Giáo phận Cần Thơ

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Thượng

Giáo hạt Sóc Trăng

Địa chỉ : Xă Ngọc Đông-H.Mỹ Xuyên – ST   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Matthêu Đinh Ngọc Mừng (7/2016)

079.3855249   -   079.3855.540

* Video Cha Tôma về nhậm chức xứ Ḥa Thượng(7/7/2011)

Lược sử Giáo xứ Ḥa Thượng

Cổ c̣ nơi ruộng lúa c̣ bay thẳng cánh, do các vị tiền bối có công tạo lập, từ rừng nước đầy thú dữ thành đất cày cấy với biết bao mồ hôi nước mắt, có lẽ v́ con sông quanh co và v́ có sẵn chim c̣, nên người ta đặt cho cái tên Cổ C̣ mà qua lịch sử c̣n gọi là Hoà Tú, và nay là Hoà Thượng, theo tên địa danh ấy, Hoà Thượng nằm trên hữu ngạn sông Dù Tho, dài từ vịnh Chàng xây ( thường đọc là Càng Xây ) đến gần ngă tư Cổ C̣.

Năm Canh Dần 1880, Cha Vincent Gonet cùng một só bổn đạo ở Cái Quanh, đến đây khai phá lật nghiệp và ngôi nhà thờ bàng cây lá được dựng lên.

Qua nhiều đời các vị chủ chăn : Cha Thieux (1886-1890), cha Kia (1891) từ Sóc trăng lên xuống giúp họ Cổ C̣. Năm 1900, cha Kaller chính thức nhận nhiệm sở Cổ C̣. Trải qua rất nhiều đời chủ chăn như : Cha Đàng (1928-1937) Cha Nguyễn Linh Việt (1943-1944) Cha Trần Quang Nghiêm(1924).. Trong thời kỳ này, do hoàn cảnh lịch sử, tất cả các cơ sở của họ đạo đều bị tàn phá. Năm 1953, cha Phêrô Nguyễn Cao Hoàng về bắt đầu xây dựng lại họ đạo. Tất cả các cơ sở nhà xứ, nhà trường, nhà các d́ phước đều được tái thiết.

Đến năm 1961 cha Đinh ngọc Khải về tiếp tục công việc xây dựng. Ngài xây thêm trường học cấp 2 và đặc biệt Ngài xây dựng lại ngôi thánh đường kiên cố. Sau đó qua nhiều thăng trầm, qua nhiều đời chủ chăn họ đạo : Cha Liêu, cha Hạnh, cha Năm... tiếp tục củng cố và xây dựng thêm. Riêng đời cha Pr. Tống văn Năm, Ngài cư trú tại Hoà Hinh có cha Giu se Trần đ́nh Phượng là cha phó biệt cư ngụ tại Hoà Thượng, đă xây dựng Đài Đức Mẹ cũ, nay được thay thế bằng Đài Đức Mẹ mới.

Năm 1995 Cha An rê Nguyễn Quang Toàn được lệnh ĐGM giáo phận về Hoà Thượng. Vừa về đến giáo xứ, nhận thấy cơ sở vậy chất xuống cấp trầm trọng... Ngài bắt tay vào việc sửa chữa. Từ nhà xứ đến nhà trường.... Riêng nhà thờ với thời gian hơn 40 năm xuống cấp quá nhiều : mái dột, tường nứt, cửa mối mọt.......nghiêm trọng, nhất là nền và toàn bộ khuôn viên mỗi tháng 2 lần đều bị ngập theo con nước thuỷ triều, giáo dân phải tát nước ra, xắn quần xách dép lội vào nhà thờ.

Năm 2002 được sự chấp thuận của ĐGM địa phận và giấy phép của UBND tỉnh Sóc Trăng, cha Anrê bắt tay vào việc đại tu nhà thờ. Từ khung sườn của ngôi nhà thờ cũ, cung thánh được đổi từ cuối lên đầu nhà thờ. Nền, mái được nâng lên cao hơn. Để việc xây dựng mặt tiên nhà thờ được dễ dàng, một gian mới được xây thêm với lầu hát khang trang. Ba mái ṿm h́nh bán nguyệt che mát tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm, Bổn mạng của họ đạo, đỡ hai mái nhọn vươn lên bầu trời. Hai bên phiá trước cửa tiền sảnh là tượng hai Thánh Tông đồ Phê rô và Phao lô, cột trụ của Giáo Hội.

Ngang mặt tiền phía trái là tháp chuông cao vút, với hai bàn tay nâng cây Thánh giá vươn lên trời cao như mời gọi mọi người hướng lên trời, đem theo một bông lúa nhiều hạt, thành quả lao động của mọi người trong giáo xứ cùng dâng lên Chúa.

Ngày 20 –04-2005, ĐGM giáo phận Emm. Lê phong Thuận đă cắt băng khánh thành và chủ tế lễ CUNG HIẾN thánh đường với trên 40 Lm trong và ngoài giáo phận đồng tế.

* Nguồn : Trang web Giáo hạt Sóc Trăng

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Thượng