành phố Bạc Liêu.

Vị trí: Đông giáp Vĩnh Châu, thuộc họ đạo Ḥa Lư.( Địa bàn: Vĩnh Trạch Đông và Lai Ḥa)

Tây giáp họ đạo Vô Nhiễm, và Giuse. (Địa bàn: phường Nhà Mát và xă Vĩnh Hậu A).

Nam giáp Biển Đông

Bắc giáp họ đạo Bạc Liêu, (Địa bàn: phường 5 tơi ranh giới xă Vĩnh Trạch Đông).

Dân số hiện nay do một số di dân các nơi đên lập nghiệp nuôi trồng thủy sản đă tăng lên 205 người và hy vọng sẽ tăng thêm v́ vùng biển này đang phát triển mạnh, đặc biệt là về du lịch.

Nguồn : <GiaohatBacLieu>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


 H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Giồng Nhăn

Credit of Nguyễn Hồng Khánh

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]